• Thứ Ba, 05/01/2010 07:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/1/2010

  Sẽ thành lập Cục Đấu tranh chống tội phạm Công nghệ cao. Sắp bỏ cơ chế xin – cho với tài nguyên viễn thông. Cước điện thoại lại tiếp tục giảm. Trà Vinh: Thanh niên xã Nhị Long được tặng phòng máy tính. TP.HCM: Huyện Cần Giờ xây dựng dữ liệu điện tử trên 16.000 hộ dân. Cà Mau: Đưa CNTT về Đảng uỷ xã. S-Fone có thể sẽ chuyển đổi thành liên doanh trong quý II/2010.

  Sẽ thành lập Cục Đấu tranh chống tội phạm Công nghệ cao

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an để đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới. Trong khi chờ Thủ tướng bổ nhiệm các Tổng cục trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an đã giao trách nhiệm phụ trách các đơn vị cho một số tướng lĩnh. Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát được giao trách nhiệm phụ trách Tổng cục Phòng chống Tội phạm. Trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết, Tổng cục này sẽ có 3 cục mới trong đó có Cục Đấu tranh chống Tội phạm Công nghệ cao. Trước nhu cầu đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, đơn vị chuyên trách cấp phòng thuộc Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế và Chức vụ sẽ được nâng lên cấp cục. Dự kiến sẽ có phòng về lĩnh vực này tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Với các địa phương khác, nếu thấy cần thiết thì thành lập đơn vị cấp đội nằm trong Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế và Chức vụ. Trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết thêm, tới đây có thể Bộ Công an sẽ phải đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho sửa Pháp lệnh Tổ chức Điều tra Hình sự để giao chức năng điều tra cho Cục Đấu tranh chống Tội phạm Công nghệ cao. (Pháp luật TP.HCM 4/1/2009)

  Sắp bỏ cơ chế xin – cho với tài nguyên viễn thông

  Theo ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TTTT), sau khi Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2010, tất cả các thành phần kinh tế đều sẽ được phép tham gia xây dựng hạ tầng viễn thông. Điều này có nghĩa là ngoài 11 doanh nghiệp hiện nay sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nữa được tham gia. Ông Hải cho biết, hiện này ngoài tần số dành cho 3G được cấp theo hình thức thi tuyển thì vẫn còn những tần số quý hiếm được cấp theo cơ chế xin – cho. Trong năm 2010, khi đã có luật, về cơ bản những tài nguyên quý hiếm như kho số, tần số… mà khả năng phân bổ không đủ nhu cầu của các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện theo hình thức đấu giá hoặc thi tuyển. Bên cạnh đó, trong năm 2010, Bộ TTTT và Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp đưa ra một số quy định hoàn thiện hơn về quản lý cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông; trong đó tập trung vào hành vi lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường để làm mất sự cạnh tranh, hành vi thống nhất các doanh nghiệp để tạo thành doanh nghiệp quá lớn thống trị thị trường viễn thông. (Thanh Niên 3/1/2010)

  Cước điện thoại lại tiếp tục giảm

  Kể từ 15/1/2010, cước liên lạc điện thoại sẽ áp dụng giá mới. Theo đó, cước kết nối cuộc gọi giữa hai mạng di động là 500 – 550 đồng/phút (giảm khoảng 30% so với hiện nay). Cuộc gọi khởi phát từ mạng cố định mặt đất nội hạt kết nối trực tiếp đến mạng di động mặt đất có giá 415 đồng/phút, chiều ngược lại có giá 270 đồng/phút. Mức cước 270 đồng/phút cũng được áp dụng với cuộc gọi kết nối giữa hai mạng cố định mặt đất. Với cuộc gọi kết nối trực tiếp giữa mạng cố định mặt đất quốc tế và mạng cố định mặt đất nội hạt hoặc mạng di động mặt đất, mức cước 550 đồng/phút sẽ do chủ thuê bao mạng quốc tế trả. Mức cước kết nối được tính không phân biệt giờ bình thường, giờ thấp điểm hay cao điểm và chưa bao gồm thuế GTGT. (Tuổi Trẻ 4/1/2010)

  Trà Vinh: Thanh niên xã Nhị Long được tặng phòng máy tính

  Trung ương Đoàn và Báo Thanh Niên đã tổ chức khánh thành phòng máy vi tính cho thanh niên xã Nhị Long, huyện Càn Long. Điểm truy cập Internet được đặt tại trung tâm xã, thuận tiện cho thanh niên đến sử dụng. Tỉnh Đoàn Trà Vinh đã hoàn chỉnh quy chế quản lý, sử dụng và bảo trì. Đoàn Thanh niên của VNPT cũng đã hỗ trợ điểm truy cập Internet này đường truyền ADSL và 3 tháng cước phí. Anh Trần Viễn Phương - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Trà Vinh cho biết,  Tỉnh đoàn xác định điểm truy cập Internet này sẽ là nơi phổ cập tin học, hướng dẫn cho thanh niên biết cách sử dụng Internet, tìm cơ hội học tập, phổ biến khoa học kỹ thuật, khai thác chuyện làm ăn, tìm thị trường... (Thanh Niên 4/1/2010)

  TP.HCM: Huyện Cần Giờ xây dựng dữ liệu điện tử trên 16.000 hộ dân

  Thực hiện đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển năm 2009, Chi cục Dân số & Kế hoạch hoá Gia đình TP.HCM và Phòng Y tế huyện Cần Giờ đã nhập dữ liệu thông tin của trên 16.000 hộ gia đình từ kho dữ liệu điện tử của huyện, đồng thời giao cho đội ngũ làm công tác dân số của huyện rà soát lại thông tin để điều chỉnh, bổ sung kho dữ liệu. Hoạt động này đảm bảo thực hiện 2 nhiệm vụ là báo cáo cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Dân số & Kế hoạch hoá Gia đình và báo cáo cho Đề án. (Gia đình & Xã hội 4/1/2010)

  Cà Mau: Đưa CNTT về Đảng uỷ xã

  Từ ngày 1/1/2010, Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau bắt đầu thực hiện đề án tin học hóa hoạt động của các cơ quan đảng trong tỉnh năm 2010. Theo đó, Văn phòng Tỉnh ủy trang bị máy vi tính cho 40 xã của 4 huyện Cái Nước, Trần Văn Thời, Đầm Dơi và Thới Bình để kết nối mạng thông tin diện rộng của hệ thống Đảng. Ông Huỳnh Anh Hiến, Phó giám đốc Trung tâm CNTT Văn phòng Tỉnh ủy cho biết: “Cà Mau sẽ trang bị máy tính cho 100% Đảng ủy xã, phường, thị trấn trong tỉnh để sử dụng phần mềm Lotus Notes - phần mềm gửi thư điện tử thuộc hệ thống mạng diện rộng của Đảng”. (Tiền Phong 4/1/2010)

  S-Fone có thể sẽ chuyển đổi thành liên doanh trong quý II/2010

  Về việc mạng di động S-Fone sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang liên doanh theo thoả thuận nguyên tắc mà Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) đã ký kết tháng 11/2009, ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành S-Telecom cho biết, tới đây SPT và SK Telecom sẽ còn phải tiến hành nhiều thủ tục và hoàn chỉnh hồ sơ để trình lên Chính phủ và kết quả phê duyệt hồ sơ liên doanh có thể có vào quý II/2010. Hiện tại, S-Fone là một trung tâm trực thuộc SPT hoạt động theo cơ chế hợp tác kinh doanh (BCC) với tổng vốn đầu tư ban đầu 230 triệu đô la Mỹ. Trong đó, SPT đóng góp các tài sản vô hình như thương quyền kinh doanh, quyền sử dụng tần số, kho số và 11 triệu đô la Mỹ vốn lưu động. Còn đối tác SLD Telecom (một công ty con của SK Telecom) góp 218 triệu đô la Mỹ gồm trang thiết bị hệ thống và vốn lưu động. Hạn chế của mô hình BCC là không được phép vay vốn hoặc kêu gọi đầu tư trực tiếp từ các nguồn khác. Vì thế, từ 2007 đến nay S-Fone không có nguồn vốn để đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cấp hệ thống mạng… (TBKTVN 4/1/2010).

  ID: O1001_1