• Thứ Năm, 04/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/2/2010

  Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Việt Nam là thị trường quan trọng của France Telecom. Thi chọn đề tài tham dự Intel ISEF quốc tế 2010. Đà Nẵng: Thử nghiệm phần mềm quản lý tàu cá. TP.HCM: Xử phạt một doanh nghiệp vì cung cấp trò chơi trực tuyến khi chưa được cấp phép. Hà Nội: Ngăn chặn học sinh bỏ học chơi game. Toshiba có thể sẽ đóng cửa nhà máy tại Việt Nam…

  Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

  Sáng 3/2/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã khai trương Cổng thông tin điện tử vừa được thiết kế xây dựng mới trên nền tảng công nghệ SharePoint của Microsoft. Cổng thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT có ba địa chỉ truy cập là: www.agroviet.gov.vn, www.mard.gov.vn, www.bonongnghiep.gov.vn. Năm 2006, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã được xây dựng. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng đã bộc lộ một số nhược điểm. Năm 2009, dưới sự tài trợ của Chính phủ Đan Mạch, Trung tâm Tin học và thống kê với sự tư vấn của Công ty CMC đã triển khai khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của toàn bộ các trang tin điện tử của các đơn vị thuộc khối quản lý của Bộ và tiến hành nâng cấp. Cổng thông tin mới có khả năng tích hợp thông tin dữ liệu và dịch vụ công của các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó bao gồm cả lĩnh vực thủy sản. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng thay mặt cho Bộ TTTT chúc mừng Bộ NN&PTNT đã khai trương Cổng thông tin điện tử. Thứ trưởng cho biết, đến nay Bộ NN&PTNT là một trong số rất ít các Bộ có Cổng thông tin điện tử thay cho Trang thông tin điện tử. Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã công bố Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ năm 2009 (MARD ICT-Index 2009). Theo đó, Cục Kiểm lâm đứng đầu xếp hạng Khối các đơn vị quản lý Nhà nước, ĐH Thủy lợi đứng đầu Khối đào tạo, Viện điều tra quy hoạch rừng đứng đầu Khối các Viện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long đứng đầu Khối các sở. Ngoài ra, báo cáo cho thấy, trong nhiều tiêu chí xếp hạng, khối các sở NN&PTNT thường có chỉ số thấp nhất: Tỷ lệ máy tính trên đầu người chỉ đạt 0,33 (cao nhất là khối các trường đạt 0,96%). Tương ứng, tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng thư điện tử trong công việc của khối sở cũng thấp nhất, chỉ đạt 18,26% (Khối các đơn vị quản lý Nhà nước đạt mức cao nhất là 82,27%). Tỷ lệ trung bình cán bộ chuyên trách CNTT trên tổng số cán bộ nhân viên khối các sở cũng chỉ ở mức 0,34% (cao nhất là Khối các đơn vị quản lý Nhà nước đạt hơn 3%). (Nhân dân Điện tử 3/2/2010)

  Việt Nam là thị trường quan trọng của France Telecom

  Ngày 2/2/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jacques Fuccrant, Giám đốc France Telecom tại Việt Nam, về kế hoạch hợp tác của France Telecom với Bộ TTTT và các đối tác tại Việt Nam trong năm 2010. Ông Jacques Fuccrant cho biết, France Telecom vừa bổ nhiệm Chủ tịch mới và sẽ có những chiến lược hợp tác mới. Ông khẳng định Việt Nam là một thị trường rất quan trọng của France Telecom. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng khẳng định Việt Nam luôn chào đón sự hợp tác với France Telecom, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước mạnh về CNTT. Việt Nam mong muốn France Telecom sẽ chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm trong việc phát triển điện thoại cố định, công nghệ 3G, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực... (Bưu điện Việt Nam 3/2/2010)

  Thi chọn đề tài tham dự Intel ISEF quốc tế 2010

  Trong các ngày 3 – 5/2/2010 tại Đà Lạt, 71 thí sinh từ các trường THCS và THPT Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế và TP.HCM đang tham dự Hội thi KHKT Intel ISEF Việt Nam 2010. Các thí sinh đã mang đến hội thi 37 đề tài thuộc các lĩnh vực toán – tin học, hoá – sinh – y học, vật lý - thiết bị, xã hội học… Bà Nguyễn Thị Anh Phương – giám đốc Sở GDĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi tổ chức đoàn đại diện cho Việt Nam tham dự hội thi Intel ISEF 2009, Lâm Đồng đã học hỏi được những kinh nghiệm quý báu để tổ chức hội thi năm nay cho Việt Nam. 3 đề tài xuất sắc sẽ được chọn ra để đại diện cho Việt Nam tham dự Intel ISEF quốc tế 2010 tại Mỹ. (Tiền Phong 4/2/2010)

  Đà Nẵng: Thử nghiệm phần mềm quản lý tàu cá

  Ngày 3/2/2010, Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng cho biết đã thử nghiệm dự án “Phần mềm quản lý tàu cá trên địa bàn TP.Đà Nẵng” tại các đơn vị, đồn đóng trên địa bàn. Đồng thời đề nghị Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng cho nhân rộng mô hình này. Theo thượng úy Hồ Văn Thoong (phòng chính trị, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng), 1 trong 2 tác giả của đề tài, phần mềm này sẽ quản lý tất cả hồ sơ liên quan đến tàu thuyền, chủ tàu, tần số liên lạc, địa điểm đánh bắt thủy sản trên biển... Khi xảy ra bão, phần mềm này có thể cho biết vị trí gặp nạn của tàu thuyền, nắm bắt chính xác số lượng tàu thuyền còn trên biển để kêu gọi các tàu gần vị trí đến ứng cứu tàu bị nạn. Ngoài ra, phần mềm có thể cho phép biên phòng kịp thời nắm bắt thông tin về việc tàu cá Việt Nam bị tấn công hay va chạm với tàu nước ngoài tại vị trí nào, bao nhiêu lần bị tấn công... để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền trên biển, đảo. (Tuổi Trẻ 4/2/2010)

  TP.HCM: Xử phạt một doanh nghiệp vì cung cấp trò chơi trực tuyến khi chưa được cấp phép

  UBND TP.HCM vừa xử phạt hành chính 40 triệu đồng với công ty cổ phần phần mềm Đế Vương có địa chỉ tại 113 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8 vì đã cung cấp trò chơi trực tuyến trên trang web www.ken.vn khi chưa được cấp phép. (Sài Gòn Tiếp Thị 3/2/2010)

  Hà Nội: Ngăn chặn học sinh bỏ học chơi game

  Theo nhận định của Sở GDĐT Hà Nội, tình trạng học sinh bỏ học chơi game online diễn ra ở nhiều trường học và có dấu hiệu gia tăng. Nhiều học sinh vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm nội quy của các trường cũng bắt đầu từ việc nghiện Internet. Để khắc phục, Sở GDĐT yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng Internet; phối hợp với chính quyền, cơ quan an ninh quản lý các dịch vụ Internet, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học vì nghiện Internet, có biện pháp xử phạt nghiêm đối với học sinh vi phạm. (Tuổi Trẻ 4/2/2010)

  Toshiba có thể sẽ đóng cửa nhà máy tại Việt Nam

  Về tình hình hoạt động của Công ty sản phẩm tiêu dùng Toshiba VN (TVCP), bà Yuko Sugahara, người phát ngôn của Tập đoàn Toshiba (Nhật), cho biết: Toshiba đang thảo luận về khả năng ngưng hoạt động sản xuất của TVCP nhưng chưa có gì được quyết định, kể cả vấn đề thời gian”. Riêng đại diện TVCP thì từ chối bình luận về thông tin trên và cho biết việc thông tin chính thức sẽ do công ty “mẹ” tại Nhật công bố. Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin hãng sản xuất hàng điện tử Toshiba (Nhật) có ý định chuyển bộ phận sản xuất sản phẩm LCD từ nhà máy ở VN sang Indonesia. Các trung tâm kinh doanh hàng điện máy ở TP.HCM cho biết họ vẫn đang kinh doanh các loại tivi LCD, đầu DVD từ TVCP bình thường dù sản lượng cung ứng không nhiều như trước. Thành lập năm 1996 bằng hình thức liên doanh giữa Toshiba Singapore với Công ty cổ phần điện tử Thủ Đức (Viettronics Thủ Đức), có tổng vốn đầu tư 6,66 triệu USD trong thời hạn mười năm, sau đó Toshiba Singapore đã mua lại phần vốn góp phía VN và chuyển đổi thành 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất tivi các loại, có nhà máy sản xuất đặt tại Thủ Đức (TP.HCM). (Tuổi Trẻ 4/2/2010)

  TiênPhong Bank kết nối liên minh thẻ

  Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TiênPhongBank), vừa kết nối thành công với liên minh thẻ có số lượng ATM lớn nhất VN - Banknet. Như vậy, ngoài các trạm ATM thuộc liên minh thẻ Smartlink, các chủ thẻ ghi nợ của TiênPhongBank còn có thể thực hiện giao dịch rút tiền mặt, truy vấn số dư, sao kê tài khoản và chuyển khoản nội bộ ngân hàng tại các trạm ATM thuộc Banknet. Sự liên thông giữa Smartlink và Banknet đã tạo thuận tiện rất lớn cho người sử dụng thẻ nói chung và các khách hàng có tài khoản tại TiênPhongBank nói riêng. Thẻ ATM của TiênPhongBank có thể giao dịch tại 9.000 trạm ATM trên toàn quốc. (Người Lao Động 4/2/2010)

  Trang web về bệnh ung thư đi vào hoạt động

  Nhân ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (4/2), trang web riêng về bệnh ung thư www.ungthu.net.vn đã đi vào hoạt động. (Thanh Niên 4/2/2010)

  TP.HCM: Mã vạch vào tổ chức Đoàn - Hội Sinh viên

  Đoàn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa đưa vào áp dụng hệ thống quản lý, theo dõi, đánh giá đoàn viên, hội viên bằng mã vạch trên thẻ sinh viên. Anh Bùi Quang Hùng, bí thư đoàn trường, cho biết mỗi khi đoàn viên, hội viên tham gia hoạt động xã hội nào thì hệ thống máy quét mã vạch (POS) sẽ quét thẻ và ghi nhận lại. Trước mắt tất cả đoàn viên, hội viên phải tham gia sử dụng hệ thống trong quá trình hoạt động. (Tuổi Trẻ 4/2/2010)

  SIM đã kích hoạt vẫn bày bán tràn lan

  Không còn rầm rộ như trước nhưng trên thị trường vẫn còn nhiều cửa hàng đang bán SIM đã kích hoạt trước với giá 55.000 – 60.000 đồng/SIM với tài khoản 160.000 đồng. Khách hàng mua SIM này có thể sử dụng luôn mà không cần khai báo thông tin. Theo các nhà mạng, có khá nhiều SIM được khai báo theo đúng các yêu cầu đặt ra nhưng độ chính xác thì còn phải chờ được đối chiếu với dữ liệu của Bộ Công an. (Sài Gòn Tiếp Thị 3/2/2010)

  Dịch vụ tài chính qua ngân hàng điện tử là xu hướng tất yếu

  Cùng với sự phát triển của thị trường dịch vụ ngân hàng, những dịch vụ tài chính thông qua các kênh ngân hàng điện tử như SMS Banking, Internet Banking… đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Những dịch vụ này ở nhiều nước đã xuất hiện từ lâu nhưng với Việt Nam thì việc cung cấp đòi hỏi nỗ lực không nhỏ của các ngân hàng do hạ tầng CNTT còn nhiều hạn chế. Ông Lê Việt Bắc - Trưởng phòng dịch vụ ngân hàng điện tử của Vietcombank cho biết, việc ứng dụng CNTT để cho ra đời những sản phẩm mới là mục tiêu của các ngân hàng hiện nay. Khi triển khai các sản phẩm này, lợi ích của khách hàng là tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Đồng thời. Với các ngân hàng, việc phát triển dịch vụ này cũng là một phần của Đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước. Đây là xu hướng tất yếu mà ngân hàng nào cũng phải nhắm đến. (TBKTVN 4/2/2010).

  ID: O1002_1