• Thứ Sáu, 22/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/1/2010

  EVN “kể khổ” về cột điện. Ra mắt các kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn. FPT đạt doanh thu hơn 18.700 tỷ đồng. TP.HCM: Thành lập Trung tâm Cảnh báo Sự cố Máy tính. Yên Bái: Thêm 59 kỹ sư CNTT. Bế mạc Hội thi Tuổi trẻ Biên phòng với ứng dụng CNTT. Saigon Bank chọn giải pháp ngân hàng trực tuyến của SunGard. Khi thông tin trên website của các hiệp hội ngành nghề thiếu sự cập nhật...

  EVN “kể khổ” về cột điện

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản "kể khổ" gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ Công Thương, Tài chính, Bộ TTTT, về việc treo cáp viễn thông trên cột điện, để biện minh cho việc tăng giá thuê cột điện. Theo EVN, khoảng 5 năm trở lại đây, các dịch vụ viễn thông phát triển nhanh kéo theo sự phát triển ồ ạt của hệ thống “mạng nhện” chằng chịt trên cột điện làm giảm tuổi thọ của cột điện, gây mất an toàn nghiêm trọng cho người và hệ thống điện. Nhiều vụ tai nạn gây chết người, cháy, đổ cột đã xảy ra do việc treo cáp không đúng quy định trên hệ thống cột điện. EVN đã phải chi tới 140 triệu đồng/km để bó gọn các mạng rác trời. Vì thế, đơn giá cho thuê cột điện mới được ban hành ngày 9/9/2008 là một trong các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để chấn chỉnh việc treo cáp thông tin trên cột điện. Việc tăng giá là để bù đắp một phần chi phí đầu tư, quản lý vận hành, bảo dưỡng ngày một gia tăng. Lãnh đạo EVN cũng cho biết đến nay ngoại trừ VNPT, tất cả các doanh nghiệp viễn thông khác đã ký hợp đồng và thanh toán đầy đủ chi phí thuê cột điện theo đơn giá mới. Trong văn bản kể khổ dài tới 6 trang của mình, EVN không hề nhắc đến mức giá thuê cột điện mới là hợp lý hay không, cơ sở tính giá thuê cột mới dựa trên công thức nào cũng như thiện chí hợp tác trong đàm phán với các doanh nghiệp khác ra sao. EVN còn tuyên bố sẽ kiên quyết không cho các doanh nghiệp viễn thông sử dụng cột điện để treo cáp thông tin nếu không đảm bảo an toàn cho các tuyến cột điện. Theo EVN, hiện VNPT đang sở hữu một lượng lớn hệ thống cống cáp ngầm nhưng các doanh nghiệp khác rất khó thương lượng để sử dụng chung do phải thuê với giá rất cao. Vì thế EVN đề nghị Bộ TTTT có ý kiến chỉ đạo để các doanh nghiệp viễn thông khác cũng được sử dụng hệ thống cống, bể ngầm nhằm giảm tải cho cột điện với các điều kiện chấp nhận được. Cùng với đề xuất trên, EVN cũng đề nghị giảm 50% chi phí kết nối dịch vụ VoIP khi Cty Thông tin Viễn thông điện lực (EVNTelecom) thuộc tập đoàn kết nối với tới các doanh nghiệp viễn thông có số thuê bao chiếm thị phần khống chế. EVN kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn chế tài xử lý đối với các đơn vị treo cáp không có thỏa thuận, treo trộm, không tuân thủ đúng quy định kỹ thuật, an toàn điện. (Tiền Phong 22/1/2010)

  Ra mắt các kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn

  Ngày 20/1/2010, Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) đã tổ chức họp báo giới thiệu kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn. Nhân dịp này, IPSARD đã ký kết hợp tác với Công ty Viễn thông Viettel về cung cấp thông tin qua tổng đài 19008062; ký kết hợp tác với Công ty Tư vấn S&B để cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư; ký kết với các công ty Dan Houte và Vuong & Partners để tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp qua website www.agro.gov.vn. IPSARD cũng hợp tác với Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) để cung cấp thông tin phân tích thị trường. Ông Đặng Kim Sơn – Viện trưởng IPSARD cho biết, thực hiện thông tin hai chiều là định hướng phải thực hiện trong thời gian tới. Trong tương lai, việc trả lời trực tiếp các doanh nghiệp sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua việc một kênh truyền hình về nông nghiệp và nông thôn được đưa vào hoạt động. Cùng với việc đó, IPSARD cũng sẽ là đầu mối để kết nối việc hỏi đáp của doanh nghiệp với các cơ quan quản lý như Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương thông qua cổng thông tin điện tử của hai bộ này. IPSARD cũng vừa được Chính phủ Canada tài trợ 200.000 USD để mua công nghệ phân tích dự báo thị trường sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc. Hiện tại, các chuyên gia của IPSARD đã được cử sang Trung Quốc để chuyển giao công nghệ. Trung Quốc phải mất 12 năm để xây dựng và triển khai công nghệ này. Tại Việt Nam theo ông sẽ phải mất 5 năm để triển khai. (Diễn đàn Doanh nghiệp 22/1/2010)

  FPT đạt doanh thu hơn 18.700 tỷ đồng

  Tập đoàn FPT vừa chính thức công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2009. Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam cho biết, năm 2009, doanh thu của Tập đoàn đạt 18.751 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ đô la Mỹ), tăng 11,6% so với năm 2008. Hai lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn tập đoàn là phần mềm và dịch vụ. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế của FPT là hơn 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.062 tỷ đồng và lãi cơ bản trên cổ phiếu công ty đạt 7.487 đồng, tăng 26% so với năm 2008. Năm 2009, FPT đã nộp ngân sách hơn 3.026 tỷ đồng. (Hà Nội mới 22/1/2010)

  TP.HCM: Thành lập Trung tâm Cảnh báo Sự cố Máy tính

  Sáng 21/1/2010, Sở TTTT và Khu Phần mềm ĐHQG TP.HCM đã ký kết hợp tác về phối hợp ngăn ngừa, cảnh báo và khắc phục sự cố máy tính. Theo đó, Khu phần mềm ĐHQG TPHCM sẽ thành lập Trung tâm Cảnh báo Sự cố Máy tính để làm nhiệm vụ tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước và triển khai các dịch vụ cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin cho các mạng tin học. (Tiền Phong 22/1/2010)

  Yên Bái: Thêm 59 kỹ sư CNTT

  ĐH Thái Nguyên vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái làm lễ tốt nghiệp cho 59 kỹ sư CNTT khoá 1 hệ vừa học vừa làm. Qua 5 năm học tập, các học viên đã hoàn thành 64 học phần về các chuyên môn CNTT. Với định hướng phát triển CNTT phục vụ CNH-HĐH, những năm gần đây tỉnh Yên Bái đã khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức theo học ngành CNTT. (SGGP 22/1/2010)

  Bế mạc Hội thi Tuổi trẻ Biên phòng với ứng dụng CNTT

  Chiều 21/1/2010, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức bế mạc Hội thi Tuổi trẻ Biên phòng với ứng dụng CNTT lần thứ nhất với sự tham gia của 12 đội tuyển đại diện cho các đơn vị trong cả nước. Giải nhất đã được trao cho Đà Nẵng với phần mềm quản lý tàu cá trên địa bàn, hai giải nhì thuộc về Học viện Biên phòng 1 và Trung đoàn Thông tin 21. Ngoài ra còn có 2 giải ba và 6 giải khuyến khích. Đại tá Nguyễn Đức – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết, các sản phẩm dự thi đều hướng đến việc cải cách hành chính quân sự trong lực lượng biên phòng. (Tiền Phong 22/1/2010)

  Saigon Bank chọn giải pháp ngân hàng trực tuyến của SunGard

  Ngân hàng Saigon Bank vừa chính thức lựa chọn giải pháp ngân hàng trực tuyến của SunGard. Điều này sẽ giúp khách hàng của Saigon Bank thực hiện một loạt dịch vụ ngân hàng bán lẻ trực tuyến mới như truy xuất thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, kiểm tra sổ sách và dừng lệnh thanh toán. (Đầu Tư 22/1/2010)

  Thông tin trên website của các hiệp hội ngành nghề thiếu sự cập nhật

  Theo bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Thành, 80% thông tin liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trên website của các hiệp hội ngành nghề là được cập nhật từ 2006, chỉ có khoảng 20% là được cập nhật từ 2008. Việc thiếu thông tin chỉ là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt. (TBKTSG 21/1/2010)

  Hà Nội: Bắt tạm giam 3 đối tượng làm giả giấy tờ để kinh doanh sim điện thoại

  Cơ quan điều tra Công an Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi làm giả giấy tờ để sử dụng cho việc đăng ký sim di động Vinaphone trả sau. Cơ quan điều tra đã phát hiện các đối tượng này đang lưu trữ đến 25 CMND mang tên người khác, 5 trong số đó đã được sử dụng để hoà mạng cho gần 130 thuê bao Vinaphone trả sau. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng này thực hiện đăng ký, bán ra thị trường để thu lời bất chính. (Thanh Niên 22/1/2010)

  ID: O1001_1