• Thứ Sáu, 15/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/1/2010

  Phát triển nguồn nhân lực CNTT: Vẫn loay hoay tìm lời giải. 61,62% các trạm BTS đã được kiểm định. Bộ TTTT ủng hộ VTC lên tập đoàn. ACTI là đối tác chiến lược tại Việt Nam của IBM. Hà Nội: Tốc độ tăng trưởng CNTT đạt 18%. Motorola ký hợp đồng trị giá 70 triệu đô la Mỹ với Vinaphone. BIDV triển khai thành công hệ thống giao dịch điện tử của Thomson Reuters. Samsung trao học bổng cho 115 sinh viên xuất sắc…

  Phát triển nguồn nhân lực CNTT: Vẫn loay hoay tìm lời giải

  Chiều 13/1/2010, Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo con số mà Vụ CNTT đưa ra, năm 2008, số lao động trong ngành CNTT có hơn 200.000 người trong đó ngành công nghiệp phần cứng là 110.000, ngành công nghiệp phần mềm 57.000 và công nghiệp nội dung số là 40.000. Trong lĩnh vực đào tạo, nếu như năm 2006 cả nước có 269 trường có ngành đào tạo liên quan đến CNTT thì con số này đã tăng lên vào năm 2007, 2008. Cụ thể, năm 2007 đã có tới 347 trường có đào tạo CNTT và năm 2008 là 390 trường. Mặc dù số lượng trường đào tạo về CNTT đã không ngừng tăng như vậy song theo đánh giá chung, nhân lực CNTT Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi đó, nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT hiện nay lại rất lớn. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, hiện nay, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh của sinh viên còn kém. Thêm vào đó, các kỹ năng mềm khác cũng yếu. Nguyên nhân được các doanh nghiệp nêu ra đó là chương trình đào tạo trong các nhà trường còn thiếu cập nhật; lạc hậu... Đại diện của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho rằng, nếu như coi việc đào tạo nhân lực CNTT là nhiệm vụ của các trường thôi thì không đủ. Muốn cải thiện tình hình đào tạo nhân lực thì các doanh nghiệp cũng phải xắn tay vào cùng thực hiện. Một khó khăn mà đại diện các trường cũng chia sẻ tại toạ đàm đó là không chỉ ngành đào tạo CNTT mà các ngành khác hiện đang vướng đó là vấn đề cơ chế. Hiện nay kinh phí nhà nước cấp cho đào tạo ngày một hạn chế song để các trường tự xây dựng cơ chế, kinh phí cho đào tạo, chi trả cho giảng viên thì lại gặp khó khăn. Được biết, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, thời gian tới sẽ có một Hội thảo rất lớn về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT để tìm lời giải cho bài toán nhân lực hiện nay. Quyết tâm của Bộ TTTT trong chương trình công tác của Bộ năm 2010 tập trung cho phát triển nguồn nhân lực CNTT, chính vì vậy, những buổi toạ đàm giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, hiệp hội và cơ sở đào tạo như thế này được Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá rất bổ ích. Mọi ý kiến của các đại biểu đều được Bộ ghi nhận, đưa vào nội dung trình lên cấp trên để xem xét, xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực cho ngành CNTT đạt hiệu quả nhất trong thời gian tới. (Vn Media 14/1/2010)

  61,62% các trạm BTS đã được kiểm định

  Ngày 14/1/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Quản lý, phát triển các trạm thu phát thông tin di động (BTS). Theo ông Nguyễn Đức Trường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT, tính đến tháng 12/2009 cả nước có 42.038 trạm BTS đã được lắp đặt nhưng mới chỉ kiểm định được 25.902 trạm (61,62%). Theo Thông tư liên tịch số 12 giữa Bộ Xây dựng và Bộ TTTT thì các trạm BTS loại 1 và loại 2 thì phải xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, theo kiến nghị của các Sở TTTT và doanh nghiệp thì việc triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc về tính thống nhất chung trong cả nước. Về cấp phép thì mỗi địa phương lại có một quy trình riêng. Vấn đề khó khăn nhất khi triển khai là liên quan đến sức khoẻ và cộng đồng dân cư xung quanh khu vực xây dựng trạm BTS. Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, trong năm 2010 các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm định khoảng 17.000 trạm BTS còn lại và những trạm xây mới. Theo các chuyên gia, trong số 17.000 trạm này chắc chắn có những trạm xây dựng không đúng tiêu chuẩn quy định. Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong thời gian tới sẽ phải điều chỉnh những bất cập của hệ thống pháp luật và hướng dẫn thực thi. Cùng với việc đó, sẽ phải xây dựng và ban hành Nghị định Chính phủ để hướng dẫn thực hiện Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Trong khi chờ đợi, Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng phương án giám sát, kiểm tra các trạm BTS ở các tỉnh, thành phố, xem xét sự phù hợp với thực tế của các quy định kiểm định; đồng thời có định hướng sử dụng các trạm BTS thân thiện môi trường… (TBKTVN 15/1/2010)

  Bộ TTTT ủng hộ VTC lên tập đoàn

  Ngày 13/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) về phương án chuyển đổi thành Tập đoàn kinh tế nhà nước. Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thái Minh Tần đề xuất với Bộ TTTT về việc xây dựng VTC làm mô hình thí điểm về việc thành lập Tập đoàn kinh tế Nhà nước trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Theo đó, VTC sẽ đẩy mạnh khai thác và ứng dụng hiệu quả sức mạnh hội tụ của 3 ngành công nghệ: Phát thanh - Truyền hình, Viễn thông và CNTT. Việc đổi mới này cũng đang là một nhu cầu của chính VTC. Thứ trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao đề xuất này và khẳng định Bộ TTTT ủng hộ việc chuyển đổi VTC thành Tập đoàn kinh tế Nhà nước, vì đây cũng là định hướng, tinh thần chỉ đạo của Bộ đối với VTC. “Sau 5 năm, Tổng Công ty đã có bước phát triển nhanh và mạnh, vững chắc, đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng về sự phát triển của Bộ TT-TT, Chính phủ và của cả xã hội. VTC đã càng ngày càng khẳng định vị thế của mình, thương hiệu VTC được cả xã hội chấp nhận”, Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng cho rằng, chính bước tiến lên Tập đoàn của VTC cũng nhằm phân cấp mạnh, tăng quyền tự chủ cho các đơn vị trực thuộc. Vì thế, đề án đổi mới mô hình Tổng Công ty lên thành Tập đoàn Nhà nước của VTC là yêu cầu cấp bách và mang tính thực tiễn cao. (Bưu điện Việt Nam 15/1/2010)

  ACTI là đối tác chiến lược tại Việt Nam của IBM

  Ngày 14/1/2010, tại TP.HCM, công ty IBM Việt Nam đã chính thức công bố chọn Công ty Cổ phần Tin học Á Châu (AICT) làm đối tác chiến lược tại thị trường Việt Nam. Theo đó, ACTI sẽ trở thành đối tác tích hợp hệ thống về máy chủ IBM Power Systems và thiết bị lưu trữ IBM Storage Systems Group của IBM Việt Nam. Ông Võ Tấn Long - Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, trong chiến lược phát triển của mình, việc phát triển mạng lưới đối tác là yếu tố hết sức quan trọng giúp IBM xây dựng và hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất để đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng. Với việc công nhận AICT làm đối tác chiến lược, IBM tin rằng sẽ có thêm một đối tác quan trọng để hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả trong việc đưa các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. (TBKTVN 15/1/2010)

  Hà Nội: Tốc độ tăng trưởng CNTT đạt 18%

  Ngày 14/1/2010, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình phát triển CNTT trên địa bàn năm 2009; đồng thời đưa ra những chính sách về ứng dụng và phát triển CNTT. Theo ước tính, doanh số toàn ngành năm 2009 đạt 2,1 tỷ đô la Mỹ với tốc độ tăng trưởng khoảng 18%, trong đó công nghiệp phần cứng ước đạt 1,6 tỷ đô la Mỹ tăng trưởng 13%, công nghiệp phần mềm và dịch vụ ước đạt 280 triệu đô la Mỹ, tăng 24%; công nghiệp nội dung số và dịch vụ ước đạt 240 triệu đô la Mỹ, tăng 56%. Trên toàn thành phố hiện có 1.000 doanh nghiệp CNTT trong đó có 300 về phần mềm, hơn 200 về nội dung số. Đến nay, Hà Nội đã thu hút được 271 dự án đầu tư nước ngoài về CNTT với tổng số vốn đăng ký 1,755 tỷ đô la Mỹ. (TBKTVN 15/1/2010)

  Motorola ký hợp đồng trị giá 70 triệu đô la Mỹ với Vinaphone

  Ngày 14/1/2010, tập đoàn Motorola đã công bố Nhóm hệ thống thông tin Motorola và ký hợp đồng trị giá 70 triệu đô la Mỹ với mạng di động Vinaphone để giúp nhà cung cấp này mở rộng thực hiện phủ sóng 3G. Theo kế hoạch, trong năm tới Vinaphone sẽ có thêm 3.000 trạm 3G. (Đầu Tư 15/1/2010)

  BIDV triển khai thành công hệ thống giao dịch điện tử của Thomson Reuters

  Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được lựa chọn và triển khai thành công hệ thống giao dịch điện tử của Thomson Reuters (RET) trên nền Internet để tự động hoá các giao dịch ngoại tệ tức thời giữa hội sở với hơn 100 chi nhánh trên toàn lãnh thổ. Được biết, RET được xây dựng với công nghệ hiện đại tiêu chuẩn quốc tế được kiểm chứng, triển khai và áp dụng cho nghiệp vụ giao dịch tại hơn 120 ngân hàng, thể chế tài chính tại 48 nước, sử dụng 15 ngôn ngữ khác nhau. (Đầu Tư 15/1/2010)

  Samsung trao học bổng cho 115 sinh viên xuất sắc

  Ngày 14/1/2010 tại Hà Nội, 115 sinh viên xuất sắc thuộc hơn 20 trường ĐH và CĐ trên toàn quốc đã đón nhận học bổng Samsung 2009. Tổng học bổng trị giá 34.500 đô la Mỹ. Nhân dịp này, Trường THPT Nguyễn Hữu Thận (Quảng Trị) cũng được tài trợ một số máy laptop, máy chiếu, máy tính để bàn với tổng giá trị khoảng 10.000 đô la Mỹ. Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý cho biết học bổng Samsung được Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc dành cho Việt Nam từ năm 1997. Sắp tới, lao động Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc khoảng 10.000 người/năm. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Hàn Quốc và đào tạo nghề sẽ rất lớn. Hiện nay Hàn Quốc đang hỗ trợ giáo viên và tài liệu học tập cho nhiều trường đại học như ĐH Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường CĐ CNTT… (Pháp luật TP.HCM 15/1/2010)

  Nguyễn Hoàng tham gia thành lập Quỹ học bổng giáo dục tương lai

  Ngày 14/1/2010 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Công ty máy tính Nguyễn Hoàng Group đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, 2 bên sẽ thành lập Quỹ học bổng giáo dục tương lai để hỗ trợ cho học sinh, giáo viên trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam và du học sinh dưới sự bảo trợ của Liên hiệp từ các nguồn vốn phi chính phủ. (Tiền Phong 15/1/2010)

  HSBC tăng thêm 10 máy ATM

  Ngày 14/1/2010, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã chính thức đưa vào hoạt động thêm 10 máy ATM đa chức năng mới (MFMs) tại các chi nhánh và phòng giao dịch. Với các máy ATM này, khách hàng có thể gửi tiền mặt vào tài khoản của mình tại HSBC với mệnh giá tối thiểu 10.000 đồng và tối đa là 100 triệu đồng. Đến nay, HSBC đã thiết lập 146 máy ATM tại Việt Nam. (TBKTVN 15/1/2010)

  Đồng Nai: Khai trương thủ tục hải quan điện tử

  Sáng 11/1/2010, Cục Hải quan Đồng Nai đã tổ chức khai trương thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Chi cục Hải quan Biên Hoà. Để chuẩn bị cho việc này, Cục đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ và doanh nghiệp, cài đặt và  thử nghiệm phần mềm trên hệ thống giả định… Để hệ thống vận hành tốt, 3 máy chủ đã được bổ sung thêm và triển khai đường truyền cáp quang 1Mbps từ văn phòng Cục đến các chi cục trực thuộc thực hiện TTHQĐT. Được biết, sau khi triển khai tại Chi cục Biên Hoà, dự kiến đến giữa năm 2010, TTHQĐT sẽ được triển khai tại Chi cục Khu chế xuất Long Bình. (Hải Quan 14/1/2010)

  Thị trường máy tính Việt Nam 2010 sẽ tăng trưởng 20 – 25%

  Theo ông Phạm An Dương, Giám đốc tiếp thị của Intel Việt Nam, năm 2009 Việt Nam đã nhập khoảng 1,6 triệu máy tính trong đó MTXT chiếm khoảng 550.000 chiếc. Giá bình quân của MTXT là 620 đô la Mỹ còn PC là 350 đô la Mỹ. So với năm 2008, giá bình quân đã giảm hơn 10% và số lượng máy tính tiêu thụ đã tăng khoảng 35%. Thị phần bộ vi xử lý thuộc về Intel là 92%. Ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam nhận định, thị trường máy tính năm 2010 sẽ tăng trưởng 20 – 25% so với 2009. Intel đánh giá cao thị trường Việt Nam vì chỉ số tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sau Indonesia. (Sài gòn Tiếp thị 13/1/2010)

  Lý do thực sự khiến SK Telecom thất bại ở Việt Nam?

  SK Telecom là mạng di động lớn nhất Hàn Quốc với hơn 50% thị phần. Kết thúc năm tài chính 2008, SK Telecom đạt doanh thu hơn 13 tỷ đô la Mỹ, khoảng 23 triệu thuê bao. Đầu tư vào thị trường Việt Nam, ban đầu SK Telecom không chỉ nhìn thấy tiềm năng lớn với dân số đông (hơn 78 triệu người (vào thời điểm 2000), trẻ, năng động và kinh tế tăng trưởng với tốc độ ổn định, cao. Ngoài ra, SK Telecom nhắm tới các thị trường hải ngoại, trong đó có Việt Nam, nhằm tìm nguồn tăng trưởng doanh thu mới trong khi thị trường nội địa có dấu hiệu bão hòa. Năm 2003, SK Telecom chính thức tham gia vào thị trường thông tin di động Việt Nam dưới hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài gòn (SPT) trong dự án S-Fone (ra mắt 1/7/2003). Đây là bước ngoặt quan trọng của thị trường di động Việt Nam bởi trước khi có S-Fone, Việt Nam chỉ có 2 mạng di động VinaPhone và MobiFone đều thuộc VNPT. S-Fone được kỳ vọng tận dụng được cơ hội là “động lực đầu tiên”. Theo hợp đồng BCC, hình thức duy nhất cho phép nước ngoài tham gia vào thị trường thông tin di động Việt Nam lúc bấy giờ, SK Telecom chỉ tham gia với vai trò là bên đầu tư hạ tầng mạng, chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật. Ngay từ đầu, SK Telecom đã cho biết BCC là mục tiêu tạm thời trong khi chờ Việt Nam gia nhập WTO, mở cửa thị trường viễn thông. Từ năm 2005, SK Telecom đã ngỏ ý chính thức về mong muốn được chuyển S-Fone thành liên doanh để có thể tham gia sâu hơn vào các quyết định quản lý, kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chuyển đổi BCC của S-Fone bị sa lầy cho đến tận cuối tháng 12 vừa qua trong khi thị trường đã có thêm nhiều người chơi mới, cạnh tranh ngày càng khốc liệt và công nghệ 3G của các mạng GSM đã chính thức xuất hiện. Sau nhiều năm chật vật tại thị trường Việt Nam, cuối cùng, vào cuối năm 2009 vừa qua, SK Telecom chính thức tuyên bố dừng đầu tư vào S-Fone. Và mới đây nhất, SK Telecom cho biết sẽ đóng cửa văn phòng Hà Nội. Văn phòng ở TP.HCM được duy trì để giải quyết công việc tồn đọng. Lý do đã được nhìn thấy đối với thất bại của SK Telecom tại Việt Nam, như chính người phát ngôn của SK Telecom đã thừa nhận là hiệu quả đầu tư thấp. Kỳ vọng S-Fone khai thác được tiềm năng thị trường đổ vỡ. Hiệu quả S-Fone không được như mong đợi là điều đã được thấy trước. Trước hết là mô hình BCC khiến cho S-Fone không được linh hoạt trong kinh doanh: mọi quyết định phải được đàm phán và thông qua, chậm chạp trong mở rộng vùng phủ sóng. Năm 2007, SK Telecom tuyên bố đầu tư thêm 300 triệu USD cho S-Fone nhưng việc đầu tư này gặp nhiều khó khăn do có lo ngại thiếu tần số và việc thay đổi mô hình tổ chức mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là việc công nghệ CDMA không phổ biến ở Việt Nam. Xét về công nghệ, trên lý thuyết, CDMA có nhiều ưu việt hơn so với công nghệ GSM về tốc độ truyền dữ liệu, chất lượng thoại, hiệu quả mạng lưới. Song CDMA không phổ biến ở Việt Nam so với GSM cũng như nhiều thị trường khác do điện thoại GSM cho phép người dùng cuối có nhiều lựa chọn hơn. Trong khi đó, S-Fone chỉ hầu như cung cấp được các loại điện thoại di động Hàn Quốc của 2 hãng Samsung và LG. Sự thất bại của mạng CDMA HT Mobile làm cho hình ảnh CDMA ở Việt Nam xấu hơn và không đem lại nhiều lợi ích cho S-Fone mặc dù S-Fone có được tất cả khách hàng HT Mobile chuyển sang (khoảng 200 nghìn thuê bao). Việt Nam còn một mạng di động CDMA khác ngoài S-Fone là EVN Telecom nhưng mạng này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển thuê bao. Thông tin SK Telecom dừng đầu tư vào S-Fone thực chất đã được báo chí Việt Nam và Hàn Quốc đưa tin từ khoảng quý 3/2008. Và kể cả khi thông tin này tiếp tục rộ lên lần nữa, người ta thấy S-Fone cũng chỉ tuyên bố trước sau như một: tiếp tục đầu tư xây dựng thêm trạm BTS, mở rộng vùng phủ sóng 3G. Đó âu cũng là một điều thuê bao S-Fone mong muốn nhất ở S-Fone từ trước đến nay. Việc kinh doanh của SK Telecom thất bại cả ở Mỹ lẫn Trung Quốc và SK Telecom được đưa tin đã tính chuyện rút lui khỏi các thị trường này. (ICT News 13/1/2010)

  ID: O1001_1