• Thứ Hai, 08/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/2/2010

  Không cung cấp chứng từ, dữ liệu điện tử hải quan bị coi là phạm luật. TP.HCM: Thực hiện cấp phép họp báo, hội thảo, hội nghị qua mạng. Foxconn cam kết tiếp tục đầu tư. Người Việt đầu tiên đoạt giải thưởng IBM Faculty Awards. Phú Yên: Lập địa chỉ email cho cán bộ giáo viên. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tăng cường giao lưu trực tuyến với thí sinh. TP.HCM: 100 năm nữa mới ngầm hoá được toàn bộ dây điện và cáp viễn thông?...

  Không cung cấp chứng từ, dữ liệu điện tử hải quan bị coi là phạm luật

  Theo Thông tư quy định về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đang được Bộ Tài chính xây dựng, có tới 55 hành vi được coi là vi phạm pháp luật. Trong đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp không cung cấp chứng từ, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu khi cơ quan hải quan yêu cầu cũng bị coi là vi phạm pháp luật. (Đầu Tư 8/2/2010)

  TP.HCM: Thực hiện cấp phép họp báo, hội thảo, hội nghị qua mạng

  Sở TTTT TP.HCM vừa chính thức cung cấp dịch vụ công trực tuyến (mức độ 4) để cấp phép họp báo, hội thảo, hội nghị có yếu tố nước ngoài qua trang thông tin điện tử www.ict-hcm.gov.vn. Thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép họp báo là sau 3 ngày còn hồ sơ cấp phép hội thảo, hội nghị là sau 10 ngày. Người đăng ký sẽ nhận được kết quả cấp phép thông qua việc đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký. (Tiền Phong 8/2/2010)

  Foxconn cam kết tiếp tục đầu tư

  Theo ông Terry Gou, Chủ tịch Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), trong quý 2/2010 Foxconn sẽ khởi công dự án sản xuất ĐTDĐ với tổng vốn đầu tư 200 triệu đô la Mỹ (200 triệu USD, khoảng 3.704 tỷ đồng) tại Vĩnh Phúc. Ngoài dự án này Foxconn sẽ cam kết tiếp tục triển khai các dự án khác ở Việt Nam. Cụ thể là cuối quý 1 đầu quý 2 sẽ tiếp tục xây dựng Khu Công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang); trong quý 1 sẽ chuyển thiết bị sang lắp đặt tại 2 nhà máy khác ở Bắc Giang. Hai dự án Thành phố ven Sông Cầu và Quần thể Khu Công nghệ cao – Đô thị Tràng Cát (Hải Phòng) với tổng vốn ban đầu 200 USD cũng sẽ được Foxconn tiếp tục triển khai. Được biết, cuối 2007, Foxconn đã khánh thành 2 nhà máy công nghệ cao tại Bắc Ninh với tổng vốn 160 triệu USD (khoảng 2.963 tỷ đồng). (Đầu Tư 8/2/2010)

  Người Việt đầu tiên đoạt giải thưởng IBM Faculty Awards

  TS Phạm Bảo Sơn - Phó chủ nhiệm Khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa trở thành người đầu tiên tại Việt Nam giành được giải thưởng thường niên IBM Faculty Awards về nghiên cứu khoa học. TS Phạm Bảo Sơn đã được trao giải thưởng cho đề xuất về “trí tuệ nhân tạo” với đề tài cụ thể là “Thu thập tri thức chuyên gia trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên”. Mục đích của đề tài nghiên cứu này là xây dựng các hệ thống thông minh để có thể tự động xử lý khối lượng thông tin khổng lồ được viết dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên. IBM Faculty Awards là một giải thưởng lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về công nghệ thông tin. Để tham dự giải thưởng, mỗi ứng viên cần phải đưa ra một đề xuất nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn thể hiện được tính khoa học, ứng dụng cao, có tính khả thi. (Tuổi Trẻ 8/2/2010)

  Phú Yên: Lập địa chỉ email cho cán bộ giáo viên

  Sở GDĐT tỉnh Phú Yên đang triển khai việc thiết lập địa chỉ Email cho các đơn vị và cán bộ - giáo viên trong toàn ngành, thống nhất một tên miền theo chỉ đạo của Bộ GDĐT. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đã có gần 400 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông (chiếm tỷ lệ 91%), 5.630 cán bộ, giáo viên - chiếm tỷ lệ 75% tổng số CB, GV trong toàn ngành được tạo địa chỉ email theo tên miền chung ….@phuyen.edu.vn. Tính đến nay, Sở đã phối hợp với Viettel và VNPT hoàn thành việc kết nối Internet đến các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở còn chỉ đạo các đơn vị quản lý giáo dục và các trường học thực hiện việc chuyển đổi sử dụng phần mềm mã nguồn mở Open Office thay thế dần phần mềm của Microsoft Office trong công tác văn phòng và dạy học. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn do chưa thực hiện đồng bộ trong hệ thống quản lý nhà nước. (Giáo dục & Thời đại 6/2/2010)

  ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tăng cường giao lưu trực tuyến với thí sinh

  Từ ngày 1/3 đến 17/4/2010, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mở 3 cổng trực tuyến trên mạng của trường để “chat” với thí sinh chuẩn bị dự thi ĐH, CĐ 2010. Trong đó, 2 cổng mở từ 15 giờ đến 16 giờ 30 phút và 1 cổng mở từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày. Thí sinh quan tâm có thể trực tiếp trao đổi với đại diện nhà trường về kế hoạch tổ chức tuyển sinh năm 2010, ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, về chuẩn đầu ra, đặc biệt là cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp...  Cũng từ đầu tháng 3, nhiều trường khác như ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng... đều có kênh trao đổi trực tuyến với thí sinh nhằm giải đáp các thắc mắc của thí sinh có ý định dự thi vào các trường này. (Người Lao Động 8/2/2010)

  TP.HCM: 100 năm nữa mới ngầm hoá được toàn bộ dây điện và cáp viễn thông?

  Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, phải 100 năm nữa TP.HCM mới ngầm hoá được toàn bộ dây điện và cáp viễn thông. Điều này đã được các doanh nghiệp viễn thông và ngành điện thừa nhận. Nếu cố gắng hết sức thì cũng chỉ có thể đạt 25%. Đây cũng là kế hoạch của Tổng công ty Điện lực TP.HCM trình UBND TP.HCM để triển khai. Còn theo ông Trần Văn Thanh – Phó giám đốc Trung tâm Điều hành Viễn thông TP.HCM thì ở Việt Nam hiện chưa có chuẩn chung về kỹ thuật ngầm hoá nên cách thực hiện của các đơn vị chưa chắc đã giống nhau. Điểm chung của các công ty viễn thông là muốn hạ ngầm cáp không cùng với đường dây điện. Tuy nhiên, chủ trương của UBND TP.HCM là phải làm đồng bộ, tránh đào lên lấp xuống nhiều lần. Cũng phải đề cập thêm một việc nữa là vì không có hệ thống thoát nước hiệu quả nên chắc chắn mỗi khi trời mưa thì các đường hào đặt cáp sẽ ngập nước. Vì thế, nếu không có sự đồng bộ với các công trình giao thông thì đó là một sự lãng phí. (Sài Gòn Tiếp thị 5/2/2010)

  Mở rộng hải quan điện tử: Nhiều khó khăn phát sinh từ phần mềm

  Sau 10 tháng triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử (HQĐT), báo cáo từ 10 cục hải quan tham gia cho thấy, bước đầu HQĐT đã mang tới sự thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình mở rộng cũng phát sinh một số khó khăn, nhất là về phần mềm. Theo Cục Hải quan Bình Dương, khi làm thủ tục HQĐT cho doanh nghiệp, thường phát sinh lỗi trong thiết kế tờ khai điện tử nhập khẩu, trong hiển thị tờ khai cần bổ sung chứng từ đăng ký năm 2009, chưa có chức năng bổ sung tờ khai, quản lý chứng từ nợ. Tương tự, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng gặp tới 17 lỗi phát sinh do phần mềm. Đại diện Cục Hải Quan Hà Nội cũng cho biết là phần mềm đang “làm khó” cho một số cán bộ trong thao tác nghiệp vụ dù đó chỉ là những “lỗi nhỏ”. (TBKTVN 8/2/2010)

  Chưa biết ngoại ngữ vẫn 'nói' được tiếng nước ngoài

  Sử dụng điện thoại thông minh cài phần mềm chuyên dụng, người Việt Nam có thể điều khiển thiết bị bằng giọng nói, hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản... dù chưa biết ngoại ngữ. Có được điều này là nhờ phần mềm nhận dạng âm thanh tiếng Việt và chuyển thành văn bản viết hoặc dịch sang một thứ tiếng thông dụng ở châu Á. Đây là công trình của Viện CNTT (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam). Theo KS Bùi Quang Trung – chuyên viên Phòng nhận dạng tiếng Việt, đây là sản phẩm thuộc đề tài khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nước về “Nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm tiêu biểu và thiết yếu về xử lý tiếng nói và văn bản tiếng Việt” giai đoạn 2006 - 2010 (viết tắt là KC01.01/06-10) do PGS. TS Lương Chi Mai, Phó viện trưởng Viện CNTT, làm chủ nhiệm. Từ năm 2000 đến nay, nhóm nghiên cứu sưu tầm giọng nói của gần 550 người ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam và chọn khoảng 5.700 từ tiếng Việt và những mẫu câu thông dụng làm dữ liệu đầu vào. Họ phân tách âm thanh thành âm vị - nguyên âm, phụ âm và âm ghép trong tiếng Việt. Từ đó, các âm vị được ghép thành những âm tiết mà nhóm nghiên cứu dùng để “dạy” máy tính nhận biết. Nhóm nghiên cứu còn đi sâu phân tích âm thanh, thanh điệu để huấn luyện máy tính nhận biết, phân biệt các âm tiết bắt đầu bằng “l” - “n”, “tr” - “ch”, “s” - “x” và cách phát âm theo vùng miền. Vì vậy, thiết bị nhận biết được phần lớn câu lệnh của người dùng với độ chính xác trên dưới 92%. Nhóm nghiên cứu bước đầu đặt tên cho phần mềm nhận dạng tiếng Việt của mình là VN Mobile vì sản phẩm được dùng để điều khiển ĐTDĐ. Mục tiêu của đề tài là thu thập giọng nói của khoảng 10.000 người để có thêm dữ liệu cho máy nhận dạng âm thanh. Khi đó, Viện có thể thiết kế phần mềm nhận dạng âm thanh để chuyển thành văn bản chính xác hơn, mở ra hướng ứng dụng mới cho khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, phần mềm này đang được nâng cấp khi Việt Nam tham gia dự án Astar do Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ cao Nhật Bản khởi xướng năm 2008. PGS.TS Lương Chi Mai cho biết, dự án có sự tham gia của 9 nước châu Á, gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Philippines. Theo đó, các nước cùng xây dựng phần mềm nhận dạng âm thanh ngôn ngữ nước mình để tích hợp phương thức nhận dạng âm thanh vào hệ thống nhận dạng âm thanh chung của dự án. Người Việt Nam có thể thu âm thanh tiếng Việt để điện thoại nhận dạng câu lệnh và chuyển vào hệ thống ngôn ngữ chung. Hệ thống sẽ dịch sang ngôn ngữ đích và gửi đến số điện thoại người gửi để phát âm bằng thứ tiếng họ cần. Khi đó, ai cũng có thể dễ dàng giao dịch bằng các thứ tiếng thông dụng ở châu Âu, châu Á như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc…, dù chưa biết ngoại ngữ. (Đất Việt 6/2/2010).

  ID: O1002_1