• Thứ Hai, 22/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/2/2010

  Bộ TTTT được cấp phép CFS. Đại tướng Lê Văn Dũng chúc tết Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Quảng Ninh: Cán bộ, nhân dân huyện Đông Triều dự buổi nói chuyện, chúc Tết của Tổng Bí thư qua mạng Internet. Tổng giám đốc Hutchison Telecom đến Việt Nam. Hà Nội: Sẽ sử dụng vệ tinh để tìm khoáng sản quý. Dự báo thị trường viễn thông Việt Nam. Công nghệ di động - sướng và khổ.

  Bộ TTTT được cấp phép CFS

  Bộ TTTT trong số 14 Bộ được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho các sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu từ 1/5/2010. Tại Quyết định quy định CFS đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1/5/2010, CFS sẽ có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp và có những thông tin tối thiểu như tên cơ quan cấp CFS, số tham chiếu của CFS, tên sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS ... CFS phải được cấp trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ thời điểm người đề nghị cấp CFS nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trong trường hợp CFS bị mất, thất lạc hoặc hư hỏng, thương nhân xuất khẩu có thể nộp đơn gửi cơ quan cấp CFS đề nghị cấp bản sao chứng thực của CFS gốc. Bản sao chứng thực này được cấp trong khoảng thời gian CFS gốc vẫn còn hiệu lực. Thời gian cấp lại CFS cũng không quá 5 ngày làm việc. Cơ quan cấp sẽ thu hồi CFS khi thương nhân xuất khẩu, người đề nghị xuất khẩu cấp CFS giả mạo chứng từ, CFS được cấp không đúng thẩm quyền hoặc CFS được cấp cho sản phẩm, hàng hóa mà sản phẩm, hàng hóa đó không phù hợp các tiêu chuẩn công bố áp dụng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền từ chối CFS của sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu nếu CFS đó được cơ quan cấp CFS của nước xuất khẩu xác nhận là không xác thực. (ICT News 13/2/2010)

  Đại tướng Lê Văn Dũng chúc tết Tập đoàn Viễn thông Quân đội

  Sáng 18/2/2010 (mồng Năm Tết Canh Dần) Đại tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã đến thăm và chúc Tết Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Thiếu tướng Hoàng Anh Xuân - Tổng giám đốc Viettel đã báo cáo với Đại tướng những thành tích nổi bật và mục tiêu phát triển của tập đoàn. Năm 2009, Viettel đạt doanh thu 60,2 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 81%. Đây là năm thứ 5 Viettel phát triển nhanh (trong 5 năm tăng 32 lần). Viettel cũng đã đầu tư 250 triệu đô la Mỹ (250 triệu USD) sang Cam-pu-chia và Lào, đạt 70 triệu USD doanh thu, hiện đang tiếp tục đầu tư sang các thị trường châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh, mục tiêu đạt top 30 nhà khai thác viễn thông lớn nhất thế giới, top 10 công ty đầu tư ra nước ngoài về viễn thông. Đặc biệt từ khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định trở thành Tập đoàn, Viettel đã thực hiện ngay chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, mở rộng thị trường và hội nhập với kinh tế quốc tế với mục tiêu đạt doanh thu 15 tỷ USD vào năm 2015 và 30 tỷ USD năm 2020. Chúc mừng năm mới, Đại tướng Lê Văn Dũng biểu dương những thành tích của Viettel, căn dặn Tập đoàn phải có bước phát triển vượt bậc cả trong nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và kinh doanh, tương xứng với vị trí mới. Đi đôi với kinh doanh phải làm rất tốt chính sách xã hội, tham gia xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ các địa phương còn khó khăn, làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Trong chiến lược phát triển của Tập đoàn, Đại tướng Lê Văn Dũng ủng hộ Viettel đầu tư mạnh ra nước ngoài, nhưng phải giữ nhịp độ phát triển bền vững;  đồng thời với kinh doanh là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng tiềm lực an ninh, quốc phòng… (Quân đội Nhân dân 19/2/2010)

  Quảng Ninh: Cán bộ, nhân dân huyện Đông Triều dự buổi nói chuyện, chúc Tết của Tổng Bí thư qua mạng Internet

  Chiều 9/2/2010, cùng với 21 điểm cầu tại các đơn vị lực lượng vũ trang, các địa phương trong tỉnh và 1 số đảng bộ cơ sở trong tỉnh, cán bộ, nhân dân và học sinh ở huyện Đông Triều đều cùng được dự buổi nói chuyện, chúc Tết của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh qua mạng giáo dục edu.net. Là một điểm cầu của tỉnh tại phòng họp trực tuyến của UBND huyện, chương trình truyền hình trực tuyến buổi nói chuyện, chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã được sử dụng phòng họp ảo của mạng giáo dục edu.net truyền tiếp đến 23 điểm cầu tại trường học để cán bộ, nhân dân và học sinh các xã, thị trấn cùng dự nghe, không phải tập trung về phòng họp của UBND huyện. (Báo Quảng Ninh 9/2/2010)

  Tổng giám đốc Hutchison Telecom đến Việt Nam

  Ngày 9/2/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Dennis Lui - Tổng giám đốc Công ty Hutchison Telecom. Hutchison Telecom, thuộc tập đoàn Hutchison Whampoa (Hồng Kông), đang cùng hợp tác với Hanoi Telecom xây dựng, phát triển và kinh doanh mạng di động GSM với thương hiệu Vietnamobile. Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định mạng di động Vietnamobile đã từng bước đi lên sau khi có sự tham gia của Hutchison Telecom. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết Bộ TTTT sẽ từng bước giúp doanh nghiệp tháo gỡ, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp đi sau. Bộ trưởng cũng chia sẻ với lãnh đạo Hutchison Telecom về những kế hoạch, mục tiêu của ngành TTTT, đặc biệt là đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Ông Dennis Lui bày tỏ sự cảm ơn những hỗ trợ của Bộ TTTT đối với liên doanh Hutchison Telecom và Hanoi Telecom trong thời gian qua. Ông cũng cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ đề xuất với lãnh đạo Hutchison để đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong thời gian tới, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực viễn thông. Được biết, sau 9 tháng triển khai, đến nay mạng Vietnamobile đã có 5.000 trạm BTS. Trong năm 2010, Vietnamobile có kế hoạch tiếp tục triển khai mở rộng mạng lưới lên trên 6.000 trạm BTS, phủ sóng hơn 95% dân cư. (ICT News 10/2/2010)

  Hà Nội: Sẽ sử dụng vệ tinh để tìm khoáng sản quý

  Theo ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, địa phương này có 2 loại khoáng sản quý là nước và đất. Nguồn nước ngầm được xem là một loại khoáng sản quý cần được bảo vệ lâu dài. Còn về khoáng sản đất, ông Hậu cho biết, trước đây, có những loại khoáng sản được công bố với trữ lượng là 16 triệu tấn, nhưng bây giờ theo nhiều nguồn tin khác thì lớn hơn. Các loại khoáng sản như cát, đá, đất, cao lanh thì đã rõ, còn những loại quý hiếm khác thì chưa thể khẳng định được. Vì vậy, Sở đang có kế hoạch sẽ sử dụng vệ tinh viễn thám để tìm kiếm những loại khoáng sản quý này. (Đại Đoàn Kết 2/2/2010)

  Dự báo thị trường viễn thông Việt Nam

  Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) vừa đưa ra cái nhìn toàn cảnh thị trường hiện tại của các dịch vụ viễn thông Việt Nam với phân tích thị trường và dự báo từ 2009 - 2013. Việc chính phủ cam kết về phát triển nội dung kỹ thuật số và tự do hóa ngành công nghiệp, trong đó đón chào nhà điều hành mới và cạnh tranh cao hơn, khuyến thích các ngành viễn thông, IDC cho rằng thị trường viễn thông Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trong năm năm tới, đặc biệt là trong các dịch vụ di động, băng thông rộng, và dữ liệu của công ty dịch vụ. Ngoài việc tiếp tục phát triển, các công ty viễn thông Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối, trong đó có các chương trình khuyến mại không thể tránh khỏi, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) giảm, đăng ký thuê bao…Theo IDC, vẫn có các vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro và nền công nghiệp có sự kiểm soát của chính phủ. Nhưng thị trường dịch vụ viễn thông tại Việt Nam được dự báo sẽ nhắm nhiều vào đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ mới, dịch vụ. Sự đầu tư này đã mang lại sự tăng trưởng cao đối với các thuê bao và doanh thu. Những công ty mới dự kiến sẽ mang lại sự phát triển mới cho thị trường này. "Điều này không chỉ mới đối với chính nhà cung cấp, cung cấp cho khách hàng những lựa chọn mới của dịch vụ và sản phẩm mà giá cả sẽ rất cạnh tranh ", ông Lâm Nguyễn, giám đốc quốc gia IDC Việt Nam nói. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/2/2010)

  Công nghệ di động - sướng và khổ 

  Dựa trên nền công nghệ, các nhà khai thác dịch vụ di động liên tục đưa ra các dịch vụ giá trị gia tăng mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà các tiện ích này đem lại, nó cũng đồng thời kéo theo cả những phiền phức cho chính người sử dụng và người nhận… Đầu tiên phải kể đến dịch vụ nhạc nền trong khi đàm thoại được các nhà mạng đặt nhiều tên gọi khác nhau. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng được tùy chọn các bản nhạc hay những âm thanh đặc trưng khác. Sau khi đưa dịch vụ này vào hoạt động, tại các diễn đàn trên mạng có rất nhiều ý kiến của giới trẻ chia sẻ sự háo hức đón nhận với những xúc động lãng mạn. Có ý kiến còn đề xuất nhà cung cấp dịch vụ nên đưa thêm âm thanh của tiếng chim hót để họ cài vào làm nhạc nền, để chuyện trò với người yêu vào buổi sáng. Song, với không ít người là dân công sở, văn phòng, người lớn tuổi hơn và đã có gia đình thì việc ứng dụng những tiện ích này giúp họ nói dối một cách dễ dàng. Một nhân viên công ty máy tính cho biết, từ khi có dịch vụ nhạc nền đã sử dụng ngay và "nó" đã "cứu" anh thành công mỗi lần bị vợ gọi. Mỗi khi ngồi quán nhậu, anh chọn ngay âm thanh của tiếng còi xe để trả lời cho vợ biết là đang… bị tắc đường. Tất nhiên, "diễn" mãi trò đó cũng dễ bị lộ, anh lại cài thêm vài bản nhạc quen thuộc vẫn nghe (mà vợ cũng biết) để nói đang ở cơ quan làm việc muộn. Kết quả là không bị bà xã ca cẩm, mà việc nói dối này cũng vô hại vì mình chẳng làm gì xấu… Anh kể thêm, mấy người bạn tôi cũng đều sử dụng dịch vụ này theo cách ấy, nói chung đều ổn. Phải cảm ơn công nghệ di động! Còn một nữ nhân viên văn phòng lại kể, thỉnh thoảng bận việc riêng phải đi đâu đó chưa đến cơ quan được, không biết viện lý do gì, mình phải gọi điện báo sếp là đang… tắc đường, thế là phải cài đặt nhạc chuông bằng tiếng còi xe. Thế sếp có tin chị? Tất nhiên là sếp không vặn vẹo, nhưng nếu ngày nào cũng kẹt xe là không ổn, nhưng chỉ thỉnh thoảng mình mới đến cơ quan muộn.Nhưng dù gì, dịch vụ giúp khách hàng "nói dối" như kể trên mới chỉ có thể diễn tả bằng âm thanh. Có một dịch vụ mới ra đời đang thu hút khách hàng bởi rất nhiều tính năng mới, hấp dẫn đó là 3G. Dựa trên nền công nghệ mới này, các nhà cung cấp dịch vụ di động có thể đưa ra nhiều tiện ích, trong đó có video call (nhìn thấy hình ảnh nhau trong khi trò chuyện), mobile camera (có thể nhìn thấy bối cảnh nơi thuê bao đang thực hiện cuộc gọi như tại nút giao thông, trong nhà…). Xung quanh câu chuyện này đã xảy ra những tranh luận tại chính các nhà cung cấp dịch vụ (xin không nêu tên) giữa các nhân viên phòng kỹ thuật và kinh doanh. Có người cho biết, những người có gia đình có thể không sử dụng hai dịch vụ trên vì rất dễ bị lộ với đối phương (vợ, hoặc bạn gái) nếu như mình đang bận ở một nơi nào đó mà mình không muốn cho họ biết. Hơn nữa, với những người có gia đình, phải nhìn nhau hằng ngày mãi rồi, nay gọi điện cũng nhìn nhau nữa thì… nhàm quá - anh quả quyết. Tuy nhiên, một kỹ thuật viên công ty thì đưa ra giải pháp hoàn toàn có thể dùng dịch vụ mobile. Theo anh nếu đang dùng 3G ngồi ở cơ quan, trên đường đi thì không vấn đề gì, nhưng nếu ở nơi bí mật nào đó và không muốn bị lộ, tốt nhất khi có điện thoại, ta chạy vào toa let, vì WC nói chung ở đâu cũng như nhau thôi! Giải pháp này là khả thi hơn cả, trong khi nhà mạng chưa đưa ra dịch vụ có hình ảnh thay thế (kiểu như lựa chọn nhạc nền trong khi đàm thoại). Theo kế hoạch, chậm nhất đến tháng 4/2010, các nhà khai thác trúng tuyển cung cấp 3G phải khai trương dịch vụ. Nhiều chuyên gia từng lo ngại số lượng thuê bao đăng ký 3G sẽ ít hơn và điều này sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì họ bỏ ra đầu tư lớn; đồng thời chỉ ra nguyên nhân (từ kinh nghiệm của một số nước trong khu vực) là do thói quen chỉ cần nhắn tin và đàm thoại của người dân cũng như mức thu nhập chưa cao để sử dụng 3G. Tuy nhiên, với câu chuyện kể trên, đã có thêm nguyên nhân để người sử dụng (cụ thể là những người đã có gia đình) sợ không dám dùng 3G… (Hà Nội mới 19/2/2010)

  ID: O1002_1