• Thứ Hai, 11/01/2010 08:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/1/2010

  Ưu tiên ứng dụng tin học trong công tác văn phòng. Sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trang thông tin điện tử. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiểm tra toàn bộ hệ thống máy ATM. Viettel chi 59 triệu đô la Mỹ mua mạng di động Teleco của Haiti. Tienphong Bank không phải đổi thẻ ATM. Lạng Sơn:  Khai trương thủ tục hải quan điện tử. Hà Nội: Thêm 465 doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet…

  Ưu tiên ứng dụng tin học trong công tác văn phòng

  Ngày  8/1/2010, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị công tác văn phòng cơ quan hành chính nhà nước toàn quốc. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công tác văn phòng cần đi đầu trong việc xây dựng văn hóa công sở, vì hiện nay văn hóa công sở ở nước ta còn yếu: Còn hiện tượng uống bia, rượu trong giờ làm việc; ứng xử giữa đồng nghiệp, giữa cấp dưới với cấp trên nhiều khi còn chưa phù hợp; ngay cả lễ nghi xã giao, dự họp cũng chưa tốt. Ba báo cáo chính do lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trình bày cũng dành phần lớn nội dung phân tích những yếu kém cần khắc phục để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác văn phòng từ việc báo cáo, tham mưu đến tổ chức hậu cần... Các đại biểu đều thống nhất nhận định, ứng dụng tin học vào công tác văn phòng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. (Hà Nội mới 9/1/2010)

  Sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trang thông tin điện tử

  Sáng 8/1/2010 tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn chủ trì buổi gặp mặt báo chí khu vực Nam Bộ. Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết sẽ khuyến khích các báo có tiềm lực thí điểm tập đoàn báo chí. Bộ TTTT cũng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trang thông tin điện tử. Theo ông, một số điểm trong Luật Báo chí không còn phù hợp, hiện đang chờ thông qua Luật Tiếp cận thông tin để có thể sớm điều chỉnh. Lúc ấy việc tiếp cận thông tin, phục vụ việc tác nghiệp sẽ thông thoáng hơn. Theo một  lãnh đạo của Cục Báo chí,  hiện một số báo in có trang thông tin điện tử nhưng hoạt động không khác gì báo điện tử. Cục khuyến khích các báo nên xin giấy phép chuyển các các trang thông tin này sang báo điện tử để phục vụ thông tin tốt hơn và cũng dễ cho quản lý. (Pháp luật TP.HCM 9/1/2010)

  Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiểm tra toàn bộ hệ thống máy ATM

  Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức có công văn chỉ đạo các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ ATM phải kiểm tra toàn bộ hệ thống máy ATM nhằm đảm bảo hoạt động tốt trong dịp Tết. Các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại địa phương có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp tình hình để báo cáo nhanh cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước ngày 25/2/2010. (Khoa học & Đời sống 9/1/2010)

  Viettel chi 59 triệu đô la Mỹ mua mạng di động Teleco của Haiti

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đề nghị mua lại 70% cổ phần của công ty viễn thông nhà nước Teleco của Cộng hòa Haiti - một quốc gia ở vùng biển Caribe. Được biết, đề xuất khoản 59 triệu đô la Mỹ cho số cổ phần trên do Viettel đệ trình là hồ sơ thầu duy nhất đủ điều kiện. Một người phát ngôn viên của Viettel tối 8/1/2010 đã xác nhận thông tin này qua điện thoại, nói “dự án chính xác 99%”. Đề xuất của Viettel đối với công ty Teleco gồm việc thiết lập mạng cáp quang 2.000 km để mở rộng truy cập Internet băng rộng đến những thị trấn xa xôi. Thương vụ này, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2010, đánh dấu bước mở rộng mới nhất của Viettel, tập đoàn đã mở hoạt động sang Campuchia và Lào. Gần đây, Viettel được đưa tin đang muốn đầu tư 300 triệu đô la Mỹ vào mạng di động Teletalk của Bangladesh. Được biết, Teleco là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Haiti, quốc gia ở vùng biển Caribe hiện có 8,1 triệu dân với thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.317 đô la Mỹ vào năm 2008. (ICT News 9/1/2010)

  Tienphong Bank không phải đổi thẻ ATM

  Trước thông tin về việc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và rất nhiều ngân hàng phải thực hiện đổi thẻ ATM cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphong Bank) cho biết, các khách hàng của họ sẽ không phải thực hiện việc này. Từ 2007, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy chế cấp, sử dụng và quản lý mã thẻ ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng thương mại tham gia phát hành thẻ phải tuân thủ quy chế này. Ra đời sau thời điểm đó vào năm 2008 Tienphong Bank đã được Ngân hàng Nhà nước cấp mã chuẩn. Vì vậy, Tienphong Bank không phải thực hiện đổi thẻ cho khách hàng của mình. (TBKTVN 9/1/2010)

  Lạng Sơn:  Khai trương thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 8/2010, Tại cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn, tổ chức khai trương thủ tục hải quan điện tử. Sau một thời gian, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị CNTT, đạo tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn..., nay hải quan Lạng Sơn chính thức thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại ba Chi cục hải quan gồm: Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế ga Đồng Đăng và Chi cục hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Tại lễ khai trương, ba chi cục này đã trao giấy chứng nhận cho 14 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia thủ tục Hải quan điện tử. Với phương châm thực hiện: “Thuận lợi, tận tuỵ và  chính xác”, trong giai đoạn I, từ này đến hết năm 2010, Cục hải quan Lạng Sơn sẽ chọn từ 25 đến 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho hơn một nghìn doanh nghiệp trong cả nước có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang sẽ tham gia thực hiện hải quan điện tử qua ba cửa khẩu nên trên. Đồng thời ba Chi cục này đã lựa chọn thủ tục XNK theo các loại hình gia công, loại hình kinh doanh với tỷ trọng kim nghạch XNK chiếm khoảng 20 đến 30% để áp dụng thí điểm thủ tục hải quan điện tử. (Nhân dân Điện tử 8/1/2010)

  Hà Nội: Thêm 465 doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet 

  Ngày 8/1/2010, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đề án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet (đợt 2). 465 DN đáp ứng đủ yêu cầu đã nộp hồ sơ đăng ký khai thuế qua mạng đợt này. Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, các DN có cấp mã số thuế, đang hoạt động; đã khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai (iHTKK); có chứng thư số do Bộ TTTT cấp; có khả năng truy cập và sử dụng Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định, nếu tự nguyện đăng ký tham gia khai thuế qua mạng, sẽ được Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ thực hiện khai thuế theo quy trình mới. Quy trình mới đã giúp DN cắt giảm hiệu quả chi phí do DN có thể kê khai thuế ở bất cứ đâu có mạng internet vào 24 giờ /7 ngày trong tuần. (Hà Nội mới 9/1/2010)

  Cảnh báo ô nhiễm bằng hệ thống tự động

  Sáng 8/1/2010, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức hội thảo giới thiệu thành quả nghiên cứu khoa học, công bố kết quả nghiên cứu đề tài “Thiết lập hệ thống quản lý ô nhiễm môi trường nước” do các giảng viên trường thực hiện. Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng nhà trường, chủ nhiệm đề tài, với công trình nghiên cứu này, bài toán ô nhiễm nguồn nước sẽ được giải quyết bằng cách áp dụng hệ thống IU-AIMS phù hợp với điều kiện vận hành và quản lý ở VN với chi phí chỉ bằng 1/10 chi phí của hệ thống ngoại nhập. Với hệ thống này có thể sử dụng phương pháp tự động lấy mẫu nước và lưu trữ mẫu để đưa về phòng thí nghiệm phân tích. Tại hội thảo, ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường), cho biết tổng cục sẽ làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM để triển khai thử dự án này ngoài thực tế. (Tuổi Trẻ 9/1/2010)

  Bình Dương: Buộc công chức sử dụng e-mail

  Từ ngày 1/1/2010, tất cả cán bộ công chức tỉnh Bình Dương phải dùng email do cơ quan cấp để liên lạc trong công việc, theo quy chế UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành. Đó là quy định nêu trong Quy chế sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn được UBND tỉnh Bình Dương ban hành vào ngày 18/12/2009. Ông Lai Xuân Thành, Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh cho biết mục tiêu của quy chế này là nhằm thúc đẩy việc trao đổi qua thư điện tử giữa các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh, tiến tới chuyển lên môi trường điện tử. Theo quy chế này, kể từ ngày 1/1/2010, các cán bộ công chức trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều được cấp một địa chỉ email để gửi nhận thông tin phục vụ công việc. Các cơ quan và cán bộ công chức phải kiểm tra hộp thư điện tử tối thiểu hai lần trong ngày làm việc: buổi sáng từ 8 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 14 giờ đến 15 giờ. Khi nhận được thư điện tử, người nhận phải gửi email phản hồi ngay cho người gửi. Nếu để xảy ra tình trạng thiếu thông tin do không sử dụng thư điện tử, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm. Quy chế cũng đưa ra quy định các loại văn bản bắt buộc và khuyến khích trao đổi điện tử. Các văn bản thuộc diện bắt buộc phải trao đổi qua thư điện tử gồm lịch làm việc, tài liệu phục vụ họp, tài liệu trao đổi phục vụ công việc và văn bản báo cáo. Các loại văn bản như thư mời, công văn và thông tin chỉ đạo điều hành được khuyến khích trao đổi qua thư điện tử. Các thông báo, giấy mời qua hộp thư điện tử của cơ quan có hiệu lực như văn bản giấy. Các văn bản chuyển qua thư điện tử nếu có chữ số của người gửi có giá trị pháp lý tương đương với văn bản giấy. (Bưu điện Việt Nam 8/1/2010)

  Tỷ lệ tính cước sai của FPT Telecom nhỏ hơn 0,1%

  Theo Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), kết quả đo kiểm các gói dịch vụ ADSL của FPT Telecom vào cuối năm 2009 trên địa bàn TP.HCM, do Cục Quản lý chất lượng công nghệ thông tin và truyền thông tiến hành cho thấy, các gói cước như MegaYou, MegaMe, MegaNET, MegaOFFICE, MegaBIZ, tốc độ tải dữ liệu trung bình ngoại mạng vượt chỉ tiêu ngành. Lưu lượng sử dụng trung bình cả hướng về và hướng đi đều lớn hơn hoặc bằng 70%. Tỷ lệ dung lượng truy nhập bị tính cước sai đều nhỏ hơn 0,1%. Tỷ lệ cuộc gọi tới dịch vụ hỗ trợ khách hàng chiếm mạch thành công và nhận được tín hiệu trả lời của điện thoại viên trong vòng 60 ngày đạt 94,49%, vượt chỉ tiêu 14,49%... (Hà Nội mới 9/1/2010)

  Rắc rối quanh tên miền trungnguyen.com.au

  Công ty cà phê Trung Nguyên vừa phát hiện tại thị trường Úc, tên miền của họ đã bị một doanh nghiệp cà phê lớn khác giành mất. Trong lúc tiến hành các thủ tục để đăng ký sở hữu tên miền trên Internet nhằm quảng bá thương hiệu ra thế giới, Trung Nguyên phát hiện tại thị trường Úc, tên miền trungnguyen.com.au đã được đăng ký với cơ quan quản lý ở Úc. Điều đáng ngạc nhiên là đơn vị đã nhanh tay “xí” trước tên miền này lại là một thương hiệu khá quen thuộc tại Việt Nam: cà phê Highlands. Ông Lê Tuyên, Giám đốc truyền thông và tiếp thị của Trung Nguyên, bức xúc: “Vụ việc đã gây nhầm lẫn cho rất nhiều khách hàng quốc tế khi truy cập vào website này. Trung Nguyên đã nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng tại thị trường Úc là tại sao lại bán cà phê Highlands trên website của Trung Nguyên. Bản thân Trung Nguyên đã bị cơ quan cấp tên miền tại Úc từ chối cấp tên miền “trungnguyen” với lý do là đã có công ty khác đăng ký sở hữu, mặc dù chúng tôi đã chứng minh rằng sản phẩm đang được phân phối trên website này không phải của Trung Nguyên”. Cách đây vài năm, một doanh nghiệp ở nước ngoài đã đăng ký sở hữu trí tuệ tên và logo cà phê Trung Nguyên với Tổ chức bảo hộ trí tuệ thế giới (WIPO) để kinh doanh cà phê tại thị trường Mỹ. Phải mất rất nhiều thời gian đàm phán, chứng minh thì Trung Nguyên mới lấy lại tên thương hiệu của mình tại thị trường Mỹ. Ngay sau đó, công ty đã tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên hiện tại tên miền www.trungnguyen.com vẫn đang thuộc sở hữu của một Việt kiều tại Cộng hòa Czech. (Thanh Niên 9/1/2010)

  Xem phim 3D, 4D chắc chắn sẽ mỏi mắt hơn

  Xem phim 3D và 4D đang là xu hướng mới của giới trẻ và hiện trên thị trường đã có bán các loại kính để phục vụ phim 3D, 4D. Theo GS Nguyễn Văn Ngọ, Chủ tịch danh dự Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tác hại của 3D, 4D với người xem nhưng chắc chắn rằng sẽ bị mỏi mắt hơn nhiều so với nhìn màn hình máy tính thông thường. Công nghệ 3D, 4D cho phép thể hiện cực kỳ nhiều hình ảnh trong một giây và mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến mỏi mắt và có thể gây ra các bệnh về mắt. Không chỉ có mắt mà hệ thần kinh cũng sẽ tác động mà cụ thể là những hình ảnh như đoàn tàu lao ra. Vì thế, nếu thỉnh thoảng mới đến rạp thưởng thức một bộ phim 3D, 4D thì sẽ không có hại. Và cũng cần tránh việc sử dụng những loại kính rẻ tiền và xem phim 3D, 4D quá nhiều. Hãy để mắt và hệ thần kinh có được sự thư giãn và nghỉ ngơi. (Khoa học & Đời sống 9/1/2010).

  ID: O1001_1