• Thứ Bảy, 16/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/1/2010

  Để trở thành quốc gia mạnh về CNTT cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực. VCCI và các đối tác ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Đấu giá, chuyển quyền sử dụng tên miền .vn. Ngân hàng An Bình thực hiện dịch vụ thu tiền điện qua mạng bưu chính. Ra mắt trang thông tin điện tử Hội Người Khuyết tật Hà Nội. Viettel sẽ phân phối iPhone. Tuổi trẻ quân đội sẽ hội nghị trực tuyến…

  Để trở thành quốc gia mạnh về CNTT cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực

  Ngày 15/1/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chỉ đạo hội nghị. Theo báo cáo của Bộ TTTT, năm 2009 toàn ngành đã thu được nhiều kết quả trong các lĩnh vực. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 12 đề án trong đó có 6 đề án được phê duyệt. Lần đầu tiên trong thời gian 1 năm, Bộ đã trình tới 4 dự án luật: Luật Báo chí sửa đổi, Luật Viễn thông, Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Bưu chính. Nhằm tạo cơ chế, chính sách xây dừng Đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT với 6 mục tiêu, giải pháp cụ thể gồm” Phát triển nguồn nhân lực CNTT tiêu chuẩn quốc tế’ xây dựng công nghiệp CNTT, đặc biệt công nghiệp phần mềm (CNPM), nội dung số và dịch vụ; thiết lập hạ tầng thông tin băng rộng trên phạm vi cả nước; phổ cập thiết bị nghe nhìn; ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực KT-XH, quốc phòng an ninh và và phát triển thị trường CNTT. Việc thực hiện tốt các tiền đề này sẽ là động lực thúc đẩy nhanh “Đề án Tăng tốc”. Việc thực hiện thành công các mục tiêu tiền đề này sẽ là động lực với Việt Nam trong việc thúc đẩy và hiện thực hoá Đề án Tăng tốc. Để ngành CNTT phát triển. Mục tiêu này sẽ là động lực để thúc đẩy nhanh quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ TTTT rà soát lại, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách quy hoạch, kế hoạch phát triển, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; căn cứ vào tình hình, điều kiện mới trong nước và quốc tế để phát triển. Bộ cần có giải pháp, cơ chế, thể chế hành động đúng đắn; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực mạnh; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước; đẩy mạnh phát triển Chính phủ Điện tử… Thủ tướng khẳng định: Để thực hiện thành công Đề án, Việt Nam cần có doanh nghiệp mạnh về CNTT. Muốn vậy, cần có cơ chế, chính sách phát triển để có được những doanh nghiệp mạnh, tập đoàn mạnh. (TBKTVN 16/1/2010)

  VCCI và các đối tác ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Ngày 15/1/2010, Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuôc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đối tác đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm thực hiện Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 - 2010. Theo một trong những nội dung hợp tác, VCCI cùng tập đoàn Alibaba.com (Trung Quốc), Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ OSB sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến xuất khẩu sang thị trường APEC và châu Phi. (TBKTVN 16/1/2010)

  Đấu giá, chuyển quyền sử dụng tên miền .vn

  Ngày 13/1/2010, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2010. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đánh giá cao nỗ lực của VNNIC đã thúc đẩy tên miền quốc gia tăng trưởng nhanh hơn. Thứ trưởng cũng cho biết, trong nhiệm vụ của Bộ TTTT về xây dựng và trình Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn Luật Viễn thông, VNNIC sẽ có trách nhiệm phối hợp xây dựng nội dung quản lý tài nguyên Internet với những điểm mới như cho phép đấu giá và chuyển quyền sử dụng tên miền Internet. (Bưu điện Việt Nam 15/1/2010)

  Ngân hàng An Bình thực hiện dịch vụ thu tiền điện qua mạng bưu chính

  Ngày 15/1/2010, Ngân hàng TMCP An Bình (AB Bank) và Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ thu tiền điện qua mạng bưu chính. Theo đó, VNPost sẽ thu tiền hộ AB Bank tại các điểm phục vụ có kết nối online của VNPost. Khách hàng chỉ cần đọc mã số khách hàng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp, quầy thu tiền của VNPost sẽ tự động xác định thông tin khách hàng, thực hiện giao dịch thanh toán và gạch nợ cho khách hàng trên hệ thống của điện lực. Dịch vụ này vừa thuận tiện cho khách hàng, vừa giảm thiểu rủi ro cho nhân viên thu tiền điện, trực tiếp đồng thời mở ra triển vọng tăng tỷ trọng thu dịch vụ trong cơ cấu thu của ngân hàng. (TBKTVN 16/1/2010)

  Ra mắt trang thông tin điện tử Hội Người Khuyết tật Hà Nội

  Sáng 15/1/2010, Hội Người khuyết tật (NKT) Hà Nội đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2009 và giới thiệu trang thông tin điện tử với địa chỉ: www.dphanoi.org.vn nhằm giới thiệu các hoạt động của hội cũng như của NKT trên địa bàn cả nước. Hội nghị cũng đề ra nhiều hoạt động chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với chương trình hỗ trợ 1.000 xe lăn, 1.000 xe đạp và 1.000 suất học bổng cho học sinh khuyết tật... Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Lập - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội kiêm GĐ Văn phòng điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật Việt Nam (Bộ LĐTBXH) - bày tỏ mong muốn các đoàn thể và tổ chức xã hội tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho NKT hòa nhập cộng đồng. (Lao Động 16/1/2010)

  Viettel sẽ phân phối iPhone

  Viettel sẽ chính thức trở thành nhà phân phối iPhone độc quyền tại Việt Nam trong vài tháng tới. Thông tin này đã được ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Viettel - xác nhận với báo chí ngày 15/1/2010. Về giá bán iPhone tại Việt Nam, ông Hùng cũng cho biết do giá sản phẩm Apple bán cho các nhà mạng khác nhau trên thế giới là như nhau, nên giá của iPhone tại Việt Nam cũng sẽ không có nhiều sự khác biệt, sự chênh lệch về giá chủ yếu phụ thuộc vào các chính sách cam kết sử dụng dịch vụ cũng như các chính sách trợ giá (nếu có) của từng nhà mạng. Hiện Viettel là mạng di động duy nhất tại Việt Nam chính thức phân phối điện thoại BlackBerry. Có nhiều thông tin cho rằng, đây chính là một lợi điểm của Viettel trong cuộc đua giành quyền phát hành iPhone với đối thủ MobiFone. Về thời gian phát hành iPhone, có nhiều thông tin cho rằng Viettel sẽ công bố vào cuối tháng 1/2010. (Lao Động 16/1/2010)

  Tuổi trẻ quân đội sẽ hội nghị trực tuyến

  Ngày 19/1/2010, Ban Thanh niên Quân đội sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel Group) để tổng kết công tác năm 2009 và triển khai kế hoạch công tác năm 2010. Hội nghị được tổ chức với 14 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Gia Lai, Cần Thơ, Đồng Nai với sự tham gia của 400 đại biểu. Đại tá Lê Anh Tuấn - trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết, đây là lần đầu tiên thanh niên quân đội thực hiện giao ban trực tuyến. (Tiền Phong 16/1/2010)

  An ninh, an toàn cho các hệ thống thông tin còn thiếu nhiều chính sách, quy trình

  Theo ông Trần Nguyên Vũ – Phó Cục trưởng Cục Tin học Thống kê Tài chính, trong những năm qua, ngành tài chính là một trong số những ngành triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ. Hệ thống thông tin của ngành có độ mở rất cao, nghĩa là ở đâu có Internet là đều có thể truy cập vào. Điều này đặt ra vấn đề là cần phải bảo vệ an toàn, bảo mật thông tin ở mức cao nhất. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là hiện nay chúng ta mới chỉ tập trung vào an ninh mạng. Còn an ninh thông tin nói chung và các chính sách, chế độ, quy trình quản trị, quy trình bảo vệ thì chưa được quan tâm. Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục Tin học Thống kê Tài chính sẽ đấu thầu tư vấn nhằm đánh giá tổng thể hệ thống thông tin của toàn ngành để tìm ra những chỗ yếu nhằm xây dựng chính sách và kiến trúc phù hợp. Ông cho rằng việc thuê các công ty bảo mật chuyên nghiệp để làm dịch vụ là xu hướng mà dần chúng ta phải tuân theo. Về mặt tổng thể thì thuê cũng tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần hoàn thiện được thể chế, chính sách vì hiện nay ở Việt Nam chưa có quy định nào cho phép nhưng đã được thực hiện ở một số nước. (Hải Quan 17/1/2010).

  ID: O1001_1