• Thứ Sáu, 05/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/2/2010

  Không cho giảm cước điện thoại trước Tết. Microsoft giới thiệu chương trình chuyển đổi ứng dụng. VTC xốc lại dịch vụ truyền hình di động. TP.HCM: Đã phát hành 6 triệu thẻ ATM. Hà Nội: Sẽ cắt các thuê bao quảng cáo bẩn. TP.HCM: Sẽ tổ chức hội thi tài năng tin học. Cận tết, lại điệp khúc nghẽn ATM.

  Không cho giảm cước điện thoại trước Tết

  Bộ TTTT vừa gửi văn bản trả lời Viettel về đề xuất giảm cước dịch vụ di động từ ngày 1/2/2010 của doanh nghiệp này. Theo đó, Bộ chưa đồng ý với phương án này trước Tết Canh Dần. Trước đó, Vụ Viễn thông đã báo cáo lãnh đạo bộ về vấn đề xin giảm cước của các mạng di động và cho rằng, nếu để “cuộc chiến” về giá cước nổ ra trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường, nhất là sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, mới tham gia thị trường này. Bộ TTTT cũng không đồng ý phương án giảm cước của 2 mạng VinaPhone và MobiFone do VNPT trình lên. Bộ cũng yêu cầu, các mạng cần phải tập trung vào chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng và nhất là phòng chống nghẽn mạng trong dịp tết này. Cùng với việc trình phương án giảm cước lên Bộ TTTT để xin ý kiến, ngày 27/1/2010, Viettel đã công bố sẽ giảm cước dịch vụ di động từ 1/2/2010, với mức giảm trung bình 15%, trong đó mức giảm cao nhất lên tới 20%. Sau đó, ngày 29/1/2010, VNPT cũng đã trình lên Bộ TTTT phương án giảm cước cho 2 mạng VinaPhone và MobiFone với mức giảm tương đương Viettel. Một số nguồn tin từ Bộ TTTT cho hay, bộ đang xem xét để xử lý trường hợp Viettel, khi chưa có ý kiến của bộ đã sớm công bố phương án giảm cước của mình. (SGGP 5/2/2010)

  Microsoft giới thiệu chương trình chuyển đổi ứng dụng

  Mới đây, phái đoàn của Microsoft toàn cầu đã đến giao lưu với sinh viên ĐH FPT nhằm giới thiệu về việc chuyển đổi các ứng dụng giữa các platform của các nhà cung cấp khác nhau. Các chuyên gia của Microsoft đã tập trung giới thiệu chương trình  chuyển đổi ứng dụng giữa các platform của các nhà cung cấp khác nhau, một chương trình mà Microsoft đã và đang dành rất nhiều tâm huyết. Hiện nay, rất nhiều công ty của Mỹ cũng như trên toàn thế giới đang sử dụng các ứng dụng chạy trên các nền tảng cũ. Tuy nhiên,  các ứng dụng này có giá không hề thấp, các công ty sử dụng phải thường xuyên bỏ tiền ra để bảo trì và nâng cấp. Chính vì vậy, Microsoft đã xây dựng chương trình chuyển đổi nhằm hỗ trợ và khuyến khích họ chuyển sang sử dụng công nghệ e-mail Microsoft Exchange và ứng dụng (Share Point) của hãng với nhiều tính năng ưu việt, giao diện thân thiện và mức giá thấp hơn. Theo đại diện của Microsoft, chương trình này cho đến nay đã dành được những thành quả đáng kể khi đã thuyết phục được một lượng lớn khách hàng đang sử dụng các ứng dụng cũ chuyển sang dùng Microsoft Exchange và Share Point. Nhưng Microsoft cũng gặp nhiều khó khăn vì mỗi công ty lại có một đặc tính nghiệp vụ và cơ sở dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, đây là một cơ hội lớn với FPT Software cũng như sinh viên Đại học FPT. Nếu Việt Nam và FPT có đủ nguồn lực, Microsoft có thể xây dựng một cơ sở gia công phần mềm ở đây. Các sinh viên tham gia sẽ nghiên cứu những công nghệ của Microsoft như .NET hay Share Point. (ICT News 4/2/2010)

  VTC xốc lại dịch vụ truyền hình di động

  Ngày 3/2/2010, sau 2 năm im ắng, VTC đã khởi động lại dịch vụ truyền hình di động (THDĐ) bằng việc ra mắt dịch vụ MaxTV dành cho các thiết bị cầm tay qua công nghệ DVB-H. Điểm mới của dịch vụ THDĐ MaxTV là đã khắc phục được các nhược điểm lớn của dịch vụ THDĐ trước đây của VTC. Thay vì chỉ sử dụng được trên một số điện thoại di động dòng N của Nokia (N96 và N77) với giá bán rất cao như trước đây, MaxTV có thể xem được trên hầu hết các điện thoại di động hiện hành¬. Ngoài ra, VTC còn cung cấp các thiết bị đầu cuối dạng USB, Set Top Box giúp khách hàng xem THDĐ trên các loại phương tiện “di động” như máy tính, ô tô. VTC cho biết các chương trình của MaxTV rất chuyên biệt, ngắn gọn, súc tích theo tiêu chí truyền hình qua di động. Các thuê bao có thể xem 12 kênh truyền hình về thời tiết, chứng khoán, tài chính, bất động sản, tin tức và thể thao (như VTC3, CNN, BBC, Channel News Asia, StarSport, ESPN) và các kênh phim và giải trí như VTC11, Disney Chanel, VTC12 (iTV – kênh truyền hình ca nhạc tương tác theo yêu cầu), MTV ASIA. Hiện tại, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ THDĐ tại các thành phố lớn và dịch vụ sẽ được mở rộng phạm vi trên toàn quốc trong năm 2010. (ICT News 4/2/2010)

  TP.HCM: Đã phát hành 6 triệu thẻ ATM

  Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, hơn 95% cán bộ viên chức nhà nước tại TP.HCM hiện đã nhận lương qua ATM và hiện chỉ còn chưa thực hiện được với một số xã vùng sâu, vùng xa của 2 huyện Bình Chánh và Cần Giờ. Năm 2009, toàn thành phố phát hành được thêm 1,78 triệu thẻ ATM nâng tổng số thẻ lên 6 triệu với doanh số thanh toán 87.860 tỷ đồng. Toàn thành phố hiện có 2.862 máy ATM và 16.570 máy POS. Ngân hàng có nhiều máy ATM nhất là Đông Á với gần 1.000 máy. (TBKTSG 4/2/2010)

  Hà Nội: Sẽ cắt các thuê bao quảng cáo bẩn

  Tại cuộc họp bàn về xử lý các số điện thoại quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan chiều 4/2/2010, ông Phạm Quốc Bản – giám đốc Sở TTTT Hà Nội đã cho biết, sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với các đối tượng này nếu tiếp tục vi phạm kể từ 1/3/2010. Theo thống kê đến 3/2/2010 đã có tới 153 số điện thoại tái vi phạm trong đó nhiều nhất là thuộc mạng Viettel. (Tiền Phong 5/2/2010)

  TP.HCM: Sẽ tổ chức hội thi tài năng tin học

  Hội thi dành cho học sinh tiểu học lớp 4 - 5 đang thực hiện chương trình môn Tin học tự chọn do Sở GDĐT TP.HCM tổ chức vào tháng 3. Mỗi quận, huyện cử 8 thí sinh có kết quả học tập đạt loại giỏi học kỳ 1 năm học 2009 - 2010 môn Tin học tham dự. Nội dung thi gồm 3 phần: Câu hỏi trắc nghiệm với kiến thức chung về máy tính, ứng dụng phần mềm, những kiến thức về văn hóa (Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Âm nhạc) liên quan đến chương trình học. (Thanh Niên 5/2/2010)

  Cận tết, lại điệp khúc nghẽn ATM

  Cứ vào dịp cận Tết, nhiều chủ thẻ ATM lại than vãn về chuyện nghẽn mạng ATM, không rút được tiền mặt. Một thực tế là nhiều máy ATM hết tiền nhưng hệ thống không báo cho khách từ đầu bằng cách hiển thị trên màn hình, mà chỉ khi khách đút thẻ vào, thực hiện giao dịch mới thông báo. Thế nên một chủ thẻ mới than phiền là mất rất nhiều thời gian mới tìm được máy có tiền để rút. Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó TGĐ Ngân hàng An Bình (ABBank), giải thích: “Theo ước tính, số lượng thẻ ATM đã phát hành tại Việt Nam đạt gần 20 triệu thẻ, trong khi cả nước chỉ có khoảng 15.000 máy rút tiền. Vào dịp cận tết, mọi người đi rút tiền nhiều và chỉ khoảng 15 - 20% số thẻ trên thực hiện giao dịch cùng lúc, hệ thống ATM có thể rơi vào tình trạng kẹt cứng”. Bà Nguyễn Thu Hà, Phó TGĐ Vietcombank cho hay, vào ngày thường, trung bình hệ thống có khoảng 400.000 giao dịch một ngày. Những ngày gần Tết, con số này có thể tăng hơn 1 triệu lượt mỗi ngày nên khó tránh sự cố. “Chúng tôi đã lắp đặt thêm 150 máy mới, ưu tiên các khu vực đông dân cư, khu mua sắm hay những nơi tập trung đông công nhân. Tuy nhiên, không thể khẳng định được hệ thống ATM có nghẽn mạng hay không vì cung lúc nào cũng không đủ cầu”, bà Hà Nói. Đại diện một ngân hàng khác cũng lý giải, nguyên nhân của việc năm nào tết đến hệ thống ATM cũng “dở chứng” có một phần lỗi từ phía ngân hàng như số lượng máy quá ít, lượng tiền lưu thông trong máy không được bổ sung kịp thời... Tuy nhiên, ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như do đường truyền của phía viễn thông bị trục trặc, hay do các doanh nghiệp đồng loạt trả lương vào cùng thời điểm... (Đất Việt 4/2/2010).

  ID: O1002_1