• Thứ Sáu, 08/01/2010 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/1/2010

  ĐH KHCN Hà Nội sẽ khai giảng khoá đầu tiên trong năm 2010. Gần 4 triệu thẻ Vietcombank phải thay. FPT được Microsoft gia hạn sử dụng phần mềm có bản quyền. Viettel sẽ lập liên doanh sản xuất thiết bị mạng. Tiền Giang: Khánh thành điểm phổ biến kiến thức và truy cập Internet cho thanh niên. Hà Nội: ĐH FPT tham gia đào tạo kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn là học sinh THPT…

  ĐH KHCN Hà Nội sẽ khai giảng khoá đầu tiên trong năm 2010

  Khóa đầu tiên của trường ĐH Khoa học và Công nghệ (KHCN) Hà Nội sẽ khai giảng trong tháng 9/2010. Từ năm 2009 - 2012, trụ sở của ĐH KHCN Hà Nội đặt tại khuôn viên Viện KHCN Việt Nam ở 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Cơ sở chính sẽ được xây dựng trên diện tích 83,69 ha đất và 6,28 ha mặt hồ trong Khu GDĐT của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội. Chiều 4/1/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với Bộ GDĐT, Viện KHCN Việt Nam về kế hoạch và tiến độ triển khai xây dựng trường. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT phải khẩn trương làm việc với đối tác Pháp trong tháng 1/2010 để hoàn chỉnh cơ cấu bộ máy chung của Hội đồng nhà trường. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng GDĐT sẽ bổ nhiệm Hiệu trưởng ĐH KHCN Hà Nội (người Pháp) và các Phó Hiệu trưởng ngay trong tháng 2/2010. Trước 15/1/2010, Bộ GDĐT và Viện KHCN phải thành lập được Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở vật chất của ĐH KHCN Hà Nội. Về các vấn đề cụ thể khác liên quan đến xây dựng cơ sở vật chất của ĐH KHCN Hà Nội, Phó Thủ tướng giao Thứ trưởng Thường trực Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận trực tiếp kiểm soát và đôn đốc tiến độ theo kế hoạch đã phê duyệt, báo cáo Phó Thủ tướng theo quy định. ĐH KHCN Hà Nội là một trong 4 trường ĐH công lập trực thuộc Bộ GDĐT, được Chính phủ bảo trợ và xúc tiến tìm đối tác chiến lược; là ĐH nghiên cứu, hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mô hình đào tạo tiên tiến, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh và học thêm tiếng Pháp, sau khi ra trường, ngoài chuyên ngành đào tạo của mình, học viên sử dụng được 2 ngoại ngữ. Số vốn ban đầu Chính phủ Việt Nam đầu tư cho trường là 100 triệu đô la Mỹ và 100 triệu euro do Chính phủ Pháp hỗ trợ. (Giáo dục & Thời đại 6/1/2010)

  Gần 4 triệu thẻ Vietcombank phải thay

  Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có thông báo, toàn bộ khách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa Connect 24 sẽ phải làm lại thẻ mới với mã quy định (PIN) kể từ 6/1 đến 30/6/2010. Theo đó, sẽ có khoảng 4 triệu khách hàng phải đổi thẻ. Theo giải thích, chương trình này được thực hiện theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm chuẩn hoá hệ thống thẻ ngân hàng tại Việt Nam trong bối cảnh ngày càng có nhiều ngân hàng tham gia. Ngân hàng Nhà nước là đầu mối cấp mã PIN cho từng ngân hàng để tránh trùng lẫn. Trong thời gian chuyển đổi, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ cũ nhưng kể từ 1/7/2010 tất cả các thẻ cũ chưa được chuyển đổi sẽ chấm dứt hiệu lực. Mọi chi phí chuyển đổi sẽ do Vietcombank chịu và khách hàng chỉ cần đem thẻ đang sử dụng đến ngân hàng để làm thủ tục. Việc chuyển đổi này của Vietcombank không bao gồm các thẻ thanh toán quốc tế. (Tiền Phong 8/1/2010)

  FPT được Microsoft gia hạn sử dụng phần mềm có bản quyền

  Sau 3 năm khi ký thỏa thuận về sử dụng phần mềm bản quyền của Microsoft, ngày 7/1/2010, tại Hà Nội, tập đoàn FPT và tập đoàn Microsoft đã ký kết thỏa thuận về việc FPT sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. Microsoft cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với FPT trong các hoạt động thiết thực nhằm góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng hội nhập và bắt kịp các nước trong khu vực về trình độ cũng như khả năng ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực. Cụ thể, trong chuyến thăm gần đây nhất của ông Orlando Ayala, Phó Chủ tịch cao cấp Microsoft Corporation trong tháng 12/2009 đã cam kết cùng với FPT sẽ tìm kiếm cơ hội mới, đặc biệt là phối hợp với FPT thực hiện chiến lược “Điện toán đám mây” để tạo tiền đề cho việc hội nhập và phát triển ngành công nghiệp CNTT-TT nói chung và công nghệ phần mềmViệt Nam nói riêng. (QĐND 8/1/2010)

  TPHCM: Sắp thử nghiệm thẻ thông minh thay vé xe buýt

  Theo Sở GTVT TP.HCM, trong  tháng 2/2010, thẻ thông minh sẽ được đưa vào sử dụng trên 2 tuyến xe buýt Bến Thành - Chợ Bình Tây và Bến Thành – Âu Cơ – An Sương. Thẻ chứa một chip điện tử và liên kết để truyền dữ liệu giữa thẻ và thiết bị đọc. Quá trình kiểm soát sẽ được thực hiện chính xác, an toàn với các thông tin được lưu trữ và sẽ chống được thất thu. (SGGP 8/1/2010)

  Viettel sẽ lập liên doanh sản xuất thiết bị mạng

  Nhà sản xuất thiết bị mạng Đài Loan Accton Technology đã quyết định thành lập một liên doanh với Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) ở Việt Nam với số vốn 30 triệu USD.
  Accton cho biết liên doanh sẽ tập trung vào phát triển thiết bị mạng viễn thông để nhắm vào thị trường Việt Nam và phân khúc thị trường CPE (Customer-premises equipment, tạm dịch là trang thiết bị người dùng cuối như modem DSL hoặc modem cáp…). Liên doanh dự kiến huy động vốn 30 triệu USD với Viettel đóng góp 70% và phần còn lại là do Accton đóng góp, Accton cho biết. Ông A Huang Chủ tịch Accton  cho biết việc thành lập liên doanh sẽ khởi đầu một mô hình kinh doanh cho phép các nhà sản xuất thiết bị mạng Đài Loan thâm nhập trực tiếp vào lĩnh vực viễn thông. Tháng 12/2009, Accton công bố doanh thu 1,81 tỷ Đài tệ (56,74 triệu USD), tăng 20,1% so với tháng trước và 38,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong cả năm 2009, tổng doanh thu của công ty đạt 14,36 tỷ Đài tệ, giảm 5,2% so với năm 2008. (ICT News 7/1/2010)

  Tiền Giang: Khánh thành điểm phổ biến kiến thức và truy cập Internet cho thanh niên

  T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đã tổ chức khánh thành Điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức KHCN và truy cập Internet cho thanh niên tỉnh Tiền Giang. Phòng máy được đặt tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên. Theo anh Trần Thanh Nguyên - Phó bí thư Tỉnh Đoàn Tiền Giang cho biết, nhiều năm qua Tỉnh Đoàn rất mong muốn có điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên tiếp cận thông tin, nâng cao dân trí nhưng đến nay mới thực hiện được. Tỉnh Đoàn cũng đã hoàn chỉnh quy chế hoạt động cho điểm truy cập này. Thanh niên đến đây sẽ được giới thiệu các trang web hữu ích về khoa học kỹ thuật, học tập, tìm học bổng hay những thông tin về mua bán nông sản, trái cây... Tỉnh Đoàn cũng ký kết với Đoàn khối Bưu điện tỉnh hỗ trợ kỹ thuật, giúp mở thêm các điểm truy cập internet miễn phí tại các bưu điện văn hóa xã trong toàn tỉnh. (Thanh Niên 8/1/2010)

  Hà Nội: ĐH FPT tham gia đào tạo kỹ năng mềm cho cán bộ Đoàn là học sinh THPT

  Ngày 7/1/2010, ĐH FPT và Thành đoàn Hà Nội đã khai giảng khoá đào tạo kỹ năng mềm cho 60 học viên là cán bộ đoàn của 60 trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Chương trình đào tạo bao gồm các nội dung về kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình… (Tiền Phong 8/1/2010)

  Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ứng dụng CNTT

  Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đã xây dựng xong hồ sơ khoa học và ứng dụng công nghệ phần mềm để quản lý bảo tồn và giới thiệu đối với du khách tất cả các hiện vật đang lưu giữ ở các khu di tích triều Nguyễn. Hiện nay Bảo tàng tiếp tục thực hiện đề án tiếp quản và tổ chức trưng bày tổng thể tại An Ðịnh Cung và Nhà lưu niệm Ðức Từ Cung để mở rộng quy mô trưng bày vào giai đoạn 2010 - 2011, phấn đấu xếp hạng các cổ vật quốc gia vào giai đoạn 2011- 2015. Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện có hơn 8.000 cổ vật quý, trong đó phần lớn các hiện vật là những tác phẩm nghệ thuật, các đồ dùng cho nhu cầu sinh hoạt, lễ nghi, tín ngưỡng và quốc phòng của vua, hoàng gia và triều đình nhà Nguyễn, cùng các hiện vật Chăm-pa... (Nhân Dân 8/1/2010)

  Phần mềm xử lý số liệu trắc địa

  Anh Nguyễn Kim Lai và các cộng sự thuộc Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng đô thị Bắc Hà đã thiết kế hoàn chỉnh phần mềm xử lý số liệu trắc địa DP Survey. Khác hẳn với các phần mềm trước đây chỉ là những phần mềm nhỏ lẻ và chỉ giải quyết một bài toán nhất định nào đó, còn phần mềm DP Survey có thể giải quyết hầu hết các bài toán về công tác trắc địa ở trong phòng như: Thiết kế lới mặt bằng, độ cao, tính toán xử lý kết quả khi đã được đo đạc ngoài thực địa... để ra sản phẩm cuối cùng. Phần mềm được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình VB.NET, là một trong những ngôn ngữ lập trình tiên tiến, hiện đại trên thế giới, phù hợp với sự phát triển của các thiết bị về công nghệ thông tin. Phần mềm nói trên đã được nhiều đơn vị và cá nhân sử dụng để phục vụ sản xuất, đào tạo về trắc địa ở các trường đại học, cao đẳng. Giá của phần mềm 3,6 triệu đồng, trong khi đó, giá phần mềm tương tự được bán với giá khoảng từ 9 đến 10 triệu đồng. (Nhân Dân 6/1/2010)

  Điện thoại 3G đang dần chiếm ưu thế

  Nhận định về năm 2010, các nhà phân phối lớn đều cho rằng thị trường ĐTDĐ năm nay sẽ khởi sắc hơn bởi nhu cầu của thị trường sẽ tăng khá mạnh so với 2009. Việc các mạng 3G đi vào hoạt động sẽ hứa hẹn xu hướng sử dụng các dịch vụ mới. Theo bà Hoàng Ngọc Vy - Tổng giám đốc Công ty Viễn thông A, các dòng ĐTDĐ 3G từ cuối 2009 đang dần chiếm ưu thế với khoảng 12% số lượng bán ra của Viễn thông A. Dự tính trong năm 2010, ĐTDĐ 3G tiêu thụ sẽ tăng lên 30% trên tổng số bán ra của Viễn thông A. Tuy nhiên theo ông Đinh Anh Huân – giám đốc tiếp thị của Công ty Cổ phần Thế giới Di động lại cho rằng, với giá trung bình của một chiếc ĐTDĐ 3G khoảng trên 4 triệu đồng, do vậy thì nhu cầu của người sử dụng vẫn chưa nhiều và thực tế dòng máy này chỉ chiếm 5% tổng số bán ra của hệ thống đại lý Thế giới Di động. Còn đa số vẫn là các model có giá trên dưới 2 triệu đồng. (TBKTVN 8/1/2010)

  Công nghệ cao sẽ tạo đột phá trong công nghiệp

  Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào, “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp áp dụng công nghệ cao đến năm 2020” do Chính phủ phê duyệt, sẽ tạo sự đột phá về năng suất, chất lượng trong sản xuất - kinh doanh của ngành công nghiệp. Đồng thời, chiến lược cũng đưa ra các chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển công nghệ cao tại các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác nhau nhằm đầu tư đổi mới công nghệ. Mục tiêu là đến năm 2020 đưa tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao đạt 45% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và nâng cao chất lượng dịch vụ xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu theo hướng gắn kết chặt chẽ hơn giữa nhà nghiên cứu với nhà sản xuất, gắn trách nhiệm của nhà nghiên cứu với sản phẩm cuối. Đồng thời, cần đẩy mạnh phát triển thị trường KHCN bằng cách ban hành các cơ chế, chính sách thông thoáng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ KHCN, đổi mới công nghệ và nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng sản xuất công nghiệp. (Đất Việt 7/1/2010)

  ID: O1001_1