• Thứ Hai, 18/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/1/2010

  “Nâng cấp” nhân lực cho CNTT. 760 tỷ đồng thực hiện đảm bảo an toàn thông tin số quốc gia. Để hoạt động công chứng được an toàn. Chính phủ điện tử Việt Nam tăng hạng. CMC được phép cung cấp dịch vụ VOIP. Polaris cung cấp, triển khai Internet Banking và Mobile Banking cho BIDV. Hà Nội: 2.000 số điện thoại bị đưa vào “tầm ngắm”. Mua xăng qua thẻ được giảm giá…

  “Nâng cấp” nhân lực cho CNTT

  Tại buổi đối thoại trực tuyến “Bức tranh CNTT Việt Nam 2010” do Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức ngày 17/1/2010, GS Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng về CNTT, cho biết: Việt Nam đang nghiên cứu đề án đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Mới đây, Thủ tướng cũng chỉ đạo đây là việc phải làm ngay. Để thực hiện được mục tiêu này, trong năm 2010, Việt Nam phải tạo được nguồn nhân lực về CNTT, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải có tầm cỡ. Chúng ta có nhiều tiềm năng để phát  triển, trong năm 2010 cần tập trung vào chất lượng và tăng giá  trị kinh doanh về CNTT lên. Nguồn nhân lực CNTT là vấn đề mà ông đã trăn trở nhiều năm nay. Làm thế nào để có những Bill Gates của Việt Nam? Phải thấy rằng, Bill Gates tuy rời trường đại học sớm nhưng làm việc trong môi trường đã phát triển về CNTT. Chúng ta muốn làm theo cách đó thì phải có thị trường đã phát triển. Vì vậy, hiện tại chúng ta phải bắt đầu từ nguồn nhân lực. Ông cũng cho biết: Bưu chính - viễn thông đã đạt tăng trưởng hơn 60%; máy di động đã đi về vùng nông thôn, Internet về làng... những thành tựu đó đã tạo ra khí thế rất lớn lớn cho ngành CNTT trong năm 2009. Vì thế, ông khẳng định: “Nếu cho tôi chọn sự kiện của năm 2009 thì tôi chọn: Tốc độ phát triển bưu chính viễn thông (61%) cao nhất từ trước đến nay”. (Pháp luật TP.HCM 18/1/2010)

  760 tỷ đồng thực hiện đảm bảo an toàn thông tin số quốc gia

  Theo lộ trình từ nay đến 2020, ngân sách nhà nước sẽ chi 765 tỷ đồng để thực hiện 6 dự án phục vụ mục tiêu phát triển an toàn thông tin số quốc gia.  Đây là một trong những nội dung nằm trong Quy hoạch phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các dự án bao gồm việc xây dựng Trung tâm Hệ thống kỹ thuật an toàn mạng quốc gia; hệ thống đánh giá, kiểm định an toàn thông tin quốc gia; hệ thống cảnh báo, phát hiện và phòng, chống tội phạm trên mạng; đào tạo chuyên gia an toàn thông tin cho cơ quan chính phủ và hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia... do các Bộ TTTT, Bộ Công thương, Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ thực hiện. Cũng theo quy hoạch, từ nay đến 2015, 100% trang thông tin điện tử của Chính phủ, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phải có giải pháp hiệu quả chống lại các tấn công gây mất an toàn thông tin và có phương án dự phòng khắc phục sự cố đảm bảo hoạt động liên tục ở mức tối đa. (Thanh Niên 18/1/2010)

  Để hoạt động công chứng được an toàn

  Công chứng còn tiềm tàng rủi ro, làm cách nào để giảm thiểu các rủi ro có thể gặp… được các đại biểu mang ra trao đổi tại hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Luật Công chứng và Nghị định 79/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực… tại phía Nam ngày 17/1/2009. Theo bà Nguyễn Thị Tạc, Trưởng Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Tạc, đã có một số khách hàng sử dụng giấy tờ giả rất khó nhận biết để công chứng. Khi phát hiện, các cơ quan chức năng xử lý chưa thỏa đáng hoặc không xử lý nên việc này xảy ra ngày càng nhiều. Có hiện tượng người dân dùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất để giao dịch tại nhiều tổ chức công chứng mà nếu không liên lạc với nhau rất dễ “dính”. Dù TP.HCM có mạng thông tin nội bộ nhưng đang trong thời kỳ sơ khai, chưa đáp ứng hết được nhu cầu thông tin của các tổ chức công chứng. Ông Trần Văn Bảy, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ nâng cấp mạng thông tin nội bộ tích hợp nhiều chức năng như ngăn chặn, giải tỏa, lịch sử giao dịch của tài sản. Không chỉ kết nối giữa các tổ chức công chứng mà còn kết nối với nhiều cơ quan chức năng khác có liên quan như thi hành án, tòa án… Từ đó phục vụ thông tin cho các tổ chức công chứng trên địa bàn TP.HCM và các cơ quan liên quan. Sở phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP.HCM) mở lớp kỹ năng nhận dạng chữ viết, chữ ký, dấu vân tay… cho công chứng viên. Ông Nguyễn Bá Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp  Đà Nẵng cũng cho biết: Đà Nẵng chưa có mạng liên kết chia sẻ thông tin nên các tổ chức công chứng tại Đà Nẵng đã lập ra câu lạc bộ để phối hợp, giúp đỡ nghiệp vụ… Tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết: Bộ sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ, Quốc hội chỉnh sửa một số quy định, luật cho phù hợp hơn… (Pháp luật TP.HCM 18/1/2010)

  Chính phủ điện tử Việt Nam tăng hạng

  Theo báo cáo Chính phủ Điện tử 2010 của Liên hiệp quốc mới công bố, Việt Nam đã tăng 1 bậc (xếp hạng thứ 90/192) trong bảng xếp hạng chung và đứng thứ 6 trong 10 nước Đông Nam Á sau Singapore (11), Malaysia (32), Brunei (68), Thái Lan (76) và Philippines (78). Indonesia bị xếp hạng thấp hơn Việt Nam 19 bậc. Cũng theo bảng xếp hạng này, Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về CPĐT, tiếp theo là Mỹ, Canada, Anh… (TBKTVN 18/1/2010)

  CMC được phép cung cấp dịch vụ VOIP

  Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) vừa chính thức được Bộ TTTT cấp mã dịch vụ 175 để cung cấp dịch vụ điện thoại theo giao thức Internet (VOIP). Hiện tại, CMC TI đang khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị, kết nối với mạng viễn thông quốc gia và quốc tế để sẵn sàng cung cấp dịch vụ vào đầu quý II/2010. Được biết, CMC TI là một công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC và được thành lập tháng 9/2008 với sự tham gia góp vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). (TBKTVN 18/1/2010)

  Polaris cung cấp, triển khai Internet Banking và Mobile Banking cho BIDV

  Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết hợp đồng cung cấp và triển khai hệ thống Internet Banking và Mobile Banking với nhà thầu Polaris (Ấn Độ). Đây là gói thầu trong khuôn khổ dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán giai đoạn 2 do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Dự án sẽ được triển khai từ tháng 1 đến tháng 8/2010. (Đầu Tư 18/1/2010)

  Hà Nội: 2.000 số điện thoại bị đưa vào “tầm ngắm”

  Theo thống kê sơ bộ sau đợt “ra quân” của Hà Nội ngày 16 và 17/1/2010 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, khoảng 2.000 số điện thoại đã bị đưa vào “tầm ngắm” vì xuất hiện trên các quảng cáo bẩn. Ông Phạm Quốc Bản – giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết, những số điện thoại này sẽ được tổng hợp và gửi thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ để thông báo đến chủ nhân, yêu cầu ký hợp đồng cam kết không vi phạm nữa. Từ ngày 1/3 đến hết tháng 9/2010, Hà Nội sẽ tiến hành cắt liên lạc đối với các thuê bao cố tình vi phạm. (Gia đình & Xã hội 18/1/2010)

  Mua xăng qua thẻ được giảm giá

  Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng PG Bank vừa công bố chương trình ưu đãi cho khách hàng mua xăng dầu qua thẻ thanh toán Flexicard từ 14 đến 31/1/2010. Theo đó, khách hàng mua xăng dầu bằng thẻ Flexicard tại các cửa hàng của Petrolimex trên toàn quốc sẽ được giảm giá thấp hơn giá niêm yết 100 đồng/lít ở khu vực 1 và 110 đồng/lít ở khu vực 2. (Tiền Phong 18/1/2010)

  ĐH Đà Nẵng lọt vào top 100 ĐH khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Theo GS TSKH Bùi Văn Ga, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện ba công khai theo chủ trương của Bộ. Tất cả được công bố rộng rãi trên trang web của trường. Năm 2008, ĐH Đà Nẵng hợp tác với Micosoft và được tài trợ miễn phí một dữ liệu phần mềm Live@edu nối mạng 8 trường thành viên với 75.000 sinh viên và 2.000 cán bộ, mỗi người một tài khoản dung lượng 25 Gb để liên lạc, lưu và công bố tài liệu khoa học, làm việc nhóm với nhau. Không chỉ thế, tất cả các công trình, lý lịch khoa học cho đến giáo trình, bài giảng của các thầy đều được đưa lên đây. Live@edu là giải pháp mà từ lâu trường mong ước. Nhờ đó, trường có thể triển khai đào tạo hệ thống tín chỉ. Các thầy cô hy sinh quyền tác giả của mình, đưa hết lên mạng để sinh viên học, tham khảo, với khoảng 600 giáo trình điện tử. Cũng nhờ vậy, vừa rồi ĐH Đà Nẵng là một trong rất ít trường ĐH của Việt Nam được webometrics (hệ thống xếp hạng các ĐH trên thế giới căn cứ theo năng lực thông tin trên mạng Internet - PV) xếp vào top 100 các ĐH khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Tiền Phong 17/1/2010)

  VNR 500 là động lực để FPT phát triển

  Về việc tập đoàn FPT đứng đầu top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, ông Bùi Quang Ngọc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, năm 2009 FPT đã đạt và vượt 15% kế hoạch đề ra. Trong kế hoạch đề ra, khủng hoảng là yếu tố đã được tính tới và để đạt được, FPT đã tập trung rất nhiều biện pháp khắc phục khó khăn. Giải pháp của FPT là phải giữ và duy trì được khách hàng dù họ có thể cắt giảm đơn hàng. Tất nhiên, do ảnh hưởng của khủng hoảng nên tỷ lệ khách hàng mới phát triển được cũng không nhiều như mọi năm. Ông cũng cho biết, lợi nhuận tại thị trường nội địa của FPT vẫn chiếm khoảng 80% và thị trường này vẫn là định hướng quan trọng của FPT trong  thời gian tới. Tuy nhiên, vì Việt Nam đã gia nhập WTO nên việc vươn ra bên ngoài cũng là một hướng mà FPT tiếp tục đẩy mạnh. FPT đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2010 khoảng 25% và chiến lược phát triển là tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu trên các sản phẩm kinh doanh, dịch vụ CNTT và viễn thông. FPT kỳ vọng sang năm 2010 vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất. Năm 2009, FPT đã thực hiện tái cấu trúc. Trước đây, HĐQT và Ban giám đốc gần như là một thì nay được tách thành 2 cấp điều hành và quản lý theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Hơn nữa, FPT cũng sẽ có những biện pháp tăng hiệu quả kinh doanh trên những hướng kinh doanh truyền thống, đồng thời phát triển những hướng kinh doanh mới đã được “thai nghén” trong năm 2009. (TBKTVN 18/1/2010)

  Đã là “tài sản” thì không thể “ảo” được

  Xung quanh khái niệm “tài sản ảo” trong game, đại diện công ty VinaGame bày tỏ quan điểm: “Đã là “tài sản” thì không thể “ảo” được. Chỉ có khái niệm tài sản hữu hình và tài sản vô hình thôi (bản quyền là một hình thức tài sản vô hình). Với tài sản vô hình thì đã có những luật lệ rõ ràng để bảo hộ (Luật Sở hữu Trí tuệ)”. (Thanh Niên 17/1/2010)

  Sự kiện Google đóng vai trò quyết định để các nhà văn chú ý đến bản quyền

  Mùa hè năm 2009, sự kiện Google Books bị kiện ở Mỹ vì sao chép sách chưa có bản quyền và đề nghị thương lượng với các nhà văn Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng đối với việc các nhà văn chú ý đến bản quyền. Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam cũng vì thế mà được chú ý hơn dù thực tế chưa làm hết vai trò của mình. Nhiều nhà văn vốn ít quan tâm đến bản quyền cũng lục tục kéo đến để đề nghị uỷ quyền. Tuy nhiên, bản quyền xuất bản cũng bắt đầu gặp những vấn đề gây tranh cãi. Nổi bật có 2 vấn đề lớn là khái niệm “Giấy uỷ quyền tập thể và bản quyền xuất bản qua mạng”. “Giấy uỷ quyền tập thể” là thuật ngữ được dùng trong sự kiện Google Books và lúc đó do thời gian mà Google dành cho Việt Nam quá eo hẹp nên VLCC đã đề nghị Chính phủ cấp ra một giấy phép đặc biệt để tạm thời đại diện cho các tác giả trong nước thương lượng với Google. Tuy là ý tưởng tốt nhưng lại nảy sinh yếu tố giá trị pháp lý và cho đến dự án Google Books đã bị giới hạn thì VLCC cũng đã phải quên đi khái niệm “Giấy uỷ quyền tập thể”. Xuất bản qua mạng thì lại là một khái niệm vừa mới, vừa cũ. Nó đã xuất hiện ngay từ khi Internet có mặt tại Việt Nam và những vụ vi phạm bản quyền qua mạng ngày càng có quy mô ảnh hưởng lớn hơn. Trong bối cảnh đó, Nghị định 11/2009/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 10/2/2009 đã sửa đổi, bổ sung Nghị định 111/2005/NĐ-CP, trong đó có quy định cụ thể về vấn đề xuất bản qua mạng. Một Hiệp hội nhằm bảo vệ quyền lợi của tác giả có tác phẩm bị sao chép là Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRO) do ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản làm trưởng ban vận động thành lập cũng đã được công nhận. Dự kiến mọi hành vi sao chụp tác phẩm bằng máy tính và công nghệ số đang lan tràn tại Việt Nam sẽ bị ngăn chặn bởi VIETRO. Gần 6 năm bước chân vào sân chơi bản quyền quốc tế, không thể nói là việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực sách, xuất bản tại Việt Nam là tuyệt đối thành công, nhưng ít nhất việc tôn trọng bản quyền đã đem lại những thay đổi tích cực đáng ghi nhận. (SGGP 18/1/2010).

  ID: O1001_1