• Thứ Ba, 23/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/2/2010

  Sẽ có thông tư hướng dẫn về chuẩn tiếng Việt trong môi trường máy tính và sách giáo khoa. Các công ty chứng khoán, đại chúng phải thường xuyên cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử. Hà Nội: Thi ý tưởng công nghệ dành cho học sinh. Chứng khoán Dầu khí ra mắt dịch vụ tra cứu cổ đông trực tuyến. Các mặt hàng CNTT và ĐTDĐ chưa tăng giá bất thường. Viettel đã xây dựng 207 trạm BTS cho biển đảo…

  Sẽ có thông tư hướng dẫn về chuẩn tiếng Việt trong môi trường máy tính và sách giáo khoa

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã nghiên cứu kiến nghị của Hội Cựu Giáo chức Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Hội Trí thức KHCN Trẻ Việt Nam về việc cần có chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ tiếng Việt trong thẩm quyền của Bộ với sách giáo khoa và môi trường máy tính. Trách nhiệm giải quyết việc này đã được Bộ trưởng giao cho Cục CNTT chủ trì xây dựng Thông tư hướng dẫn. Cục sẽ đệ trình Bộ trưởng để thành lập một Hội đồng Khoa học cho vấn đề này với sự tham gia của các hội nói trên cùng các nhà khoa học trong cả 2 giới ngôn ngữ học và tin học. Sau đó, một hội thảo khoa học sẽ được tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng nhằm nhất trí các nội dung của thông tư và chính thức ban hành. (Tuổi trẻ Thủ đô 22/2/2010)

  Các công ty chứng khoán, đại chúng phải thường xuyên cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 09/2010/TT-BTC hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (TTCK). Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/3/2010. Theo đó, trang thông tin điện tử phải thường xuyên cập nhật các thông tin và công bố theo quy định tại Thông tư này. Các đối tượng là công ty chứng khoán, công ty đại chúng khi thực hiện công bố thông tin phải đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sở giao dịch chứng khoán. Hàng quý, các công ty CK phải công bố thông tin về danh mục và giá các loại CK chưa niêm yết mà công ty làm môi giới giao dịch trong vòng 10 ngày đầu tháng tiếp theo trên trang thông tin điện tử và các ấn phẩm của công ty. Ngoài ra, công ty đại chúng phải công bố thông tin về việc chào bán CK và tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán CK ra công chúng nhằm đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn huy động. (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/2/2010)

  Hà Nội: Thi ý tưởng công nghệ dành cho học sinh

  Thành đoàn Hà Nội và Panasonic Việt Nam vừa tổ chức phát động cuộc thi ý tưởng công nghệ dành cho học sinh THPT. Cuộc thi sẽ kéo dài đến hết ngày 14/5/2010. Để dự thi, các thí sinh phải trình bày ý tưởng của mình về thiết kế các sản phẩm điện tử, điện lạnh dân dụng… và khuyến khích theo hướng bảo vệ môi trường. (Tiền Phong 23/2/2010)

  Chứng khoán Dầu khí ra mắt dịch vụ tra cứu cổ đông trực tuyến

  Sau một thời gian thử nghiệm, từ 22/2/2010, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã ra mắt dịch vụ tra cứu cổ đông trực tuyến tại địa chỉ http://qlcd.psi.vn. Theo PSI, dịch vụ này rất hữu ích trong việc theo dõi quản lý và lưu trữ đầy đủ, chi tiết về thông tin cổ đông của từng công ty… Việc đầu tư vào công nghệ luôn là ưu tiên hàng đầu của PSI để góp phần tạo sự tăng trưởng đột phá trong năm 2010 và đưa PSI vào top những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2015. (TBKTVN 23/2/2010)

  Các mặt hàng CNTT và ĐTDĐ chưa tăng giá bất thường

  Dù tỷ giá ngoại tệ tăng nhưng giá nhiều mặt hàng điện máy, CNTT và ĐTDĐ trên thị trường vẫn chưa tăng giá bất thường. Tuy nhiên, đã có những lo ngại về tình trạng tăng giá sẽ xảy ra từ đầu tháng 3/2010. Ông Đinh Anh Huân – Phó Giám đốc Công ty Thế giới Di động (TP.HCM) cho biết, tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp cho nhà bán lẻ dễ tính toán giá thành nhưng với điều kiện là phải cung ứng nguồn ngoại tệ đủ cho doanh nghiệp nhập khẩu. Còn nếu áp dụng tỷ giá mới mà không có đủ nguồn ngoại tệ cho nhà nhập khẩu thì thị trường sẽ khó khăn hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/2/2010)

  Viettel đã xây dựng 207 trạm BTS cho biển đảo

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã xây dựng 509 trạm BTS phục vụ an ninh quốc phòng, trong đó riêng khu vực biển đảo là 207 trạm. Năm 2009, Viettel đã có sáng kiến nâng khả năng phát sóng của trạm BTS ở khu vực biển đảo đi xa 100km. Nhờ sáng kiến này mà mạng di động của Viettel đã có thể phủ sóng cho vùng biển Việt Nam (từ đất liền ra xa 100km), đáp ứng nhu cầu liên lạc của ngư dân, cán bộ làm việc tại các dàn khoan, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các đảo và công tác quản lý, điều hành. Hiện Viettel đang thực hiện chương trình mỗi xã một trạm phát sóng BTS 2G và đã hoàn thành 7.583/9.125 xã trên toàn quốc, đạt 83%. (Bưu điện Việt Nam 22/2/2010)

  Sẽ có ĐTDĐ mang thương hiệu Viettel

  Mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết với các đối tác để hiện thực hoá khát vọng sản xuất các thiết bị viễn thông với mục tiêu 6 tháng nữa sẽ cho ra mắt sản phẩm ĐTDĐ mang thương hiệu Viettel. Ông Tống Viết Trung – Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, thị trường Việt Nam đủ lớn để Viettel tự tin bước chân vào. Thực tế Viettel đã từng lấy các thiết bị sản xuất ở nước ngoài sau đó bán trợ giá cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Vì vậy, không có lý do gì mà không tự sản xuất các thiết bị viễn thông có giá rẻ để cung cấp cho các khách hàng của mình. Nếu tự sản xuất các thiết bị này thì có thể giảm được tới 40% giá thành của sản phẩm. Trước mắt, Viettel sẽ nhắm đến ĐTDĐ, máy tính và USB 3G. Đối với phần sản xuất điện thoại, sẽ nhắm đến dòng điện thoại trung cấp và bình dân. Hiện chúng tôi đang lựa chọn nhiều đối tác để đảm bảo sản xuất cho dây chuyền này với giá cạnh tranh. Việc đưa ra các sản phẩm này sẽ được tiến hành tương đối nhanh vì việc thiết kế mỗi mẫu điện thoại mất khoảng 1 tháng. Nhưng từ khâu thiết kế để ra sản phẩm thì sẽ mất khoảng 4 tháng. Trước mắt việc sản xuất điện thoại sẽ được chúng tôi đưa sang một nước khác như Trung Quốc chẳng hạn vì thị trường Việt Nam chưa đủ lớn để cạnh tranh được với những thị trường gia công khác. Chúng tôi dự kiến 6 tháng nữa sẽ có sản phẩm điện thoại đầu tiên do Viettel sản xuất. Điều chắc chắn là Viettel sẽ phải làm để tạo lợi thế cạnh tranh. Đây cũng là một phần của câu hỏi tại sao chúng tôi lại nhảy vào lĩnh vực này. Viettel sẽ cá thể hoá các thiết bị đầu cuối của mình sản xuất cho khách hàng Việt Nam. Viettel có chiến lược đầu tư dài hạn tiếp cận từ khâu thiết kế, nhưng khâu sản xuất sẽ do nước khác gia công nên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Mục tiêu của chúng tôi là các sản phẩm điện thoại có mẫu mã và chất lượng không thua kém sản phẩm nhập ngoại, nhưng lại phải có giá cả cạnh tranh. Tin tưởng rằng bước đi của Viettel sẽ thành công cho dù Việt Nam chưa có hạ tầng để phục vụ cho việc sản xuất các thiết bị viễn thông. Có thể nói Viettel sẽ thực hiện phần thiết kế các sản phẩm ĐTDĐ, còn đối tác sẽ đóng vai trò thực hiện trợ giúp chúng tôi trong quá trình này. Hiện tại Viettel đang thuê khoảng 20 chuyên gia nước ngoài giúp trong các quá trình này. Về bản chất các chuyên gia nước ngoài làm cho chúng tôi trong lĩnh vực này cũng có thể hiểu là người của Viettel. Trong vòng 2 năm nữa, những cán bộ của Viettel sẽ cơ bản đảm đương được quá trình thiết kế các sản phẩm điện thoại này. Viettel đặt mục tiêu qua việc thiết kế này sẽ học tập được những kinh nghiệm để sau này có thể tiến tới các thiết bị khác phức tạp hơn. (Bưu điện Việt Nam 22/2/2010)

  Định hướng về ngôn ngữ học là không thể thiếu với “Đề án Tăng tốc”

  Về kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GDĐT của Hội Cựu Giáo chức Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Hội Trí thức KHCN Trẻ Việt Nam (VAYSE) cho việc chuẩn hoá chữ quốc ngữ tiếng Việt trong thẩm quyền của Bộ GDĐT, ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông của VAYSE cho biết, khi văn bản được thực hiện trên môi trường CNTT thì sự chuẩn xác phải là thống nhất để phần mềm căn cứ vào đó và tự động đưa về. Vì thế, nếu Bộ GDĐT ban hành được chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ thì các phần mềm này sẽ chỉnh cần điều chỉnh lại đôi chút là hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Làm được việc đó, ít nhất là việc dạy tin học ở mức nhập môn trong nhà trường đồng thời cũng là để học sinh phải ý thức về chuẩn mực cho chữ quốc ngữ. Đồng thời nhờ đó mà việc xuất bản sách giáo khoa, giáo trình và các tài liệu tham khảo của các cấp học cũng được chuẩn hoá. Còn về Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành Quốc gia mạnh về CNTT mà Bộ TTTT chủ trì xây dựng, ông cũng cho biết, VAYSE đã tham gia đóng góp ý kiến và khẳng định quan điểm là chúng ta phải quan tâm đến đòi hỏi tối thiểu cho mỗi quốc gia, mỗi dân tộc trong định hướng ứng dụng và phát triển CNTT. Ai cũng biết, ngay từ khi máy vi tính bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, một công việc hết sức quan trọng phải thực hiện là đưa tiếng Việt vào đó để phục vụ soạn thảo văn bản và xây dựng các giao diện Việt hoá. Từ đó đến nay, ngoài các hệ soạn thảo văn bản, từ điển điện tử, kiểm tra chính tả, nhận dạng chữ in… đã ra đời.  Tuy nhiên, để có thể làm được nhiều việc hơn thế như xây dựng các hệ thống báo cáo, tóm tắt tự động, nhận dạng tiếng nói... không chỉ cho tiếng Việt mà cả cho các dân tộc thiểu số vì quyền bình đẳng chung thì cần có sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ. Không chỉ có vậy,  việc ứng dụng CNTT trong hoạt động dịch thuật bắt đầu bùng nổ những năm gần đây với một số công cụ dịch thuật trực tuyến giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Đây chính là định hướng góp phần đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam trong mọi lĩnh vực nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và không ai là không có nhu cầu quan hệ với quốc tế. Định hướng này cần được sự quan tâm, chỉ đạo của Nhà nước để tạo thế chủ động của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và chắc chắn điều này không chỉ là nằm trong định hướng chiến lược của riêng ngành CNTT. (Tuổi trẻ Thủ đô 22/2/2010).

  ID: O1002_1