• Thứ Sáu, 26/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/2/2010

  Việt Nam đăng cai cuộc thi KHCN trẻ quốc tế. Ra mắt công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam. Compal sẽ sản xuất laptop tại Việt Nam vào quý II/2010. Techcombank mở rộng kết nối với hệ thống VNBC. 35,84% cử nhân CNTT có lương khởi điểm từ 5,5 triệu đồng. VnExpress tròn 9 tuổi. Sẽ thanh tra đột xuất hoạt động cung cấp dịch vụ Internet trên phạm vi toàn quốc…

  Việt Nam đăng cai cuộc thi KHCN trẻ quốc tế

  Cuộc thi - triển lãm quốc tế sáng tạo KHCN trẻ lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào cuối năm 2010. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ là Chủ tịch danh dự của Hội đồng chỉ đạo quốc gia cuộc thi - triển lãm này. Đây được xem là một hoạt động lớn mà các đơn vị tham gia tổ chức tại Việt Nam bao gồm Liên hiệp các Hội KH và KT VN; Bộ KHCN; Bộ GDĐT, Bộ Tài chính; Bộ Ngoại giao; Bộ TTTT; Bộ Công an; Bộ Y tế; Bộ VHTT và Du lịch; UBND TP.Hà Nội; TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đài Truyền hình Việt Nam để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Dự kiến cuộc thi sẽ có khoảng 30 - 40 nước trên toàn thế giới tham dự với khoảng 1.500 người tham gia. Các em thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 6 - 19 sẽ là đối tượng tham gia cuộc thi này. Các lĩnh vực dự thi bao gồm: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Đồ chơi trẻ em và đồ dùng phục vụ vui chơi giải trí; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Tiết kiệm năng lượng. Mô hình sản phẩm dự thi được làm từ các nguyên vật liệu sẵn có trong nước, khuyến khích sử dụng các phế liệu trong sinh hoạt gia đình, học tập, trường lớp. Các mô hình phải đạt tính mới, tính sáng tạo, có khả năng áp dụng vào thực tiễn. Danh sách các đề tài tham dự phải được gửi tới cho cơ quan thường trực cuộc thi (Quỹ Hỗ trợ sáng tạo KHKT Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội) trước ngày khai mạc 3 tháng. (VnMedia 25/2/2010)

  Ra mắt công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam

  Mã nguồn mở NukeViet vốn đã quá quen thuộc với cộng đồng CNTT Việt Nam trong mấy năm qua. Tuy chưa hoạt động chính thức, nhưng chỉ trong khoảng 5 năm gần đây, mã nguồn mở NukeViet đã được dùng phổ biến ở Việt Nam, áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực, từ tin tức đến thương mại điện tử, từ các website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp.
  Để chuyên nghiệp hóa việc phát hành mã nguồn mở NukeViet, Ban quản trị NukeViet quyết định thành lập doanh nghiệp chuyên quản NukeViet mang tên Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC), chính thức ra mắt vào ngày 25/2/2010 (trụ sở tại 67B/35 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) nhằm phát triển, phổ biến hệ thống NukeViet tại Việt Nam. Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch HĐQT VINADES, công ty sẽ phát triển bộ mã nguồn NukeViet nhất quán theo con đường mã nguồn mở đã chọn, chuyên nghiệp và quy mô hơn bao giờ hết. Đặc biệt là hoàn toàn miễn phí đúng tinh thần mã nguồn mở quốc tế. NukeViet là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở (Opensource Content Management System) thuần Việt từ nền tảng PHP-Nuke và cơ sở dữ liệu MySQL. Người sử dụng thường gọi NukeViet là portal vì nó có khả năng tích hợp nhiều ứng dụng trên nền web, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản và quản trị các nội dung của họ lên Internet hoặc intranet. NukeViet cung cấp nhiều dịch vụ và ứng dụng nhờ khả năng tăng cường tính năng thêm các module, block... tạo sự dễ dàng cài đặt, quản lý, ngay cả với những người mới tiếp cận với website. Người dùng có thể tìm hiểu thêm thông tin và tải về sản phẩm tại địa chỉ www.nukeviet.vn. (Hà Nội mới 25/2/2010)

  Compal sẽ sản xuất laptop tại Việt Nam vào quý II/2010

  Theo hãng tin Dow Jones Newswires, Nhà máy của Compal tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất laptop vào quý II năm nay. Một thành viên lãnh đạo của Compal Việt Nam đã tiết lộ: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của việc chuyển máy móc và đào tạo nhân viên cho nhà máy ở Việt Nam”. Nhà máy trên theo kế hoạch sẽ sản xuất 500.000 đến 600.000 laptop mỗi tháng nhưng Compal đã giảm mục tiêu do những vấn đề liên quan đến đình công của công nhân. Ông này còn cho biết Compal, nhà sản xuất laptop theo hợp đồng lớn nhất thế giới, sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy thứ 5 của họ ở Kunshan, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vào cuối năm nay. Tất cả các hoạt động ở Trung Quốc của Compal hiện đều nằm ở Kunshan. Nhà máy thứ 5 của Compal ở Trung Quốc sẽ có thể sản xuất 1 triệu laptop mỗi tháng, đưa sản lượng sản xuất hàng tháng của Compal ở Trung Quốc lên 6 triệu laptop. (ICT News 26/2/2010)

  Techcombank mở rộng kết nối với hệ thống VNBC

  Ngày 25/2/2010, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức công bố về thành công kết nối dịch vụ thẻ ATM của Techcombank với hệ thống VNBC. Theo đó, chủ thẻ nội địa của Techcombank không chỉ giao dịch được trên các ATM của HSBC, hệ thống Smartlink và Banknetvn mà còn trên các máy ATM của hệ thống VNBC, trước mắt là tất cả ATM của NH Đông Á. (Lao Động 26/2/2010)

  35,84% cử nhân CNTT có lương khởi điểm từ 5,5 triệu đồng 

  Kết quả khảo sát cựu sinh viên ngành CNTT của ĐH KHTN TP.HCM cho thấy trong tổng số 413 mẫu phản hồi có 35,84% sinh viên ra trường được nhận mức lương khởi điểm từ 5,5 triệu đến 7,5 triệu đồng/tháng. Cùng tỷ lệ này là mức từ 3,7 triệu đến 5,7 triệu đồng/tháng, khoảng 24,46% chấp nhận mức khởi điểm dưới 3,5 triệu. Về mức lương hiện tại có khoảng 34,14% đạt trên 9 triệu đồng/tháng.Ngành CNTT cho thấy vẫn là một ngành học hấp dẫn khi có 74% cho biết đã có việc làm ngay khi ra trường, khoảng 1/3 trong số đó đã có việc từ khi còn là sinh viên. Về cách thức tìm việc của sinh viên ngành này cũng khá bất ngờ, khoảng trên 57% có việc nhờ vào sự giới thiệu của cựu sinh viên các khóa trước hoặc kết hợp với việc tự tìm hiểu. Tỷ lệ tìm được việc từ các trang web giới thiệu việc làm là không cao. Khi được hỏi về các khó khăn gặp phải khi đi làm, 41,89% nói rằng gặp vấn đề về ngoại ngữ; 34,87% khó khăn khi diễn đạt trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng. Điều này có lẽ là trở ngại chung xuất phát từ chương trình đào tạo hiện nay: thiếu kỹ năng mềm và yếu về ngoại ngữ. Chỉ có 16,46% cho rằng mình gặp khó khăn về chuyên môn khi thích ứng với công việc thực tế. Điều này có thể lý giải được vì chuẩn đầu vào của sinh viên ĐH KHTN TP.HCM là khá cao, chưa kể chất lượng đào tạo về chuyên môn của ngành CNTT trường này cũng được mạng lưới đại học Đông Nam Á đánh giá cao nhất so với các trường khác có tham gia kiểm định chất lượng đào tạo ngành này. Một thông tin cần thiết khác đối với thí sinh có ý định theo học ngành này là kết quả khảo sát đầu năm 2010 này cho thấy tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất đang được dùng tại các công ty có nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT. Tiếng Nhật là ngôn ngữ đứng thứ nhì, cao gấp đôi so với tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác. (Thanh Niên 26/2/2010)

  VnExpress tròn 9 tuổi

  Ra mắt trên mạng Internet ngày 26/2/2001, đến nay với hơn 20 triệu lượt truy cập mỗi ngày, VnExpress tiếp tục là báo trực tuyến tiếng Việt có nhiều người xem nhất trên toàn cầu. VnExpress là báo điện tử thuần tuý chỉ phát hành trên mạng đầu tiên tại Việt Nam và trực thuộc Bộ KHCN với sự đầu tư về công nghệ của Tập đoàn FPT. VnExpress có trụ sở chính tại 102 Thái Thịnh, Hà Nội, và văn phòng đại diện tại 408 Điện Biên Phủ, Quận 10 TP.HCM với gần 90 phóng viên, biên tập viên; hàng chục cộng tác viên ở các vùng miền và nhiều khu vực trên thế giới. Trung bình mỗi ngày báo cập nhật khoảng 120 đầu mục tin bài, trong đó 90% là sản phẩm do phóng viên, biên tập viên VnExpress thực hiện. VnExpress phát triển với nguồn thu duy nhất cho đến nay là từ quảng cáo. Đội ngũ hơn 40 kỹ thuật viên công nghệ có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng các xu thế phát triển của hệ thống online và đảm bảo hệ thống đường truyền đáp ứng 100.000 lượt độc giả truy cập cùng một thời điểm.Tuổi đời trung bình của đội ngũ những người làm VnExpress là 28. Họ đều đã tốt nghiệp ít nhất một đại học hoặc có học vị trên đại học từ nhiều ngành chuyên môn khác nhau. Phù hợp những xu thế phát triển trong truyền thông trực tuyến, VnExpress đang triển khai kế hoạch nhằm cung cấp thêm giá trị gia tăng trong thông tin, dịch vụ giải trí với tính tương tác và nhiều tiện ích mới. (VnExpress 25/2/2010)

  Sẽ thanh tra đột xuất hoạt động cung cấp dịch vụ Internet trên phạm vi toàn quốc

  Từ tháng 4/2010, Thanh tra Bộ TTTT sẽ phối hợp với Thanh tra của các Sở TTTT tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất với hoạt động cung cấp dịch vụ Internet trên phạm vi toàn quốc. Trước mắt, việc này sẽ thực hiện tập trung tại Hà Nội và TP.HCM để đánh giá, rút kinh nghiệm rồi triển khai ra toàn quốc. Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng sẽ phối hợp với Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử để tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp và địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online). (Đầu Tư 26/2/2010)

  Hà Nội: IBM sắp giới thiệu về công nghệ vượt trội cho doanh nghiệp thông minh

  Vào ngày 3/3/2010, tại khách sạn Melia, hãng máy tính IBM sẽ tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp thông minh hơn với công nghệ vượt trội của IBM” cho các đối tác và khách hàng Việt Nam. Hội thảo sẽ có 2 phân ban về chính phủ điện tử và tài chính – ngân hàng. (Đầu Tư 26/2/2010)

  TP.HCM: Sắp diễn ra hội thảo về chiến lược tiếp thị trong kỷ nguyên số

  Vào ngày 15/3/2010, tại khách sạn New World (TP.HCM) sẽ diễn ra hội thảo “Điển cứu mới của Havard về chiến lược tiếp thị trong kỷ nguyên số - bài học cho lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam". Diễn giả chính là GS John A Quelch – Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Havard, sáng lập viên của tập đoàn Reebok. Được biết, mức phí tham dự hội thảo là 300 USD/người. (Đầu Tư 26/2/2010)

  Internet và hát nhép đã giết chết cải lương!

  Theo một số ý kiến, sân khấu cải lương mất dần sức sống bởi 4 lý do: Thứ nhất, chúng ta đang sống ở thời đại Internet, truyền hình, băng đĩa... nên mọi thông tin, giải trí đều có thể thưởng thức trên mạng, trên tivi và ngay tại nhà. Chính vì sự tiện lợi do CNTT phát triển vượt bậc mang lại cho mọi tầng lớp có thể nói có thể nói là quá đầy đủ! Tình trạng "hát nhép" cũng góp phần làm suy giảm sự yêu thương của khán giả với nghệ sĩ. Đi du lịch sông nước tuy được nghe hát cải lương không micro, không amply và nghệ sĩ không phải là những người nổi tiếng, nhưng cái chất mộc mạc đó, cái chân thật đó mang tính lao động nghệ thuật thật sự, khiến cho du khách cho dù không mê cải lương nhưng vẫn phải chú ý lắng nghe để rồi ngồi thưởng thức lời ca tiếng hát, cái réo rắc của tiếng đàn lúc nào không hay. (Người Lao Động Online 25/2/2010)

  Nhà mạng lại phát triển sim rác?

  Mừng Xuân Canh Dần 2010, các nhà cung cấp dịch vụ di động lần lượt đưa ra chương trình khuyến mãi có giá trị, trong đó có tặng tài khoản nhân 3 dành cho thuê bao trả trước. Khuyến mãi lớn, khách hàng được lợi, song một lần nữa các nhà mạng lại mở màn cho phong trào dùng sim thay thẻ cào… Không thể ngồi nhìn các nhà mạng nhỏ tặng tài khoản nhân 3 cho thuê bao mới, 2 nhà cung cấp Viettel, Mobifone cũng lần lượt vào cuộc. Bao giờ cũng vậy, khi các "đại gia" ra tay, chương trình khuyến mãi tạo ra sức hút lớn trên thị trường. Từ đầu tháng 2, Viettel đưa ra chương trình tặng ngay tài khoản với giá trị tăng gấp 3 lần so với số tiền thuê bao bỏ ra mua bộ kit Mobifone cũng không kém, tài khoản được nhân hơn 3 lần số tài khoản ban đầu. Chưa hết, để tăng sức nặng cho chương trình, Mobifone còn áp dụng cào trúng thưởng cho hàng trăm nghìn giải, với tổng giải thưởng lên tới gần 1 triệu USD. Ngoài ra, cả Viettel và Mobifone đều có chương trình chăm sóc thuê bao trả sau khi cùng tặng tiền cước hằng tháng cho khách hàng với số tiền lên tới hơn 1 triệu đồng, rồi tặng 50% giá trị thẻ nạp cho 10 thẻ nạp đầu tiên (kéo dài đến hết tháng 4-2010). Chỉ còn Vinaphone, đến thời điểm này vẫn "im hơi lặng tiếng" với cuộc đua tài khoản nhân 3. Như vậy, thêm một lần nữa, cuộc chạy đua tặng tài khoản nhân 3 lại được khởi động và có sự tham gia tích cực của các "đại gia" chiếm giữ thị phần khống chế. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông, đại diện các nhà mạng đều khẳng định khuyến mãi nhằm đem lại quyền lợi cho khách hàng, để phát triển thuê bao mới. Thậm chí, có nhà mạng còn cho rằng khuyến mãi như vậy còn là sự khẳng định về năng lực mạng lưới theo khuyến cáo của Bộ TTTT yêu cầu các nhà mạng không để xảy ra nghẽn mạng trong dịp Tết Nguyên đán. Nhưng, theo dự đoán của các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường viễn thông năm 2010 dần bão hòa, mà bằng chứng là các nhà cung cấp dịch vụ đều đặt chỉ tiêu phát triển thuê bao bằng một nửa so với năm 2009, thì đây cũng là cách để các nhà mạng lớn tranh thủ "hút" nốt số thuê bao còn lại chưa dùng di động. Đương nhiên, nhờ có thế mạnh, các nhà mạng chiếm giữ thị phần khống chế như Viettel, Mobifone sẽ chiếm ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh với các nhà mạng nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh việc đem lại quyền lợi cho khách hàng, các chương trình khuyến mãi như kể trên một lần nữa lại tạo ra làn sóng sử dụng sim thay thẻ. Với giá trị lớn gấp 3 lần, nhiều khách hàng sẵn sàng mua sim để hưởng khuyến mãi và khi gọi hết tiền họ lại bỏ sim đi như dư luận từng phản ánh… Khi đó, sự lãng phí kho số lại càng khó khắc phục. Ngoài ra, khi tặng tài khoản nhân 3, các nhà mạng đã góp phần không nhỏ gây ra những tệ nạn đã, đang bị dư luận phản đối, như nạn gửi tin rác quảng cáo, gọi điện, nhắn tin "khủng bố" gây bức xúc cho khách hàng... Một lần nữa, những khuyến cáo của Bộ TTTT về việc không tặng tài khoản nhân 3 lại không có tác dụng? (Hà Nội mới 26/2/2010)

  Chập chững số hóa sách

  Hiện các thư viện tại Việt Nam cũng đang triển khai các kế hoạch số hóa sách, tài liệu song thực tế cho thấy, công việc này tại nhiều nơi mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm. Theo ông Dương Việt Đức - Trưởng phòng Tin học Trung tâm lưu trữ quốc gia III, số hóa ở Việt Nam phát triển rất chậm. Ông Đức nhận định, phải mất 5 năm nữa, vấn đề này mới thực sự thu hút được sự quan tâm của các cơ quan chức năng để có cơ hội và điều kiện phát triển mạnh. Với một khối lượng tài liệu đồ sộ, Thư viện ĐH quốc gia Hà Nội hiện có 128.000 đầu sách, 2.145 đầu báo và tạp chí, 4.000 luận án, luận văn... Tuy nhiên, cách đây 3 năm, thư viện mới tiến hành thử nghiệm số hóa và đến nay mới được vẻn vẹn… 4 quyển. Hiện các sách đã được số hóa nói trên đã được đẩy lên trang web www.lic.vnu.vn. Tương tự, công tác số hóa cũng đang được Thư viện Quân đội tiến hành thử nghiệm và theo Đại tá Ngô Quốc Chung - giám đốc Thư viện Quân đội, tài liệu số hóa cũng chưa đáng kể. Tương tự, việc triển khai số hóa  tài liệu tại Trung tâm lưu trữ quốc gia III cũng mới được tiến hành vài năm nay và số tài liệu được số hóa còn khá khiếm tốn. Trong khi đó, sau 7 năm hoạt động, Thư viện Quốc Gia đã số hóa được hơn 4.000 thư tịch Hán Nôm. Từ 2006, thư viện này đã phối hợp với Hội bảo tồn di sản chữ Nôm xây dựng một thư viện số. Trong thư viện số, có nhiều bản văn chưa từng được ra mắt thế giới vì tính chất đặc biệt của loại thư tịch này. Cuối tháng 4 tới, Thư viện sẽ hoàn thiện 800.000 trang về sách Đông Dương cổ. Dự kiến, tất cả luận án, luận văn đang được lưu trữ cũng sẽ được đưa lên mạng www.thuvienquocgia.vn  vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, một cán bộ tại đây cho rằng, số tài liệu và sách được số hóa chưa thấm tháp gì với khối lượng đầu sách và tài liệu khổng lồ mà Thư viện đang lưu giữ. Theo các chuyên gia, với việc tạo ra thư viện ảo, số hóa giúp người đọc dễ dàng truy cập miễn phí để tải về các tài liệu hữu ích phục vụ việc nghiên cứu, học tập. TS Nguyễn Huy Chương - giám đốc Thư viện ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, những lợi ích mà số hóa đem lại thì hầu như ai cũng nhận thấy. Tuy nhiên, điều khiến những người làm công tác số hóa e ngại nhất vẫn là vấn đề bản quyền. Mới đây, Google đã phải xin lỗi các nhà văn Trung Quốc vì đã tự ý số hóa tác phẩm của họ. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa có chủ trương, chính sách cụ thể nào về vấn này. Hiện nay, rất ít tác giả tự nguyện tặng sách để phục vụ công tác số hóa. Một vài người còn chia sẻ thẳng thắn rằng, họ không thích số hóa mà chỉ muốn giữ sách để xuất bản và tái bản vì kế mưu sinh. Bênh cạnh đó, việc thiếu thiết bị, phương tiện cũng là một trở ngại lớn đối với công tác số hóa. Ông Doãn Anh Đức - Trưởng ban Tin học, Thư viện Quốc gia  cho hay, việc đầu tư trang thiết bị cho số hóa ở Thư viện chỉ ở mức trung bình, chưa có điều kiện mua các máy móc hiện đại. Do đang chờ Chính phủ phân bổ kinh phí, nên đến nay, thư viện mới chỉ thực hiện số hóa trên quy mô nhỏ lẻ, do thiếu vốn. (Đất Việt 25/2/2010)

  ID: O1002_1