• Thứ Tư, 13/01/2010 11:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/1/2010

  Ra mắt Tập đoàn Kinh tế Viettel. Mạng S-Fone vẫn hoạt động. Ra mắt thương hiệu truyền hình K+. TP.HCM: Thí điểm thẻ xe buýt thông minh. Hà Nội : Quá tải đổi thẻ tại Vietcombank. Sẽ có hơn 8.000 doanh nghiệp tham gia nộp hồ sơ thuế qua mạng. Trần Anh lên sàn chứng khoán. Hải Phòng: Phấn đấu 50% tờ khai thông quan bằng thủ tục hải quan điện tử. SGVP cung cấp ra thị trường nhiều linh kiện máy tính mang thương hiệu PIOS…

  Ra mắt Tập đoàn Kinh tế Viettel

  Sáng 12/1/2010, tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel Group) đã chính thức ra mắt. Đây là tập đoàn đầu tiên của Bộ Quốc phòng và là tập đoàn thứ 2 (sau VNPT) của ngành viễn thông – CNTT ở Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của Tập đoàn. Ban lãnh đạo Tập đoàn Viettel gồm Tổng Giám đốc là Thiếu tướng Hoàng Anh Xuân và 5 Phó Tổng Giám. Trước đó, ngày 14/12/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 2079 thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Theo đó, Viettel Group là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, có tư cách pháp nhân, có con dấu, biểu tượng và điều lệ tổ chức và hoạt động riêng; được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Viễn thông Quân đội. Điểm đặc biệt của Tập đoàn Viettel là không có mô hình Hội đồng quản trị, điều hành hoạt động của Tập đoàn là Ban Giám đốc, đứng đầu là Tổng giám đốc Tập đoàn. Theo Quyết định của Thủ tướng, Tập đoàn Viettel được hình thành trên cơ sở tổ chức lại các phòng ban chức năng của Tổng công ty Viễn thông Quân đội, Công ty Viễn thông Viettel và Công ty Truyền dẫn Viettel. Vốn Điều lệ của Tập đoàn là 50.000 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là các dịch vụ viễn thông, viễn thông – công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài; khảo sát, tư vấn, thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng các công trình viễn thông – CNTT… Tập đoàn cũng được kinh doanh về đầu tư tài chính, kinh doanh vốn và dịch vụ ngân hàng; kinh doanh bất động sản và các ngành nghề khác theo quy định của pháp luật. Tập đoàn Viettel đặt mục tiêu đạt vào top 20 nhà khai thác mạng viễn thông lớn nhất thế giới và top 10 công ty đầu tư ra nước ngoài về viễn thông của thế giới vào năm 2020; doanh thu đạt 15 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015 và 30 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. (SGGP 13/1/2010)

  Mạng S-Fone vẫn hoạt động

  Sau việc SK Telecom Việt Nam tuyên bố đóng cửa văn phòng Hà Nội và ngưng đầu tư vào mạng di động S-Fone, đại diện của đối tác Việt Nam là Trung tâm S-Telecom trực thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã khẳng định các thông tin mà một số báo chí đăng tải chỉ là suy diễn, chưa hoàn toàn phản ánh đúng bản chất sự việc. Trong thông cáo báo chí được gửi đi, đại diện S-Telecom cho biết, việc SK Telecom Việt Nam đóng cửa văn phòng Hà Nội và tuyên bố không tiếp tục đầu tư là việc riêng của họ. Việc chuyển đổi sang hình thức liên doanh đã được lãnh đạo cấp cao của hai bên ký kết bằng văn bản và các thủ tục chuyển đổi vẫn đang được thực hiện với các cơ quan quản lý nhà nước. Đã là liên doanh thì chắc chắn SK Telecom phải có tên trong hồ sơ và dù kết quả hợp tác như thế nào thì S-Telecom sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển mạng S-Fone trên cơ sở công nghệ CDMA 2000 1x. (Tiền Phong 13/1/2010)

  Ra mắt thương hiệu truyền hình K+

  Ngày 12/1/2010, Công ty TNHH Truyền hình Vệ tinh (VSTV) liên doanh giữa Trung tâm Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) và tập đoàn Canal Plus (Pháp) đã chính thức ra mắt với thương hiệu K+ được phát qua vệ tinh Vinasat 1 với gần 60 kênh. Ông Nguyễn Quốc Việt - Tổng giám đốc VSTV cho biết, đây là dịch vụ sử dụng công nghệ truyền dẫn tiến tiến nhất với băng thông đủ lớn cho mỗi kênh. Đầu thu VSTV được bán tại 1.500 đại lý khắp cả nước để phục vụ các đối tượng có nhu cầu sử dụng. Ông Arnaud de Villeneuve – Phó Tổng giám đốc VSTV cũng cho biết, tất cả các kênh sẽ do Đài Truyền hình Việt Nam kiểm duyệt nội dung và VSTV đã có lộ trình Việt hoá gần 100 kênh. (Tiền Phong 13/1/2010)

  TP.HCM: Thí điểm thẻ xe buýt thông minh

  Chiều 12/1/2010, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức giới thiệu thẻ xe buýt thông minh (smart card). Loại thẻ này đã và đang được thử nghiệm trước khi chính thức thí điểm từ 1/3/2010. Ông Lê Trung Tính, Trưởng phòng Vận tải Công nghiệp cho biết, Sở đã phát hành 7.000 thẻ để thử nghiệm trên tuyến Bến Thành - Chợ Bình Tây. Từ ngày 1/3/2010 sẽ thực hiện tiếp trên tuyến Bến Thành – Âu Cơ – An Sương trước khi nhân rộng trên các tuyến khác. Sử dụng thẻ thông minh, nhân viên soát vé sẽ kiểm tra bằng máy và trừ dần tiền trong tài khoản của hành khách. Thẻ cho học sinh, sinh viên có mệnh giá 63.000 đồng cho 60 lượt đi, thẻ cho khách thường có các mệnh giá 90.000 đồng cho 60 lượt đi và 69.000 đồng cho 30 lượt đi. Lệ phí đăng ký là 30.000 đồng và khi có thẻ, hành khách có thể tự nạp tiền. (Tiền Phong 13/1/2010)

  Hà Nội : Quá tải đổi thẻ tại Vietcombank

  Ngay sau khi Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo đổi thẻ ATM Connect24, rất nhiều người dân đã kéo đến 194 Trần Quang Khải (Hà Nội), trụ sở chính của Vietcombank và một số chi nhánh của Vietcombank để làm thủ tục đổi thẻ dẫn đến tình trạng quá tải. Một cán bộ của Vietcombank cho biết, trong mấy ngày gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách hàng đến đây yêu cầu được đổi thẻ dù ngân hàng đã khuyến cáo thời hạn còn kéo dài tới tháng 6/2011 và hệ thống vẫn chấp nhận tồn tại song song cả PIN mới lẫn PIN cũ. Sáng 12/1/2010, một cán bộ đang công tác tại Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh bức xúc kể, cách đây mấy hôm, khi anh đang chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Học viện thì nhận được một cuộc điện thoại nói là gọi từ Vietcombank. Vì đang vội nên anh trả lời là để gọi lại sau, chứ anh cũng chưa nhận được thông tin nào từ phía ngân hàng. Nhưng khi anh bảo vệ luận văn xong đi ra rút tiền để chiêu đãi đồng nghiệp thì tài khoản đã bị khoá. Anh nói, chưa bao giờ mình xấu hổ như thế, nhưng không còn cách nào khác, đành gọi người nhà cầm tiền đến vì tiệc chiêu đãi không phải nhỏ mà tới hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó anh cũng đã nhận được thẻ mới. Còn một số người đến đổi thẻ vì bị nuốt thẻ không hiểu vì lý do gì. Bình thường, nếu khách hàng có nhập mã PIN sai thì cũng phải tới lần thứ 3 hoặc thứ 4 mới bị máy nuốt thẻ, nhưng đằng này nhập đúng mã PIN cũng vẫn bị. Những trường hợp này nhân viên ngân hàng giải thích là thẻ bị lỗi, bắt buộc đổi chứ không liên quan tới việc thay mới, nhân viên ngân hàng đã tìm cách liên lạc với khách để thông báo trước, song đã không thể vì thiếu thông tin liên lạc của khách. Bà Nguyễn Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm Thẻ Vietcombank cho biết, để tránh ảnh hưởng tới khách hàng đặc biệt trong dịp cuối năm, Vietcombank đã có công văn khẩn gửi các chi nhánh yêu cầu không giữ thẻ cũ của khách trong thời gian chờ cấp thẻ mới. Những trường hợp đã bị thu thẻ cũ, ngân hàng sẽ rút ngắn thời gian cấp mới để tránh gián đoạn giao dịch của khách. Bà Hằng cũng khuyến cáo, khách hàng không nên sốt ruột vì chương trình đổi thẻ kéo dài đến tận 30/6/2011 mới hết hạn. Tất cả những khách hàng đến đổi thẻ ngày 12/1 đều nhận được thông báo đến ngày 26/1 mới được lấy thẻ mới (thay vì 2 - 3 ngày như dự kiến). Bà Hằng nhấn mạnh, đây chỉ là một việc làm hết sức bình thường của các ngân hàng trong lộ trình chuẩn hóa mã PIN theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. NHNN là đầu mối cấp mã mới cho từng ngân hàng để tránh trùng lẫn. Dự kiến có khoảng 4 triệu thẻ Vietcombank Connect24 sẽ phải đổi trong đợt này. (Tiền Phong 13/1/2010)

  Sẽ có hơn 8.000 doanh nghiệp tham gia nộp hồ sơ thuế qua mạng

  Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2010 sẽ có khoảng 8.000 doanh nghiệp tham gia nộp hồ sơ thuế qua mạng. TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương có số lượng doanh nghiệp tham gia đông nhất với cỡ 3.000 doanh nghiệp/thành phố. Tiếp theo là Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu với khoảng 400 doanh nghiệp. Việc nộp hồ sơ qua mạng được được triển khai từ 2009 giúp doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian và nhân lực. Cơ quan thuế cũng giảm được thời gian tiếp nhận tờ khai và việc xử lý cũng thuận tiện hơn. (TBKTVN 13/1/2010)

  Trần Anh lên sàn chứng khoán

  Ngày 12/1/2010, Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã số TAG. Theo đó, tổng giá trị niêm yết của TAG là hơn 45 tỷ đồng, tương ứng với 4,5 triệu cổ phiếu. (Diễn đàn Doanh nghiệp 13/1/2010)

  Hải Phòng: Phấn đấu 50% tờ khai thông quan bằng thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 8/1/2010, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2010. Đến nay, 99% các doanh nghiệp đã tham gia khai báo hải quan từ xa và đó là tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp làm quen và dần tiến tới thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Lộ trình mở rộng trong quý 1/2010 của Hải Phòng là  triển khai TTHQĐT tại chi cục Cảng Hải Phòng khu vực 1, Chi cục Cảng Hải Phòng khu vực 2, Chi cục Hải quan Khu Công nghiệp Hải Phòng, Chi cục Hải quan Hải Dương. Sau đó sẽ mở rộng ra tất cả các chi cục khác, phấn đấu đến cuối năm, 100% các chi cục trực thuộc đều áp dụng TTHQĐT. Mục tiêu phấn đấu là 50% tờ khai được thông quan bằng TTHQĐT. (Hải Quan 12/1/2010)

  SGVP cung cấp ra thị trường nhiều linh kiện máy tính mang thương hiệu PIOS

  Công ty Cổ phần Máy tính Sài Gòn (SGVP) vừa chính thức cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm linh kiện máy tính như case, nguồn, bàn phím, chuột… mang thương hiệu PIOS. Đây là dòng sản phẩm được SGVP thuê thiết kế và đặt gia công tại nước ngoài. Nhân dịp này, SGVP cũng mở showroom tại 570 Phan Văn Trị phường 10 quận Gò Vấp TP.HCM. Đây cũng là trung tâm bảo hành PIOS tại khu vực phía Nam. (Thanh Niên 13/1/2010)

  FPT phân phối màn hình LCD Philips

  Ngày 12/1/2010, tại Hà Nội, Công ty Phân phối FPT (FPT Distributor) và công ty MMD Singapore – nhà sản xuất và phân phối màn hình LCD Philips trên thế giới đã ký kết hợp tác. Theo đó, FPT trở thành nhà phân phối chính thức màn hình LCD Philips tại Việt Nam. Việc MMD lựa chọn FPT vì nhà phân phối này đang có hệ thống phân phối lớn trên toàn quốc. (TBKTVN 13/1/2010)

  Vinaphone tặng khách hàng phần mềm Kaspersky

  Mạng di động Vinaphone vừa công bố tặng bản quyền phần mềm bảo mật Kaspersky Mobile Security cho các khách hàng sử dụng dịch vụ dữ liệu (GPRS/EDGE/3G). Các thuê bao trả trước và trả sau có mức cước 100.000 đồng trở lên đều được hưởng ưu đãi của chương trình này với thời hạn sử dụng dụng 12 tháng. Khách hàng sẽ nhận thẻ cào chứa mã số bí mật để cài đặt phần mềm này. (TBKTVN 13/1/2010)

  Cạnh tranh về giá dẫn đến sự phát triển không bền vững của viễn thông

  Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT, trong năm 2009 các doanh nghiệp đã cạnh tranh mạnh về giá thông qua khuyến mãi, dẫn đến sự phát triển không bền vững trong thời gian tới. Nguy cơ này là hoàn toàn có thật chứ không phải là việc lo xa. Ông Phạm Hồng Hải cho biết thêm, trong năm 2010 sẽ phải có những chính sách quản lý tốt hơn với khuyến mãi. Bộ TTTT sẽ quy định phương pháp tính giá thành đồng thời đưa ra những quy định cụ thể về quản lý cước viễn thông để tránh tình trạng các doanh nghiệp phá giá hoặc ép giá. Bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom), chủ sở hữu mạng Vietnammobile cũng cho rằng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp lớn là quá khốc liệt. Các anh lớn đã phá giá thị trường và không biết đến nỗi khổ của các em nhỏ. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) thì cho rằng Bộ TTTT cần ban hành giá sàn và các doanh nghiệp không được bán dưới mức giá này. Ngoài những kiến nghị đó, các nhà mạng cho rằng, Bộ TTTT cần giúp đã thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Viễn thông để cơ quan này là nơi trực tiếp giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp. (Đầu Tư 13/1/2010)

  Dell chưa có ý định trực tiếp bán lẻ tại thị trường Việt Nam

  Theo ông Amid Midha, Chủ tịch khu vực châu Á của hãng máy tính Dell, mặc dù theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam thì các doanh nghiệp nước ngoài được phép tham gia phân phối bán lẻ nhưng tại thời điểm này, Dell chưa có ý định. Để đến với khách hàng, Dell vẫn theo hướng dựa vào các đối tác Việt Nam. Điều này không phải vì quy mô thị trường chưa lớn mà do thị trường Việt Nam có nhiều yếu tố đặc thù và sử dụng các đối tác là cách tiếp cận tốt nhất. (Đầu Tư 13/1/2010)

  Kingston coi Việt Nam là  thị trường chiến lược trong thập niên tới

  Theo bà Tawny Phan, Trưởng đại diện Việt Nam của Kingston Technology – nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các sản phẩm bộ nhớ (USB), nhu cầu của thị trường Việt Nam được đánh giá là rất cao cho các sản phẩm này. Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu trong các năm 2008 và 2009, thị trường vẫn cứ bùng nổ. Vì thế, Kingston luôn coi Việt Nam là thị trường chiến lược của mình trong thập niên tới. Tháng 2/2009, Kingston đã thiết lập văn phòng đại diện và tháng 7/2009 đã công bố website chính thức bằng tiếng Việt nhằm giúp người Việt Nam dễ dàng tra cứu thông tin hơn. Trong 5 tuần liến tiếp từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 12/2009, Kingston đã tổ chức chương trình gây quỹ từ thiện “Chia sẻ yêu thương – Kingston chắp cánh tương lai” để giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh thiếu thốn. Chương trình đã nhận được sự cộng tác của các đối tác kinh doanh của Kingston tại Việt Nam và các khoản tiền quyên góp đã được chuyển đến Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp ở TP.HCM và chùa Bồ Đề ở Hà Nội. (TBKTVN 13/1/2010)

  ID: O1001_1