• Thứ Hai, 25/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/1/2010

  Còn 2 tỉnh chưa có trang thông tin điện tử. 100 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Tạo điều kiện cho DN Việt Nam-Malaysia hợp tác. Sẽ có nhiều phần mềm miễn phí cho người mù. Thêm 2 doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào MobiFone. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam lập “trụ sở” trên Facebook. FPT sẽ thành lập viện nghiên cứu công nghệ. HP tài trợ 2.000 máy tính cho 100 trường học Quảng Ninh…

  Còn 2 tỉnh chưa có trang thông tin điện tử

  Khảo sát đánh giá trang thông tin điện tử của các bộ và địa phương năm 2009 do Bộ TTTT vừa công bố cho thấy số lượng dịch vụ công trực tuyến do các đơn vị cung cấp đang tăng mạnh, tạo nên những cuộc hoán chuyển thứ hạng ngoạn mục. Ngoài 2 tỉnh Đắk Nông, Hoà Bình chưa thiết lập trang tin điện tử, và Ninh Bình đang nâng cấp Website, toàn bộ 60 địa phương đã tham gia cuộc khảo sát năm nay. Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp tiếp tục lần thứ 2 dẫn đầu xếp hạng theo số truy cập dù Bộ này chỉ xếp thứ 8 về mức độ cung cấp thông tin trên Website. Việc đánh giá này, theo Bộ TTTT cho biết, được tính theo số truy cập trên toàn thế giới do Alexa cung cấp. Theo kết quả khảo sát, số lượng các dịch vụ công trực tuyến được các bộ, cơ quan ngang bộ cung cấp cũng tăng đáng kể. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH dẫn đầu với gần 300 dịch vụ đã trực tuyến. Tuy nhiên, các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 vẫn chưa có nhiều. Duy chỉ có Bộ TTTT cung cấp tới 3 dịch vụ hành chính công mức 3, bao gồm đăng ký cấp phép tần số, đăng ký tên miền tiếng Việt, và thông báo sử dụng tên miền quốc tế. Được biết, đây là năm thứ 2, Bộ TTTT thực hiện khảo sát, xếp hạng trang thông tin điện tử của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đánh giá được dựa trên 2 nội dung chính là cung cấp thông tin và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Website/Portal. Kết quả khảo sát được xem như yếu tố quan trọng xác định mức độ sẵn sàng và mức độ xây dựng Chính phủ điện tử. (VietnamNet 23/1/2010)

  100 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước

  Bộ TTTT vừa có công văn số 112/BTTTT-KHTC về kinh phí thực hiện Quyết định số 48/2009/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch ứng dụng trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2009-2010 và Quyết định số 50/2009/QĐ-TTg ban hành Quy chế quản lý Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Theo đó, trong năm 2010, 100 tỷ từ nguồn vốn đầu tư phát triển sẽ được dành để hỗ trợ 9 Bộ ngành và 12 tỉnh thành triển khai thực hiện Đề án ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước và Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Cụ thể, các bộ ngành được hỗ trợ tổng số 85 tỷ đồng và các địa phương được hỗ trợ 15 tỷ đồng. (Bưu điện Việt Nam 22/1/2010)

  Tạo điều kiện cho DN Việt Nam-Malaysia hợp tác

  Nhân dịp đoàn Malaysia sang Việt Nam tham dự Phiên họp Quan chức cấp cao ASEAN về CNTT-TT không chính thức (Telsom Retreat), ngày 20/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tan Sri Khalid Ramli, Chủ tịch Ủy ban truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC). Tại buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ thiện chí khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp CNTT-TT 2 nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thiết bị và dịch vụ. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng Chủ tịch Tan Sri Khalid Ramli cũng đã trao đổi về kinh nghiệm quản lý, tổ chức và tình hình phát triển BCVT. Sự phát triển của CNTT, viễn thông và Internet đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành bưu chính. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng dịch vụ tài chính là một trong những mảng kinh doanh quan trọng của bưu chính, góp phần tăng doanh thu cho bưu chính. (Bưu điện Việt Nam 22/1/2010)

  Sẽ có nhiều phần mềm miễn phí cho người mù

  Ngày 20/1/2010 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Hội người mù Việt Nam về công tác ứng dụng CNTT.  Theo đại diện Hội người mù Việt Nam, hiện cả nước có gần 1.000 người mù được tiếp cận với CNTT, trong đó chỉ khoảng vài trăm người biết truy cập Internet... Đại diện Hội đề nghị Bộ TTTT trong năm 2010 có biện pháp hỗ trợ giảm cước truy cập Internet, Việt hoá phần mềm đọc ký tự để hạn chế tình trạng câu phát âm không rõ nghĩa, hỗ trợ phòng máy tính cho một số tỉnh… Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết trong năm 2009, Bộ TTTT đã đẩy mạnh công tác đưa CNTT đến với người khuyết tật như thông qua các văn bản, chính sách, phối hợp với nhiều đơn vị xây dựng dự án trang tin điện tử tích hợp dịch vụ tìm kiếm thông tin cho người mù, hỗ trợ upload nội dung lên web, Việt hoá phần mềm đọc ký tự Jaws... Dự kiến đầu năm 2010 các dự án này sẽ hoàn thiện để đưa vào sử dụng miễn phí. (Bưu điện Việt Nam 22/1/2010)

  Thêm 2 doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào MobiFone

  Ngày 20/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Thomas Frisance, Giám đốc điều hành chiến lược và hợp tác tài chính Công ty tư vấn Investelecom. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi thông tin về môi trường đầu tư của thị trường viễn thông Việt Nam, về cơ hội kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài và tình hình cổ phần hóa MobiFone. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với các nhà đầu tư, đối tác viễn thông quốc tế. Investelecom là công ty tư vấn chuyên về viễn thông của Đức. Hiện tại, Investelecom là nhà tư vấn quản lý cao cấp của hãng viễn thông quốc tế Orascom Telecom Holding có trụ sở tại Ai Cập và Etisalat Group ở Tiểu vương quốc Ả Rập. Đây là 2 hãng viễn thông lần lượt xếp thứ 11 và 14 về số lượng thuê bao của thế giới. Theo Investelecom, Orascom Telecom Holding và Etisalat Group đang rất quan tâm tới thị trường viễn thông Việt Nam và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của MobiFone. (Bưu điện Việt Nam 22/1/2010)

  Đại sứ quán Anh tại Việt Nam lập “trụ sở” trên Facebook

  Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vừa xác nhận vừa mở trang Ukinvietnam trên mạng xã hội Facebooks từ ngày 13/1/2010 để kết nối với người sử dụng Internet. Ukinvietnam sẽ đăng tải các thông tin về hoạt động ngoại giao, các vấn đề liên quan đến thị thực nhập cảnh, học bổng, tuyển dụng và các thông tin của Chính phủ Anh tại Việt Nam. Ngoài ra, trang thông tin này cũng cập nhật cả các sự kiện của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Tính đến ngày 21/1/2010, Ukinvietnam trên Facebooks đã thu hút khoảng 100 thành viên, cung cấp 23 đường link chủ yếu do đại sứ Mark Kent giới thiệu. Trước đó, đại sứ Mark Kent đã mở trang cá nhân trên Facebook. (Sài gòn Tiếp thị 22/1/2010)

  FPT sẽ thành lập viện nghiên cứu công nghệ

  Theo ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc tập đoàn FPT, trong năm 2010 FPT sẽ thành lập một Tổng công ty chuyên về nội dung số và Viện nghiên cứu công nghệ FPT, nhằm xây dựng kho sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, FPT cũng vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Trung Thành - người được biết đến như một chuyên gia hàng đầu về marketing và thương hiệu tại Việt Nam – làm Phó tổng giám đốc phụ trách thương hiệu và marketing của FPT kể từ 1/1/2010. Ông Nguyễn Thành Nam nhận định FPT cần phải học cách xây dựng thương hiệu của các tập đoàn nước ngoài, và trong đội ngũ lãnh đạo của FPT từ trước đến nay không ai có kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Còn ông Nguyễn Trung Thành thì thẳng thắn nhận xét thương hiệu FPT chỉ nổi tiếng ở góc độ nhận thức, còn rất khó định nghĩa giá trị của thương hiệu này, bởi nó không gắn với một thương hiệu của một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào cả. “Nhắc đến Microsoft là người ta nghĩ đến Windows, đến Apple là người ta nghĩ ngay đến iPhone, còn đến FPT thì quả thực là khó”, ông Thành nói. (ICT News 22/1/2010)

  HP tài trợ 2.000 máy tính cho 100 trường học Quảng Ninh

  Ngày 22/1/2010 tại Hà Nội, Công ty HP Việt Nam công bố tài trợ 2.000 máy tính để bàn cho 100 trường học của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển CNTT với tỉnh này. Một đối tác khác trong chương trình này là Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cũng cam kết tài trợ đường truyền Internet – Mega VNN (gói Mega Easy) và cước phí sử dụng dịch vụ trong thời gian 1 năm đầu tiên cho 100 trường học nói trên.HP cho biết họ sẽ kết hợp với các đối tác của mình giới thiệu các phần mềm ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giáo dục và các giải pháp quản lý đào tạo cho Sở GDĐT tỉnh Quảng Ninh và các trường học trực thuộc. Các đối tác tài chính của HP Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ cho chương trình những khoản vay với lãi suất thấp hoặc không lãi suất. Còn theo biên bản ghi nhớ hợp tác vừa được ký kết giữa HP Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh, hai bên sẽ hợp tác nhằm đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng CNTT, đặc biệt trong các dự án Chính phủ điện tử và Tin học hóa giáo dục và để đáp ứng nhu cầu, mục tiêu của Quảng Ninh về phát triển kinh tế, xã hội. Các chuyên gia của HP Việt Nam và các đối tác sẽ hỗ trợ Quảng Ninh trong việc lập kế hoạch và tư vấn cho những dự án CNTT quan trọng nhằm đảm bảo các trang thiết bị sẽ được cung cấp kịp thời với cấu hình thích hợp và giá cả tối ưu trong khuôn khổ ngân sách của tỉnh này. (ICT News 23/1/2010)

  FPT triển khai giải pháp ERP cho bánh kẹo Phạm Nguyên

  Ngày 22/1/2010, tại TPHCM, Công ty dịch vụ Giải pháp Tổng thể FPT (FPT ERP) và Công ty Cổ phần bánh kẹo Phạm Nguyên (PN) đã chính thức khởi động dự án ERP Oracle cho trụ sở chính, ba chính nhánh và hai cửa hàng của PN với các phân hệ tài chính, kế toán, quản lý mua hàng và bán hàng, tồn kho, sản xuất. Dự án dự kiến triển khai trong vòng 14 tháng với hai giai đoạn và có tổng trị giá 500.000 đô la Mỹ. Đại diện Oracle cho biết tại buổi lễ khởi động dự án, hiện có khoảng 200 DN tại VN triển khai ứng dụng ERP của hãng này, và Oracle đang dẫn đầu với việc chiếm hơn 50% thị phần. (Lao Động 23/1/2010)

  Vĩnh Long: Thanh niên huyện Vũng Liêm được tặng phòng máy tính

  Trung ương Đoàn, Báo Thanh Niên đã tổ chức trao tặng phòng máy tính cho thanh niên huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Theo anh Lưu Minh Tiến, cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Tỉnh thì nhu cầu tìm hiểu thông tin cũng như khoa học kỹ thuật của thanh niên rất lớn, nhưng địa phương lại chưa có điều kiện đầu tư nhiều điểm truy cập thông tin cho thanh niên. Việc các nhà tài trợ đầu tư phòng máy sẽ giúp phổ cập tin học, hướng dẫn cho thanh niên biết cách sử dụng Internet, tìm cơ hội học tập, phổ biến khoa học kỹ thuật, khai thác, tìm cơ hội việc làm... nhằm góp phần nâng cao dân trí cho thanh niên địa phương. (Thanh Niên 23/1/2010).

  ID: O1001_1