• Thứ Hai, 11/01/2010 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/1/2010

  Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ. Sẽ thi tuyển 4G trong năm 2010. MTXT và ĐTDĐ qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu. 291/379 ĐH, CĐ đã báo cáo 3 công khai. Hà Nội: Ban hành hướng dẫn triển khai kế hoạch KHCN năm 2010 và xây dựng kế hoạch năm 2011. VinaGame nhờ công an, VNCERT xử lý tin nhắn lừa đảo. CMC phân phối MTXT Toshiba…

  Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ

  Ngày 10/1/2010, Bộ KHCN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng. Theo Bộ trưởng Hoàng Văn Phong, trên chặng đường 50 năm, đặc biệt từ giai đoạn đổi mới đến nay, Bộ đã tham mưu và đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng các chủ trương, đường lối về phát triển KHCN của Đảng và Nhà nước... Nhờ đó, chất lượng, trình độ nghiên cứu và tốc độ thương mại hóa các kết quả khoa học công nghệ đã được nâng cao, đóng góp tỷ trọng đáng kể thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa... trong các lĩnh vực trọng yếu. Tham dự lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, "tiềm lực KHCN của đất nước đã được tăng cường và có bước phát triển rõ rệt" dù kinh phí đầu tư cho KHCN chưa lớn. Chính phủ đang quyết tâm đưa KHCN trở thành động lực trực tiếp cho sự phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước ta nhanh chóng ra khỏi khối các quốc gia có thu nhập thấp và cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.  Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, cần tạo sự phát triển vượt bậc về tiềm lực KHCN; đổi mới tổ chức và hoạt động KHCN; hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhằm nâng cao mức sống nhân dân; phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ dựa trên công nghệ cao; tập trung phát triển và tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến... Phó thủ tướng đã nói: "Tôi xin khẳng định Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang này", Phó thủ tướng kết thúc bài phát biểu. Nhân dịp này, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng cho Bộ KHCN nhằm ghi nhận thành tích của Bộ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (VnExpress 10/1/2010)

  Sẽ thi tuyển 4G trong năm 2010

  Sáng ngày 9/1/2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ trên địa bàn TP.HCM. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã đề cập một số định hướng trong công tác quản lý lĩnh vực CNTT-TT trong năm 2010. Theo đó, Bộ trưởng cho biết Bộ sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước nhằm ngăn ngừa tình trạng tin nhắn rác, các hình thức lừa đảo thông qua ĐTDĐ; tăng cường quản lý các trang tin điện tử và trò chơi trực tuyến, trong đó khuyến khích doanh nghiệp sản xuất trò chơi trực tuyến về lịch sử Việt Nam. Trong năm 2010, Bộ TTTT sẽ tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị và báo cáo Thủ tướng nâng chỉ thị này lên mức cao hơn, trở thành nghị quyết của Bộ Chính trị. Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nói sẽ chỉ đạo xây dựng mạng xã hội riêng cho Việt Nam, tập trung khai thác những nội dung phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức và lịch sử của dân tộc. Bộ TTTT cũng đang tăng cường xây dựng nội dung phản bác lại những thông tin sai trái về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Về định hướng phát triển công nghiệp CNTT, Bộ trưởng khẳng định quan điểm là tập trung “sản xuất cả phần cứng và phần mềm, trong đó ưu tiên công nghiệp phần mềm và đầu tư vừa phải vào ngành công nghiệp phần cứng”. Trong năm 2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết Bộ sẽ lên kế thi tuyển giấy phép cung cấp dịch vụ di động thế hệ 4 (4G), chỉ đạo Tổng công ty VTC triển khai kênh truyền hình đưa tin phục vụ nông dân, thiết lập quỹ hỗ trợ những sản phẩm xuất bản có chất lượng tốt và triển khai các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng sự kiện 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Về mặt tổ chức bộ máy, theo Bộ trưởng, một số đơn vị mới thuộc Bộ TTTT cũng sẽ ra đời trong năm 2010, như lập mới Cục Thông tin Cơ sở, nâng cấp Vụ Viễn thông thành Cục Viễn thông, xây dựng trường Đại học Thông tin Truyền thông Quốc gia và nâng cấp Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) lên tập đoàn. (ICT News 10/1/2010)

  MTXT và ĐTDĐ qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư 43/2009/TT-BTTTT về danh mục sản phẩm CNTT qua sử dụng cấm nhập khẩu. Theo đó, kể từ ngày 15/2/2010, ĐTDĐ, máy in, MTXT, máy xử lý văn bản, ổ đĩa CD… sẽ bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc danh mục này vẫn được nhập khẩu để làm dịch vụ bảo hành bảo trì, hoặc để làm phương tiện sản xuất trực tiếp, làm mẫu phục vụ công tác thiết kế; nhập khẩu theo hình thức duy trì phương tiện sản xuất trong cùng một cơ quan tổ chức sẽ không bị cấm nhập. (Đầu Tư 11/1/2010)

  291/379 ĐH, CĐ đã báo cáo 3 công khai

  Theo ông Nguyễn Văn Ngữ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ GDĐT, đến ngày  8/1/2010, có 291 trên 379 ĐH, CĐ  (77,4%) có báo cáo 3 công khai, trên websits cũng như qua trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong việc thực hiện “3 công khai”. Một số báo cáo chuẩn bị chưa kỹ, chưa đầy đủ nội dung theo quy định. Những thông tin về chương trình đào tạo giới thiệu môn học danh mục giáo trình, lý lịch khoa học giảng viên trên web của trường chưa đầy đủ. (Giáo dục & Thời đại 10/1/2010)

  Hà Nội: Ban hành hướng dẫn triển khai kế hoạch KHCN năm 2010 và xây dựng kế hoạch năm 2011

  Sở KHCN Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn triển khai kế hoạch KHCN năm 2010 và xây dựng kế hoạch năm 2011. Theo đó, thời gian thẩm định các dự án của năm 2010 chậm nhất là ngày 15/3/2010. Riêng với kế hoạch năm 2011, Sở yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch dựa trên các nhiệm vụ mang tính định hướng trong Chiến lược phát triển KHCN của Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, trong đó ưu tiên phát triển công nghệ cao. (Hà Nội mới 11/1/2010)

  VinaGame nhờ công an, VNCERT xử lý tin nhắn lừa đảo

  Bắt đầu từ ngày 10/1/2010, VinaGame sẽ triển khai biện pháp chỉ cho phép người dùng sử dụng 3 số điện thoại đã đăng ký trên tài khoản để nạp tiền. Theo bà Nguyễn Hoàng Quế Nga, Phó tổng giám đốc VinaGame, mặc dù việc áp dụng biện pháp này khiến doanh thu trước mắt của VinaGame dự kiến sẽ bị giảm sút nhưng ban giám đốc vẫn chấp nhận để đảm bảo lợi ích của người dùng cũng như bảo vệ uy tín của công ty. Thời gian gần đây, tin nhắn lừa đảo trong các ngày lễ tết từ đầu số tin nhắn nạp tiền trong game của VinaGame 6769 đã tái xuất . VinaGame cho biết họ đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế tối đa tình trạng phát sinh những tin nhắn lừa đảo như: Không cho phép các game thủ tạo tài khoản theo các ký hiệu của các vật dụng như điện thoại, LG, Nokia, Samsung, Motorola, Sony Ericson, iPod, netbook... Bên cạnh đó, hằng ngày họ cũng lọc các danh sách các tài khoản game được nạp tiền nhiều nhất để đối chiếu, theo dõi nhằm phát hiện những tài khoản được nạp tiền từ tin nhắn lừa đảo để xử lý kịp thời. Ngoài ra, bà Nga cho biết thêm: Hiện VNG đang phối hợp chặt chẽ với sự vào cuộc của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) và A22, C15 (bộ Công An) để thắt chặt hơn việc quản lý và có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn hình thức lừa đảo này. (ICT News 9/1/2010)

  CMC phân phối MTXT Toshiba

  Ngày 7/1/2010, tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) đã chỉ định Công ty Phân phối CMC làm nhà phân phối MTXT và phụ kiện tại Việt Nam. Theo đó, CMC sẽ độc quyền phân phối dòng sản phẩm mới L510-B và netbook NB305. CMC cũng được Toshiba chỉ định làm trung tâm bảo hành MTXT uỷ quyền thứ 3 của Toshiba tại Việt Nam. (TBKTVN 11/1/2010)

  Dell có thể sản xuất máy tính tại Việt Nam?

  Ông Amit Midha, Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Dell vừa có chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu về cơ hội mở rộng thị trường. Ông cho biết, là một công ty đa quốc gia nên việc Dell đặt nhà máy tại nhiều nước cũng là chuyện bình thường và khả năng này cũng đang được đặt ra với Việt Nam. Nếu như tìm được đối tác tốt hoặc mua lại được một công ty nào đó để làm bàn đạp thì nhiều khả năng Dell sẽ sản xuất máy tính tại Việt Nam. Trước mắt trong năm 2010, Dell sẽ tăng gấp 3 lần số lượng nhân viên tại Việt Nam. Trọng tâm của Dell trong năm 2010 tại Việt Nam là phát triển mạnh dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Còn để sử dụng thị trường Việt Nam như một địa bàn để sản xuất và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trong khu vực thì sẽ là chuyện lâu dài, chưa tính đến trong năm 2010. (TBKTVN 11/1/2010)

  Visa đã phát hành 1 triệu thẻ tại Việt Nam

  Ngày 7/1/2010, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa đã công bố việc các đối tác của họ tại Việt Nam phát hành được hơn 1 triệu thẻ sau 5 năm Visa mở văn phòng đại diện. Ông Peter Maher - Tổng giám đốc Visa Đông Nam Á cho biết, 2 năm vừa qua là khoảng thời gian mà thị trường thẻ Visa tại Việt Nam phát triển nhanh nhất, chỉ riêng trong năm 2009, con số thẻ Visa phát hành được là tới 400.000 thẻ. Ông cũng cho biết, năm 2005 Việt Nam mới chỉ có 1.000 điểm Visa ATM thì đến cuối 2009 con số này là 8.000. Còn về điểm chấp nhận thẻ thì năm 2005 chỉ có 7.000 điểm và nay có tới 20.000. Để đạt được con số này thì phải kể đến sự đồng hành của các ngân hàng tại Việt Nam. (TBKTVN 11/1/2010)

  Sắp tổ chức hội nghị về phát triển trạm BTS

  Ngày 14/1/2010, Hội nghị về Quản lý phát triển các trạm thu phát thông tin di động (BTS) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội nghị, dự kiến Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TTTT) sẽ có báo cáo về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc kiểm định các trạm BTS, về ảnh hưởng của các trạm BTS đến sức khỏe. Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT cũng sẽ trình bày về thực trạng công tác kiểm định và công bố sự phù hợp đối với các trạm BTS. Trong buổi họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị ngày 6/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, tại hội nghị, các đại biểu sẽ phản ánh những vướng mắc về BTS, cùng đưa ra các phương hướng tháo gỡ, giải quyết khó khăn. (Bưu điện Việt Nam 8/1/2010)

  Hà Nội: 30% – 40% cáp treo trên các cột điện hiện không sử dụng

  Theo ông Hồ Viết Thống, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Điện lực Hà Nội, tính đến ngày 31/12/2010 toàn thành phố đã bó gọn được các loại cáp viễn thông tại 1.000 tuyến phố chính. Tuy nhiên, mọi việc phải tới tháng 6/2010 mới hoàn tất. Ông cũng cho biết, các loại cáp không sử dụng sẽ được loại bỏ và hiện tại chúng đang chiếm tới 30 – 40%. Để được treo, các nhà dịch vụ phải lắp biển tên cáp và khi treo cáp mới phải đăng ký. Ngành điện sẽ kiểm tra định kỳ với tất cả các loại cáp viễn thông. (Tiền Phong 11/1/2010)

  Nở rộ dịch vụ cho thuê web

  Gần đây nhiều doanh nghiệp đã triển khai ý tưởng chuyên cho thuê website. Với dịch vụ mới này, doanh nghiệp thuê chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí nhỏ từ 120.000 đồng đến 3 triệu đồng, tùy theo chất lượng, là có thể sở hữu một website. Khi đó, doanh nghiệp có toàn quyền quản lý trên toàn bộ hệ thống quản trị nội dung và đặc biệt là sẽ được sở hữu hoàn toàn sau 12 tháng thuê bao. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều công ty như Inidec, Trí Việt, Nhất Việt… triển khai mạnh dịch vụ mới và có được lượng khách tham gia nhất định. Theo ông Mai Nhật Trình, quản lý kinh doanh Công ty Nhất Việt, dịch vụ mới này có nhiều tiềm năng và tạo được sự quan tâm của doanh nghiệp nhỏ và vừa vì họ chỉ cần website hay logo để quảng cáo. Cụ thể như quảng cáo, bán hàng eBay, doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia sau khi thuê trang web. Theo ông Minh Tân, một chuyên viên bảo mật, dịch vụ cho thuê website giải quyết các vấn đề kinh tế nhưng sẽ rối ở chỗ là việc thiết kế, quản lý hoặc muốn chỉnh sửa, thậm chí là việc quản lý dữ liệu sẽ ít nhiều gặp rối rắm, đặc biệt với các dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, ông Mai Nhật Trình cho rằng thực tế không có nhiều khó khăn và trở ngại nếu các bên hợp tác tốt, dữ liệu của khách hàng thuê sẽ được đưa lên máy chủ và lưu lại, khách hàng khi không có nhu cầu thì có thể lấy lại thông tin của mình một cách dễ dàng. Vấn đề hiện nay là dịch vụ chỉ có thể nhắm đến loại khách hàng duy nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không chỉ với dịch vụ cho thuê, một số doanh nghiệp thiết kế còn đưa ra chiêu kinh doanh là xây dựng website trả góp với lãi suất thấp giúp khách hàng xây dựng website mà không tốn nhiều chi phí ban đầu. Khách hàng chỉ thanh toán 40% chi phí thiết kế sau khi ký hợp đồng, 60% chi phí còn lại có thể thanh toán trong sáu tháng tiếp theo. (Pháp luật TP.HCM 11/1/2010)

  Thế giới ảo và trách nhiệm công dân

  Trong chuyên mục Cư dân mạng của báo Thanh Niên, tác giả Châu Minh Linh đã đề cập về sự phát triển của mạng Internet cùng với cộng đồng cư dân mạng đông đảo toàn cầu. Mỗi ngày trên thế giới mạng có tới hàng trăm, hàng nghìn cuộc vận động với nhiều mục đích khác nhau. Tất nhiên, cũng có những cuộc vận động vô bổ, thậm chí nguy hiểm nhưng đó chỉ là thiểu số. Nếu mỗi người đều có ý thức trách nhiệm thì việc góp sức mình vào những cuộc vận động với một sự lựa chọn và cân nhắc kỹ càng thì sẽ giúp tạo ra những áp lực tích cực, góp phần làm đẹp thêm thế giới này. (Thanh Niên 10/1/2010)

  VINASAT-2 sẽ 'hoành tráng' hơn VINASAT-1

  Theo ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban QLDA các công trình viễn thông, thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, chủ đầu tư dự án vệ tinh VINASAT-2,  Dự án VINASAT-2 bắt đầu khởi động vào khoảng tháng 3/2009, tuy nhiên dự định đã có từ trước đó, khi dung lượng vệ tinh VINASAT-1 được sử dụng hơn 70%. Có 2 yếu tố chính khiến vệ tinh VINASAT-2 khởi động sớm hơn dự kiến là do sức ép đến năm 2012 Việt Nam phải có vệ tinh trên vị trí quỹ đạo 131.8oE (131,8 độ Đông).Và yếu tố thứ 2 là do quá trình kinh doanh VINASAT-1 có tiến triển tốt, hiện tại đã khai thác hết hơn 70% dung lượng. Theo dự kiến, khả năng hết năm 2010, vệ tinh này sẽ hết khả năng đáp ứng nhu cầu dung lượng cho khách hàng. Với các nhà khai thác vệ tinh viễn thông trên thế giới, thông thường khi sử dụng từ 50% - 70% dung lượng là phải nghĩ đến thế hệ vệ tinh tiếp theo. Việt Nam cũng vậy, và đây là một nhu cầu để phóng vệ tinh VINASAT-2. Tất nhiên về phía VNPT thì vệ tinh VINASAT-2, ngoài các nội dung trên còn phải tiếp tục củng cố mạng lưới kinh doanh qua vệ tinh; bổ sung, đảm bảo an toàn mạng lưới cơ sở hạ tầng viễn thông và dự phòng cho vệ tinh VINASAT-1.Hiện nay, Ban quản lý dự án vừa thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết, đồng thời khẩn trương hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án và các bước tiếp theo sao cho đảm bảo tiến độ dự án. Ông cũng cho biết, lần này, VNPT được giao là chủ đầu tư Dự án và sẽ không có Ban chỉ đạo quốc gia như VINASAT-1. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ TTTT phải vào cuộc, xem xét toàn diện các mặt trước khi chủ đầu tư phê duyệt dự án và theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện dự án. Dự kiến đến năm 2012, vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên vị trí quỹ đạo131.8oE, do đó thời gian không còn nhiều trong khi cần hoàn thiện nhiều thủ tục về đầu tư, về lựa chọn nhà thầu... Theo kế hoạch từ nay đến tháng 3/2010, VNPT sẽ ký hợp đồng gói thầu vệ tinh. Do sự gấp gáp về thời gian như vậy nên Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc một số biện pháp để đảm bảo tiến độ dự án. VNPT dự định sẽ tiếp tục sử dụng tư vấn để lựa chọn nhà sản xuất vệ tinh cũng như tư vấn giám sát toàn bộ các quá trình sản xuất vệ tinh. Mỗi nhà sản xuất có ưu thế cũng như hạn chế riêng, việc lựa chọn nhà sản xuất nào hoàn toàn phụ thuộc hồ sơ họ gửi, khuyến nghị cho VNPT. Vệ tinh VINASAT-2 có công suất lớn hơn, trọng lượng lớn hơn, số bộ phát đáp nhiều hơn, do đó có dung lượng băng tần nhiều hơn. VINASAT-2 sẽ chú trọng vào băng Ku vì lượng khách hàng nhiều hơn, mặc dù vùng phủ sóng chỉ bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Mianma, tuy nhiên VNPT cũng sẽ dự kiến có các vùng phủ linh hoạt khác nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuổi thọ vệ tinh tối thiểu là 15 năm. Dự kiến VINASAT-2 sẽ có từ 24-30 bộ phát đáp trong khi VINASAT-1 chỉ có 20 bộ phát đáp. Về tổng số vốn đầu tư của VINASAT-2 như các phương tiện thông tin đã đưa là vào khoảng từ 290 đến 350 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào bản chào từ nhà thầu. Về giá mua vệ tinh có thể không thay đổi nhiều nhưng dịch vụ phóng thì tăng khá cao so với trước đây do nhu cầu thị trường lớn trong khi một trong ba nhà cung cấp dịch vụ phóng chính là Sea Launch bị phá sản. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nếu trong thời gian đó có khách hàng, VNPT có các phương án cụ thể (do công ty Viễn thông Quốc tế -VTI xây dựng) như có thể ký hợp đồng ngắn hạn sử dụng vệ tinh của một số nhà khai thác vệ tinh khác trong khu vực hoặc sử dụng phương thức truyền dẫn khác tạm thời, và sau khi có vệ tinh VINASAT-2 thì chuyển đổi dung lượng sang. (VietnamNet 7/1/2010)

  ID: O1001_1