• Thứ Hai, 01/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/2/2010

  Chưa duyệt giảm cước di động. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với công ty Naiscorp. Quá 3sim/mạng: đã cắt liên lạc nhưng chưa huỷ số. Ra mắt Cổng Thông tin Điện tử “WTO và hội nhập”. Thêm phần mềm y tế thông minh. Điện toán đám mây: Giải pháp linh hoạt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

  Chưa duyệt giảm cước di động

  Chiều 31/1/2010, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TTTT) cho biết, Bộ chưa phê duyệt phương án giảm cước của Viettel và VNPT.  Nguồn tin từ VNPT cho hay, Thứ Sáu tuần trước (28/1/2010), VNPT đã trình phương án giảm cước cho hai mạng di động VinaPhone và MobiFone. Phương án này được VNPT cấp tốc đưa ra sau khi Viettel bất ngờ tuyên bố giảm cước từ ngày 1/2/2010 với mức giảm trung bình 15%, trong đó mức giảm cao nhất lên tới 20%. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, Viettel đã gửi phương án giảm cước lên Bộ TTTT từ đầu tháng 1/2010. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý giá cước, trong vòng 10 ngày Bộ TTTT sẽ có ý kiến về việc giảm cước của các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế (Viettel và VNPT). Trong trường hợp Bộ không đồng ý, các doanh nghiệp này sẽ phải làm lại phương án. (Bưu điện Việt Nam 1/2/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với công ty Naiscorp

  Chiều ngày 30/1/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Công ty dịch vụ CNTT Naiscorp, doanh nghiệp hiện sở hữu website tìm kiếm tiếng Việt Socbay.vn. Theo Bộ trưởng, việc Naiscorp tập trung phát triển công nghệ lõi về tìm kiếm và xử lý dữ liệu tiếng Việt là hướng đi phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp CNTT của Chính phủ hiện nay. Bộ trưởng khẳng định sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel và VTC tham gia phối hợp cùng với Naiscorp tiếp tục phát triển công nghệ xử lý dữ liệu, để Việt Nam chủ động được công nghệ này không phải lệ thuộc vào nước ngoài. Phát triển công nghệ lõi và sản xuất công nghệ CNTT nói chung, theo Bộ trưởng, là một trong những nhiệm vụ chính của Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2015. Đề án này, dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 2 tới, sẽ là chiến lược bao trùm của ngành CNTT-TT Việt Nam trong thập kỷ tới. Ông Nguyễn Xuân Tài - Tổng giám đốc Naiscorp cho biết công ty này đang ấp ủ đề án xây dựng trung tâm dữ liệu Việt Nam, thành lập các ngân hàng dữ liệu quốc gia trong suốt một thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020. “Chúng tôi tin rằng trung tâm dữ liệu này sẽ là địa chỉ tin cậy để người dân và các tổ chức có thể dễ dàng tìm kiếm và xử lý thông tin một cách nhanh nhất, an toàn nhất với chi phí thấp”, ông Tài nói. Naiscorp cũng dự định sẽ cung cấp miễn phí 500.000 website trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ quan tổ chức nhằm thúc đẩy quá trình số hóa dữ liệu Việt Nam. “Mục tiêu hướng đến của Naiscorp là lưu trữ 5 tỷ đầu mục dữ liệu vào năm 2012, gấp 5 lần hiện tại và 15 tỷ đầu mục dữ liệu vào năm 2015, gấp 3 lần năm 2012”, ông Tài cho biết thêm. Web tìm kiếm Socbay.vn, sản phẩm được quỹ đầu tư mạo hiểm IDG và tập đoàn Softbank (Nhật) rót vốn đầu tư, hiện cung cấp 13 dịch vụ tìm kiếm tiếng Việt từ tin tức, âm nhạc đến địa điểm và tra từ điển. Phần mềm tìm kiếm dành cho di động của Socbay hiện có 1 triệu lượt tải và đang được các mạng di động VinaPhone, MobiFone và sắp tới là Viettel phân phối. (ICT News 31/1/2010)

  Quá 3sim/mạng: đã cắt liên lạc nhưng chưa huỷ số

  Ngoài MobiFone thông báo đã hoàn tất thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước trên toàn mạng, Viettel và VinaPhone cho biết những thuê bao trả trước chưa đăng ký lại thông tin đã bị cắt liên lạc 2 chiều nhưng vẫn được quyền giữ số trong vòng 30 ngày theo quy định của Bộ TTTT. MobiFone là mạng duy nhất thông báo đã hoàn tất thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước trên toàn mạng. Nhà mạng này cho biết trong một tháng gia hạn đăng ký thông tin đã có gần 1 triệu khách hàng đi đăng ký tại các điểm giao dịch của mạng này trên toàn quốc. Trong thời gian 1 tháng gia hạn đăng ký thuê bao đến 31/1/2010, MobiFone đã sử dụng tất cả các kênh thông tin để thông báo và vận động khách hàng thực hiện việc đăng ký thông tin. Các điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc cũng được tăng thêm ca trực, huy động giao dịch viên làm tăng ca để bổ sung cho các điểm tiếp nhận phiếu đăng ký thông tin của khách hàng. Tại một số nơi như Cần Thơ, các điểm giao dịch của MobiFone thường xuyên làm việc đến 10h tối để nhận thông tin đăng ký từ khách hàng. Đại diện của Viettel cũng cho biết, kể từ 12h ngày 1/2, Viettel sẽ cắt liên lạc 2 chiều đối với những thuê bao trả trước chưa đăng ký lại thông tin theo quy định. Sau khi bị cắt 2 chiều, trong vòng 30 ngày, nếu thuê bao thực sự cần sử dụng sim đó, chủ thuê bao có thể đến điểm giao dịch của Viettel để làm thủ tục đăng ký lại thông tin. Nếu sau 30 ngày lưu giữ số trên hệ thống, nếu chủ thuê bao không có nhu cầu đăng ký lại, sim đó sẽ bị thu hồi hoàn toàn để tái sử dụng. Vì thế phải sau 12h trưa nay, Viettel mới công bố mạng này còn bao nhiêu thuê bao thuộc diện sở hữu trên 3 sim/mạng chưa đăng ký lại thông tin. Tính đến sáng nay, đại diện VinaPhone cũng cho biết mạng này còn khoảng 2.000 thuê bao sở hữu trên 3 sim/mạng chưa đăng ký lại thông tin theo quy định. (VietnamNet 1/2/2010)

  Ra mắt Cổng Thông tin Điện tử “WTO và hội nhập”

  Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên vừa chính thức ra mắt Uỷ ban Tư vấn Chính sách Thương mại Quốc tế và website www.trungtamwto.vnwww.wtocenter.vn. Đây là đầu mối cung cấp hệ thống văn bản pháp lý, tài liệu về WTO, kênh tư vấn trao đổi hỗ trợ trực tuyến cho doanh nghiệp. (TBKTVN 1/2/2010)

  Thêm phần mềm y tế thông minh

  Sau phần mềm kê đơn trực tuyến, Mạng Thông tin Y dược Việt Nam vừa tiếp tục trình làng “Hệ thống y tế thông minh” tại địa chỉ www.thuoc.vn. Theo đó, hệ thống hỗ trợ các bác sĩ trong việc quản lý bệnh án, bệnh nhân, kê đơn thuốc, kết nối với các đồng nghiệp - bệnh nhân – nhà thuốc. Việc kê đơn điện tử sẽ khắc phục được các lỗi kỹ thuật như nhầm tên thuốc, chữ xấu, trùng hoạt chất, tương tác thuốc… Được biết, hiện có 3.000 bác sĩ đang sử dụng phần mềm này và việc sử dụng là hoàn toàn miễn phí. (Gia đình & Xã hội 1/2/2010)

  Điện toán đám mây: Giải pháp linh hoạt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Mới đây, hãng máy tính HP đã công bố giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Ông Damien Wong, Tổng giám đốc bộ phận phần mềm và giải pháp của HP khu vực Đông Nam Á cho biết, theo một số định nghĩa thì “điện toán đám mây” có nghĩa là dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Khái niệm này tuy chưa được nhắc đến nhiều nhưng thực tế đã được sử dụng với các công cụ như Facebook, Hotmail, Gmail hoặc Yahoo! Messenger… Đây chính là thời điểm phù hợp để HP giới thiệu các giải pháp của mình và HP đã triển khai tại Đức từ tháng 12/2009. HP rất lạc quan với thị trường Việt Nam và đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để nhảy vọt cũng như thu ngắn khoảng cách về công nghệ đối với các thị trường đang phát triển. (TBKTVN 1/2/2010)

  ID: O1002_1