• Thứ Hai, 04/01/2010 10:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/1/2010

  Nghiên cứu khoa học phải bám sát mục tiêu quốc gia. Đồng ý chủ trương đầu tư Dự án VINASAT-2. Lùi thời hạn khai báo thông tin thuê bao di động trả trước: Bộ nói không, nhà mạng bảo có. ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội: 6 học viên thạc sĩ khoa học máy tính bảo vệ luận văn trước hội đồng chấm quốc tế. TP.HCM: Một công ty gia công phần mềm tặng phần mềm hỗ trợ công nhân học tập…

  Nghiên cứu khoa học phải bám sát mục tiêu quốc gia

  Sáng 31/12/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 của Viện KHCN Việt Nam.  Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, tiến bộ của đội ngũ các nhà khoa học, cán bộ, công nhân viên của Viện KHCN Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng chỉ đạo Viện cần xác định rõ phương hướng, kế hoạch phát triển để có những nghiên cứu có tính đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời bám sát những mục tiêu quốc gia, chương trình trọng điểm để hướng đến các đối tượng nghiên cứu khoa học phù hợp, góp phần vào nỗ lực hoàn thành mục tiêu chung của đất nước. Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn xác định KHCN là ưu tiên hàng đầu và là động lực của sự phát triển. Viện KHCN Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc đề xuất những đề tài, dự án nghiên cứu phục vụ cho phát triển của đất nước; tranh thủ nguồn lực bên ngoài trong hợp tác nghiên cứu khoa học để từng bước đưa Viện thành trung tâm khoa học tự nhiên đa ngành, đa lĩnh vực lớn nhất, hiệu quả nhất của đất nước. (Đất Việt 1/1/2010)

  Đồng ý chủ trương đầu tư Dự án VINASAT-2

  Trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và căn cứ kết luận của cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án VINASAT-2 nhằm tăng năng lực của hạ tầng viễn thông Việt Nam và giữ quyền của Việt Nam sử dụng vị trí quỹ đạo vệ tinh 131,80E. Thủ tướng giao VNPT làm chủ đầu tư Dự án VINASAT-2 và đồng ý về nguyên tắc khi thực hiện dự án, VNPT được chỉ định thầu các gói thầu tư vấn, gói thầu mua vệ tinh (bao gồm cả trang thiết bị trạm điều khiển liên quan), gói thầu bảo hiểm vệ tinh, gói thầu cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh và tự chịu trách nhiệm về việc chỉ định thầu nêu trên. Thủ tướng cũng giao Bộ TTTT xem xét toàn diện các mặt, trước khi chủ đầu tư phê duyệt và triển khai thực hiện Dự án VINASAT-2, theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện dự án. Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về quyền sử dụng vị trí quỹ đạo vệ tinh, đàm phán phối hợp tần số với các quốc gia liên quan để mở rộng vùng dịch vụ của vệ tinh VINASAT-2 và giảm thiểu rủi ro về tiến độ của dự án. (SGGP 2/1/2010)

  Lùi thời hạn khai báo thông tin thuê bao di động trả trước: Bộ nói không, nhà mạng bảo có

  Chiều 1/1/2009, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ TTTT đã khẳng định quan điểm của Bộ là vẫn cương quyết thực hiện cắt liên lạc đối với các thuê bao trả trước chưa tiến hành khai báo thông tin theo quy định vào ngày 1/1/2010. Trong khi đó, đại diện truyền thông của MobiFone, nói nhà mạng này sẽ lùi thời hạn đăng ký đến ngày 5/1/2010. Theo đại diện này, VNPT đã “xin phép nóng” Bộ TTTT và được cho thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao đến ngày 5/1/2010. Hiện nay, MobiFone còn khoảng 800.000 thuê bao di động trả trước (dưới 5% tổng thuê bao trả trước của mạng) chưa hoàn thành việc đăng ký lại thông tin theo quy định của bộ. Tương tự, mạng Viettel vẫn tiếp nhận đăng ký thông tin cho khách hàng sau thời điểm 31/12/2009. Một nhân viên có trách nhiệm của Viettel Telecom cho biết hiện nay mạng này vẫn còn trên 20.000 thuê bao trả trước chưa tiến hành đăng ký thông tin. Do Bộ TTTT yêu cầu không được triển khai việc đăng ký tại các đại lý, điểm bán sim, thẻ nên Viettel đã phải triển khai thêm một số điểm giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhân viên này nói bộ cho phép đến ngày 10/1/2010 mới phải báo cáo nên các nhà mạng cũng có thể ngầm hiểu cho phép đăng ký đến trước thời điểm này, miễn sao các nhà mạng kịp thời tổng hợp, báo cáo cho bộ theo quy định. Tuy nhiên, chiều 1/1/2010, phó tổng giám đốc VNPT kiêm giám đốc Vinaphone Lâm Hoàng Vinh khẳng định, Vinaphone chấp hành nghiêm và sẽ cắt liên lạc đối với các thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin theo đúng thời điểm Bộ TTTT quy định. Về số lượng thuê bao của Vinaphone sẽ phải chịu thiệt thòi như vậy, ông Phạm Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng kinh doanh Vinaphone, cho biết rất ít. Theo ông Tú, đến trước hạn chót mạng Vinaphone đã cơ bản hoàn tất việc đăng ký thông tin đối với các thuê bao trả trước theo quy định. Theo ghi nhận, một số điểm giao dịch của mạng di động MobiFone và Viettel vẫn làm việc và tiếp nhận khách hàng đến đăng ký thông tin trong ngày đầu năm. (Tuổi Trẻ 2/1/2010)

  ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội: 6 học viên thạc sĩ khoa học máy tính bảo vệ luận văn trước hội đồng chấm quốc tế

  Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vừa tổ chức bảo vệ luận văn cho 6 học viên thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính trước một hội đồng khoa học có sự tham gia của các giáo sự ĐHQG Singapore. 5/6 học viên đã được hội đồng cho 9 điểm. Đây là chương trình được trường triển khai từ năm 2007 và 6/14 môn học được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh. (Tuổi Trẻ 2/1/2010)

  TP.HCM: Một công ty gia công phần mềm tặng phần mềm hỗ trợ công nhân học tập

  Anh Nguyễn Phan Dũng, Giám đốc Công ty Gia công phần mềm Đông Á (trụ sở ở Singapore, có văn phòng tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vừa tặng Quỹ hỗ trợ công nhân TP.HCM phần mềm quản lý giúp công nhân đi học. Phần mềm có bản quyền trị giá 14.000 đô la Mỹ, có chức năng quản lý các dữ liệu về học bổng, quá trình học, hiệu quả học tập... của mỗi công nhân đi học. Nguyễn Phan Dũng từng là chủ tịch Hội Sinh viên VN (ĐHQG Singapore) nên anh rất nhiệt tình  với hoạt động thanh niên: “Mặt bằng dân trí của công nhân hiện nay còn thấp, và mình thấy rất vui khi làm được gì đó giúp các bạn công nhân đi học thuận lợi hơn”. (Tuổi Trẻ 2/1/2010)

  Nam Định: Khai trương trang thông tin điện tử tổng hợp Du lịch

  Sáng 31/12/2009, Sở VH-TT-DL Nam Định đã tổ chức lễ khai trương trang thông tin điện tử tổng hợp du lịch Nam Định. Với tên miền www.dulichnamdinh.com.vn, trang thông tin điện tử tổng hợp Du lịch Nam Định có chín chuyên mục chính, được thiết kế theo cấu trúc phân loại thông tin và sẽ có phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Trong giai đoạn một (từ nay đến tháng 8/2010), thiết kế giao diện trang web bằng tiếng Việt với lượng lưu trữ 1G và băng thông hàng tháng là 20G, sau đó sẽ nâng cấp mở rộng cổng thông tin hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh, đồng thời nâng băng thông và dung lượng lên gấp đôi. Hệ thống được thiết kế động về mặt nội dung, cho phép có thể thay đổi, bổ sung các chuyên mục, cập nhật dữ liệu cả bằng chữ lẫn hình ảnh mà không cần sự giúp đỡ của chuyên gia kỹ thuật. Trang thông tin điện tử tổng hợp du lịch Nam Định chính thức hoạt động là cầu nối giữa du lịch Nam Định với bạn bè, du khách, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong nước và quốc tế muốn tiếp cận, tìm hiểu, nắm bắt thông tin du lịch của tỉnh, đây cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói” của địa phương. (Nhân dân Điện tử 31/12/2009)

  TP.HCM: Tư vấn miễn phí thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 31/12/2009, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Cục Hải quan TP giúp doanh nghiệp thực hiện tốt thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị sớm có kế hoạch hỗ trợ đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp. Cục Hải quan phối hợp Công an TP.HCM và Chi cục Quản lý thị trường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được sử dụng chứng từ in ra từ hệ thống khai báo hải quan điện tử đối với lô hàng đã được thông quan để làm chứng từ vận chuyển trên đường. UBND TP.HCM cũng đề nghị Cục Hải quan lập danh sách các doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử, đề xuất UBND TP.HCM kịp thời khen thưởng, biểu dương. (Tuổi Trẻ 2/12/2010)

  Truyền hình Đồng Nai lên mạng

  Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai vừa ra mắt trang web www.dnrtv.org.vnwww.truyenhinhdongnai.vn. Do sử dụng đường truyền băng thông rộng 200 Mbps nên website có tính năng xem video trực tuyến mạnh. (Thanh Niên 2/12/2010)

  Ga Hà Nội sắp bán vé tàu qua tin nhắn SMS

  Theo ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội, để giảm áp lực cho các điểm bán vé tàu hỏa như ga A (đường Lê Duẩn), ga B (đường Trần Quý Cáp), trạm Long Biên và 18 đại lý bán vé, ga Hà Nội đang hoàn thiện các bước cuối cùng trước khi áp dụng hình thức bán vé qua tin nhắn SMS, dự kiến bắt đầu ngày 5/1/2010. Nhà ga cũng xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho hành khách và chống nạn “cò” vé, phe vé trong thời gian cao điểm sắp tới. (Đất Việt 2/1/2010)

  Chính phủ Điện tử sẽ phát triển mạnh trong năm 2010

  Nhân việc công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu 2009 hôm 29/12/2009, CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam đã đưa ra những dự báo cho năm 2010. Một trong những điểm đáng chú ý là 2010 sẽ được xem là năm sáng sủa của ứng dụng CNTT. Riêng về công nghệ 3G đã được triển khai, ông Vũ Hoàng Liên – Giám đốc Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) chia sẻ: Nếu giá đắt thì 3G sẽ trở thành món hàng xa xỉ nhưng nếu giá rẻ thì 3G lại nhanh chóng phổ biến và đi vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại cho chính sự phát triển của 3G là nội dung còn quá ít vì về cơ bản mới chỉ là số hoá nội dung chưa chưa phải là sản xuất nội dung số. Thêm một tín hiệu lạc quan nữa được ông Vũ Hoàng Liên đề cập là Chính phủ Điện tử sẽ phổ biến trong năm 2010. Theo ông, Chính phủ Điện tử đã có một khoảng thời gian chuẩn bị dài và nay đã chín muồi để phát triển mạnh trong năm 2010. (TBKTVN 2/1/2009)

  Giáo dục là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển của Intel

  Nhân chuyến thăm Việt Nam vào những ngày cuối năm 2009 để chuẩn bị cho việc khánh thành nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, bà Shelly Esque, Phó Chủ tịch đối ngoại của Tập đoàn Intel đã cho biết, giáo dục là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển của Intel, nó là nguồn nhân lực sau này. Hơn nữa, giới trẻ trên toàn thế giới có quyền được thừa hưởng nền giáo dục tốt, Intel đưa giáo dục vào chiến lược phát triển là tất yếu, nhưng chúng tôi đề ra chiến lược ứng dụng CNTT trong giáo dục, khi đó giáo viên chủ yếu đóng vai trò hướng dẫn. Kinh nghiệm và thực tiễn tại các quốc gia khác, hễ Intel đầu tư đặt nhà máy ở đâu thì sẽ kéo theo các đối tác của Intel cũng đến nước đó nhằm cung cấp kịp thời các sản phẩm và dịch vụ cho Intel. Là một nhà đầu tư uy tín đã cam kết gắn bó lâu dài với Việt Nam, Intel sẽ đóng vai trò “đại sứ” trong việc mời gọi và khuyến khích các nhà đầu tư tìm đến Việt Nam. Hiện Intel Products Việt Nam chưa đi vào sản xuất nhưng khi Intel gặp 250 nhà cung cấp trong ngày hội các nhà cung cấp của Intel năm 2009, họ cho biết rất quan tâm và đang theo dõi tình hình phát triển của nhà máy Intel tại Việt Nam, qua đó họ cũng đã tự đề ra những sách lược đầu tư hoặc mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Vào quý 2/2010, khi Intel Products Việt Nam cho ra đời những sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam, điều này sẽ được thể hiện rõ ràng hơn. (SGGP 2/1/2010).

  ID: O1001_1