• Thứ Ba, 12/01/2010 14:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/1/2010

  SK Telecom đóng cửa văn phòng Hà Nội và không tiếp tục đầu tư vào Sfone. Nhật Bản muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam về CNTT-TT. 5 năm Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích. Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật Y sinh học. Hà Nội: Tăng cường quản lý dịch vụ Internet. Khai trương toà nhà FPT Đà Nẵng. VNISA tổng kết hoạt động năm 2009. VietnamPlus cung cấp dịch vụ đọc báo đa ngôn ngữ trên ĐTDĐ…

  SK Telecom đóng cửa văn phòng Hà Nội và không tiếp tục đầu tư vào Sfone

  Trong thông cáo báo chí ngày 11/1/2010, ông Cho Seong Won - Trưởng đại diện của tập đoàn SK Telecom chi nhánh Hà Nội đã cho biết, SK Telecom đã quyết định không tiếp tục đầu tư vào mạng di động S-Fone và văn phòng Hà Nội của họ sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Tuy nhiên, văn phòng TP.HCM của SK Telecom sẽ vẫn tiếp tục hoạt động để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của S-Fone. Theo các chuyên gia, việc SK Telecom rút khỏi thị trường Việt Nam là do hãng này đã thất bại tại Mỹ và Trung Quốc khiến họ phải thay đổi chiến lược kinh doanh ở thị trường nước ngoài. (SGGP 12/1/2010)

  Nhật Bản muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam về CNTT-TT

  Ngày 8/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với ông Masamitsu Naito, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác song phương trong lĩnh vực CNTT-TT, trao đổi về các chính sách ICT, về đào tạo nguồn nhân lực, và các chương trình hợp tác công - tư (PPP). Ông Masamitsu Naito khẳng định mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên mọi lĩnh vực CNTT-TT, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam đang gặp khó khăn ở mảng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT. Vấn đề an toàn, an ninh trong phát triển cơ sở hạ tầng cũng chưa đáp ứng tốt nhu cầu thực tế nên còn gây hạn chế phát triển đối với ngành CNTT-TT... Vì thế, Thứ trưởng hy vọng sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 chính phủ Việt Nam - Nhật Bản và doanh nghiệp 2 nước sẽ giúp Việt Nam tháo gỡ những khó khăn trên trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng mong muốn Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, xây dựng cơ chế chính sách trong lĩnh vực CNTT- TT. (Bưu điện Việt Nam 11/1/2010)

  5 năm Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích

  Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích (VTCI) trực thuộc Bộ TTTT vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. Về những kết quả đạt được của Quỹ trong năm năm qua, nhiều ý kiến đã đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập cần tháo gỡ. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội đồng Quỹ cho biết, đây là mô hình mới không chỉ ở Việt Nam mà cả với nhiều nước nên chưa có cơ sở để triển khai theo. Mặt khác, do địa bàn hoạt động rất rộng, chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa nên việc kiểm tra, giám sát còn nhiều hạn chế, bất cập. Đây chính là tồn tại cần phải khắc phục. Thực tế cho thấy, có những trường hợp cùng một hộ gia đình mà có tới 3 nhà cung cấp đặt dịch vụ của mình vào. Vì thế, Bộ TTTT sẽ khắc phục tình trạng này theo hướng mỗi khu vực chỉ giao cho một nơi triển khai để tránh sự chồng chéo. Được biết, 2010 là năm cuối thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ VTCI và Quỹ sẽ phải hoàn thành xây dựng chương trình cung cấp dịch vụ VTCI giai đoạn 2011 – 2015 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (TBKTVN 12/1/2010)

  Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật Y sinh học

  Ngày 11/1/2010 tại ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật Y sinh học Việt Nam lần thứ 3 đã chính thức khai mạc. Hội nghị sẽ kéo dài đến hết ngày 13/1/2010 và thu hút sự tham gia của hơn 200 giáo sư, chuyên gia về lĩnh vực này đến từ 21 nước cùng hơn 100 báo cáo khoa học. Kỹ thuật Y sinh học (Bio Medical Engineering) là chuyên ngành kỹ thuật chủ yếu về điện tử và tin học phục cho y tế và sinh học. Đây là chuyên ngành còn mới mẻ tại Việt Nam và hiện chưa có nhiều trường ĐH tham gia đào tạo. (Thanh Niên 12/1/2010)

  Hà Nội: Tăng cường quản lý dịch vụ Internet

  UBND TP.Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh đại lý Internet trên địa bàn. UBND TP.Hà Nội giao Sở TTTT Hà Nội chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, tổ chức việc thực hiện quản lý, bảo vệ an toàn, an ninh trong hoạt động Internet trên địa bàn. Các sở GDĐT, LĐ-TB-XH chịu trách nhiệm phổ biến, tham gia hướng dẫn sử dụng Internet cho thanh niên, học sinh, phụ huynh. UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thanh, kiểm tra ít nhất 1 lần/năm các đại lý Internet; thực hiện cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đại lý Internet. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet ngừng cung cấp dịch vụ; chấm dứt hợp đồng với các hộ kinh doanh vi phạm khi có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các đại lý Internet có trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với người sử dụng vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm (theo điều 6 NĐ 97/CP)... (Hà Nội mới 12/1/2010)

  Khai trương toà nhà FPT Đà Nẵng

  Ngày 11/1/2010, tập đoàn FPT đã tổ chức khai trương toà nhà FPT Đà Nẵng tại Khu công nghiệp Masada với tổng diện tích 1.800 m2. Toà nhà được xây dựng gồm 5 tầng, đáp ứng nhu cầu làm việc cho 1.200 nhân viên. Chính thức mở chi nhánh Đà Nẵng từ tháng 8/2004, đến nay FPT Đà Nẵng đã có 700 nhân viên cùng tổng doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng. Trong thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để xây dựng FPT City rộng 181 ha gồm khu công viên phần mềm, ĐH FPT và khu dân cư cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 7 km. (TBKTVN 12/1/2010)

  VNISA tổng kết hoạt động năm 2009

  Ngày 9/1/2010, VNISA đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2009 và phương hướng hoạt động trong năm 2010 tại trụ sở Trung tâm an ninh mạng Bách khoa (Bkis).  Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh nhiều hoạt động của VNISA trong một năm qua đã có những đóng góp rất ý nghĩa. Cụ thể, điều tra thực trạng an toàn thông tin (ATTT) của VNISA công bố trong năm 2009 là tài liệu hữu ích với các cơ quan quản lý và cũng được nhiều nơi tham khảo. Thứ trưởng đề nghị VNISA tham gia đề xuất, góp ý cho đề án thành lập Cục An toàn Thông tin - cơ quan đóng vai trò quản lý nhà nước về vấn đề an toàn thông tin quốc gia - do Bộ TTTT đang soạn thảo. Theo Thứ trưởng, Bộ TTTT hiện có cơ quan đảm trách vấn đề an toàn thông tin là Trung tâm ứng cứu khẩn cấp các sự cố máy tính (VNCERT) nhưng trung tâm này chưa đủ quyền hạn, mới dừng lại ở chức năng điều phối các vấn đề an toàn thông tin. Tại hội nghị, ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết trong năm 2010, hiệp hội này sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn các hoạt động chính của hiệp hội đã triển khai trong năm 2009, trong đó cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin sẽ được nâng lên quy mô toàn quốc. Năm 2009, cuộc thi này được tổ chức vào tháng 11, có 16 đội tham gia từ 8 trường đại học khu vực phía Bắc. VNISA hiện có 65 hội viên tập thể và 52 hội viên cá nhân. Hiệp hội đang chuẩn bị thành lập chi hội an toàn thông tin ở khu vực miền Trung tại Đà Nẵng. (Bưu điện Việt Nam 11/1/2010)

  VietnamPlus cung cấp dịch vụ đọc báo đa ngôn ngữ trên ĐTDĐ

  Phiên bản đọc báo trên ĐTDĐ (VietNamPlus Mobile) với 4 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt ngày 11/1/2010 tại Hà Nội. VietNamPlus Mobile cho phép công chúng đọc tin tức bằng tiếng Việt có dấu với độ dài không hạn chế, kèm theo ảnh, kể cả các máy di động không cài đặt tiếng Việt. Chi phí cho đọc thông tin từ VietNamPlus Mobile không vượt quá 2.000 đồng/ngày. Đây là sản phẩm của báo điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) Sản phẩm đọc báo trên ĐTDĐ của VietNamPlus nhắm tới số đông người sử dụng ĐTDĐ giá rẻ với khoảng 500 loại máy, chiếm 80% lượng điện thoại ở Việt Nam. Mỗi ngày, VietNamPlus mobile sẽ cung cấp 120 - 150 tin bằng 4 thứ tiếng để cung cấp thông tin tới độc giả. Trong năm 2010, VietNamPlus Mobile sẽ tiếp tục triển khai các dịch vụ thông tin thu phí, quảng cáo hình ảnh dành cho ĐTDĐ... Theo TTXVN, người muốn xem báo trên "dế" có thể tải trình duyệt Internet của phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ tại địa chỉ http://vnp.mpod.vn hoặc nhắn tin cú pháp VNP gửi tới 6789. (Người Lao Động 12/1/2010)

  Intel công bố học bổng du học 2010

  Ngày 11/1/2010, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam công bố chương trình du học (lần 2) nhằm trao 20 - 25 suất học bổng cho các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật đang học năm 3 và năm 4 ở các trường ĐH: Bách khoa TP.HCM, Quốc tế TP.HCM, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Bách khoa Đà Nẵng, tham gia học tập tại ĐH Portland (Hoa Kỳ) trong giai đoạn 2010- 2012. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ quay về TP.HCM, tham gia vào đội ngũ nhân sự của Intel. Các ứng viên có thể đăng ký trên mạng của ĐH Portland (địa chỉ: http://www.pdx.edu/cecs/intel-vietnam-study-abroad-program), từ 15/1 đến 15/2/2010. Được biết, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel, có vốn đầu tư trên 1 tỷ đô la Mỹ, ở Khu công nghệ cao TP.HCM dự kiến vận hành vào quý 2/2010 sẽ cần khoảng 4.000 nhân lực khi hoạt động hết công suất. (SGGP 12/1/2010)

  ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ đăng cai Hội nghị Quốc tế về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông

  Cuối tháng 10/2010, ĐH Bách khoa TP.HCM và Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Quốc tế về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông ATC 2010. Đây là diễn đàn quốc tế chất lượng cao về truyền thông và các lĩnh vực có liên quan với nhiều báo cáo khoa học về thông tin vô tuyến, Internet, công nghệ truyền hình… (Khoa học & Đời sống 12/1/2010)

  Hơn 95% cán bộ công chức cấp bộ sử dụng thư điện tử thường xuyên

  Tính đến nay, 95,45% cán bộ công chức ở các bộ, 43,17% ở thành phố trực thuộc trung ương và 36,27% ở các tỉnh đã thường xuyên sử dụng thư điện tử để xử lý công việc. 59/63 tỉnh, thành phố đã có website, 26/30 bộ và cơ quan ngang bộ đã có website. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/1/2010).

  ID: O1001_1