• Thứ Tư, 03/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/2/2010

  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm và làm việc với VNPT. Công bố 10 nhân vật CNTT tiêu biểu. Chiến lược bảo mật trước những thách thức kinh tế mới. Hà Nội: Tạo email tên miền riêng cho học sinh lớp 12. Đắc Lắc: Công khai rao bán hàng cấm trên mạng. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã sẵn sàng cho giao dịch trực tuyến. Amdocs muốn thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam…

  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm và làm việc với VNPT

  Trong không khí cả nước chào mừng 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 2/2/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm, chúc Tết và khai trương bộ Tem đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp và Phái viên CNTT của Thủ tướng Chính phủ Đỗ Trung Tá.  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà ngành TTTT đã đạt được trong chặng đường 20 năm đổi mới vừa qua, trong đó có vai trò chủ lực của VNPT. Tổng Bí Thư nhấn mạnh, sự thành công của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước có một phần đóng góp không nhỏ của lĩnh vực bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin (BCVT - CNTT). Với tinh thần tự lực, tự cường, với tư duy đổi mới và chặng đường xây dựng – phát triển 65 năm qua, sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực BCVT – CNTT Việt Nam, trong đó đại diện là VNPT đã góp phần phát triển hạ tầng BCVT – CNTT của đất nước hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Tổng Bí thư mong muốn, VNPT không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, và danh hiệu Anh hùng Lao động để tiếp tục vượt mọi khó khăn, thách thức, phát triển mạnh mẽ và bền vững, tiếp tục góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước. (VnMedia 3/2/2010)

  Công bố 10 nhân vật CNTT tiêu biểu

  Sáng 2/2/2010, tại Hà Nội, Báo Bưu điện Việt Nam – cơ quan của Bộ TTTT đã công bố kết quả bình chọn 10 nhân vật tiêu biểu của ngành CNTT-TT Việt Nam từ 2000 - 2009. Kết quả này do gần 40 nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực CNTT-TT bầu chọn. 10 nhân vật tiêu biểu được bình chọn với số phiếu cao nhất gồm: ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; ông Đặng Hữu - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường; ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin - Truyền thông, ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường; ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty FPT; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel; ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Bkis; ông Vũ Hoàng Liên - Giám đốc Công ty VDC; ông Thân Trọng Phúc - Giám đốc điều hành Quỹ DFJ VinaCapital (nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam). (Thanh Niên 3/2/2010)

  Chiến lược bảo mật trước những thách thức kinh tế mới

  Ban tổ chức Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2010 (Vietnam Security World 2010) vừa tổ chức họp báo về sự kiện này sẽ diễn ra trong hai ngày 23 - 24/3/2010 tại Hà Nội. Sự kiện do Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Công An, Cục Tin học Nghiệp vụ, Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT, năm 2010 được dự báo sẽ là một năm "nóng bỏng" về an ninh mạng tại Việt Nam khi nhiều biến thể virus mới xuất hiện, tội phạm mạng cũng sẽ hoạt động chuyên nghiệp và tinh vi hơn. Bên cạnh đó, các vụ việc đánh cắp dữ liệu người dùng cũng sẽ "du nhập" ngày càng nhiều từ thế giới vào Việt Nam và chuyển từ mục đích "phá rối" sang kiếm tiền, lừa đảo bất chính. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của an toàn thông tin (ATTT), mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển ATTT quốc gia đến năm 2020, với ngân sách nhà nước dự kiến dành cho 6 dự án ưu tiên lên tới 765 tỷ USD. Thực chất, Quy hoạch này là một chiến lược mang tầm quốc gia, vĩ mô nên vẫn cần có những bước triển khai cụ thể hơn cho phù hợp với từng thời điểm và hướng tới người dùng, doanh nghiệp, tổ chức nhiều hơn. Dây sẽ là trọng tâm thảo luận của sự kiện năm nay. ông Khánh cho biết đầu tư cho bảo mật thấp hơn nhiều so với tổng nguồn chi mà doanh nghiệp phải rót cho phần cứng, phần mềm... để ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, kể cả trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp, người dùng càng không nên "tiếc tiền mua khoá" mà để nhà cửa hớ hênh, bởi một khi kẻ trộm lẻn vào thành công thì tổn thất là không thể lường trước được.  (VietnamNet 3/2/2010)

  Hà Nội: Tạo email tên miền riêng cho học sinh lớp 12

  Sở GDĐT Hà Nội vừa có công văn đề nghị các trường THPT và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên phối hợp với Sở và Bộ GDĐT để tạo hệ thống thư điện tử (email) cho tất cả học sinh lớp 12 trong năm học này. Theo công văn này, Sở yêu cầu tất cả các trường phải có trang web với tên miền riêng và email cũng phải có tên miền đó. Từ năm học này, tất cả các thông tin liên quan đến thi và tuyển sinh cần được phổ biến tới học sinh, Sở GDĐT Hà Nội sẽ gửi đồng loạt qua thư điện tử. (Tiền Phong 3/2/2010)

  Đắc Lắc: Công khai rao bán hàng cấm trên mạng

  Trong mấy ngày gần đây, trên trang web www.raovatdaklak.net đã xuất hiện thông tin rao bán độc bình gỗ thuỷ tùng. Độc bình này được làm bằng gỗ của một loại cây cực kỳ quý hiếm đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam. Đây là sự công khai vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ động vật quý hiếm và các quy định sử dụng mạng Internet. (Lao Động 3/2/2010)

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã sẵn sàng cho giao dịch trực tuyến

  Ngày 8/2/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ chính thức đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch trực tuyến. Trong ngày đầu tiên sẽ có 15 – 20 công ty chứng khoán kết nối trên tổng số 45 công ty đạt yêu cầu về công nghệ. Sau dịp nghỉ Tết, HNX sẽ mở rộng kết nối cho các công ty còn lại. Việc áp dụng giao dịch trực tuyến sẽ cải thiện đáng kể năng lực khớp lệnh của hệ thống bằng cơ chế chia tách quy trình theo từng mã chứng khoán hoặc thành viên giao dịch, đảm bảo tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là thời điểm thị trường giao dịch sôi động. (TBKTVN 3/2/2010)

  Amdocs muốn thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam

  Theo ông Tash Stamatelos – giám đốc Amdocs Việt Nam, Việt Nam là một thị trường tăng trưởng mới nổi của thế giới và là có một vị thế chiến lược với Amdocs, là bàn đạp để mở rộng thị trường sang các nước lân cận. Khách hàng mục tiêu của Amdocs là các nhà cung cấp 3G và cả 2G. Điểm khác biệt của Amdocs là giải pháp rất linh hoạt, hoàn chỉnh để giúp các nhà cung cấp dịch vụ giải quyết được các khó khăn. (Đầu Tư 3/2/2010)

  Công nghiệp phần cứng đóng góp lớn cho tổng doanh thu nhưng giá trị đem lại cho Việt Nam?

  Về kịch bản cho sự phát triển công nghiệp CNTT Việt Nam mà Bộ TTTT đang xây dựng, mục tiêu đặt ra là vào năm 2020, doanh thu toàn ngành đạt 50 tỷ đô la Mỹ trong đó công nghiệp phần cứng  14 tỷ đô la Mỹ, công nghiệp viễn thông đạt 25 tỷ đô la Mỹ, phần mềm 5 tỷ đô la Mỹ, nội dung số 5,2 tỷ đô la Mỹ. Để đạt được các mục tiêu trên, ông Nguyễn Trọng Đường - quyền vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT cho biết là phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Xung quanh những mục tiêu này, ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho rằng, tuy công nghiệp phần cứng đóng góp lớn vào tổng doanh thu nhưng giá trị mang lại thực sự là bao nhiêu cho Việt Nam? Thực chất công nghiệp phần cứng đóng góp chủ yếu vẫn là từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và theo ông Long, cần phải làm rõ thực trạng phát triển hiện nay của công nghiệp CNTT Việt Nam. Sau đó mới có thể đưa ra quan điểm phát triển rõ ràng dựa trên thực trạng đó. (Đầu Tư 3/2/2010)

  Quản trị mạng: Nghề không dành cho phái nữ

  Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm nhưng với những ưu điểm về thu nhập, nhu cầu thị trường lao động và được làm việc trong môi trường công nghệ hiện đại, nghề quản trị mạng đã nhanh chóng có sức hút lớn đối với giới trẻ năng động thời nay. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, người quản trị mạng nếu chỉ học các kiến thức tại trường ĐH thì không đủ để làm các công việc mà đòi hỏi rất sự tự học từ bên ngoài, những người đi trước rất nhiều. Và đó cũng là yếu tố cần thiết của một quản trị mạng thật thụ. Còn theo  một cán bộ Phòng Tin học của VNPT Phú Yên, công việc của các chuyên viên quản trị mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng LAN và hệ thống đường truyền Internet, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Ngoài ra, quản trị mạng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker. Định nghĩa là vậy nhưng để trở thành một quản trị mạng giỏi, phòng tránh được tất cả các rủi ro nghề nghiệp có thể xảy đến bất cứ lúc nào thì người quản trị mạng phải lên kế hoạch nhằm tạo độ an toàn cao để ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Ngoài ra, nếu gặp sự cố về mạng phải kịp thời khắc phục ngay bất kể ngày hay đêm, hạn chế đến mức thấp nhất các thông tin để không bị rò rỉ ra bên ngoài. Để làm được điều đó, quản trị mạng phải làm các công việc thiết kế duy trì hệ thống tường lửa, nhận dạng sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai giám sát hệ thống nhằm phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài. Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp như duy trì hoạt động thông suốt của mạng, phải theo dõi cập nhật nội dung của website đơn vị. Trong khi đó, nếu được làm tại các công ty với quy mô lớn, người làm quản trị mạng được phân công một công việc cụ thể như quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ. Vì một số đặc điểm riêng biệt của nghề, hầu như nhân viên quản trị mạng chỉ là nam giới. Trong khi nghề lập trình viên đã mở rộng đối với nữ giới thì đối với nghề quản trị mạng, ngay thông báo tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp cũng hầu như chỉ "khoanh vùng" trong khu vực "mày râu". Theo các chuyên gia thì kiến thức học tại trường luôn luôn cũ so với thực tế và càng không thể ngang sức với các hacker (tin tặc) mỗi ngày một gian xảo, thông minh. Do đó, việc cập nhật kiến thức thường xuyên liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề. Ngoài việc học tại các trường, các trung tâm đào tạo, những người mê nghề này còn có thể tự học với rất nhiều sách vở chuyên ngành hay học qua trao đổi trên các trang web của giới quản trị mạng. Cũng như các nghề thuộc lĩnh vực CNTT, nghề quản trị mạng đòi hỏi khả năng tư duy logic. Nếu không có khả năng suy luận logic, người làm nghề sẽ vất vả, chật vật hơn khi giải quyết các đoạn mã nguồn của chương trình bảo mật, chương trình của hacker. Nghề này cũng yêu cầu sự kiên nhẫn, mỗi khi mạng máy tính của công ty xảy ra sự cố thì người quản trị mạng phải giải quyết ngay lập tức. Có rất nhiều sự cố mất khá nhiều thời gian, thậm chí đối với các công ty như bảo hiểm, ngân hàng hay các tòa soạn báo điện tử thì người làm quản trị mạng phải làm cả ngày lẫn đêm, có khi làm cả tháng mới khắc phục được lỗi của chương trình. (VnMedia 3/2/2010).

  ID: O1002_1