• Thứ Tư, 24/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/2/2010

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cổng thông tin điện tử Chính phủ. TP.HCM: Buộc thanh toán qua thẻ để phòng chống tham nhũng. Khai báo từ xa và khai điện tử chiếm 67% số lượng tờ khai hải quan. Sẽ tính toán lại lệ phí kho số. EVN Telecom bảo hiểm dịch vụ 3G hơn 49 triệu USD. Beeline vẫn đang tiếp tục đàm phán với Vinaphone về 3G. Hà Nội: Xây dựng trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông mới…

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cổng thông tin điện tử Chính phủ

  Ngày 23/2/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Cổng thông tin điện tử Chính phủ (TTÐTCP). Thủ tướng đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Cổng TTÐTCP đã cùng với các kênh thông tin khác góp phần quan trọng vào việc định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức và giành được những thắng lợi quan trọng trên tất cả các mặt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Cổng TTÐTCP cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng có hiệu quả CNTT, triển khai các loại hình thông tin đa phương tiện như hội thảo truyền hình, hội nghị trực tuyến, Việt Nam Online... góp phần làm tăng tính hiệu quả, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí trong hoạt động của Chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh, "Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, phát triển nền kinh tế tri thức, trong lộ trình xây dựng nền hành chính hiện đại, định hướng Chính phủ điện tử, không thể thiếu được Cổng TTÐTCP". Theo Thủ tướng việc ứng dụng CNTT trong xây dựng nền hành chính hiện đại, xây dựng Chính phủ điện tử là một đòi hỏi khách quan, tất yếu và không có một quốc gia nào trên thế giới là không hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Cổng TTÐTCP cần tiếp tục hiện đại hóa hạ tầng CNTT, xây dựng Trung tâm dữ liệu kết nối hệ thống cổng/trang thông tin của các bộ, ngành, địa phương, tích hợp dịch vụ công trên Internet để tiếp tục phục vụ tốt hơn cải cách hành chính, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. (Nhân Dân 24/2/2010)

  TP.HCM: Buộc thanh toán qua thẻ để phòng chống tham nhũng

  Thực hiện cơ chế bắt buộc cán bộ, công chức, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước phải thực hiện hình thức thanh toán qua thẻ. Đây là biện pháp cụ thể được nêu tại kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân về thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật phòng chống tham nhũng. Ông Quân giao trách nhiệm cho các sở ngành đề xuất cơ chế lương phù hợp, từng bước đảm bảo được đời sống cán bộ, công chức ngành thanh tra. Riêng việc xác định đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm, kết luận trên cho rằng vẫn còn lúng túng, thiếu thống nhất, nên yêu cầu Sở Nội vụ hướng dẫn cụ thể, nhất là đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước, đơn vị sự nghiệp... (Tuổi Trẻ 24/2/2010)

  Khai báo từ xa và khai điện tử chiếm 67% số lượng tờ khai hải quan

  2010 là năm cuối cùng của việc triển khai Kế hoạch Cải cách, phát triển, hiện đại hoá hải quan giai đoạn 2008 – 2010 và theo Tổng cục Hải quan, thủ tục hải quan điện tử đã giảm được sự tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức hải quan, góp phần giảm sách nhiễu, phiền hà, tiêu cực. Hình thức khai báo từ xa cũng đã được triển khai trong toàn ngành với chất lượng cao hơn. Số lượng tờ khai từ xa và khai điện tử trên toàn quốc cũng chiếm hơn 67% tổng số. Đây là phương thức tạo tiền đề thuận lợi để ngành hải quan tiến tới mở rộng thủ tục hải quan điện tử trong thời gian tới. Năm 2009, tỷ lệ tờ khai thực hiện bằng hình thức từ xa đạt 81% (vượt chỉ tiêu đề ra). (Tiền Phong 24/2/2010)

  Sẽ tính toán lại lệ phí kho số

  Hiện tại, Bộ TTTT đã cấp khoảng 22 mã mạng cho 7 nhà khai thác dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là các nhà mạng có thể phát triển được khoảng 220 triệu thuê bao, một con số quá lớn so với 86 triệu dân Việt Nam. Một quan chức của Bộ TTTT khẳng định, kho số này là quá đủ với các mạng. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tính toán lại lệ phí kho số và kiểm tra hiệu suất sử dụng của từng doanh nghiệp (hiện tại mới chỉ dựa vào báo cáo của các doanh nghiệp). (Đầu Tư 24/2/2010)

  EVN Telecom bảo hiểm dịch vụ 3G hơn 49 triệu USD

  Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Công thương Việt Nam vừa trúng thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm trị giá tới 49,07 triệu USD với Dự án triển khai dịch vụ 3G của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Được biết, đối tác cung cấp công nghệ 3G cho EVN Telecom là Huawei Technologies (Trung Quốc). Đây là dự án quy mô lớn được triển khai tới 60 tỉnh, thành phố với gần 3.000 trạm BTS. (Đầu Tư 24/2/2010)

  Beeline vẫn đang tiếp tục đàm phán với Vinaphone về 3G

  Theo ông Alexey Bliumin - Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Gtel, mạng di động Beeline hiện đã mở rộng tới 40 tỉnh, thành phố chỉ trong 6 tháng sau khi khai trương dịch vụ. Đặc biệt, sau 2 tháng hoạt động thì Beeline đã có 1 triệu thuê bao. Ông cũng cho biết, Beeline vẫn đang tiếp tục đàm phán với Vinaphone để cùng cung cấp dịch vụ 3G. (Đầu Tư 24/2/2010)

  Hà Nội: Xây dựng trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông mới 

  Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý điều hành giao thông và bảo đảm trật tự ATGT, trong năm nay, Sở sẽ triển khai xây dựng mới trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông. Dự kiến, trung tâm này được xây dựng tại bến trung chuyển Kim Mã. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ thành lập trung tâm quản lý điều hành giao thông công cộng chung của thành phố nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý thống nhất hệ thống vận tải hành khách công cộng trong tương lai. Đồng thời Sở nghiên cứu các giải pháp thu phí các loại phương tiện giao thông khi đi vào một số khu vực nhằm hạn chế ùn tắc. (Hà Nội mới 23/2/2010)

  Ông Russell Skingsley làm kỹ sư tư vấn hệ thống của Juniper Networks Việt Nam

  Công ty Juniper Networks Việt Nam vừa công bố bổ nhiệm ông Russell Skingsley làm kỹ sư tư vấn hệ thống. Trước khi đảm nhận cương vị này, ông Russell Skingsley từng làm giám đốc công nghệ của Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và kỹ sư trưởng của Netstar Networks, một hãng tích hợp hệ thống mạng hàng đầu của Australia. (Đầu Tư 24/2/2010)

  VIT Media đang sở hữu công nghệ truyền hình hiện đại nhất Việt Nam

  Sau một năm chính thức lên sóng, kênh truyền hình về kinh tế - tài chính VITV đã dần có tên tuổi trên hệ thống truyền hình cáp của VCTV, SCTV, Truyền hình cáp Hà Nội và truyền hình số mặt đất VTC. Kế hoạch đang tiếp tục được mở rộng và bà Nguyễn Hương Giang – Phó tổng giám đốc VIT Media cho biết, tới đây VITV sẽ có mặt trên điện thoại 3G mà đầu tiên là với Viettel. Đầu tư vào lĩnh vực truyền hình là “cuộc chơi tốn kém và không thể ngắn hạn” vì trong lĩnh vực này, mấu chốt quyết định là tiền và công nghệ. Cho đến thời điểm này, VIT Media đang sở hữu công nghệ truyền hình hiện đại nhất Việt Nam với số vốn đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vì thế, VITV luôn tương thích với những công nghệ mới nhất và có thể đi nhanh hơn kế hoạch đã định. VITV hiện là kênh truyền hình số hoá đồng bộ từ đầu vào đến đầu ra duy nhất tại Việt Nam. Với nền công nghệ này, việc tích hợp với 3G sẽ rất đơn giản. (Đầu Tư 24/2/2010)

  CNTT vẫn dẫn đầu các ngành học hút thí sinh

  Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngành CNTT (kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính) 3 năm gần đây luôn dẫn đầu về điểm chuẩn. Cụ thể, năm 2007, điểm chuẩn là 23, năm 2008: 21,5, năm 2009: 21. Nhóm ngành CNTT bao gồm mạng máy tính và viễn thông, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng là một trong những nhóm ngành có điểm chuẩn luôn cao nhất với mức điểm 20 (năm 2007, 2008), 18 (năm 2009). Để trúng tuyển vào Trường ĐH CNTT - ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh cũng phải đạt từ 16- 18 điểm. Điểm chuẩn ngành CNTT tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2009 là 17,5, chỉ đứng sau ngành cơ điện tử là 18,5. Tại các trường ĐH ngoài công lập, dù điểm chuẩn các ngành những năm gần đây thường chỉ bằng điểm sàn, tuy nhiên, ngành CNTT thường cao hơn điểm sàn 1 điểm trở lên. Theo TS Nguyễn Thanh Nam - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, trong 10 năm tới nhân lực CNTT của Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng, do đó ngành CNTT sẽ vẫn hút thí sinh trong thời gian tới. (Người Lao Động 24/2/2010).

  ID: O1002_1