• Thứ Ba, 09/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/2/2010

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và chúc tết các đơn vị trong ngành tại TP.HCM. Cần khuyến khích phát triển công nghiệp sáng tạo. Đội Việt Nam “thất bát” tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2010. Sở Giao dịnh Chứng khoán Hà Nội chính thức triển khai giao dịch trực tuyến. VNPT Hà Nội mở hướng gọi 1088 cho thuê bao tại Quảng Trị. TP.HCM: Sự cố ATM gia tăng.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và chúc tết các đơn vị trong ngành tại TP.HCM

  Chiều 8/2/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và chúc tết các đơn vị thuộc ngành TTTT tại TP.HCM. Bộ trưởng đã cho biết một trong ba nhóm công việc quan trọng của ngành trong năm 2010 là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ những vướng mắc, phát huy tiềm năng phát triển về các lĩnh vực viễn thông, CNTT. Theo bộ trưởng, hiện toàn ngành có 142 loại thủ tục hành chính và dự kiến trong năm 2010 phải giảm còn dưới con số 100. Việc giảm thủ tục sẽ đẩy công việc chạy nhanh hơn, hiệu quả kinh doanh cao hơn và cũng đồng thời giảm tiêu cực. Liên quan đến sự thiếu thống nhất giữa ngành điện lực và viễn thông về giá thuê cột điện, ông Hợp cho biết sắp tới bộ sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính ban hành thông tư liên tịch về sử dụng hạ tầng. Riêng lĩnh vực thông tin, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết bộ sẽ triển khai thực hiện quy hoạch báo chí và quy hoạch hệ thống phát thanh, truyền hình để khắc phục tình trạng phát triển “nở nồi” nhưng thiếu đồng bộ, thiếu hiệu quả hiện nay. Đặc biệt, bộ trưởng cho biết sẽ tăng cường thông tin đối ngoại để giới thiệu với thế giới hình ảnh chân thực nhất về đất nước, đồng thời chủ động phản bác những thông tin không đúng. Trong đó, dự kiến sẽ ra mắt mạng xã hội Việt Nam đủ sức định hướng và cung cấp đầy đủ thông tin theo nhu cầu người dân qua mạng Internet. (Tuổi Trẻ 9/2/2010)

  Cần khuyến khích phát triển công nghiệp sáng tạo

  Tại TP.HCM, Hội đồng Anh và công ty Sài Gòn Truyền Thông (Saigon Media) vừa phối hợp thực hiện hội thảo “Tầm quan trọng của dự án thu thập và phân tích số liệu ngành công nghiệp sáng tạo đối với một địa phương, thành phố và quốc gia” . Ông Nguyễn Văn Nhân - Phó cục trưởng, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL cho biết, lãnh đạo nhà nước, doanh nghiệp cần khuyến khích phát triển công nghiệp sáng tạo, xây dựng quan niệm mới về công nghiệp văn hoá; tạo sự chuyển biến về hệ thống chính sách và cơ chế quản lý văn hoá khoa học; có chiến lược xây dựng công nghiệp văn hoá; đẩy nhanh cải cách các đơn vị văn hoá; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Bà Josephine Burns, chuyên gia tư vấn ngành công nghiệp sáng tạo của Vương quốc Anh cho hay, Việt Nam đang có khả năng nhận ra tầm quan trọng của công nghiệp sáng tạo, đó là những thuận lợi để dự án Doanh nghiệp sáng tạo có thể lan toả, đem lại giá trị cụ thể. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/2/2010)

  Đội Việt Nam “thất bát” tại Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2010

  Chỉ giải được 2/11 bài, Đội Pasion ĐH KHTN TP.HCM đành ngậm ngùi đứng ở vị trí 88/103 đội trong cuộc thi Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2010 tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc.Tối 5/2/2010, 13 đội xuất sắc nhất từ 103 đội tuyển tham dự đã được vinh danh tại Lễ trao giải Chung kết ACM/ICPC toàn cầu 2010. Cùng giải được 7 bài, đội ĐH Giao thông Thượng Hải giành ngôi vô địch, kế tiếp ĐH Tổng hợp Moskva thứ nhì, trong ba giải nhất có tên ĐH Tổng hợp Đài Loan. 9h50 sáng 5/2/2010, Đội Passion Việt Nam cùng 102 đội tuyển đã chính thức vào cuộc thi đấu Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại thư viện ĐH Cáp Nhĩ Tân. Tranh chấp ngôi Vô địch trong Chung kết là các đội đến từ Nga, Mỹ và Trung Quốc với các tên nổi tiếng như: St. Peterburg, Moskva, Varsava, MIT, Stanford, CMU, Cornell, Thanh Hoa, Thượng Hải. Các đội Đông Nam Á sẽ tranh chấp các vị trí 40-50 cùng nhóm Châu Á, Nam Mỹ. Chung kết ACM/ICPC toàn cầu thi trong 5 tiếng với 11 bài toán, cuộc thi đã được Đài truyền hình Cáp Nhĩ Tân truyền trực tiếp và on line kết quả trên http://cm.baylor.edu/scoreboard/index.html 4 giờ đầu. Với 11 bài toán chuyên sâu về kiến thức thuật toán được đánh giá là khó, chỉ có 2 đội giải được 7/11 bài. 11 bài toán đều có ít nhất một đội giải được, vẫn có tới 9 đội không giải được bài nào. Đội Pasion ĐH KHTN TPHCM sau 4 tiếng chỉ giải được 1 bài, 1 tiếng cuối cùng giải thêm được 1 bài nữa. Để có hạng trong danh sách từ 4 bài trở lên vẫn là thách thức với các đội tuyển Việt Nam. Xếp thứ 88 và 90, đội Passion cùng NUSSOC 2 của Singapore mà thành viên toàn là người Việt Nam đều được nhận Bằng khen của Giám đốc ACM/ICPC toàn cầu. Tại lễ trao giải, BTC đã công bố Chung kết toàn cầu ACM/ICPC năm 2011 sẽ tổ chức tại Cairo (Ai Cập). Hà Nội sẽ là 1 trong 15 điểm vòng loại ACM/ICPC châu Á năm 2010 dự kiến tổ chức từ tháng 10 đến tháng 12. Vòng loại châu Á theo điều lệ mới sẽ chia làm 3 vùng Trung Quốc, Đông Á và Tây Á, các đội từ vùng này thi ở vùng khác sẽ không được tính điểm tranh chấp suất tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu. Đông Nam Á có 3 điểm vòng loại là Hà Nội, Kuala Lumpur và Jakarta. (Nhân dân Điện tử 8/2/2010)

  Sở Giao dịnh Chứng khoán Hà Nội chính thức triển khai giao dịch trực tuyến

  Ngày 8/2/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức áp dụng giải pháp giao dịch trực tuyến đối với hệ thống giao dịch cổ phiếu niêm yết. 22/45 công ty chứng khoán (CTCK) thành viên đáp ứng yêu cầu về mặt hệ thống và yêu cầu trong đợt kiểm tra cơ sở vật chất của HNX đã tham gia thành công trong ngày đầu tiên giao dịch trực tuyến tại HNX. Nhìn chung, qua phiên triển khai đầu tiên, giải pháp giao dịch trực tuyến cho thấy đã đáp ứng tốt yêu cầu đề ra. Thời gian truyền lệnh nhanh hơn gấp 10 lần, chỉ còn 50mili giây/lệnh. Trong khi đó, trước đây, trung bình từ 2-3 giây/lệnh. Thời gian trả kết quả khớp lệnh cho CTCK cũng được rút ngắn xuống dưới 1 giây/lệnh. Nhận xét về phương thức giao dịch trực tuyến, Công ty chứng khoán SME, 1 trong 22 công ty chứng khoán tham gia thành công trong ngày đầu tiên giao dịch trực tuyến tại HNX cho rằng,  phương thức này ngoài giúp cải thiện đáng kể năng lực khớp lệnh của hệ thống còn tăng cường tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm thiểu sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là khi thời điểm thị trường giao dịch sôi động. HNX cho biết, ngay sau phiên giao dịch ngày đầu tiên, HNX sẽ tổ chức đoàn kiểm tra để kiểm tra cơ sở vật chất của các công ty còn lại trong số 45 công ty đáp ứng yêu cầu thử nghiệm đợt đầu. Đồng thời, HNX tiếp tục hỗ trợ các công ty chứng khoán thành viên khác phát triển giải pháp giao dịch trực tuyến thông qua việc mở cổng kết nối thử nghiệm liên tục. HNX khuyến khích các công ty chứng khoán thành viên chưa đủ điều kiện tiếp tục tham gia vào các đợt kiểm tra tới để có thể áp dụng giải pháp này trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. (Hà Nội mới Online 8/2/2010)

  VNPT Hà Nội mở hướng gọi 1088 cho thuê bao tại Quảng Trị

  Để mở rộng phạm vi phục vụ của dịch vụ tư vấn 1088, sau tỉnh Lào Cai, Công ty Dịch vụ viễn thông Hà Nội (thuộc VNPT Hà Nội) đã phối hợp với VNPT Quảng Trị mở hướng gọi tổng đài tư vấn 1088 Hà Nội cho các thuê bao điện thoại cố định, Gphone của VNPT Quảng Trị. Theo đó, khách hàng tại Quảng Trị quay số 1088 sẽ được kết nối với các chuyên gia tư vấn trên hệ thống tư vấn 1088 Hà Nội. (Hà Nội mới 9/2/2010)

  TP.HCM: Sự cố ATM gia tăng

  Số trường hợp khiếu nại không rút được tiền từ các máy ATM tăng mạnh, đặc biệt trong những ngày cuối tuần qua. Trong đó phổ biến là máy báo lỗi, chủ thẻ không thể rút tiền. Một số trường hợp khác chuyển tiền liên ngân hàng bị chậm. Về sự việc này, bà Lý Thị Ngọc - giám đốc trung tâm thẻ Ngân hàng Đông Á - cho biết một tuần trở lại đây đã tăng lượng tiền trong máy lên gấp ba lần so với trước, đồng thời nhắc nhở các chi nhánh túc trực theo dõi không để xảy ra tình trạng hết tiền. Ngân hàng có hệ thống theo dõi, nếu lượng tiền trong máy còn khoảng 200 triệu đồng sẽ thông báo để chi nhánh phụ trách đi tiếp tiền ngay. Tuy nhiên dù chuẩn bị kỹ nhưng do lượng giao dịch tập trung quá đông vào thời điểm cận tết nên khó tránh khỏi trục trặc. Theo bà Ngọc, trường hợp không thể rút tiền từ ATM, khách hàng nên liên hệ số điện thoại đường dây nóng ghi trên thẻ để nhân viên hướng dẫn khách hàng điểm rút tiền gần nhất, hoặc khách hàng có thể dùng CMND để rút tiền tại quầy. Vào ngoài giờ giao dịch hoặc ngày nghỉ, khách hàng có thể rút tiền bằng chứng minh nhân dân tại các trung tâm giao dịch 24g của DongA Bank tại một số trạm xăng. Trung tâm làm việc từ 7h30 – 19h30 tất cả các ngày trong tuần với đầy đủ dịch vụ của phòng giao dịch. Bà Ngọc cho biết một số phòng giao dịch ở khu công nghiệp tại Bình Dương mở cửa đến 19g mỗi ngày để phục vụ khách hàng rút tiền tại quầy, do vậy trường hợp không rút tiền tại các máy ATM thì khách hàng có thể rút tại các điểm này. Ông Lê Huỳnh Hà, trưởng phòng dịch vụ thẻ ATM Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM, cho biết ngân hàng vừa tăng số tiền rút tối đa mỗi giao dịch lên 3,5 triệu đồng/lần thay vì 2 triệu đồng/lần như trước để hạn chế tối đa việc khách hàng phải chờ đợi. (Tuổi Trẻ 9/2/2010).

  ID: O1002_1