• Thứ Hai, 22/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/2/2010

  Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT là định hướng chính xác. Cáp thông tin đô thị phải được ngầm hoá. Phòng Thương mại và Công nghiệp Berlin mở trang web tiếng Việt. Hà Nội: Đêm giao thừa không xảy ra tình trạng nghẽn mạng di động. Người “cưỡi lưng cọp” thị trường phần mềm thế giới. Người thầy "mát tay" với đội tuyển tay nghề CNTT. 

  Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT là định hướng chính xác

  Trả lời phỏng vấn Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ nhân dịp đầu xuân Canh Dần, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cho biết, việc Chính phủ giao Bộ TTTT xây dựng Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT là một định hướng chính xác, kịp thời, phù hợp với tiềm năng đất nước, phù hợp khát vọng của thế hệ trẻ, phù hợp với mong ước của Bác Hồ. Bộ trưởng khẳng định, công việc bao trùm nhất của ngành trong thời gian tới vẫn là việc đẩy mạnh chiến lược tăng tốc, đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Theo Bộ trưởng, những thành tựu trong 2 năm qua đã tạo ra những cơ hội, những tiền đề để ngành TTTT tiến nhanh hơn, mạnh hơn khi nền kinh tế thế giới phục hồi. Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Chiến lược đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ và hy vọng Chiến lược sẽ được phê chuẩn trong tương lai gần. Khi đó, chúng ta sẽ có một khối lượng công việc khổng lồ phải làm, nhưng Bộ trưởng nhấn mạnh đến 6 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, xây dựng nguồn nhân lực CNTT, cả đại trà, cả mũi nhọn. Thứ hai là phát triển công nghiệp CNTT, để Việt Nam không chỉ tiêu dùng mà còn sản xuất các sản phẩm CNTT. Thứ ba là phát triển hệ tầng băng thông rộng. Thứ tư là đưa CNTT vào từng gia đình, như điện thoại, Internet, góp phần phát triển đất nước văn minh, hiện đại. Thứ năm là ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử để đảm bảo chỉ huy thông suốt từ Trung ương đến địa phương, nắm thông tin từ địa phương lên Trung ương kịp thời, xử lý kiến nghị của nhân dân nhanh nhất, tiện lợi nhất, tiết kiệm nhất. Và thứ sáu là xây dựng, hình thành các tập đoàn truyền thông có tầm quốc tế. (ICT News 17/2/2010)

  Cáp thông tin đô thị phải được ngầm hoá

  Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, yêu cầu công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị phải bảo đảm phù hợp quy hoạch xây dựng chung, không gây thiệt hại cảnh quan thiên nhiên, di tích, bản sắc văn hóa...; bảo đảm tiết kiệm năng lượng, sử dụng hợp lý tài nguyên đất, nước. Riêng hệ thống công trình thông tin đô thị khi xây dựng phải xét đến việc gây nhiễu lẫn nhau giữa các thiết bị và có biện pháp phòng chống nhiễu. Các tuyến thông tin, đài, trạm vô tuyến điện xây dựng sau không được gây ảnh hưởng đến những tuyến có trước. Cáp thông tin đô thị phải được ngầm hóa và đặt trong tuy nen hoặc hào kỹ thuật. (Hà Nội mới 11/2/2010)

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Berlin mở trong web tiếng Việt

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Berlin (IHKB), Đức, vừa có bước đột phá trong việc mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài bằng cách lập trang web http://www.berlin.ihk24.de bằng tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Việt. Trước đây, IHKB chỉ có trang web bằng 2 thứ tiếng là Đức và Anh, nay đã có thêm tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Italia, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Trang web của IHKB tiếng Việt có kết nối với trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức để cung cấp thêm các thông tin về hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Theo IHKB, trong những năm qua, số các doanh nghiệp do người nước ngoài quản lí đã tăng mạnh tại thủ đô Berlin, nhiều nhất là người Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp đó là các công ty của người Ba Lan và xếp thứ ba là các doanh nghiệp của người Việt Nam. (Quân đội Nhân dân 17/2/2009)

  Hà Nội: Đêm giao thừa không xảy ra tình trạng nghẽn mạng di động

  Vào đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới (đêm 13.2 rạng sáng 14.2.2009), người sử dụng di động mạng Mobifone có thể thực hiện cuộc gọi và nhắn tin thông suốt như những ngày thường, đại diện của Mobifone khẳng định. Ngay tại các khu vực có rất đông người xem tập trung xem bắn pháo hoa như Hồ Hoàn Kiếm, khu vực công viên Thống Nhất, hồ Văn Quán (quận Hà Đông)…, các cuộc gọi và nhắn tin nội mạng, liên mạng đã không xảy ra tình trạng nghẽn như nhiều năm trước đây. Trước Tết Kỷ Sửu, hầu hết các nhà mạng đã mở rộng dung lượng tổng đài vô tuyến, tăng lưu lượng liên lạc từ 2 đến 3 lần so với ngày thường nhằm đảm bảo thông suốt các cuộc gọi và tin nhắn... cho khách hàng sử dụng dịch vụ thông tin di động trong những ngày Tết. Đặc biệt là đêm giao thừa, các mạng di động đều tăng cường thêm các trạm phát sóng lưu động. Một nhân tố khác tránh tình trạng nghẽn mạng đó là việc cung cấp dịch vụ 3G của Mobifone, Vinaphone và Viettel. Hàng nghìn trạm BTS 3G đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng trên toàn quốc, đặc biệt tại các khu vực đô thị đông dân đã giảm tải cho mạng 2G, tăng khả năng chống nghẽn tới 25%. (Lao động Điện tử 15/2/2010)

  Người “cưỡi lưng cọp” thị trường phần mềm thế giới

  ThS Bùi Hoàng Tùng sinh năm 1977, giải thưởng Quả Cầu Vàng 2009, bị cho là “khùng” khi thuyết phục lãnh đạo Tập đoàn FPT đầu tư vào thị trường Mỹ giữa khủng hoảng kinh tế. Nay anh đang góp phần tạo ra bước đột phá cho công nghiệp phần mềm Việt Nam. Tùng xác định: “Mình đang cưỡi trên lưng cọp, chỉ có một cách là phải tiến lên, nỗ lực hết mình”. Giải thích việc thuyết phục FPT đầu tư vào thị trường Mỹ giữa khủng hoảng kinh tế, Tùng nói anh muốn làm việc gì đó mới, mạo hiểm và khác biệt, không muốn chờ kinh tế phục hồi. Đang làm trưởng phòng ở FPT, Tùng sang Mỹ làm Giám đốc Cty FPT USA có trụ sở tại thành phố San Mateo, bang California. Theo Tùng, tiếp cận khách hàng như đi đánh trận. Anh nói: “Những Cty hàng đầu thế giới chọn lựa đối tác theo chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Vì vậy quy trình tuyển chọn rất phức tạp, chi tiết. Việc tiếp cận khách hàng được chúng tôi bố trí như một trận đánh bao gồm nhiều người tham gia từ CEO đến các kỹ sư lập trình với mục đích duy nhất là tạo niềm tin cho khách hàng về Việt Nam, về FPT, về mỗi cá nhân”. Qua những ngày khó khăn ban đầu, khách hàng tìm đến FPT tại Mỹ ngày càng nhiều. Doanh số năm 2009 tăng 300% so với năm 2008. Hiện nay FPT có ba văn phòng ở Mỹ (California, New York, Texas), 20 khách hàng và kênh phát triển khách hàng tại 10 bang.  Dự kiến trong năm 2010, FPT sẽ thành lập thêm 2 văn phòng mới và tăng lượng khách hàng lên 50. Phép thuật chiến thắng của Tùng chỉ được giải thích trong 2 từ: kiên trì và bền bỉ. “Vì  sao FPT? Vì  sao Việt  Nam?” là 2 câu hỏi mà Bùi Hoàng Tùng luôn phải trả lời trong tất cả những cuộc họp trực tiếp hoặc qua hệ thống conf-call khi làm việc với đối tác Mỹ. Các Cty Mỹ xưa nay thường chọn Ấn Độ làm đối tác phần mềm. Nắm được điều này, Tùng quyết tâm tìm bằng được một công ty có tên tuổi của Mỹ, đang sử dụng nguồn nhân lực Ấn Độ, sau đó cố gắng biến công ty đó thành khách hàng của FPT. Tùng may mắn được giới thiệu đến Freescale, công ty sản xuất chip cho ngành công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới, nơi đang sử dụng khoảng 600 nhân lực phần mềm người Ấn Độ. Chàng trai người Việt tìm mọi cách tiếp cận CEO của Freescale qua kênh thư ký, thu xếp để ông này bay sang Việt Nam bằng máy bay riêng. Tại Việt Nam, Tùng và các đồng nghiệp FPT khéo léo bố trí để gây ấn tượng thực sự cho CEO này từ việc gặp quan chức chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, nói chuyện với sinh viên đại học FPT, trực tiếp tham gia các hoạt động văn hóa rất đặc trưng của Việt Nam như đi xe xích lô, xem múa rối nước, hút thuốc lào… Cuối cùng CEO này quyết định lựa chọn Việt Nam như địa điểm Freescale cân nhắc để phát triển phần mềm. Cái khó nhất đã qua. Hai tháng sau, một đoàn của Freescale sang Việt Nam đánh giá FPT và quyết định giao việc. “Thành công với Freescale giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều trong việc thuyết phục các công ty Mỹ khác về năng lực làm phần mềm của Việt Nam và FPT”, Tùng khẳng định. (Tiền Phong 17/2/2010)

  Người thầy "mát tay" với đội tuyển tay nghề CNTT

  Đó chính là ThS Bùi Đình Tiền - Trưởng khoa Quốc tế - ĐH Công nghiệp TP.HCM. Anh có tiếng “mát tay” trong đào tạo, huấn luyện các đội tuyển từ cấp trường đến cấp quốc gia đạt thành tích cao trong các cuộc thi tay nghề CNTT trong nước và quốc tế. Năm 2002, lần đầu tiên anh được giao trọng trách huấn luyện đội tuyển quốc gia nghề CNTT gồm hai thí sinh là Bùi Anh Khoa và Phùng Nguyễn Anh Khoa dự thi hội thi Tay nghề ASEAN lần VI. Thầy và trò cùng luyện tập miệt mài đêm ngày. Thầy chỉ dám mong trò mang về một giải khuyến khích nên khi cả hai trò bằng điểm nhau, cùng đạt huy chương vàng và khi cờ VN tung bay ghi dấu chiến thắng của đoàn VN thì thầy lặng đi vì sung sướng. Sau đó là liên tục là những tấm huy chương, đặc biệt là các huy chương vàng, các SV mang về từ các hội thi Tay nghề ASEAN có bóng dáng của người thấy tận tụy ấy. Điều anh Đình Tiền luôn nhắc nhở các học trò của mình là việc luyện tập không chỉ để thi mà còn để ứng dụng trong công việc. Mê toán từ khi còn là học sinh, mê CNTT khi bắt đầu thời sinh viên, hai niềm đam mê ấy vẫn luôn thôi thúc thạc sĩ Bùi Đình Tiền không ngừng nghiên cứu, sáng tạo. Đã có một số sản phẩm CNTT nhưng anh vui nhất khi nói về phần mềm nhận dạng văn bản tiếng Việt thực hiện năm 1998. Anh chia sẻ: “Đây là phần mềm đầu tiên tạo động lực và cho tôi niềm say mê CNTT và ứng dụng CNTT”. Ngoài công việc chuyên môn, anh Bùi Đình Tiền còn đang là chủ nhiệm CLB Các nhà khoa học trẻ TP.HCM. Là “đầu tàu” nên anh cũng có nhiều trăn trở về việc nghiên cứu khoa học của SV. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng ta không nên quan tâm nhiều đến vấn đề nghiên cứu khoa học của SV có ứng dụng được hay không mà quan trọng hơn là hãy khuyến khích, động viên và yêu cầu SV nghiên cứu khoa học vì việc nghiên cứu khoa học và tự học của SV hiện nay còn quá hạn chế. Đồng thời, chúng ta cần góp ý và tư vấn cho sinh viên những hạn chế của họ cũng như làm thế nào để triển khai các nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tế”. Sáng tạo, trung thực, cần cù, hoàn thiện và vì cộng đồng là những phương châm sống của người thầy ấy. Chính vì vậy mà anh suy nghĩ nhiều về thế hệ 8X, 9X: “Các bạn trẻ ngày nay có nhiều điều kiện để học tập, giao lưu quốc tế. Nhiều em được đào tạo khá bài bản và có nhiều cơ hội phát triển. Song, tôi vẫn còn trăn trở 3 vấn đề ở các em, đó là: khả năng sử dụng ngoại ngữ trong công việc, tính chuyên nghiệp - đặc biệt là tính cam kết trong làm việc, kỹ năng sống và hoạch định kế hoạch tương lai”. (Tuổi Trẻ Online 16/2/2010).

  ID: O1002_1