• Thứ Năm, 21/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/1/2010

  VNPT đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Gỡ vướng cho nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung. ĐTDĐ sẽ là đích nhắm của giới tội phạm. CMC đầu tư 200 tỷ đồng vào Khu Công nghệ cao TP.HCM. Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch cho sinh viên. 3 mạng di động đồng loạt công bố bán iPhone. Samsung tổ chức cuộc thi nhắn tin nhanh. CMC trước ngày chào sàn chứng khoán…

  VNPT đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

  Sáng 20/1/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động giai đoạn 1998 – 2008. Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân; GSTS. Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia kiêm Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cùng các đại biểu trong và ngoài ngành, đặc biệt là những cán bộ lão thành, tiền bối qua các thời kỳ của Tập đoàn đã tới dự và chung vui. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá, ngày 20/1/2010, là một ngày rất đáng nhớ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT - ngày Tập đoàn chính thức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, một vinh dự lớn, một danh hiệu cao quý, thiêng liêng. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, danh hiệu Anh hùng cao quý, thiêng liêng bởi đây không phải là danh hiệu tự nhiên mà có. Đó là kết quả phấn đấu của một thời kỳ lâu dài của nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên Tập đoàn. Trong báo cáo thành tích Anh hùng Lao động, thực hiện kế hoạch năm 2009, phương hướng nhiệm vụ năm 2010 và chiến lược đến năm 2015, thay mặt gần 9 vạn cán bộ công nhân viên chức toàn Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNPT Phạm Long Trận đã nêu, với quyết tâm khẳng định là doanh nghiệp giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT, toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên Tập đoàn đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí cao, phát huy các yếu tố thuận lợi, vượt qua mọi thách thức, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2009. VNPT khẳng định vững chắc vị trí số một về bưu chính, viễn thông và CNTT với mạng lưới viễn thông, CNTT lớn nhất và có thị phần các dịch vụ chủ yếu lớn nhất; là doanh nghiệp có quy mô mạng bưu cục và điểm phục vụ rộng khắp nhất; là doanh nghiệp duy nhất cung cấp đầy đủ các loại hình dịch vụ bưu chính, viễn thông và CNTT. VNPT cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng viễn thông - CNTT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. (VnMedia 20/1/2010)

  Gỡ vướng cho nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung

  Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về những kiến nghị của Công ty Samsung Electronics Việt Nam về ưu đãi thuế, vận tải hàng hóa… Theo đó, sẽ thành lập Cảng trung chuyển quốc tế (ICD) tại Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu hàng hóa với khối lượng lớn của Công ty Samsung Vina, nhà máy sản xuất ra sản phẩm ĐTDĐ đầu tiên "made in Việt Nam". Đối với vấn đề thuế, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục xem xét, giải quyết việc ưu đãi miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất cho Công ty theo quy định của Nghị định 149/2005/NĐ-CP ngày 14/12/2005 cho phù hợp với lộ trình thực hiện Biểu thuế ưu đãi theo Hiệp định FTA ASEAN – Trung Quốc của Việt Nam. Thủ tướng cũng đồng ý đề nghị của Samsung về việc thành lập phòng Lab để phục vụ việc kiểm tra, cấp chứng nhận hợp quy hợp cách sản phẩm. Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm khẩn trương hoàn tất việc đàm phán, sửa đổi Hiệp định vận tải liên vận với phía Trung Quốc để có cơ sở xem xét đề nghị chuyển khẩu hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trực tiếp đến nhà máy của Công ty theo lộ trình cố định đăng ký với Bộ Giao thông Vận tải. UBND tỉnh Bắc Ninh, địa phương nơi Công ty đặt nhà máy sản xuất, cũng cần tích cực chỉ đạo triển khai đầu tư các chương trình nhà ở xã hội cho công nhân trên địa bàn tỉnh để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân, bảo đảm hạ tầng xã hội và an ninh cho người lao động trên các cơ sở cam kết với Samsung Vina. Tỉnh chủ trì kiến nghị với Chính phủ để xem xét giải quyết những vấn đề vẫn còn vướng mắc về cơ chế, bổ sung các ưu đãi cần thiết để thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. (ICT News 20/1/2010)

  ĐTDĐ sẽ là đích nhắm của giới tội phạm

  Ngày 20/1/2010, Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã thông báo về tình hình virus 2009 – 2010. Năm 2010, virus máy tính sẽ tiếp tục xuất hiện hằng ngày với số lượng ngày càng tăng, đặc biệt là các virus nguy hiểm như virus siêu đa hình, virus ghi đè file chuẩn của hệ điều hành. 2010 cũng sẽ là năm chứng kiến sự tăng đột biến của các chương trình diệt virus giả mạo, nhắm vào sự lơ là mất cảnh giác của người sử dụng. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc an ninh mạng của BKIS,  virus máy tính là vấn đề an ninh mạng nhức nhối nhất trong năm qua với các dòng virus mới xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp. Tổng cộng đã có tới 50.128 dòng virus mới xuất hiện trong năm 2009, gấp 1,5 lần so với năm 2008 và gấp 7 lần so với năm 2007. Các virus này đã lây nhiễm trên 64,7 triệu lượt máy tính, trong đó lây nhiều nhất là dòng virus siêu đa hình W32.SalityVF.PE đã lây nhiễm trên 483.000 máy tính. các virus siêu đa hình đã thật sự trở thành nỗi thách thức không chỉ với người sử dụng mà cả với các phần mềm diệt virus nhờ khả năng tự động biến đổi mã lệnh của chính nó, tạo ra các biến thể khác nhau trong mỗi lần lây nhiễm khiến cho khả năng nhận dạng và bóc lớp của các phần mềm diệt virus càng khó khăn. Chính vì thế, các virus siêu đa hình hiện nay có thể qua mặt được tất cả các phần mềm diệt virus nổi tiếng nhất trên thế giới. Theo thống kê của BKIS, trong năm qua Việt Nam đã có 2,2 triệu lượt máy tính bị nhiễm loại virus này. ĐTDĐ sẽ là đích nhắm mới của giới tội phạm, đặc biệt là khi mạng 3G bắt đầu được đưa vào hoạt động tại Việt Nam. Trong năm 2010 sẽ có nhiều cuộc tấn công lừa đảo và phát tán mã độc trên ĐTDĐ tại Việt Nam. Tình trạng này đã diễn ra ở nhiều nước có mạng không dây băng rộng và 3G phát triển. (Thanh Niên 21/1/2010)

  CMC đầu tư 200 tỷ đồng vào Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Sáng ngày 20/1/2010, tập đoàn công nghệ CMC đã chính thức công bố nhận giấy phép và tiến hành vận hành và khai thác hạ tầng viễn thông – Internet tại khu công nghệ cao TP.HCM. Được sự chấp nhận của UBND TP.HCM, tập đoàn CMC đã chỉ định cho 2 công ty thành viên của mình là Công ty cổ phần Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC Telecom) và Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông (CMC TI) trực tiếp triển khai dự án trên. Theo đó, 2 công ty thành viên này sẽ triển khai dự án với các hạng mục như: Trải cáp quang, xây nhà điều hành, lắp đặt hệ thống thiết bị viễn thông trên nhà trạm để cung cấp toàn bộ dịch vụ viễn thông cho toàn khu công nghệ… dự án có số vốn đầu tư vào khoảng 200 tỷ đồng. Các dịch vụ viễn thông mà 2 công ty này cung cấp tại khu công nghệ cao TP.HCM sẽ áp dụng công nghệ mạng hoàn toàn mới mang tên GPON với 100% là cáp quang. GPON hỗ trợ đa dịch vụ trên một đường dây duy nhất và không bị suy giảm chất lượng tín hiệu theo khoảng cách có thể lên tới 20km. Cũng trong buổi lễ sáng nay, 2 công ty thành viên của CMC thực hiện dự án đã chính thức khởi công xây dựng nhà điều hành và hệ thống cáp quang tại khu công nghệ. (ICT News 20/1/2010)

  Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch cho sinh viên

  Ngày 20/1/2010, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM phát động cuộc thi Thiết kế vi mạch Analog - AICD 2010 dành cho SV trên toàn quốc. Với chủ đề Tìm giải pháp ổn áp tuyến tính LDO, cuộc thi là cơ hội để SV tìm hiểu về quy trình thiết kế vi mạch Analog và xu thế ngành công nghiệp này trên thế giới. Cùng ngày, ICDREC công bố đã thiết kế thành công chip quản lý năng lượng TH7150. TH7150 ứng dụng trong mạch nạp từ nguồn pin mặt trời, mạch quang báo (đèn đường) giúp tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất. (Thanh Niên 21/1/2010)

  3 mạng di động đồng loạt công bố bán iPhone

  Ngày 20/1/2010, 3 mạng di động Mobifone, Vinaphone và Viettel đã đồng loạt công bố phân phối dòng ĐTDĐ iPhone của hãng Apple. Hợp đồng giữa Apple và 3 nhà mạng này đã được các bên giữ kín và mãi đến ngày hôm qua, các bên mới xác nhận. Tuy nhiên, các nhà mạng chưa công bố thời điểm cụ thể, giá cả cũng như các dịch vụ đi kèm. (SGGP 21/1/2010)

  Samsung tổ chức cuộc thi nhắn tin nhanh

  Công ty Samsung Vina đang tổ chức cuộc thi “Samsung – ngón tay thần tốc” với nhiều vòng sơ tuyển trong cả nước. Vòng chung tuyển sẽ được tổ chức tại Hà Nội ngày 6/3/2010 và TP.HCM ngày 13/3/2010. Hai thí sinh nhắn tin nhanh nhất của 2 khu vực sẽ vào vòng chung kết. Giải nhất được trao sẽ có giá trị 50 triệu đồng. Bên cạnh cuộc thi, Ban tổ chức sẽ đăng ký kỷ lục Guiness về nhắn tin. Đồng thời, với mỗi tin nhắn tham gia vòng chung kết, Samsung sẽ đóng góp 5.000 đồng vào Quỹ Khuyến học Việt Nam. (Pháp luật TP.HCM 21/1/2010)

  CMC trước ngày chào sàn chứng khoán

  Ngày mai, 22/1/2010, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận thêm một cổ phiếu mới của Tập đoàn Công nghệ CMC (mã chứng khoán là CMG). So với 5 cổ phiếu cùng ngành đang niêm yết và giao dịch tại 2 sàn TP.HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX), CMG hiện xếp thứ 2 chỉ sau FPT. Được biết, CMC chính thức niêm yết hơn 63,5 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE trong đó cổ đông nội bộ chiếm 64%. Theo dự kiến, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 35.000 đồng/cổ phiếu với biên độ dao động 20%. Ông Hà Thế Minh, Chủ tịch HĐQT CMC cho biết, đây chính là thời điểm thích hợp để CMC lên sàn. CMC đặt mục tiêu tăng trưởng trung bình 30% mà cụ thể với phần mềm là 45%, tích hợp hệ thống 30%, phân phối và sản xuất máy tính 20%. Riêng viễn thông sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ và mục tiêu đặt ra trong 2 năm tới là 124% và 60%; sau đó sẽ duy trì ở mức hợp lý là 38% trong các năm tiếp theo. Đến năm 2012, doanh số và lợi nhuận của CMC sẽ gấp đôi năm 2009. CMC xác định phát triển mạnh mẽ 3 trụ cột chiến lược là CNTT, viễn thông và kinh doanh điện tử (eBusiness) với mục tiêu doanh thu 500 triệu đô la Mỹ vào năm 2012. (TBKTVN 21/1/2010)

  Dịch vụ chuyển tiền trên các mạng di động: Đăng ký dễ nên… dễ mất tiền

  Mới đây, một chủ thuê bao Mobifone tại TP.HCM đã phát hiện trong tài khoản của mình bị mất khoảng 100.000 đồng. Để tìm hiểu nguyên nhân, anh đã hỏi tổng đài và được biết vì đã sử dụng dịch vụ chuyển tiền M2U mặc dù anh chưa hề đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, theo nhân viên của tổng đài thì họ đã nhận được tin nhắn đăng ký từ số máy của thuê bao này. Có lẽ vì chủ thuê bao sơ suất nên đã bị ai đó sử dụng. Chuyện này cũng xảy ra tương tự với các thuê bao của mạng Viettel và các chủ thuê bao cho rằng, khi mở dịch vụ, các nhà mạng phải có sự quản lý chặt chẽ trong việc đăng ký để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng chứ không thể để tình trạng ai cầm máy cũng đăng ký được. (SGGP 21/1/2010).

  ID: O1001_1