• Thứ Bảy, 30/01/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/1/2010

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia. Intel sẽ hợp tác với Viettel sản xuất máy tính tích hợp công nghệ 3G. VinaPhone có khả năng được rút 750 tỷ đồng tiền đặt cọc 3G. TP.HCM: Công bố chương trình “Mỗi giáo viên một máy tính”. DFJ VinaCapital đầu tư chiến lược vào TS24. TP.HCM: Bình quân mỗi người dân sử dụng 2 máy điện thoại. DFJ VinaCapital sẽ là chặng cuối cuộc đời lao động với ông Thân Trọng Phúc.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia

  Ngày 27/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi thăm và làm việc với Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh về công tác ứng dụng CNTT. Theo lãnh đạo Học viện, hạ tầng và ứng dụng CNTT Học viện hiện còn rất hạn chế và hiện Học viên đang xúc tiến kế hoạch xây dựng Cổng Thông tin Điện tử, giải pháp hội nghị truyền hình để tiến tới đào tạo trực tuyến… PGS TS Lê Quốc Lý – Phó giám đốc Học viện cũng đặt vấn đề Bộ TTTT hỗ trợ để lựa chọn đơn vị tư vấn, giải pháp ứng dụng. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định, Bộ TTTT sẽ ủng hộ Học viện về việc này và giao Cục Ứng dụng CNTT làm việc trực tiếp với Trung tâm Tin học của Học viện để triển khai thực hiện. (Bưu điện Việt Nam 29/1/2010)

  Intel sẽ hợp tác với Viettel sản xuất máy tính tích hợp công nghệ 3G

  Ngày 27/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Navin Shenoy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc marketing của Intel. Ông Navin Shenoy cho biết Intel đang triển khai hợp tác với Tập đoàn Viettel sản xuất máy tính tích hợp công nghệ 3G. Theo sản phẩm mẫu mà ông Navin Shenoy giới thiệu với Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, chiếc máy tính có màu trắng, chỉ nhỏ bằng kích thước của một chiếc ví. Intel cũng đang hợp tác với Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam để thúc đẩy đưa máy tính đến các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Intel cho biết trong khoảng tháng 7/2010, sản phẩm chip “made in Vietnam” đầu tiên do nhà máy của Intel tại TP.HCM sản xuất sẽ được xuất khẩu. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của Intel trong thời gian qua và cho rằng xuất khẩu chip “made in Vietnam” đầu tiên sẽ là một sự kiện quan trọng của ngành CNTT-TT Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 29/1/2010)

  VinaPhone có khả năng được rút 750 tỷ đồng tiền đặt cọc 3G

  Các đơn vị chức năng của Bộ TTTT đang đo kiểm chất lượng 3G của mạng VinaPhone - mạng đầu tiên triển khai dịch vụ 3G. Đoàn sẽ đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G mà VinaPhone đang cung cấp ở bốn địa bàn: vùng đông dân, thưa dân, vùng địa hình thấp và vùng cao ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Phương pháp đo chất lượng mạng 3G là đo xác xuất, lấy mẫu ngẫu nhiên theo các tiêu chí mà doanh nghiệp đã cam kết về chất lượng như tỷ lệ cuộc gọi 3G thành công, tốc độ truy nhập Internet băng rộng, chất lượng cuộc gọi video call; hiệu quả sử dụng tần số… Theo dự kiến, thời gian đo kiểm sẽ kéo dài trong một tháng. Sau khi đo kiểm thực tế, đoàn kiểm tra sẽ mất khoảng 2 tuần để xử lý số liệu. Nếu chất lượng các dịch vụ 3G của mạng VinaPhone đạt tiêu chuẩn như cam kết trong hồ sơ thi tuyển, VinaPhone sẽ được rút 50% tiền đặt cọc, số tiền còn lại sẽ được rút hết sau 3 năm triển khai dịch vụ theo quy định. Trước đó, VinaPhone đã đặt cọc 1.500 tỷ đồng theo cam kết khi thi tuyển 3G. Số tiền này, theo Bộ TTTT quy định, được gửi vào 1 trong 2 ngân hàng lớn nhất quốc gia là BIDV hoặc Agribank, và VinaPhone vẫn được hưởng lãi suất như tiền gửi ngân hàng. Được biết, theo dự kiến, Bộ TTTT sẽ tiếp tục đo kiểm chất lượng 3G của mạng MobiFone vào cuối Quý 3 năm nay. (VietnamNet 29/1/2010)

  TP.HCM: Công bố chương trình “Mỗi giáo viên một máy tính”

  Ngày 29/1/2010, Intel Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố chương trình “Mỗi giáo viên - một máy tính” tại TPHCM. Theo đó, các giáo viên, học sinh khi mua các loại MTXT của Công ty CMS được giảm giá 800.000 đồng, được ưu đãi cước phí Internet của VNPT (giảm 80% đối với các trường, 30% đối với giáo viên, cán bộ ngành giáo dục...). Cũng trong sáng 29/1/2010, VNPT đã trao tặng 2 phòng máy tính (trang bị 10 máy tính, miễn phí lắp đặt và 1 năm sử dụng dịch vụ Internet) cho 2 trường trung học tại huyện Bình Chánh và Cần Giờ, TP.HCM. (SGGP 30/1/2010)

  DFJ VinaCapital đầu tư chiến lược vào TS24

  Ngày 28/1/2010, Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital đã ký kết đầu tư chiến lược vào công ty TS24 để phát triển mạng lưới và đa dạng hoá dịch vụ liên quan đến các giải pháp kê khai và nộp thuế trên trang web TaxOnline. Giải pháp này lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ước tính trong năm 2010 tại Việt Nam, trên 10 triệu cá nhân sẽ có mã số thuế và trên 500.000 doanh nghiệp sẽ kê khai và nộp thuế, TaxOnline sẽ là một sự lựa chọn tốt cho các đối tượng này. (Sài Gòn Tiếp thị 29/1/2010)

  TP.HCM: Bình quân mỗi người dân sử dụng 2 máy điện thoại

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở TTTT TPHCM, năm 2009 toàn thành phố có 16,612 triệu thuê bao điện thoại, tăng 7,5% so với 2008. Như vậy, bình quân mỗi người dân TP.HCM sử dụng gần 2 máy. (Tiền Phong 30/1/2010)

  DFJ VinaCapital sẽ là chặng cuối cuộc đời lao động với ông Thân Trọng Phúc

  Theo ông Thân Trọng Phúc – nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam, ông đã chia sẻ với gia đình về việc sẽ chia tay Intel sau hơn 20 năm gắn bó từ 3 năm trước. Việc đảm nhận cương vị giám đốc Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital sẽ là chặng cuối của cuộc đời lao động của ông và cũng là công việc mạo hiểm nhất khi kinh doanh tiền của người khác. Ồng cho biết, hơn 40% các CEO ở Mỹ xuất thân từ kỹ sư và trong ngành công nghệ cao chiến đến 70 – 80%. Học về điện tử, giỏi toán nhưng ông không muốn trở thành một chuyên gia mà đi sâu vào quản lý. Chính tư duy logic của người kỹ sư đã tạo ra thói quen trong suy nghĩ, giúp ông rất nhiều trong công tác điều hành doanh nghiệp. Sự tự học, tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác, quan sát chuyển động của kinh tế vĩ mô trong sự liên quan đến kinh tế thế giới cũng rất cần thiết với một doanh nhân. Bản thân ông rất tâm đắc câu nói của Alain Kay - người đã nghĩ ra ý tưởng dùng con chuột để điều khiển máy tính: “Cách tiên đoán tốt nhất là tự tạo ra tương lai”. Tư duy luôn hướng về phía trước và tự lèo lái hướng đi của mình đã giúp ông có được những quyết định mạo hiểm để vượt qua một đoạn đường dài và theo ông, những người trẻ rất cần suy nghĩ như thế. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/1/2010).

  ID: O1001_1