• Thứ Năm, 28/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/1/2010

  Không áp dụng giá sàn cước di động. Vinasat 2 sẽ được phóng vào năm 2012. Vịnh Hạ Long vươn lên thứ 3. TP.HCM: Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng phần mềm không có bản quyền. Hà Nội: 6 nhiệm vụ trọng tâm cho Sở TTTT năm 2010. Bàn giao trang web cho người khiếm thị. Sóc Trăng: Báo Thanh Niên tặng phòng máy tính cho đoàn viên xã Thiện Mỹ. Hội đồng Anh xây dựng trang web cho giáo viên tiếng Anh…

  Không áp dụng giá sàn cước di động

  Mới đây, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề xuất thực hiện áp giá sàn với cước di động lên Bộ TTTT và đề xuất của Viettel là 800 đồng/phút. Tuy nhiên, Bộ TTTT khẳng định sẽ không áp dụng giá sàn mà sẽ ban hành giá thành để quản lý cước di động trong năm 2010. Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, giá thành mà các mạng công bố và cung cấp ra thị trường hiểu theo nghĩa nào đó chính là giá sàn và doanh nghiệp không được bán phá giá. Tuy nhiên, giá thành mà các nhà mạng công bố hiện rất khác nhau và Bộ TTTT chỉ đành dựa vào báo cáo của họ. Sắp tới khi Bộ TTTT ban hành giá thành và có quy định chung để tính giá thành thì sẽ đảm bảo tính bình đẳng cho các doanh nghiệp. (TBKTVN 28/1/2010)

  Vinasat 2 sẽ được phóng vào năm 2012

  Theo ông Hoàng Minh Thống – giám đốc Ban quản lý các công trình viễn thông của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), dự kiến trong năm 2010 vệ tinh Vinasat 1 sẽ khai thác hết dung lượng. Do vậy phải có vệ tinh bổ sung và cũng vì sức ép giữ quyền sử dụng quỹ đạo vệ tinh được cấp. Nếu trong năm 2010 mà không ngã ngủ thì sẽ phải trả lại theo quy định của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Vì thế, nếu không có gì thay đổi thì việc đàm phán, tìm nhà thầu và ký kết hợp đồng sẽ diễn ra ngay trong quý I/2010 và đến giữa năm 2012 sẽ có vệ tinh Vinasat 2. Trước mắt chỉ có VNPT là đủ tiềm lực để làm chủ dự án vệ tinh nhưng trong tương lai thì các doanh nghiệp khác có đủ tiềm lực cũng tham gia được. (Tiền Phong 28/1/2010)

  Vịnh Hạ Long vươn lên thứ 3

  Ngày 27/1/2010, Ban Quản lý (BQL) vịnh Hạ Long cho biết, trên trang web của Tổ chức Newopenworld (NOW) vừa công bố thống kê về tiêu chí tốc độ gia tăng số phiếu bầu chọn. Với tiêu chí này, vịnh Hạ Long được xếp ở vị trí thứ 3/28 danh thắng của vòng chung kết. Tuy nhiên, số lượng phiếu bầu chọn vịnh Hạ Long trong tháng 1/2010 giảm so với thời điểm cuối năm 2009. Cũng theo BQL vịnh Hạ Long, tại sân bay quốc tế Nội Bài vừa khánh thành 2 tấm biển điện tử cỡ lớn quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long. Hai biển trên sẽ được đặt tại đây trong vòng 1 năm với tổng kinh phí khoảng 70.000 đô la Mỹ do Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Thăng Long (Hà Nội) tài trợ. Hình thức quảng bá trên sẽ góp phần thu hút sự ủng hộ của bè bạn quốc tế trong việc bầu chọn vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. (Hà Nội mới 28/1/2010)

  TP.HCM: Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng phần mềm không có bản quyền

  Chiều 27/1/2010, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã kiểm tra đột xuất tại trụ sở Công ty TNHH DCM Việt Nam ở phòng 301, số 203 Đồng Khởi, phường Bến Tre, quận 1 TP.HCM và phát hiện nhiều phần mềm được cài đặt không có bản quyền, không chỉ hệ điều hành Windows XP và phần mềm văn phòng Office mà cả các phần mềm chuyên dụng như Autodesk, 3D Max…. Trước đó, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Dầu khí (PV Engineering) có trụ sở tại 60A Trường Sơn, quận Tân Bình cũng đã bị phát hiện tương tự. (Khoa học & Đời sống 28/1/2010)

  Hà Nội: 6 nhiệm vụ trọng tâm cho Sở TTTT năm 2010

  Ngày 27/1/2010, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2010. Theo đó, Sở sẽ triển khai 6 nhiệm vụ chủ yếu trong đó có việc xây dựng và trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt 3 quy hoạch về BCVT, CNTT; báo chí - xuất bản, phát thanh truyền hình đến 2015 và định hướng đến 2020; Nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử “Thăng Long ngàn năm văn hiến” và dịch sang tiếng Anh để tuyên truyền tới bạn bè quốc tế; Triển khai thí điểm hạ tầng dùng chung; cài đặt phần mềm quản lý đại lý Internet tại quận Hoàn Kiếm và nhân rộng toàn địa bàn… Tới dự hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Thanh Hằng đã biểu dương những kết quả hoạt động của Sở năm  qua và nhấn mạnh: 2010 là năm Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long và cũng là năm chẵn của nhiều dịp lễ lớn. Vì vậy, Sở cần tập trung tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Hà Nội mới 28/1/2010)

  Bàn giao trang web cho người khiếm thị

  Ngày 27/1/2010, Viện CNTT-TT ĐH Bách khoa Hà Nội đã bàn giao thử nghiệm giai đoạn I trang web www.tamhonvietnam.net cho Hội Người mù Việt Nam. Đây là một trang web biết chia sẻ tài nguyên, biết nghe và biết nói và là dự án kết hợp giữa Viện, Trung tâm Tin học Tia Sáng, nhóm tình nguyện viên Niền Tin thuộc nhiều trường ĐH tại Hà Nội nhằm xây dựng một cổng thông tin để người khiến thị và cộng đồng dễ tiếp cận. Mới đây, dự án này đã được lọt vào chung kết cuộc thi Mầm Nhân ái lần 2 năm 2009. Bắt đầu từ tháng 3/2010, dự án sẽ tiếp tục giai đoạn 2 với việc nâng cấp, phát triển, xây dựng thư viện sách nói và đa dạng hoá các kênh phân phối sách nói. (Hà Nội mới 28/1/2010)

  Sóc Trăng: Báo Thanh Niên tặng phòng máy tính cho đoàn viên xã Thiện Mỹ

  Báo Thanh Niên vừa đã tổ chức lễ trao phòng máy vi tính dành cho đoàn viên thanh niên công nhân tại xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (ảnh). Ông Lý Hoàng Minh, Thường trực Ủy ban Hội LHTN tỉnh Sóc Trăng cho biết, đây là trung tâm phổ cập tin học đầu tiên dành cho đoàn viên thanh niên nông thôn tại huyện Châu Thành. (Thanh Niên 28/1/2010)

  Hội đồng Anh xây dựng trang web cho giáo viên tiếng Anh

  Hội đồng Anh vừa hợp tác với Bộ GDĐT xây dựng trang web song ngữ www.teachingenglish.edu.vn dành riêng cho giáo viên tiếng Anh và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 5/2/2010. Ngoài việc phục vụ học tập, trao đổi kinh nghiệm, trang web còn cung cấp các tin tức, sự kiện về chuyên môn và tạo cơ hội cho đội ngũ giáo viên Việt Nam tham gia vào mạng lưới giáo viên tiếng Anh toàn cầu. (Khoa học & Đời sống 28/1/2010)

  EVN Telecom sắp thử nghiệm 3G

  Từ tháng 2/2010, Công ty Thông tin viễn thông Điện lực (EVNTelecom) sẽ thử nghiệm dịch vụ 3G tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, EVNTelecom sẽ lập hệ thống sim mới và cung cấp cho các khách hàng sử dụng điện thoại 3G đầu tiên. Cùng với kế hoạch kinh doanh 3G, Công ty sẽ xây dựng hệ thống kênh phân phối thiết bị đầu cuối 3G cho sản phẩm dịch vụ của EVNTelecom để tạo điều kiện tương hỗ kinh doanh dịch vụ 3G cũng như tăng doanh thu và hiệu quả cho EVN nói riêng và ngành điện nói chung. (Hà Nội mới 27/1/2010)

  Dùng thẻ ATM sẽ không phải mua ngoại tệ “chợ đen”

  Theobà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thẻ NH TMCP Đông Á (DongA Bank), người dân khi dùng thẻ ATM quốc tế do NH trong nước phát hành đều rút được tiền ở máy ATM và thanh toán được hàng hóa dịch vụ ở nước ngoài. Tỷ giá quy đổi sẽ do tổ chức thẻ như Visa tính và tỷ giá này tương đương với giá mà NH công bố. Tuy nhiên khi rút tiền, khách hàng sẽ phải tốn 4% phí rút, mức tối thiểu là 40.000 đồng/lần. Còn nếu thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ, NH phát hành thẻ sẽ thu phí chuyển đổi ngoại tệ là 1,2%/tổng số tiền. Dùng thẻ ATM, người dân không phải mất công ra “chợ đen” mua ngoại tệ mà giá cũng thấp hơn giá ngoài thị trường tự do. Đó là chưa kể khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế được sử dụng tiền của NH thanh toán hàng hóa dịch vụ trong vòng 45 ngày mà không phải tính lãi. Tuy nhiên bà Ngọc khuyên nếu đi nước ngoài, người dân nên dùng thẻ để thanh toán hàng hóa dịch vụ, hạn chế rút tiền hay thanh toán bằng tiền mặt. (Thanh Niên 28/1/2010)

  Cần xác định rõ mục tiêu, bản chất và yêu cầu đào tạo tiến sĩ

  Tham gia ý kiến về hoạt động đào tạo tiến sĩ (TS) tại Việt Nam, GS. Hồ Tú Bảo – chuyên viên Viện CNTT - Viện KHCN Việt Nam làm việc dài hạn tại Nhật Bản cho rằng: Dường như nét nổi bật của đào tạo TS ở ta cho đến nay là một phần, có thể là phần rất lớn, người đã tốt nghiệp TS chưa được rèn luyện và làm nghiên cứu khoa học để đạt các kết quả nghiên cứu theo các chuẩn mực quốc tế thông thường. Vì vậy, chúng ta phải làm nhiều việc để có thể nâng chất lượng đào tạo TS. Vì thế ông đề nghị, trước hết, cần xác định rõ về bản chất, mục tiêu và yêu cầu của đào tạo TS. Tuyển chọn chặt chẽ để chỉ đào tạo TS cho những người có động lực và khả năng nghiên cứu. Khi được chọn, những người này phải được tạo điều kiện để có thể phấn đấu vươn đến chuẩn mực quốc tế (như phải có bài ở các hội nghị quốc tế uy tín và được cấp ít nhất một lần kinh phí trong thời gian đào tạo để đi dự hội nghị quốc tế). Cần có các điều kiện và quy định thích hợp để chọn người hướng dẫn nghiên cứu sinh (NCS) không bởi bằng cấp khoa học và chức vụ lãnh đạo mà nhất thiết phải xuất phát từ kết quả nghiên cứu khoa học hiện tại, bởi kết quả đã có trong việc hướng dẫn NCS vươn đến chuẩn mực quốc tế. Nếu người hướng dẫn chưa bao giờ công bố ở tạp chí quốc tế sẽ rất khó dẫn dắt NCS làm được điều này. Theo ông, Khoa học và nghiên cứu khoa học có những quy luật mà ta không thể quyết tâm một cách duy ý chí. Hậu quả của việc cho ra lò những TS chất lượng thấp là khôn lường. Những TS có chức có quyền nhưng chuyên môn yếu sẽ có nhiều khả năng là mầm mống của điều xấu. Chúng ta sẽ phải trả giá lâu dài nếu tiếp tục đào tạo TS chất lượng thấp như hiện nay hoặc quá nhấn mạnh về số lượng để có nguy cơ chất lượng ngày càng thấp hơn. (SGGP 28/1/2010).

  ID: O1001_1