• Thứ Năm, 25/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/2/2010

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện. Sẽ thành lập ĐH CNTT-TT Thái Nguyên. Vietinbank khai trương trụ sở Trung tâm Thẻ. Tiếp tục trình làng Hệ thống Y tế Thông minh. Zing.vn vượt Yahoo! về số lượng người truy cập. Viettel sắp hoàn thành chương trình đưa Internet miễn phí đến trường học. Tiếng Việt đang bị xâm lấn bởi ngôn ngữ mạng…

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện

  Ngày 24/2/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). Trải qua 22 năm phát triển, hiện nay VTC đã có 3.000 cán bộ nhân viên hoạt động trong 30 đơn vị thành viên với các lĩnh vực về CNTT, viễn thông và truyền hình, báo chí. Năm 2010, VTC đặt mục tiêu chuyển đổi sang mô hình tập đoàn kinh tế và tiếp tục giữ mức tăng trưởng 200%/năm. Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ việc thí điểm chuyển đổi VTC sang mô hình tập đoàn truyền thông đa phương tiện, xây dựng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC trở thành đài quốc gia. (SGGP, Tuổi Trẻ 25/2/2010)

  Sẽ thành lập ĐH CNTT-TT Thái Nguyên

  Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH CNTT-TT  trên cơ sở Khoa CNTT thuộc ĐH Thái Nguyên. Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Dự án đầu tư thành lập trường và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Sau hơn 14 năm xây dựng và phát  triển, ĐH Thái Nguyên đã từng bước tổ chức sắp xếp và phân công lại nhiệm vụ giữa các đơn vị thành viên, từ đó hình thành thêm các đơn vị đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực. (Pháp luật TP.HCM 25/2/2010)

  Vietinbank khai trương trụ sở Trung tâm Thẻ

  Ngày 24/2/2010, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khai trương Chi nhánh Thanh Xuân và Trung tâm Thẻ tại Khu Nội chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Trung tâm Thẻ của Vietinbank tại đây được thiết kế hiện đại với hệ thống công nghệ tiên tiến hoạt động 24/24 với các cửa ra vào được kiểm soát bằng vân tay. Ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết, cơ sở mới này là nền tảng cho sự phát triển để phục vụ khách hàng của Vietinbank. (TBKTVN 25/2/2010)

  Tiếp tục trình làng Hệ thống Y tế Thông minh

  Ngày 24/2/2010, mạng thông tin y tế - dược phẩm Việt Nam tiếp tục trình làng “Hệ thống y tế thông minh” sau khi phần mềm kê đơn trực tuyến dành cho bác sĩ tại địa chỉ www.thuoc.vn được đưa vào sử dụng. Đây là phần mềm nhằm hỗ trợ toàn diện và hiệu quả công tác khám chữa bệnh, góp phần giải quyết các vấn đề của ngành y tế như: sai sót của trong kê đơn, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện, ứng dụng CNTT trong y tế…(SGGP 25/2/2010)

  Zing.vn vượt Yahoo! về số lượng người truy cập

  Theo xếp hạng của Alexa.com, cổng thông tin Zing.vn của Công ty VinaGame đã vượt qua Yahoo.com về số lượng người truy cập. Cụ thể, chỉ có 4/10 truy cập với Zing.vn là từ trong nước. Số liệu thống kê của Google tháng 10/2009 cũng cho biết, Zing đã trở thành website tiếng Việt đầu tiên vượt qua mức 1 tỷ lượt truy cập/tháng. Tháng 1/2010, Zing.vn có 1,2 tỷ lượt truy cập, bỏ xa Yahoo! với 650 triệu. Tiếp đó là VnExpress 410 triệu, Facebook 410 triệu và Dantri.com 280 triệu. Zing.vn ra đời đầu năm 2008 và đã được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2009. (TBKTVN 25/5/2010)

  Viettel sắp hoàn thành chương trình đưa Internet miễn phí đến trường học

  Chương trình đưa Internet miễn phí đã được Viettel triển khai tại 25.000 trường với số tiền hỗ trợ đưa trong năm 2009 là trên 150 tỷ đồng. Hiện, đã có 12 tỉnh, thành phố trên cả nước đã hoàn thành kết nối Internet cho 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn. Dự kiến, đến tháng 6/2010 Viettel sẽ hoàn thành việc kết nối Internet đến 100% cơ sở giáo dục. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của công nghệ 3G, Viettel sẽ nhanh chóng thúc đẩy tiến độ của dự án Internet trường học, đặc biệt là đối với các điểm trường không thể sử dụng đường truyền ADSL. Ngày 25/9/2008, Viettel chính thức ký kết với Bộ GDĐT cam kết thực hiện chính sách miễn phí và giảm tới 70% cước thuê kênh kết nối Internet cho các trường học. Nếu tính theo giá mà Viettel đang cung cấp, thì việc kết nối 40.000 trường học trên toàn quốc sẽ tốn một khoản chi phí gần 100 tỷ đồng, việc miễn và giảm chi phí Internet hàng năm sẽ khoảng trên 400 tỷ đồng. Nếu Viettel thực hiện xong chương trình này, Việt Nam sẽ có thêm có khoảng 25 triệu người sử dụng Internet. (Bưu điện Việt Nam 24/2/2010)

  Tiếng Việt đang bị xâm lấn bởi ngôn ngữ mạng

  Theo chuyên gia ngôn ngữ học PGS TS Phạm Văn Tình, tiếng Việt đang bị xâm lấn bởi ngôn ngữ mạng, bởi tiếng Anh. Tuy nhiên, đó cũng là điều bình thường bởi ngôn ngữ là một dòng chảy và nó luôn có sự thay đổi, giao thoa và chuyển hướng. Do bối cảnh, do sự phát triển của kinh tế và KHCN, sự giao thoa, hoà trộn giữa các nền văn hoá thì ngôn ngữ cũng không nằm ngoài chuyển động chung đó. (Khoa học & Đời sống 23/2/2010)

  Công nghệ 4G: Giấc mơ xa xỉ

  Nối tiếp của 3G, công nghệ di động thế hệ thứ tư (4G) cũng đang được giới thiệu và câu hỏi đặt ra là 4G đã thực sự cần thiết cho Việt Nam? Theo TS Nguyễn Hữu Thanh, Phó Chủ nhiệm Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện nay công nghệ 4G cũng chưa thực sự phổi biến ở nhiều nước và hầu hết mới dừng ở chuẩn hoá với lộ trình cho tương lại hoặc đang ở mức thử nghiệm. Về mặt lý thuyết thì hoàn toàn có thể đưa 4G vào Việt Nam nhưng sẽ phải đầu tư tốn kém để thay đổi hạ tầng, chưa kể đến thiết bị đầu cuối. Ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ Công chúng của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, về hạ tầng thì không phải bàn nhiều nhưng vấn đề là nhu cầu của người tiêu dùng. Thực tế là ngay với 3G thì không phải ai cũng có thể dùng và với 4G thì sẽ càng khó hơn. (Khoa học & Đời sống 25/2/2010).

  ID: O1002_1