• Thứ Hai, 25/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/1/2010

  EVN Telecom muốn các “đại gia” cho dùng chung hạ tầng 3G. TP.HCM: Tất cả văn bản phải đưa lên mạng để lấy ý kiến của dân. Bộ TTTT tặng máy tính cho Quảng Bình, Quảng Trị. SkyWorks có thể đầu tư nhà máy sản xuất chip ĐTDĐ tại Việt Nam. Nhiều sinh viên ĐH FPT được ký hợp đồng sau thực tập. Hà Nội: Trên 1.000 doanh nghiệp CNTT. Gia Lai: Kẽ hở nào ở Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ?...

  EVN Telecom muốn các “đại gia” cho dùng chung hạ tầng 3G

  Khó lòng cạnh tranh nổi với các đại gia thông tin di động, EVN Telecom đang muốn nhờ Bộ TTTT can thiệp để các đại gia này cho roaming mạng di động và sử dụng chung hạ tầng mạng. Nhã ý được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gửi tới Bộ TTTT sau khi có các kiến nghị về đàm phán giá thuê cột điện. EVN phân tích, dùng chung cơ sở hạ tầng của các mạng thông tin di động là một xu thế mà nhiều nơi trên thế giới đang tích cực triển khai, nhằm giảm chi phí đầu tư. Hiện nay, các mạng di động GSM Việt Nam đều đã roaming với các mạng di động GSM của hầu hết các quốc gia trên thế giới, tạo điều kiện rất thuận lợi cho khách hàng khi đi ra nước ngoài. Ông  Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban CNTT-VT của EVN cho biết: “Tình  trạng hiện nay là nhà mạng nào cũng đầu tư riêng hạ tầng thông tin di động trong khi các mạng khác nhau hoàn toàn có thể dùng chung hạ tầng này”. Theo ông, EVN Telecom đang rất khó khăn do bị các nhà mạng lớn, lợi dụng thế thống lĩnh thị trường như Viettel, VNPT từ chối cho roaming. Trong khi các nhà mạng lớn này đều sẵn sàng cho roaming quốc tế nhưng với các nhà mạng trong nước thì lại từ chối. Như thế là bất hợp lý. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng EVN kiến nghị như thế là hơi… phi lý. Kinh doanh thông tin di động là một cuộc cạnh tranh khốc liệt của ngành viễn thông. Trong cơ chế thị trường, nhà mạng nào muốn phát triển thì buộc phải bỏ vốn ra đầu tư, nâng cấp hạ tầng, nếu hạ tầng tốt, dịch vụ tốt thì nhà mạng đó phát triển. Đó cũng là chiến lược phát triển của từng nhà mạng. Vì thế, thật khó để cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra mệnh lệnh hành chính rằng, doanh nghiệp viễn thông phải cho chính các đối thủ cạnh tranh thuê hạ tầng của mình, khi mình phải bỏ hàng nghìn tỷ đồng đầu tư. Đồng thời với kiến nghị trên, EVN muốn Bộ TTTT nghiên cứu để giảm 50% chi phí kết nối dịch vụ VoIP quốc tế, khi phải kết nối tới các doanh nghiệp viễn thông chiếm thị phần khống chế. Nguyên nhân là do EVN Telecom đang phải chi trả tới 91% - 95% doanh thu đối với cước chi phí kết nối dịch vụ VoIP quốc tế cho các nhà khai thác dịch vụ. (VietnamNet 23/1/2010)

  TP.HCM: Tất cả văn bản phải đưa lên mạng để lấy ý kiến của dân

  UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về chấn chỉnh, tăng cường công tác xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn. Theo đó, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo văn bản phải đưa dự thảo văn bản quy phạm pháp luật lên trang thông tin điện tử của cơ quan mình (hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản) để lấy ý kiến rộng rãi người dân. Chậm nhất là đến hết quý 1/2010, những cơ quan, đơn vị đã có trang thông tin điện tử phải đảm bảo thực hiện yêu cầu này. Cạnh đó, các ngành, các cấp khi được đề nghị tham gia ý kiến vào dự thảo văn bản phải có trách nhiệm nghiên cứu dự thảo văn bản một cách toàn diện. Cơ quan thẩm định văn bản (Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp quận - huyện) phải đảm bảo tính khách quan, chất lượng, đúng thời hạn của văn bản thẩm định. Trường hợp không đảm bảo chất lượng, thời gian thì cơ quan thẩm định văn bản phải chịu trách nhiệm trước UBND cùng cấp… (Pháp luật TP.HCM 25/1/2010)

  Bộ TTTT tặng máy tính cho Quảng Bình, Quảng Trị

  Ngày 23/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã trao tặng 40 máy tính, 5 máy in và trang bị kết nối Internet cho một số đơn vị ở 6 huyện của tỉnh Quảng Trị gồm Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Hướng Hóa và Cam Lộ. Số máy tính và máy in trên là hiện vật tài trợ của các công ty cổ phần đầu tư Mai Linh, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), ông Nguyễn Nam Sơn và Công ty Nokia-Siemens. Trước đó, vào ngày 22/1/2010, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã trao tặng 42 máy tính và 5 máy in trị giá 250 triệu đồng cùng với trang bị kết nối Internet miễn phí cho nhà văn hóa các huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, phường Hải Đình, phường Đồng Phú (Đồng Hới), chi hội người mù của tỉnh Quảng Bình và văn phòng Sở TTTT Quảng Bình. Chương trình "Máy tính cho cuộc sống" là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ thông tin Thế giới WITFOR 2009 do Bộ TTTT tổ chức có mục đích trang bị máy tính cho người dân tại các khu vực khó khăn ít có cơ hội tiếp xúc với máy tính và Internet. Tính đến hết tháng 1/2010, chương trình này đã trao tặng tổng cộng 427 máy tính với trị giá khoảng 2 tỷ đồng cho các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang, Kon Tum, Gia Lai, Cần Thơ và Hà Nội. (ICT News 23/1/2010)

  SkyWorks có thể đầu tư nhà máy sản xuất chip ĐTDĐ tại Việt Nam

  Tập đoàn SkyWorks chuyên về sản xuất chip cho ĐTDĐ của Mỹ đang có kế hoạch đầu tư nhà máy tại Việt Nam với quy mô có thể từ 50 – 150 triệu đô la Mỹ trong vòng 3 năm. Hiện tại, SkyWorks đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy và đã khảo sát Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Khu Công nghệ cao TP.HCM và các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh. Được biết, các nhà sản xuất ĐTDĐ như Nokia, LG, Samsung… đều là khách hàng của SkyWorks và hiện tập đoàn này có 2 nhà máy ở Mỹ và Mexico. Theo dự kiến, phần lớn các sản phẩm của SkyWorks sản xuất tại Việt Nam sẽ được xuất khẩu và một phần được bán cho nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung. (Đầu Tư 25/1/2010)

  Nhiều sinh viên ĐH FPT được ký hợp đồng sau thực tập

  Ngày 22/1/2010, ĐH FPT phối hợp với FPT Software tổ chức lễ tổng kết và trao chứng chỉ thực tập cho những sinh viên vừa hoàn thành giai đoạn thực tập công nghiệp On the job training (OJT) tại doanh nghiệp. Theo tổng kết, 38/121 sinh viên ĐH FPT thực tập đã được công ty ký tiếp hợp đồng chính thức với mức thu nhập tương đối cao. Theo đánh giá từ phía FPT Software, phần lớn sinh viên thực tập đều có thái độ làm việc tích cực, chủ động, nhanh nhẹn, hòa đồng, ham học hỏi. Bởi vậy, nhiều em đã được đảm nhiệm những vai trò quan trọng như: Quản lý nhóm, đi làm việc tại nước ngoài (onsite) ở Mỹ, Singapore, Malaysia… hay đóng vai trò chủ chốt trong các dự án lớn của công ty. Sắp tới, bên cạnh việc tiếp tục triển khai cho sinh viên thực tập tại FPT Software, ĐH FPT sẽ hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân, Công ty Cổ phần Phần mềm Việt (VietSoftware) đưa sinh viên FPT sang thực tập tại hơn đơn vị này từ năm 2010. (Tiền Phong 23/1/2010)

  Hà Nội: Trên 1.000 doanh nghiệp CNTT

  Theo Sở TTTT Hà Nội, năm 2009, doanh số của ngành CNTT Hà Nội ước đạt 2,1 tỷ đô la Mỹ, tốc độ tăng trưởng khoảng 18%. Hà Nội hiện có trên 1.000 doanh nghiệp CNTT hoạt động trong 3 lĩnh vực chủ yếu: Công nghiệp phần mềm và dịch vụ, công nghiệp phần cứng, công nghiệp nội dung số. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở TTTT, quy mô các doanh nghiệp CNTT chủ yếu vẫn là vừa và nhỏ, sức cạnh tranh còn thấp. Đặc biệt vẫn chưa có nhiều sản phẩm trọng điểm, mang tính đột phá. Hiện Sở TTTT đang triển khai xây dựng Chương trình phát triển CNTT TP.Hà Nội đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 trình UBND TP.Hà Nội. Đây sẽ là một quy hoạch phát triển tổng thể cho ngành CNTT Hà Nội, trong đó có đề xuất xây dựng một khu CNTT tập trung để hỗ trợ về mặt bằng cho các doanh nghiệp CNTT. (Lao Động 25/1/2010)

  Gia Lai: Kẽ hở nào ở Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ?

  Một sự việc đã xảy ra tại Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ trực thuộc Sở GDĐT tỉnh Gia Lai là việc một nhân viên Sở VH-TT-DL đã đi thi hộ của Phó giám đốc Sở và bị phát giác. Trung tâm hiện chỉ có 5 biên chế gồm giám đốc, phó giám đốc, thủ quỹ, giáo vụ tin học và giáo vụ ngoại ngữ. Hàng năm, Trung tâm mở hàng trăm lớp đào tạo và cấp ra hàng ngàn chứng chỉ tin học ngoại ngữ các trình độ A, B, C. Thế nhưng, đội ngũ giáo viên giáo viên chỉ có khoảng 50 người và làm việc theo hợp đồng. Vì dựa vào giáo viên hợp đồng nên chất lượng rất khó đánh giá và đều phó mặc cho họ. Cuối kỳ, học viên muốn dự thi thì đóng lệ phí, không thi cũng chẳng sao. Giáo viên thì hợp đồng thời vụ nên trách nhiệm hết sức lỏng lẻo. Đây có lẽ là kẽ hở để những người học giả kiếm bằng thật, chứng chỉ thật có điều kiện lấy bằng. (Tiền Phong 25/1/2010)

  Các ngân hàng đẩy mạnh công nghệ thẻ chip

  Mặc dù tốn khá nhiều chi phí nhưng không ít ngân hàng thương mại vẫn đang làm cuộc cách mạng công nghệ hóa thẻ ATM chuyển thẻ từ thành thẻ chip. Loại thẻ mới này phải đầu tư khá tốn kém. Hiện có một số ngân hàng như Việt Á, PGBank, VPBank… đã mạnh dạn phát triển công nghệ. Riêng Việt Á có 35.000 thẻ ATM, trong đó đã chuyển đổi gần 30.000 thẻ chip. Theo ông Võ Văn Khang, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, việc phát triển các loại thẻ chip là xu thế mới, bên cạnh tính bảo mật cho khách hàng ngân hàng còn có thể khai thác các chức năng thông minh về thanh toán và các dịch vụ giá trị gia tăng mà thẻ từ không đáp ứng được. Về mặt kỹ thuật, thẻ chip cũng có nhiều tính năng hơn hẳn so với thẻ từ. Chip gắn trong thẻ có nhiều ứng dụng khác nhau như thẻ ngân hàng, chứng minh thư, thẻ tín dụng, hoặc cũng có thể dùng để trả phí giao thông, hay lưu trữ các thông tin về y tế, bảo hiểm xã hội, thông tin về cá nhân... Trước đó, PGBank phát hành một loại thẻ là Flexicard có hai tính năng là thẻ trả trước và thẻ có tính năng ghi nợ. Người tiêu dùng có thể lựa chọn một trong hai hình thức thanh toán trên một cách dễ dàng ngay tại các cửa hàng của Petrolimex trên toàn quốc. Thẻ Flexicard là thẻ đa năng, kết hợp đầy đủ 2 tính năng là tính năng trả trước và tính năng ghi nợ trên cùng một phôi thẻ. Hai tính năng này cho phép chủ thẻ sử dụng được cả công nghệ thẻ từ truyền thống và công nghệ thẻ chip không tiếp xúc lần đầu tiên được kết hợp trên thẻ Flexicard ở Việt Nam. Điều này cho phép chủ thẻ được hưởng đầy đủ tiện ích của cả 2 tính năng trên cùng một tấm thẻ. Ngoài các ngân hàng trên, hiện tại một số ngân hàng cũng đang có xu hướng chuyển đổi dần, tuy nhiên nguyên nhân khiến các ngân hàng ngần ngại vẫn là các chi phí. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến nay có 9/41 tổ chức đã phát hành và thanh toán bằng thẻ chip với số lượng hơn 28.000 thẻ. Có hơn 13.000 máy POS và 2.000 máy ATM đã chấp nhận thanh toán bằng thẻ chip. (Pháp luật TP.HCM 25/1/2010)

  Khi thương mại điện tử Việt Nam còn “nửa vời”

  Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ có 11% hộ gia đình trên địa bàn TP.HCM tham gia mua hàng qua mạng. Đây là tỷ lệ rất thấp so với tiềm năng phát triển thương mại điện tử (TMĐT) ở nước ta và so với thế giới. Chẳng hạn, giao dịch TMĐT tại www.taobao.com (Trung Quốc) đạt khoảng 52,5 triệu đô la Mỹ/ngày, thanh toán trực tuyến qua hệ thống AliPay (Trung Quốc) 100 triệu đô la Mỹ/ngày, qua hệ thống PayPal (Mỹ) 178 triệu đô la Mỹ/ngày; còn ở Việt Nam cả năm 2009 mới đạt được 96,5 triệu đô la Mỹ! Không chỉ có tỷ lệ thấp, hoạt động giao dịch TMĐT tại Việt Nam vẫn còn “nửa vời”. Người tiêu dùng lên mạng tìm kiếm hàng  hóa và dịch vụ sau đó liên lạc với người bán để trả tiền mặt. Đến nay, 77,9% người tiêu dùng mua hàng qua mạng trả bằng tiền mặt. TMĐT chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do người tiêu dùng chưa có lòng tin về dịch vụ này. Theo kết quả nghiên cứu thị trường, 38,9% người tiêu dùng được hỏi không tin tưởng về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và 33,4% không an tâm khi thanh toán trực tuyến. Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Giải pháp phần mềm Hòa Bình (Peacesoft), nhận xét: Hơn 80% vụ lừa đảo trong các giao dịch trực tuyến đều xảy ra ở các giao dịch giữa người bán và người mua mà không có sự bảo vệ của các sàn giao dịch. Ngoài ra, trong 10 năm trở lại đây, trước thực trạng nhiều hacker Việt Nam ăn cắp tiền từ thẻ thanh toán của nước ngoài nên có một số website bán hàng qua mạng từ chối các giao dịch thanh toán trực tuyến xuất phát từ Việt Nam... Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng việc thanh toán qua sàn giao dịch với nhiều công cụ bảo vệ người tiêu dùng được xem là khả thi. Thông qua sàn giao dịch, người mua sẽ được tham gia nhiều website xuyên biên giới. Khi đã chọn hàng, người mua chuyển tiền tạm giữ đến sàn giao dịch. Khi nào người mua nhận đủ hàng, sàn giao dịch mới chuyển tiền cho người bán. Trong trường hợp người mua bị lừa đảo, sàn giao dịch sẽ phải chịu trách nhiệm. Những người không có thẻ thanh toán quốc tế vẫn có thể tham gia các website dạng sàn giao dịch. Không chỉ bảo vệ người tiêu dùng, các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch cũng được hỗ trợ quản lý hạn chế mức độ rủi ro. Từ lối ra này, các đơn vị dịch vụ đang chú ý nhiều hơn đến hoạt động TMĐT, như Ngân hàng Đông Á chuẩn bị đưa ra dịch vụ Phone Banking phục vụ 24/24 giờ, giúp khách hàng có thể thanh toán bằng cách gọi từ 1 – 2 số điện thoại. Dịch vụ ví điện tử Payoo của Vietunion cũng đang hoàn tất thủ tục để trong tháng 3 – 2010 nhận được chứng nhận ISO 27001/27002 về bảo mật TMĐT nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tham gia nhiều hơn vào các giao dịch không tiền mặt tại www.payoo.com.vn. (Người Lao Động 25/1/2010).

  ID: O1001_1