• Thứ Năm, 14/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/1/2010

  Vẫn chưa gút được giá thuê cột điện. Sẽ tiến hành điều tra toàn quốc về phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn. 100.000 tên miền .vn đã được phát hành. Lỗ hổng an ninh mạng do người Việt Nam phát hiện lọt vào top 10 kỹ thuật hack 2009. TP.HCM: Cung cấp thông tin doanh nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Hà Nội: 90% rác trên cột điện là cáp viễn thông…

  Vẫn chưa gút được giá thuê cột điện

  Ngày 13/1/2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn BCVT Việt Nam  (VNPT) đã bàn về giá thuê cột điện treo cáp thông tin nhưng vẫn chưa thể “chốt” được mức giá. Đại diện VNPT cho rằng mức giá thuê cột điện mới tăng bốn đến tám lần là quá đắt, khó chấp nhận vì chỉ mất 3,6 triệu đồng để đầu tư mới cho một cột điện 8,5 m. Ngược lại, Trưởng ban Công nghệ viễn thông EVN Nguyễn Thanh Lâm cho rằng giá thuê cột điện mới là hợp lý, có lợi hơn nhiều so với việc các đơn vị tự trồng cột điện, không thể so sánh việc giá mới gấp 4 - 5 lần giá cũ mà bảo là đắt vì giá cũ là giá ước tính, phi thị trường. Muốn biết nó đắt hay hợp lý thì phải so giá bán mới với giá thành, chi phí đầu tư, bảo dưỡng… Kết thúc cuộc họp, hai bên đi đến thống nhất: Sẽ tiếp tục thảo luận và mời chuyên gia về giá (đại diện Bộ Tài chính và Viện Nghiên cứu về giá cả) để thẩm định phương án giá thuê cột của cả EVN và VNPT. Trên cơ sở kết quả thẩm định của đơn vị trung gian này, 2 tập đoàn sẽ tự thống nhất về giá mà không cần phải nhờ các bộ khác can thiệp. Quan điểm của đại diện Bộ Công thương là khuyến khích 2 tập đoàn sử dụng chung hạ tầng cột điện để tiết kiệm chi phí đầu tư. Bộ Công thương sẽ phối hợp với các bộ liên quan nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn việc sử dụng chung hạ tầng này. (Pháp luật TP.HCM 14/1/2010)

  Sẽ tiến hành điều tra toàn quốc về phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn

  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2010, Bộ TTTT sẽ tiến hành cuộc điều tra thống kê toàn quốc về hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn. Việc điều tra nhằm thu thập các thông tin, số liệu phục vụ xây dựng Chương trình cung ứng dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011 - 2015 và làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách phát triển thông tin và truyền thông trong thời gian tới, hình thành dữ liệu Chính phủ điện tử của Việt Nam. Theo đề xuất của Bộ TTTT, có thể có 6 loại phiếu điều tra khảo sát thông tin và truyền thông; hạ tầng viễn thông tại huyện, xã, thôn bản, xóm. Thời kỳ thu thập số liệu kéo dài đến hết 30/8/2010. Dự kiến thực hiện điều tra trong tháng 9 và báo cáo kết quả vào đầu tháng 10/2010. Cũng để có thực tiễn cho việc hoàn thiện phương án điều tra trước khi triển khai thực hiện điều tra trên phạm vi cả nước, Bộ TTTT dự định thực hiện điều tra thí điểm tại 4 tỉnh, thành phố tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi tỉnh chọn một đơn vị hành chính cấp huyện để triến hành điều tra. Mới đây, Bộ cũng đã có văn bản về việc điều tra thí điểm tại một số quận, huyện gồm: quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. (Thanh Niên 14/1/2010)

  100.000 tên miền .vn đã được phát hành

  Theo ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trên thực tế, đến thời điểm này có khoảng 120 nghìn tên miền “.vn” đăng ký nhưng do có trường hợp tên miền rút nên ước tính, hiện Việt Nam có 100.000 tên miền .vn, vươn lên vị trí thứ 2 trong khu vực ASEAN về số lượng tài nguyên tên miền quốc gia chỉ sau Singapore với khoảng 110.000 tên miền “.sg”. Tốc độ phát triển tên miền .vn tăng khoảng 170%/năm trong những năm gần đây.  Với cách thức quản lý chặt chẽ theo Nghị định số 21 năm 1997 về Quy chế tạm thời về quản lý, thiết lập, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" phát triển rất chậm. Đến tháng 6/2003, lượng tên miền “.vn” của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 3.000, kém xa với các nước trong khu vực. VNNIC cho rằng với tốc độ phát triển tên miền như hiện nay, nhiều khả năng Việt Nam sẽ đứng thứ nhất trong khu vực ASEAN trong năm 2010. (ICT News 13/1/2010)

  Lỗ hổng an ninh mạng do người Việt Nam phát hiện lọt vào top 10 kỹ thuật hack 2009

  Lỗ hổng an ninh ảnh hưởng hàng loạt dịch vụ web 2.0 do anh Dương Ngọc Thái (Trưởng phòng An toàn thông tin Ngân hàng Đông Á) phát hiện tháng 9/2009 được cộng đồng nghiên cứu kỹ thuật tấn công web bình chọn là 1 trong 10 kỹ thuật hack mới của năm 2009. Dương Ngọc Thái cùng đồng sự là Juliano Rizzo đã phát hiện lỗ hổng trong quá trình tạo chữ ký điện tử của dịch vụ web (web service API) được Flickr cung cấp để hỗ trợ cho các lập trình viên phát triển các ứng dụng mở rộng trên nền tảng Flickr. Lỗ hổng này tạo điều kiện cho những kẻ tấn công dễ dàng truy cập tài khoản của người dùng hoặc đánh lừa họ vào các trang web có mã độc. (Tuổi Trẻ 14/1/2010)

  TP.HCM: Cung cấp thông tin doanh nghiệp hỗ trợ công nghệ cao

  Theo ông Lê Trọng Hiếu, Trưởng phòng xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao TP.HCM,  cơ quan này đã hoàn tất ngân hàng cơ sở dữ liệu về 257 doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có khả năng cung ứng cho ngành công nghệ cao. Hầu hết các DN này có trụ sở tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Trong đó có 28 DN thuộc nhóm vi mạch bán dẫn, 9 DN nhóm nguyên vật liệu tránh nhiễm từ, 25 DN nhóm nguyên vật liệu vi điện tử, còn lại là các DN thuộc nhóm nguyên vật liệu đóng gói, bao bì. Phần lớn các DN trên có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện số DN trên đã được đưa lên trang web của Khu công nghệ cao bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh để các nhà đầu tư tham khảo. Dự kiến việc cập nhật nguồn dữ liệu này lên website được hoàn tất trong tháng này. (Tuổi Trẻ 14/1/2010)

  Hà Nội: 90% rác trên cột điện là cáp viễn thông

  Điện lực Hà Nội đang tiến hành thu dọn các loại dây cáp ăn theo trên hệ thống cột điện của Thủ đô và được biết có quá nhiều loại cáp không có chủ thừa nhận. Có tới 90% cáp trên các cột điện là cáp viễn thông và gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều cột điện đã quá tải và bị nghiêng, đổ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Hệ thống cáp này được giăng mắc không tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung, đan xen chồng chéo nên rất khó phân biệt. Khoảng 40% lượng cáp này là thừa, dự phòng hoặc đã bị hỏng. Lãnh đạo Điện lực Hà Nội cho biết, đến ngày 30/6/2010 sẽ hoàn thành việc nhận diện, kiểm đếm cáp của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc này chỉ đạt kết quả khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và ngành điện cùng ngồi lại để bàn biện pháp giải quyết. (Tuổi Trẻ 14/1/2010)

  Viễn thông Hà Nội tặng máy tính cho 2 trường THCS

  Ngày 13/1/2010, Viễn thông (VNPT Hà Nội) đã trao tặng 2 phòng máy tính (mỗi phòng 10 chiếc) cho 2 trường THCS Cổ Bi (huyện Gia Lâm) và THCS Thanh Đa (huyện Phúc Thọ). VNPT Hà Nội cũng đã lắp đặt mạng nội bộ, đường truyền Internet tốc độ cao và miễn 80% cước dịch vụ MegaVNN hàng tháng cho 2 trường để phục vụ việc giảng dạy và học tập giúp học sinh làm quen với CNTT. Đây là công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội của VNPT Hà Nội. (Hà Nội mới 14/1/2010)

  Máy móc đắt tiền cho H5N1 bị đắp chiếu vì không có người biết sử dụng

  Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế dsang chuẩn bị đánh giá hiện trạng sử dụng 1.000 máy máy thở được mua từ ngân sách nhà nước năm 2005 cho dịch cúm A/H5N1. Theo một quan chức của Cục, một số lượng không nhỏ các máy móc đã cấp cho các bệnh viện đang phải đắp chiếu vì nhân viên y tế không biết sử dụng. (Tuổi Trẻ 14/1/2010)

  Cuối năm lại lo ATM… trục trặc

  Cứ vào gần dịp Tết Nguyên đán, hệ thống ATM nói chung và đặc biệt của Vietcombank gặp rất nhiều trục trặc. Rất nhiều chuyên gia về thẻ ngân hàng khẳng định, việc máy ATM gặp trục trặc vào gần dịp Tết Nguyên đán là khó tránh khỏi. Toàn hệ thống ngân hàng VN hiện có khoảng 20 triệu thẻ ATM nhưng mới có 15.000 máy ATM. Chỉ cần 30% số chủ thẻ đi rút thì hệ thống ATM dù đã kết nối với nhau cũng đã kẹt cứng nên khi cao điểm hệ thống ATM nói chung gặp trục trặc là khó tránh. Tuy nhiên, việc hết tiền cùng một lúc tại các máy ATM thì do vấn đề "tiếp viện" tiền cho ATM của ngân hàng chưa ổn. Để khắc phục tình trạng hết tiền liên tiếp tại ATM và đảm bảo giảm thiểu trục trặc, các ngân hàng nói chung đều đã lên phương án "ứng cứu" cho ATM dịp cận Tết và được biết, Vietcombank đã chỉ đạo các chi nhánh tăng cường lực lượng tiếp quỹ. Bên cạnh đó, ngân hàng này đã làm việc với các đối tác để khi có máy gặp sự cố thì đối tác sẽ đến để sửa chữa ngay, đảm bảo cho hệ thống ATM không bị tắc nghẽn. Trên thực tế, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, số lượng người rút tiền lương, thưởng... thường tăng đột biến nên bất cứ máy ATM của ngân hàng nào cũng gặp tình trạng quá tải. Đây cũng là lý do khiến cho việc rút tiền ở ATM ngân hàng khác cũng ít khi đem lại kết quả bởi họ cũng hết tiền hoặc cũng bị trục trặc do quá tải. Một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về thẻ cho biết, cái này cũng tương tự như là tình trạng mạng di động vào đêm giao thừa vậy. Nếu gần như tất cả mọi người cùng thực hiện cuộc gọi thì nghẽn mạng là chắc chắn, mà mạng nào cũng nghẽn. Đối với ATM, cái khó hơn là rút tiền thì không đợi được bởi hết tiền rồi thì phải rút mới có tiền. Do thời điểm cuối năm hệ thống ATM của hầu hết các ngân hàng đều quá tải và có nhiều trục trặc nên Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chỉ đạo về vấn đề này. Theo đó, các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ phải kiểm tra toàn bộ tình trạng các máy ATM, thiết bị, đường truyền để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong dịp Tết. Đồng thời, tăng cường bố trí cán bộ trực, theo dõi giám sát chặt chẽ hệ thống mạng lưới ATM, đảm bảo tiếp quỹ, khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý tra soát và giải quyết thắc mắc, khiếu nại của khách hàng kịp thời. (Thanh Niên 14/1/2010)

  Hà Nội: Phiền phức về nhận lương hưu qua ATM: vẫn phải… ký xác nhận!

  Từ tháng 5/2007, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội đã thực hiện thí điểm chi trả lương hưu qua tài khoản ATM tại 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã được mở rộng ra các quận huyện khác thuộc Hà Nội cũ với tổng số đối tượng sử dụng lên tới 20.000. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích về sự thuận lợi của việc rút tiền và UBND phường, xã không còn phải mất thời gian nữa thì nhiều sự phiền toái cũng nảy sinh. Cụ thể là các đối tượng nhận lương qua ATM vẫn cứ phải lên trụ sở BHXH quận, huyện để ký nhận vào sổ mỗi năm 2 lần thì mới tiếp tục được trả lương vào tài khoản. Vì thế, nhiều người bày tỏ mong muốn là BHXH cần phối hợp chặt chẽ với cán bộ cơ sở thì mọi việc sẽ tốt hơn. Thực tế là nhiều cán bộ hưu trí đang muốn trả lại thẻ ATM để lĩnh lương hưu theo phương thức cũ. Bên cạnh đó, BHXH hiện mới chỉ thực hiện chi trả lương hưu qua ATM còn các khoản trợ cấp, chính sách thì hiện vẫn chưa thực hiện. Ông Nguyễn Ngọc Huyền – Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của BHXH Hà Nội lại cho biết, việc phải thực hiện ký xác nhận một năm 2 lần là quy định bắt buộc. Nhiều người chưa nắm rõ được quy định này lại cho là phiền hà, mất thời gian. Đây cũng là một phần trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, phổ biến. Ông Huyến khẳng định, việc phải ký xác nhận lĩnh lương qua ATM là phù hợp với quy chế quản lý tài chính. Hiện tại, mỗi khi đến kỳ xác nhận, BHXH đã in danh sách và chuyển cho UBND phường, xã để tiện cho các đối tượng hưu trí. (Hà Nội mới 14/1/2010).

  ID: O1001_1