• Thứ Ba, 26/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/1/2010

  5 năm tù cho người đứng đầu Đề án 112. VTC sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình 3D. VietSoftware cung cấp phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho Danco. Hà Nội: Triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử có kết quả tốt. Kon Tum: Tịch thu số lượng lớn ĐTDĐ. Phần mềm "Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường, dịch bệnh thủy sản". Nếu áp dụng việc quy định giá sàn để giảm thiểu cạnh tranh thì đó là một quyết định sai lầm.

  5 năm tù cho người đứng đầu Đề án 112

  Sau 2 tuần xét xử, sáng 25/1/2010 TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo của vụ án tại Ban điều hành Đề án Tin học hoá Quản lý Hành chính Nhà nước giai đoạn 2001 – 2005 (Đề án 112). Ông Vũ Đình Thuần – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Trưởng ban Điều hành Đề án bị kết án 5 năm tù giam. Ông Lương Cao Sơn – Thư ký Ban điều hành Đề án bị kết án 6 năm tù giam, Ông Nguyễn Cát Hồ - nguyên trưởng ban đào tạo của Đề án bị kết án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo… (Khoa học & Đời sống 26/1/2010)

  VTC sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình 3D

  Sáng ngày 22/1/2010, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010. Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Khả Dân, Phó Tổng giám đốc VTC cho biết, năm 2009 là năm thứ 6 liên tiếp VTC đạt mức tăng 200% ở cả ba chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước. VTC đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm để phát triển nhanh, hiệu quả trong 6 năm qua, như: sự lãnh đạo đúng đắn và đưa ra những giải pháp kịp thời, sáng tạo, linh hoạt của Đảng ủy, HĐQT, Ban giám đốc; vận dụng thời thế, cơ hội để chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, thay đổi cách làm, đi tắt đón đầu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới; liên tục đổi mới để phát triển; luôn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, khiến người lao động luôn yên tâm gắn bó với doanh nghiệp… TS Thái Minh Tần, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã phân tích những cơ hội và thách thức với VTC trong năm 2010 và cho biết, VTC sẽ tái cơ cấu lại theo hướng xây dựng VTC trở thành Tập đoàn Truyền thông đa phương tiện theo 5 khối, gồm: khối kinh doanh dịch vụ nội dung số, khối kinh doanh dịch vụ viễn thông, khối kinh doanh dịch vụ truyền hình, khối báo chí, khối sự nghiệp và đào tạo. Từ mô hình tổ chức mới này sẽ tập trung kinh doanh theo 4 mũi nhọn là dịch vụ nội dung số và dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ truyền hình, dịch vụ viễn thông và dịch vụ quảng cáo trên truyền hình. Ông cũng cho biết, năm 2010 VTC sẽ chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình ba chiều (3DTV). VTC cũng đã có được bản quyền phát sóng World Cup 2010 trên hệ thống truyền hình HDTV của VTC. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp yêu cầu VTC phải khai thác lợi thế và tập trung phát triển theo định hướng đã đề ra. Đặc biệt là trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quy hoạch chiến lược phát triển, xây dựng thể chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực và tích cực ứng dụng CNTT. (Bưu điện Việt Nam 25/1/2010)

  VietSoftware cung cấp phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho Danco

  Chiều 25/1/2010, Công ty cổ phần Phần mềm Việt (VietSoftware) đã ký hợp đồng cung cấp Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp AMOS với Công ty Danco, doanh nghiệp chuyên phân phối và bán lẻ thiết bị, dụng cụ thể thao cao cấp. Ông Trần Lương Sơn - Tổng giám đốc Vietsoftware cho biết, đây là phần mềm được Việt hóa hoàn toàn, dựa trên công nghệ Việt Nam, đã được triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ, đặc biệt là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Thông thường, để đáp ứng yêu cầu của một chuỗi cửa hàng, các doanh nghiệp phải ứng dụng nhiều phần mềm khác nhau như kế toán, quản trị quan hệ khách hàng, thương mại điện tử, gây ra tình trạng khó quản lý tập trung và tốn kém. AMOS là một phần mềm đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó. Ông Đặng Xuân Khả, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Danco cho biết, trước đây công ty đã mua một phần mềm nhưng không đáp ứng được công việc. Sau hai năm tìm kiếm, mất một năm đàm phán, trao đổi, giờ đây Danco mới lựa chọn được phần mềm thích hợp. Theo hợp đồng ký kết, VietSoftware sẽ triển khai cài đặt trong bốn tháng, tại tám điểm kinh doanh của Danco ở năm tỉnh thành là Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, TP.HCM. (Nhân dân Điện tử 25/1/2010)

  Hà Nội: Triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử có kết quả tốt

  Sau 1 tháng triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Gia Thuỵ, những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận. Với quy trình mới, việc thực hiện một bộ tờ khai chỉ mất 2 phút và đã có 90 tờ khai với tổng giá trị hơn 1,36 triệu đô la Mỹ đã được thực hiện. Có 4 doanh nghiệp được chọn tham gia thí điểm gồm Stanley Việt Nam, Sứ Inax Việt Nam. Kim khí Thăng Long và Việt Sa. Năm 2010, Chi cục Hải quan Gia Thuỵ sẽ tiếp tục chọn một số doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Petrolimex Hà Nội để thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (Hà Nội mới 26/1/2010)

  Kon Tum: Tịch thu số lượng lớn ĐTDĐ

  (NLĐ)- Ngày 25/1/2010, Chi cục QLTT tỉnh Kon Tum cho biết vừa ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng và tịch thu toàn bộ lô hàng gồm 332 chiếc ĐTDĐ. Trước đó, ngày 12/1/2010, Đội QLTT số 3 trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện ô tô do Châu Hữu Hoàng Hổ lái và Lê Đức Thịnh (thuộc Công ty TNHH DVTM Vĩnh Thịnh -Gia Lai) đang bán ĐTDĐ tại thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi - Kon Tum). Qua kiểm tra, Đội QLTT số 3 phát hiện trên xe có 332 chiếc ĐTDĐ. Tại thời điểm kiểm tra, số hàng không có hóa  đơn, chứng từ. (Người Lao Động 26/1/2010)

  Phần mềm "Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường, dịch bệnh thủy sản"

  Viện nghiên cứu Ðiện tử, Tin học và Tự động hóa vừa hoàn chỉnh phần mềm "Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường, dịch bệnh thủy sản". Phần mềm này giúp đơn vị sử dụng thu thập quản lý số liệu đo, cảnh báo và điều hành các trạm quan trắc từ xa tại bất cứ thời điểm nào. Thông qua phần mềm, thông tin từ các trạm quan trắc được chuyển về trung tâm kịp thời, chính xác và được lưu trữ một cách thống nhất trong cơ sở dữ liệu chung. Qua đó, các chuyên gia có thể phân tích, đánh giá hiện trạng môi trường, phát hiện sớm các triệu chứng của dịch bệnh có thể lây lan trên toàn khu vực. Phần mềm được chia làm nhiều khối trong một thể thống nhất: bảo mật an toàn dữ liệu; kế hoạch đo; lịch đo; nhập dữ liệu, truyền dữ liệu. Ngoài ra, phần mềm còn có các hỗ trợ khác như tin tức, dự án, loại nuôi trồng, dịch bệnh, nhân sự... phần mềm có tính mở cao, mềm dẻo, các đối tượng đều có cấu trúc phân cấp, có thể tùy biến từng đối tượng hoặc thêm bớt ở mức độ khác nhau. Viện sẽ chuyển giao phần mềm cho các đơn vị có nhu cầu. (Nhân dân 26/1/2010)

  Nếu áp dụng việc quy định giá sàn để giảm thiểu cạnh tranh thì đó là một quyết định sai lầm

  Các mạng di động lớn, mà đơn cử là như Viettel đã đề xuất Bộ TTTT ban hành mức sàn giá cước di động để giảm tình trạnh “phá giá”. Đề xuất cụ thể đó là phương án áp giá sàn 800 đồng/phút. Đối với SIM/thẻ, mức khuyến mãi không được vượt quá 50% giá trị tài khoản trong SIM/thẻ. Theo đại diện của Viettel, việc đưa ra giá sàn là để chặn nguy cơ cạnh tranh giá cước sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp viễn thông không có lãi nữa và sẽ không còn khả năng đầu tư phát triển hạ tầng vào những vùng sâu, vùng xa. Cuộc chiến về giá cước bước vào giai đoạn khốc liệt từ đầu năm 2009 khi Vietnamobile ra mắt với giá cước cuộc gọi rẻ hơn 25%, giá cước tin nhắn rẻ hơn 17%. Sau đó là sự ra đời mạng Beeline với gói cước “nói quên ngày tháng” Big Zero miễn cước cuộc gọi từ phút thứ hai đến phút thứ 20. Từ đó, ba mạng di động lớn VinaPhone, Viettel và MobiFone đồng loạt giảm cước chưa từng có, từ 10% đến 30% vào khoảng tháng 6/2009. Theo các nhà khai thác, dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận đang suy giảm nhanh do khuyến mãi quá nhiều. Mặc dù vậy, theo đại diện của Vietnammobile, các mạng nhỏ hiện tại không phá giá thị trường nhưng thực tế các mạng mới cũng cần lượng khách hàng nhất định, nếu áp giá sàn thì các mạng nhỏ khó mà sống được. Ông Sergey Zakuraev, Giám đốc Thương mại Beeline Việt Nam, nhận định thông thường người ta chỉ khống chế giá trần để tránh việc các doanh nghiệp đẩy giá lên cao chứ ít ai thực hiện giá sàn để làm giảm đi cuộc cạnh tranh lành mạnh, gây thiệt hại đến quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm soát giá là yếu tố quan trọng để đảm bảo thị trường có lợi nhuận hợp lý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính sách giá sàn nên được áp dụng với các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế trước, sau đó có lộ trình để áp dụng với tất cả các mạng di dộng. Riêng về phía người tiêu dùng, một thuê bao tại TP.HCM cho rằng, sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp mạng di động là khó tránh khỏi trong thị trường di động gần như bão hòa hiện tại nhưng nếu áp dụng việc quy định giá sàn để giảm thiểu sự cạnh tranh đó thì quả là một quyết định sai lầm. Thay vì việc quy định giá sàn thì các nhà mạng nên cạnh tranh nhau bằng việc giảm giá cước và cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích cho người sử dụng. Hiện tại vẫn chưa có quyết định nào từ phía Bộ TTTT và trên thực tế hiện nay ba mạng di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đang được xếp vào nhóm doanh nghiệp khống chế thị trường. Bộ TTTT đã quy định các doanh nghiệp này khi đưa ra các gói cước mới phải báo cáo lên Bộ và phải được phê duyệt. Tuy nhiên, đối với nhóm mạng di động không khống chế thị trường chỉ cần thông báo cho Bộ. (Pháp luật TP.HCM 26/1/2010).

  ID: O1001_1