• Thứ Bảy, 27/02/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/2/2010

  Tháo gỡ vướng mắc cho 2 khu công nghệ cao. Lấy ý kiến về quy hoạch Hà Nội mở rộng qua mạng. EVN Telecom sắp thử nghiệm 3G. Đà Nẵng: VNPT khai tử mạng di động Daphone. Tổng đài giải đáp nông nghiệp: Hơn 3.000 cuộc gọi mỗi ngày. Khánh Hoà: Xử phạt hành chính 19 đại lý Internet. Cơ sở pháp lý hiện tại chưa tạo điều kiện phát triển đại lý hải quan. Khi các công ty chứng khoán “chạy đua” đầu tư công nghệ.

  Tháo gỡ vướng mắc cho 2 khu công nghệ cao

  Sáng 26/2/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 2 khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc và TP.HCM để đánh giá thực trạng và định hướng phát triển trong thời gian tới. TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KHCN, Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, khu CNC chỉ thực sự chuyển động mạnh mẽ từ năm 2007 với nhiều đầu tư và quy hoạch cụ thể. Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 dự kiến được hoàn thành trong năm 2010, Khu CNC Hòa Lạc sẽ gồm 10 khu chức năng chính và bước đầu sẽ giao cho các nhà đầu tư như Viện KHCN Việt Nam, ĐH KHCN Hà Nội, các doanh nghiệp như Vinashin, Viettel, FPT, Vinagame… Hiện nay, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu tắc nghẽn gây nhiều bức xúc nhất tại Khu CNC Hòa Lạc. Nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù trước đây nay tiếp tục tái lấn chiếm để yêu cầu tiền đền bù thêm. Còn tại Khu CNC TP.HCM, tiến độ xây dựng và triển khai khả quan hơn. Với khẩu hiệu: "Hướng tới một không gian khoa học và sáng tạo", Khu CNC TP.HCM hiện giải quyết 8.280 việc làm thường xuyên, thu hút 1,7 tỷ đô la Mỹ (1,7 tỷ USD) đầu tư (bình quân 42,7 triệu USD/1 dự án và 18,2 triệu USD/1ha đất). Năm 2009, khu CNC đã xuất khẩu được 259 triệu USD với sự đóng góp khá lớn của Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ). Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản về khu CNC. Phó Thủ tướng đánh giá, nhìn lại 10 năm triển khai, kết quả đạt được của 2 khu CNC rất đáng trân trọng, chứng tỏ chủ trương xây dựng khu CNC là đúng đắn. Trên cơ sở đó, có thể tổng kết về công tác xây dựng khu CNC, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách làm đòn bẩy cho KHCN phát triển trong thời gian tới. (Hà Nội mới 27/2/2010)

  Lấy ý kiến về quy hoạch Hà Nội mở rộng qua mạng

  Ngày 26/2/2010, đồ án Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng đã được đưa lên website của Bộ Xây dựng (www.xaydung.gov.vn) để lấy ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia và các tổ chức. Đồ án này đã được chuyên gia trong và ngoài nước lập trong hơn một năm qua.Theo đồ án, thủ đô Hà Nội có đô thị hạt nhân và năm đô thị vệ tinh. Đô thị hạt nhân là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước, khu vực và TP.Hà Nội. Năm đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên - Phú Minh và Sóc Sơn. Trước mắt, kết nối từ đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh chủ yếu bằng các tuyến xe buýt nhanh, trong tương lai sẽ nâng cấp lên đường sắt. Cùng với đó sẽ xây hệ thống tàu điện ngầm khu vực nội đô kết nối với hệ thống đường sắt công cộng ngoại đô. (Pháp luật TP.HCM 27/2/2010)

  EVN Telecom sắp thử nghiệm 3G

  Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), hiện EVN Telecom đang thử nghiệm dịch vụ 3G trong nội mạng, dự kiến sẽ thử nghiệm trên toàn quốc và bắt đầu cung cấp dịch vụ vào tháng 4/2010. Tuy nhiên, mạng di động này sẽ phủ sóng tại các trung tâm tỉnh và phủ kín tại các thành phổ lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Thời điểm chính thức cung cấp dịch vụ 3G cho khách hàng sẽ tùy thuộc vào quá trình thử nghiệm dịch vụ này. Trước đó EVN Telecom cho biết, sẽ đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng cho mạng 3G . EVN Telecom sẽ thiết lập hạ tầng thông tin mạng với gần 2.500 trạm BTS phủ sóng 46% dân số sau 9 tháng kể từ thời điểm được cấp phép 3G. Hiện Viettel cũng đã tuyên bố cung cấp dịch vụ 3G trên phạm vi toàn quốc nhưng ở mức độ thử nghiệm. Ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel thực hiện chủ trương chỉ khai trương dịch vụ ở những điểm nào mà Viettel có cơ sở hạ tầng tốt. Còn nếu ở những nơi mà cơ sở hạ tầng chưa được chuẩn bị kỹ thì Viettel sẽ cho khách hàng sử dụng miễn phí để họ thấy được các tính năng vượt trội của 3G và sau đó sẽ cam kết sử dụng lâu dài. Trước đó, Viettel cũng đã tuyên bố sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G vào quý I/2010. Chậm nhất trong vòng 1 tháng nữa Viettel sẽ phải khai trương dịch vụ này. Như vậy, đến tháng 4/2010 sẽ có 4 nhà cung cấp dịch vụ 3G là VinaPhone, MobiFone, Viettel và EVN Telecom. (Bưu điện Việt Nam 26/2/2010)

  Đà Nẵng: VNPT khai tử mạng di động Daphone

  Cách đây 6 năm, VNPT phát triển 3 mạng CDMA là NanPhone ở Nghệ An, DaPhone ở Đà Nẵng và mạng CDMA băng hẹp tại Hải Dương. Thế nhưng đến năm 2008, VNPT đã cho ngừng hoạt động 2 mạng di động nội vùng sử dụng công nghệ CDMA tại Hải Dương và Nghệ An. Lý do chính để khai tử mạng di động này vì thiết bị thiếu và đắt, mạng hẹp không cạnh tranh nổi với các mạng di động hiện nay. Trước những khó khăn chồng chất của các mạng CDMA nội vùng, VNPT cũng đã quyết định khai tử mạng di động nội vùng CDMA cuối cùng là DaPhone. Bà Lê Thanh Thu Hà, Phó Giám đốc Viễn thông Đà Nẵng cho biết, mạng di động nội vùng DaPhone sẽ chính thức chấm dứt hoạt động từ ngày 1/4/2010. Trước đây, có thời điểm Bưu điện Đà Nẵng đã đề nghị VNPT cho đầu tư mở rộng dung lượng mạng lưới thêm 20.000 số và mở rộng vùng phủ sóng rộng ra toàn thành phố với 11 trạm BTS. Vào thời điểm sung sức nhất, mạng DaPhone thu hút được tới 3.300 thuê bao. Đây cũng là số thuê bao lớn nhất trong 3 mạng di động nội vùng sử dụng công nghệ CDMA của VNPT. Bà Hà cho biết thêm, tại thời điểm này, mạng di động này còn lại khoảng 800 thuê bao. Những thuê bao này sẽ được hưởng chương trình khuyến mãi để chuyển sang sử dụng các dịch vụ viễn thông khác. Theo đó, từ nay đến ngày 31/3/2010, khách hàng sẽ được miễn cước chuyển cuộc gọi, miễn phí 3 tháng dịch vụ thông báo đổi số (từ ngày 1/4 đến ngày 30/6/2010) và được nhận thêm các hình thức khuyến mãi khi chuyển sang sử dụng Gphone trả sau hoặc VinaPhone trả sau. Sau khi VNPT khai tử 3 mạng CDMA nội vùng, nhiều người đặt ra câu hỏi bao giờ VNPT sẽ “xuống tay” với mạng di động nội vùng CityPhone. (Bưu điện Việt Nam 26/2/2010)

  Tổng đài giải đáp nông nghiệp: Hơn 3.000 cuộc gọi mỗi ngày

  Sau gần 3 tháng ra mắt (từ tháng 11/2009), tổng đài 19008062 giải đáp nông nghiệp đầu tiên do Viettel hợp tác với Trung tâm Tin học Thống kê - Bộ NN&PTNT đã nhận được hơn 3.000 cuộc gọi mỗi ngày với các yêu cầu thông tin về giá cả nông sản, thông tin vay vốn, kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Trong đó, giá cả thị trường nông sản và vật tư nông nghiệp, đầu mối thu mua được quan tâm nhiều nhất, chiếm hơn 50% yêu cầu. Hiện tổng đài cung cấp giá cả gần một nghìn nông sản, tin thời tiết và cảnh báo dịch bệnh cho từng vùng và từng loại cây trồng, vật nuôi, đáp ứng cho nông dân thông tin về sản phẩm, dịch vụ như phân bón, máy nông cụ, thuốc trừ sâu, nhà thu mua nông sản… kèm theo địa chỉ mua bán, nhà cung cấp uy tín. (Hà Nội mới 27/3/2010)

  Khánh Hoà: Xử phạt hành chính 19 đại lý Internet

  Theo Sở TTTT tỉnh Khánh Hoà, Sở vừa xử phạt hành chính với 19 đại lý Internet trên địa bàn với tổng số tiền 35 triệu đồng do kinh doanh dịch vụ trò chơi trực tuyến ở địa điểm cách trường học dưới 200 m, để khách hàng truy cập thông tin xấu, không có phương tiện phòng cháy chữa cháy. (Thanh Niên 27/2/2010)

  Cơ sở pháp lý hiện tại chưa tạo điều kiện phát triển đại lý hải quan

  Nghị định 75/2005/NĐ-CP ban hành ngày 16/6/2005 của Chính phủ đã tạo tiền đề cho việc hình thành hệ thống đại lý thủ tục hải quan. Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua mà số lượng đại lý được công nhận vẫn còn khiêm tốn và chưa tới con số 100 trong cả nước. Một trong các nguyên nhân là hiện chưa có quy định cụ thể tiêu chuẩn kết nối máy tính của đại lý với cơ quan hải quan và các chứng từ hải quan điện tử. Bên cạnh đó là những quy định “xuất trình thẻ nhân viên” chỉ phù hợp với thủ tục hải quan truyền thống... (Hải Quan 28/2/2010)

  Khi các công ty chứng khoán “chạy đua” đầu tư công nghệ

  Hiện tại mới chỉ có 40% trong tổng số 100 công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam là đạt chuẩn về chất lượng công nghệ trong giao dịch. Và vì thế, trong thời gian mà thị trường trầm lắng và dịp nghỉ Tết chính là cơ hội để họ nâng cấp về công nghệ (core securities). Trên thị trường, hiện có rất nhiều nhà cung cấp công nghệ cho các CTCK và để sở hữu thì cũng phải bỏ ra những chi phí không nhỏ. Hiện tại cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội đều áp dụng hình thức giao dịch thông sàn (host to host). Hình thức này rất hiệu quả khi khách hàng sử dụng giao dịch qua hệ thống core securities bằng mạng Internet. Do đó, việc thiết kế tính các năng hoàn thiện đáp ứng nền tảng công nghệ hợp nhất là giải pháp tối ưu cho ngành chứng khoán. Công ty Chứng khoán Ngân hàng An Bình (ABS) đã đầu tư tới 2 triệu USD để mua hệ thống do Excel Force (Malaysia) cung cấp. Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cũng là một điển hình về đầu tư công nghệ và tỏ ra khá mạnh tay. Theo một nhà đầu tư chứng khoán, trước đây khi mới tham gia thị trường, các nhà đầu tư thường muốn trực tiếp đến sàn dù có đủ điều kiện để giao dịch từ xa. Tuy nhiên, nay thì họ đã quen với cách thức hiện đại và công nghệ hoàn toàn cho phép giao dịch từ xa. Dù ở bất cứ đâu, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch chứ không bị bó buộc như trước. (Đầu Tư 28/2/2010).

  ID: O1002_1