• Chủ Nhật, 07/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/2/2010

  Sắp hết cảnh doanh nghiệp bị trùng tên. Ra mắt website hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh. Sớm ban hành cước kết nối mạng truyền số liệu cơ quan Đảng, Nhà nước. TP.HCM: Phát triển thương mại điện tử còn khó khăn. 83 tân cử nhân CNTT khoá đầu của ĐH Hà Nội. Sẽ nâng cấp CĐ CNTT Việt – Hàn lên ĐH. 3G sẽ cạnh tranh ADSL?

  Sắp hết cảnh doanh nghiệp bị trùng tên

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 88 năm 2006 về đăng ký doanh nghiệp. Đại diện ban soạn thảo nghị định mới cho biết thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) sẽ được cải thiện: thời gian đăng ký rút xuống còn 5 ngày, sẽ không có chuyện trùng tên doanh nghiệp (DN) trên phạm vi cả nước. Dự kiến trong quý 1/2010, nghị định mới sẽ được ban hành.Thực tế, việc trùng tên DN trong một tỉnh đang diễn ra khá nhiều. Đơn cử như TP.Hà Nội, sau khi sát nhập Hà Nội và Hà Tây thì có đến gần 700 DN đang hoạt động có tên trùng nhau. Theo quy định hiện hành, phạm vi chống trùng, nhầm lẫn tên DN được thực hiện trong phạm vi tỉnh, thành phố, tức là không cấm việc trùng và nhầm lẫn tên DN giữa các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, nghị định mới được ban hành sẽ hạn chế tối đa việc trùng và nhầm lẫn tên DN trên phạm vi toàn quốc. Tức là tên DN mới không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên DN đã đăng ký. Đây sẽ là một trong những điểm cải tiến quan trọng trong dự thảo nghị định mới. Để ngăn được việc trùng tên DN, ban soạn thảo nghị định mới cho biết cơ sở dữ liệu thông tin về DN quốc gia sẽ được hoàn tất trong năm nay. Theo đó, cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương sẽ thực hiện việc đăng ký các thông tin về DN gồm: tên, mã số ĐKKD, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ… trên hệ thống cơ sở dữ liệu được thống nhất toàn quốc. (Pháp luật TP.HCM 6/2/2010)

  Ra mắt website hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh

  Đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ giáo dục đào tạo và Hội đồng Anh, trang web www.teachingenglish.edu.vn ra mắt ngày 5/2/2010 được hy vọng là nguồn tài liệu tham khảo phong phú và công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giáo viên trên toàn quốc trong công việc giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông. Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở Giáo dục, trang web www.teachingenglish.edu.vn là nguồn tham khảo hữu ích cho cả người dạy và người học tiếng Anh ở Việt Nam đặc biệt là bậc THPT. “Thông qua trang web, giáo viên có thể tiếp cận được nguồn tư liệu tham khảo bổ ích về kỹ thuật, phương pháp dạy học tiếng Anh do các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn. Từ đó, họ có thể tự nâng cao năng lực dạy học, vận dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy tiếng Anh”, ông Hùng nói thêm. Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết việc sử dụng các ứng dụng trên trang web này rất đơn giản và thích hợp với các giáo viên trên toàn quốc. Khi truy cập vào địa chỉ trên, giáo viên chỉ cần chọn lớp, chọn bài giảng và lựa chọn một hoạt động bổ trợ cho bài giảng đó. Các hướng dẫn sử dụng các hoạt động trên trang web được giới thiệu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tại trang web này cũng có thể tìm thấy giải pháp cho việc sử dụng tài liệu cho các lớp học chưa được trang bị máy tính. Điểm đặc biệt hơn nữa là trang web được kết nối với hệ thống website của Hội đồng Anh trên toàn cầu. Chính vì thế, tất cả các thầy cô giáo quan tâm tới việc giảng dạy tiếng Anh có thể cập nhật tin tức về các sự kiện, hoạt động bồi dưỡng chuyên môn như hội nghị, hội thảo và cơ hội tham gia vào mạng lưới giáo viên tiếng Anh trên toàn thế giới. (VTV News 5/2/2010)

  Sẽ sớm ban hành cước kết nối mạng truyền số liệu cơ quan Đảng, Nhà nước

  Ngày 4/2/2010, Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã họp nghe báo cáo về phương án cước phí của Mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD) của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Theo nguyên tắc tính, giá cước thuê mạng TSLCD được tính đúng bằng chi phí của mạng, tức là không có lợi nhuận. Dự kiến, tổng mức cước phí sẽ được tính theo tốc độ kênh (gồm các tốc độ 56/64Kbps, 128Kbps, 256 Kbps, 512 Kbps, 1024 Kbps), và mức cước phí phải phù hợp, khả thi, thúc đẩy hiệu quả sử dụng. Việc sớm ban hành quy định về chi phí kết nối kênh sử dụng mạng TSLCD của Đảng và Nhà nước sẽ thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan, đơn vị. Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Nam Thắng, Thông tư về việc ban hành chi phí kết nối kênh sử dụng mạng TSLCD của Đảng và Nhà nước sẽ được ký ban hành trước Tết Nguyên đán. (Bưu điện Việt Nam 5/2/2010)              

  TP.HCM: Phát triển thương mại điện tử còn khó khăn

  Ngày 5/2/2010, tại buổi tổng kết Chương trình phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn TP.HCM năm 2009, ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết mặc dù là năm thứ hai thực hiện chương trình nhưng là năm đầu tiên triển khai đồng loạt nên đội ngũ tổ chức vẫn thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Các quy định pháp luật hiện hành về TMĐT vẫn còn thiếu sót, chưa đảm bảo hành lang pháp lý an toàn cho các chủ thể khi tham gia giao dịch TMĐT, trong đó bài toán nhân lực là then chốt. Dịp này sở cũng đã trao giải website TMĐT cho năm doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất qua website www.eca.trade.hochiminhcity.gov.vn từ ngày 15/2/2009 đến 15/1/2010. (Tuổi Trẻ 6/2/2010)

  83 tân cử nhân CNTT khoá đầu của ĐH Hà Nội

  Ngày 5/2/2010, Trường ĐH Hà Nội (trước đây là ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân cho 83 sinh viên ngành Khoa học máy tính khóa đầu tiên của trường. GS TSKH Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, buổi Lễ này có ý nghĩa xã hội to lớn. Hiện đất nước đang có kế hoạch phát triển thành một quốc gia mạnh về CNTT. Ông khẳng định, ngành Khoa học máy tính là một ngành đào tạo mới có tính chiến lược của trường ĐH Hà Nội, khóa tuyển sinh đầu tiên năm 2005. Thầy và trò của khoa Khoa học máy tính đã cố gắng phấn đấu triển khai đào tạo chuyên môn tiếp cận với các chương trình chuẩn quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh, từng bước khẳng định vị trí và ưu thế của mình. 7 trong số 83 sinh viên nhận bằng hôm nay đoạt loại giỏi đã góp phần khẳng định điều đó. (Giáo dục & Thời đại 6/2/2010)

  Sẽ nâng cấp CĐ CNTT Việt – Hàn lên ĐH

  Ngày 4/2/2010, Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt - Hàn đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2010. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã đánh giá cao những nỗ lực của Trường trong việc xây dựng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, phương pháp, giáo trình đào tạo tiên tiến theo chuẩn của Hàn Quốc; chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu... Năm 2009, Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt - Hàn đã hoàn thành nhiệm vụ đào tạo năm học 2008 - 2009 với tỷ lệ sinh viên khá, giỏi đạt 29,4%, đưa vào lưu hành nội bộ 14/23 giáo trình, 14 slide bài giảng; thực hiện tốt qui chế giảng dạy và đánh giá giảng viên; chỉnh lý 115 chương trình đào tạo ngắn hạn, mở hơn 100 lớp ngắn hạn tại các tỉnh và tại trường với gần 2000 học viên... Ông Phí Đắc Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt - Hàn cho biết, năm 2010, Trường sẽ tập trung vào một số công tác trọng tâm như tiếp tục đẩy mạnh đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; nghiên cứu thành lập Trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên; đẩy mạnh đào tạo sau ĐH; triển khai đề án nâng cấp trường lên ĐH vào năm 2011 đúng tiến độ. (Bưu điện Việt Nam 5/2/2010)

  3G sẽ cạnh tranh ADSL?

  Việc các mạng di động như VinaPhone, MobiFone, đều thuộc VNPT, cho ra đời 3G đã cho phép các DN này... trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet băng rộng. Như vậy, các DN viễn thông có cạnh tranh và... làm khó ADSL. Theo các chuyên gia CNTT thì về mặt lý thuyết, điều này đúng và cũng đã và đang xảy ra. Không chỉ VinaPhone, MobiFone mà cả các DN chưa chính thức cung cấp 3G như Viettel, Vietnamobile đều đã có thiết bị kết nối Mobile Internet. Xét ở góc độ nào đó, Mobile Internet dù không phải là đối thủ của ADSL, nhưng lại cạnh tranh một phần phân khúc khách hàng. Một chuyên gia CNTT của VNPT cho biết: Mobile Internet không chỉ đáp ứng thú chơi công nghệ, mà nó còn thực sự là giải pháp cho những cá nhân hay di chuyển cần truy cập Internet. Thiết bị này vừa cho phép truy cập Internet, vừa cho phép gọi thoại di động và nhắn tin SMS. Ngoài ra, nó còn đáp ứng nhu cầu cho khách hàng tại những khu vực mà cáp ADSL chưa tới được. Vì thế, dù chỉ hấp dẫn phân khúc thị trường nhỏ là khách hàng có năng lực tài chính, nhưng rõ ràng nó chia sẻ một phần thị trường thuê bao Internet. Một luồng ý kiến khác cho rằng đó không hẳn là cạnh tranh, mà thực chất nó là sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau - tức là ở những chỗ ADSL chưa tới được, những cá nhân hay di chuyển không dùng ADSL thì dịch vụ Mobile Internet sẽ bù được khoảng trống của ADSL. Hiện cả VinaPhone và MobiFone đã chính thức cung cấp 3G. Vì thế, trong cuộc đua này, VNPT đã được tăng cường thêm sức mạnh. Đại diện VNPT  cho rằng trong năm 2010, chỉ cần 2 mạng di động này có trên dưới 5 triệu người dùng 3G và dịch vụ Mobile Internet thì cũng đủ giúp VNPT vượt qua các đối thủ ở thị trường Internet. (Lao Động 6/2/2010).

  ID: O1002_1