• Thứ Tư, 20/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/1/2010

  VTC được phép phát sóng analog. Hướng tới đăng ký kinh doanh qua mạng là chính. Ba bộ cùng vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn treo cáp viễn thông trên cột điện. Lãnh đạo VNPT tiếp đón các giáo sư Nga. Vinaphone đạt trên 27 triệu thuê bao thực. Ga Hà Nội chính thức bán vé qua tin nhắn. Bắc Ninh: Giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan cho Samsung Vina…

  VTC được phép phát sóng analog

  Từ nay đến năm 2015, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC được phép tiếp tục phát sóng theo công nghệ analog trên cơ sở các chương trình sẵn có. Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong buổi làm việc với các bộ, ngành về Đề án lộ trình số hoá truyền hình và công tác quản lý tần số phát thanh – truyền hình tại Hà Nội chiều 19/1/2010. Theo Phó Thủ tướng, sau khi duyệt Đề án lộ trình số hoá vào cuối quý 1/2010, Bộ TTTT sẽ xác định nhiệm vụ và cụ thể hoá trách nhiệm của VTC từ nay đến 2015, sao cho vẫn đảm bảo được vai trò là đơn vị thử nghiệm lộ trình số hóa truyền hình toàn quốc. Phó Thủ tướng chỉ rõ: Từ nay đến năm 2015, để thực hiện lộ trình số hoá, Đài Truyền hình KTS VTC vẫn tiếp tục đảm nhận trọng trách tiên phong, đồng thời trên cơ sở các thiết bị số sẵn có VTC được phép phát sóng theo công nghệ analog. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ TTTT làm việc cụ thể với Đài Truyền hình KTS VTC về các nội dung phát sóng theo công nghệ analog. (Lao Động 20/1/2010)

  Hướng tới đăng ký kinh doanh qua mạng là chính

  Theo Bộ KHĐT, đề án cải cách thủ tục đăng ký kinh doanh đang vào giai đoạn tổng hợp cuối nhưng vẫn tiếp tục nhận ý kiến đóng góp từ các tỉnh, thành. Có rất nhiều kiến nghị đối với thủ tục đăng ký kinh doanh để hướng tới đăng ký qua mạng là chủ yếu. Một trong những kiến nghị được nhiều ý kiến ủng hộ từ giới doanh nghiệp là bỏ yêu cầu phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo một luật sư, điều này không cần thiết bởi đó chỉ là giấy đăng ký, hơn nữa với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không yêu cầu điều này khi đăng ký. Một cán bộ trong ban soạn thảo cho biết, đây là một chương trình lớn kéo dài hai năm, dự kiến hoàn tất trong năm nay. (Tuổi Trẻ 20/1/2010)

  Ba bộ cùng vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn treo cáp viễn thông trên cột điện

  Như tin đã đưa, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu EVN và VNPT báo cáo vấn đề xung quanh mâu thuẫn phí treo cáp. Tuy nhiên đến ngày 5/1/2010, hai bên đã... chưa báo cáo. Sau đó đến ngày 13/1/2010, cuộc gặp gỡ giữa EVN - VNPT dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương cũng đã... thất bại. VNPT vẫn không chấp nhận giá thuê treo cáp quá cao, trong khi EVN giữ nguyên quan điểm tăng từ 400% - 800% giá phí treo cáp. Đại diện Bộ TTTT cho biết, để giải quyết mâu thuẫn này, Bộ sẽ mời Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các DN để họp bàn và giải quyết triệt để vấn đề này. Như vậy, gần 1 năm trôi qua, mâu thuẫn giữa EVN và các DN viễn thông vẫn chưa được giải quyết. Theo dự kiến, các bên sẽ phải đưa ra cơ sở tính toán giá hợp lý để thuyết phục các bên “trọng tài”. Trong khi đó, cả VNPT và Viettel đều đang có tính toán sẽ xây dựng và phát triển hệ thống cột treo cáp mới. Cụ thể theo VNPT, trong năm 2010, DN có chương trình đầu tư xây dựng tuyến cột mới để tách dần các tuyến cáp viễn thông ra khỏi tuyến cột điện lực. Lãnh đạo VNPT đã làm việc và thống nhất với lãnh đạo Viettel về việc trao đổi, sử dụng chung hạ tầng các tuyến cột treo cáp do hai bên đã và sẽ đầu tư tại các tỉnh, thành trên toàn quốc thay cho việc cả hai bên cùng phải thực hiện đầu tư xây dựng mới những hạng mục này. (Lao Động 20/1/2010)

  Lãnh đạo VNPT tiếp đón các giáo sư Nga

  Tối 18/1/2010, đông đảo cựu lưu học sinh Nga hiện công tác tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã vui mừng đón tiếp 2 đoàn đại biểu là các thầy cô - lãnh đạo hai trường ĐH lớn của Nga là ĐH Viễn thông và Công nghệ Thông tin Moscow (MTUCI) và trường ĐH Viễn thông Quốc gia St Petersburg (SUT). Đoàn đại biểu trường SUT (tiền thân là trường ĐH Bưu điện Lenigrad) do Giáo sư Alexander Gogol, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, đoàn đại biểu trường MTUCI (trước đây là trường ĐH Bưu điện Moscow) do Giáo sư Oleg Ievlev, Hiệu phó nhà trường làm trưởng đoàn. Cùng đi trong đoàn là rất nhiều giáo sư của 2 trường. Buổi gặp mặt thân mật này do VNPT tổ chức, diễn ra tại trụ sở VNPT, với sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Long Trận, Tổng Giám đốc Vũ Tuấn Hùng cùng nhiều lãnh đạo của tập đoàn và đông đảo cựu sinh viên 2 trường SUT và MTUCI và nhiều lưu học sinh Nga... Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày những lưu học sinh Việt Nam đầu tiên đặt chân tới 2 trường ĐH bưu điện hàng đầu của đất nước Nga. Hai trường ĐH này đã đào tạo cho Việt Nam trên 400 sinh viên ĐH, thực tập sinh, nghiên cứu sinh… ở các thế hệ. (VnMedia 19/1/2010)

  Vinaphone đạt trên 27 triệu thuê bao thực

  Ngày 19/1/2010, Công ty Dịch vụ Viễn thông (GPC), nhà quản lý mạng di động Vinaphone đã tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ Thi đua của Chính phủ. Ông Lâm Hoàng Vinh – giám đốc GPC  - Vinaphone cho biết, tính đến cuối năm 2009, Vinaphone đã phát triển được 27 triệu thuê bao thực và đã khai báo đầy đủ thông tin với Bộ TTTT. Năm 2009, doanh thu toàn mạng đạt xấp xỉ 21.000 tỷ đồng, số lượng thuê bao mới phát triển là 10 triệu, đặc biệt là số lượng thuê bao trả sau phát triển tương đương 10 năm trước cộng lại. Năm 2010, Vinaphone phấn đấu đạt hơn 27.000 tỷ đồng doanh thu và tối thiểu phát triển được 5 triệu thuê bao. (Tiền Phong 20/1/2010)

  Ga Hà Nội chính thức bán vé qua tin nhắn

  Bắt đầu từ 11h ngày 19/1/2010, Ga Hà Nội chính thức bán vé tàu Tết điện toán qua dịch vụ tin nhắn SMS. Theo ghi nhận chiều 19/1/2010 nhiều hành khách vấn đế nhà ga để mua vé trực tiếp và dù biết thông tin nhưng vẫn không hào hứng với việc mua vé qua tin nhắn.  Tình trạng phổ biến với những người thực hiện dịch vụ này là nhận được trả lời “Xin quý khách vui lòng chờ kết quả phản hồi sớm nhất” nhưng rất lâu mới có kết quả. (Hà Nội mới 20/1/2010)

  Bắc Ninh: Giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan cho Samsung Vina

  Nhằm giải quyết một số kiến nghị về thủ tục hải quan và thuế cho Công ty điện tử Samsung Vina, ngày 16/1/2010, Chi cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường và ông Nguyễn Lương Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Samsung đang đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Khu Công nghiệp Yên Phong với tổng vốn 650 triệu đô la Mỹ. Cùng với Sam sung, còn có 20 doanh nghiệp vệ tinh sản xuất phụ trợ. Tính đến cuối năm 2009, nhà máy của Samsung tại đây đã sản xuất được 1,5 triệu sản phẩm/tháng và trong năm 2010 sẽ tăng năng suất lên 6 triệu sản phẩm/tháng. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Samsung đề nghị  thành lập Chi cục Hải quan tại KCN Yên Phong, mở rộng không gian trung chuyển hàng hoá tại sân bay Nội Bài, thành lập cảng nội địa, cho phép xe tải Trung Quốc chuyên chở linh kiện chạy thẳng vào nội địa theo lộ trình đã đăng ký, đẩy nhanh thời gian hoàn thuế nguyên vật liệu nhập khẩu… Về những đề nghị này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, trước mắt sẽ thành lập Đội Thủ tục Hải quan tại KCN Yên Phong do một Chi cục phó của Chi cục Hải quan Bắc Ninh phụ trách. Khi khối lượng công việc tăng, cần thành lập Chi cục Hải quan thì Bộ tài chính sẽ quyết định… Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Tài chính là không chỉ giải quyết những vướng mắc cho Samsung Vina mà còn phải hoàn thiện cơ chế quản lý chung. Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan sớm giải quyết, tháo gỡ khó khăn theo hướng dài hạn. (Hải Quan 19/1/2010)

  ĐHQG TP.HCM: 3 ngành học về điện tử viễn thông và CNTT đạt chuẩn ASEAN

  Sáng 19/1/2010, ĐHQG TP.HCM đã công bố kết quả đánh giá của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) về ba chương trình của ĐHQG TP.HCM được thực hiện tháng 12/2009. Đó là các chương trình: ngành điện tử - viễn thông của Trường ĐH Bách khoa, ngành CNTT của Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ngành khoa học - kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Quốc tế. Theo kết quả, ba chương trình được đánh giá đều đạt trên điểm 4. Trong đó, ngành CNTT của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đạt xấp xỉ mức điểm 5 (cao nhất trong các ngành được đánh giá). TS Vũ Thị Phương Anh, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP.HCM, cho biết: “Việc đánh giá này giúp các trường ĐH hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng nhau, từ đó xây dựng chiến lược cho việc trao đổi tín chỉ và đào tạo liên thông giữa các trường trong mạng lưới AUN”. Trước đó, ngành CNTT của Trường ĐH Công nghệ  - ĐHQG Hà Nội cũng được đánh giá đạt chuẩn. Như vậy, hiện nay đã có bốn chương trình đào tạo ĐH đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn của AUN. (Tuổi Trẻ 20/1/2010)

  Hải Phòng: Sumida đầu tư 10 triệu đô la Mỹ sản xuất phụ kiện điện tử

  Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Linh kiện Điện tử Sumida (100% vốn Nhật Bản) để đầu tư dự án sản xuất phụ kiện điện tử tại Khu công nghiệp Nomura. Dự án có tổng vốn đầu tư 10 triệu đô la Mỹ và xây dựng trên diện tích hơn 2.000 m2. Việc xây dựng, lắp đặt nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 4/2010 và tháng 5/2010 sẽ chính thức đi vào sản xuất. (Đầu Tư 20/1/2010)

  Viettel sẽ thành lập công ty cổ phần về hạ tầng viễn thông

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), tập đoàn này sẽ thành lập một công ty cổ phần chuyên về xây dựng hạ tầng viễn thông để phục vụ chính mình và cho các doanh nghiệp khác thuê lại. Theo tính toán của Viettel, nếu tự đầu tư thì chi phí sẽ rẻ hơn thuê cột của điện lực từ 3 – 4 lần và nếu Viettel cho các doanh nghiệp khác cùng thuê thì giá sẽ còn rẻ nữa. Hiện Viettel đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để xây dựng 300.000 cột treo cáp. (Đầu Tư 20/1/2010)

  Viễn thông và Internet là những dịch vụ bị khiếu nại nhiều nhất

  Theo văn phòng phía Nam, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (NTD) VN cho biết đã tiếp nhận 181 khiếu nại của NTD, tăng 21% so với năm trước. Trong đó, 80% NTD khiếu nại về chất lượng hàng hóa, 20% khiếu nại về chất lượng dịch vụ. Hàng hóa bị khiếu nại nhiều nhất là hàng điện tử, điện gia dụng và máy vi tính (trên 31%). Tiếp đến là nhóm hàng thực phẩm chiếm 18%, chủ yếu là sữa với các “cáo buộc” bị vón cục, hoặc nước giải khát đóng chai có mùi vị lạ...
  Phần lớn các khiếu nại đều tập trung vào việc doanh nghiệp bán hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ xuất xứ hàng hóa, không thực hiện đúng chế độ bảo hành như đã cam kết, kéo dài thời gian bảo hành... Riêng trong lĩnh vực dịch vụ, loại bị khiếu nại nhiều nhất rơi vào dịch vụ bưu chính, viễn thông (khiếu nại về cách tính cước điện thoại và cước Internet). Dù làm trung gian giải quyết khiếu nại giữa NTD với doanh nghiệp nhưng văn phòng phía Nam cũng cho rằng khiếu nại về dịch vụ khó giải quyết hơn so với khiếu nại về chất lượng hàng hóa, vì NTD thường không đủ bằng chứng về kỹ thuật nhằm chứng minh lỗi thuộc về doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 19/1/2010)

  Web 3D “made in Vietnam”

  Sau 3 năm mày mò nghiên cứu, đến đầu năm 2010, kỹ sư Phạm Hoài An cùng các đồng nghiệp Khoa CNTT, ĐH Bách khoa TP.HCM, đã hoàn thiện web3D (www.web3d.com.vn) đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng các công nghệ: NET 2.0, Maya, VRay, 3DS Max, Flash... Web3D, hiểu một cách đơn giản là đưa lên trình duyệt web những hình ảnh kiến trúc nhà, gian phòng, đồ đạc trong phòng, xe cộ, máy móc thiết bị, linh kiện điện tử (cả các sản phẩm siêu nhỏ chỉ nhìn được qua kính hiển vi)… được thiết kế 3D chân thực, sống động. Người sử dụng dễ dàng dùng chuột, các phím di chuyển trên bàn phím máy tính để xoay, dịch chuyển, lật qua lại, tháo rời các chi tiết của mô hình cần xem (thiết kế 3D)... Theo thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐH Quốc gia TP.HCM (ICDREC), với web3D, hình ảnh hàng hóa, vật dụng… được chuyển động đa dạng trong không gian 3 chiều, có thể ứng dụng trong kinh doanh, cơ khí, ngành thiết kế, học tập, đào tạo từ xa… Đặc biệt, web3D hiện nay thiết kế chuẩn mở, góp phần thúc đẩy sức sáng tạo của người sử dụng. Anh Phạm Hoài An cho biết, hiện nhóm đã phối hợp với một doanh nghiệp chuyên về nội thất để thiết kế các sản phẩm 3D đưa lên web. Sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục liên hệ, mở rộng hợp tác với nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong nước, để đưa các sản phẩm nhà cửa, máy móc, thiết bị… thiết kế 3D lên web. (SGGP 20/1/2010)

  Beeline đặt mục tiêu phủ sóng toàn quốc trong năm 2010

  Theo ông Alexey Blyumin - Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile), với những kết quả đạt được của năm 2009, Beeline tự tin vào những lợi thế cạnh tranh của mình trong năm 2010. Hiện tại, Beeline đã phủ sóng được gần 40 tỉnh, thành phố và mục tiêu năm 2010 là phủ sóng toàn quốc. Ông cũng cho biết, Beeline đang tiếp tục đàm phán với Vinaphone để cung cấp dịch vụ 3G và tin tưởng sự kết hợp này sẽ tạo ra được nhiều lợi ích cho khách hàng. (Đầu Tư 20/1/2010)

  3 điểm hạn chế của doanh nghiệp gia công phần mềm

  Theo ông Bùi Quang Ngọc - Chủ tịch Uỷ ban Kiểm soát của Tập đoàn FPT, doanh nghiệp gia công phần mềm Việt Nam có 3 điểm hạn chế hiện nay là tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ và quy trình hoạt động. (Đầu Tư 20/1/2010)

  ID: O1001_1