• Thứ Hai, 01/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/3/2010

  Người Việt Nam ưu tiên sử dụng sản phẩm CNTT Việt Nam. Chuyển mạng vẫn sẽ giữ được số. Hướng dẫn cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Triển vọng hợp tác giữa CNTT và Ngôn ngữ học phải được mở ra. Hội Tin học TP.HCM khẳng định vai trò hỗ trợ doanh nghiệp. Thử nghiệm đấu thầu qua mạng. Báo Tuổi Trẻ tặng thí sinh cả nước 100.000 đĩa CD cẩm nang tuyển sinh…

  Người Việt Nam ưu tiên sử dụng sản phẩm CNTT Việt Nam

  Đó là chủ đề của buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp sáng 28/2/2010. Tham gia buổi đối thoại là 4 chuyên gia trong lĩnh vực CNTT gồm ông Nguyễn Tử Quảng, TGĐ Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (BKIS); ông Nguyễn Xuân Tài, TGĐ Công ty Naiscorp; ông Nguyễn Lâm Thanh, GĐ chiến lược Công ty VTC Intecom; và nhà báo Đặng Kim Long, Trưởng ban CNTT-TT Báo Bưu điện Việt Nam. Tại buổi đối thoại, các chuyên gia đã trả lời các câu hỏi như Có phải các sản phẩm CNTT trong nước đang gặp khó khăn với áp lực cạnh tranh từ các tên tuổi nước ngoài? Tại sao người Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với sản phẩm CNTT Việt Nam? Và các doanh nghiệp CNTT trong nước cần hỗ trợ gì từ phía nhà nước?... Xuyên suốt buổi đối thoại là niềm tin các doanh nghiệp sẽ đứng vững trên thị trường trong nước và hiện tại là thời cơ tốt nhất để xây dựng các thương hiệu CNTT của Việt Nam. (VietnamNet 28/2/2010)

  Chuyển mạng vẫn sẽ giữ được số

  Người sử dụng ĐTDĐ sẽ có quyền được giữ số thuê bao của mình và sử dụng bất kỳ mạng di động nào mà họ muốn. Đây là nội dung của một chính sách mới về quản lý thuê bao di động đang được Bộ TTTT xem xét áp dụng trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy chỉ khi thị trường di động phát triển đến một ngưỡng nhất định, mới có thể áp dụng chính sách giữ số, chuyển mạng (Mobile Number Portability - MNP). Hiện tại một số DN đã đứng vững trên thị trường, mật độ thuê bao di động đã đạt được mức nhất định, nên để tạo điều kiện cho người sử dụng và DN mới, việc áp dụng chính sách MNP đang được Bộ TT-TT xem xét. Theo kinh nghiệm các nước, chính sách MNP được áp dụng khi mật độ thuê bao di động lớn hơn 60% dân số. Chính sách này sẽ có tác động tích cực trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Các mạng di động sẽ phải tăng cường chất lượng dịch vụ với mức giá hợp lý. Trước đây khách hàng không muốn chuyển mạng vì họ ngại mất số thuê bao, đặc biệt là những khách hàng dùng di động thực sự và thường xuyên. Khi áp dụng chính sách này mạng di động nào có giá cước tốt, chất lượng tốt sẽ tồn tại và phát triển. Thêm vào đó, việc sử dụng tài nguyên kho số sẽ hiệu quả hơn. Lúc đó sẽ chẳng còn đầu số nào là của riêng DN nào, mà tất cả các đầu số sẽ được dùng chung giữa các DN. Hiện tại các DN xin thật nhiều số để khuyến mãi, nhưng khi áp dụng chính sách này các DN sẽ phải cân nhắc hơn. Mỗi năm DN phải nộp hàng chục tỉ đồng cho kho số, nếu không tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt, có giá cước hợp lý thì họ sẽ trở thành người trả phí “hộ” cho DN khác. Với chính sách này DN phải cạnh tranh bằng cả chất lượng và giá cước. Ông cũng cho biết, Bộ TTTT dự tính sẽ hoàn tất chính sách này trong năm 2010. Tuy nhiên để áp dụng thì có thể sẽ phải sang 2011 hoặc 2012. Việc này đòi hỏi sự đầu tư thêm trang thiết bị, cũng như nghiên cứu thị trường của các DN, nên theo kinh nghiệm của các nước, phải thông báo và dành thời gian để các DN chuẩn bị từ 1-2 năm. (Thanh Niên 1/3/2010)

  Hướng dẫn cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

  Tổ công tác chuyên trách cải các thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương việc cập nhật, sửa đổi TTHC vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC với đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Tổng giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam, Ngân hành Chính sách xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Tổ công tác thực hiện đề án 30 hoàn thành việc cập nhật thường xuyên, liên tục đối với TTHC mới được ban hành hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế; hết hiệu lực thi hành; bị hủy bỏ, bãi bỏ vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC nhằm duy trì chất lượng và đảm bảo sự bền vững của Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Cụ thể, sau khi lãnh đạo các đơn vị nêu trên ban hành quyết định công bố TTHC hoặc thủ tục giải quyết công việc thì Tổ công tác thực hiện đề án 30 phải tiến hành nhập nội dung đã công bố vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Quyết định công bố TTHC phải được ban hành chậm nhất sau 10 ngày, kể từ ngày văn bản có quy định về TTHC có hiệu lực thi hành. Bên cạnh đó, Tổ công tác chuyên trách cũng hướng dẫn việc tạo hồ sơ TTHC, hồ sơ văn bản trên phần mềm máy xén. Quyết định công bố TTHC sau khi được ban hành phải gửi 1 bản về Tổ công tác chuyên trách và kèm theo văn bản có quy định về TTHC do Bộ, ngành, địa phương mình ban hành hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành. Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của Bộ, ngành, địa phương, Tổ công tác chuyên trách tiến hành kiểm tra và đăng tải các hồ sơ này lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Đối với các hồ sơ TTHC, hồ sơ văn bản chưa hợp lệ, trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của Bộ, ngành, địa phương, Tổ công tác chuyên trách sẽ có văn bản thông báo để các tổ công tác thực hiện đề án 30 hoàn thiện làm lại. Để giảm thiểu tối đa thời gian cập nhật hồ sơ TTHC và hồ sơ văn bản, Tổ công tác đề nghị kết hợp trao đổi văn bản giữa Tổ công tác chuyên trách và các Bộ, ngành, địa phương thông qua mạng Internet (qua địa chỉ thư điện tử: tct30@thutuchanhchinh.vn) với việc phát hành văn bản thông thường. (ICT News 28/2/2010)

  Triển vọng hợp tác giữa CNTT và Ngôn ngữ học phải được mở ra

  Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) vừa có buổi tiếp xúc với một số nhà khoa học để mạn đàm về hợp tác giữa CNTT và Ngôn ngữ học. Theo ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh văn phòng VAYSE, những ý kiến đóng góp của VAYSE cho Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT bước đầu đã có những tác động tốt. Cụ thể là nhân chuyến thăm và làm việc với công ty Naiscorp - chủ sở hữu trang web tìm kiếm Socbay.com, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã khẳng định việc doanh nghiệp này phát triển công nghệ lõi về tìm kiếm và xử lý dữ liệu tiếng Việt là phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp CNTT của Chính phủ hiện nay. TS Nguyễn Ái Việt - Phó Viện trưởng Viện CNTT -  ĐHQG Hà Nội cũng cho biết, ông đã đề xuất với Ban chủ nhiệm Chương trình KHCN về CNTT-TT do Bộ KH-CN chủ trì là từ nay các đề tài về xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ có cả sự tham gia của ngành ngôn ngữ học. TS Dương Kỳ Đức - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam thì cho biết trong năm 2010 Hội sẽ tổ chức một hội thảo quốc gia về ngôn ngữ học tại Hà Nội và mời các chuyên gia tin học cùng tham gia. VAYSE cũng đề nghị phải xúc tiến một hội thảo quốc gia về CNTT với Ngôn ngữ học và Dịch thuật. Hội thảo cần được đăng ký vào chương trình chính thức của Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam (VUSTA), và do VAYSE, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức. (Đất Việt 1/3/2010, website VAYSE)

  Hội Tin học TP.HCM khẳng định vai trò hỗ trợ doanh nghiệp

  Hội Tin học TP.HCM (HCA) vừa tổ chức gặp mặt đầu xuân và công bố chương trình hành động 2010. Đầu năm 2010, HCA đã tổ chức đoàn doanh nghiệp đi tham dự Hội chợ Triển lãm Hàng tiêu dùng CES 2010 tại Mỹ và sẽ tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp đi dự hội chợ CNTT CeBIT 2010 tại Hanover (Đức) vào đầu tháng 3/2010; tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Myanmar để xúc tiến xuất khẩu sản phẩm CNTT và điện tử theo mời của Bộ Thương mại Myanmar vào tháng 5/2010. HCA cũng sẽ phối hợp với thành phố Cần Thơ để tổ chức Hội thảo CNTT-TT khu vực phía Nam vào tháng 5/2010. Hai sự kiện thường niên là Vietnam Computer & Electronics World 2010 và Facit 2010 vẫn được tổ chức vào tháng 7 và tháng 10/2010. Nhân dịp này, HCA đã ký kết hợp tác với Sở TTTT TPHCM, Tổng lãnh sự quán Myanmar và LG Việt Nam. (TBKTVN 1/3/2010)

  Thử nghiệm đấu thầu qua mạng

  Hôm nay 1/3/2010, Bộ KH-ĐT sẽ chính thức đưa hệ thống mua sắm chính phủ điện tử http://muasamcong.mpi.gov.vn vào hoạt động thử nghiệm. Trước mắt, hệ thống đấu thầu này sẽ thực hiện thí điểm với UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đây là hệ thống do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOIKA) viện trợ không hoàn lại. (Đầu Tư 1/3/2010)

  Báo Tuổi Trẻ tặng thí sinh cả nước 100.000 đĩa CD cẩm nang tuyển sinh

  Phục vụ mùa tuyển sinh 2010, báo Tuổi Trẻ - Cơ quan của Thành đoàn TP.HCM sẽ gửi tặng thí sinh cả nước 100.000 đĩa CD cẩm nang tuyển sinh điện tử. Chương trình này được thực hiện với sự tài trợ của Công ty cổ phần Vincom cùng sự hỗ trợ phần mềm của Trung tâm Tin học và Quản lý Kinh tế (MaIT). Để tham gia chương trình này, các thí sinh cần cắt phiếu tặng trên báo in, điền thông tin về mình vào đó với địa chỉ nhận đĩa là trường học hoặc trung tâm luyện thi rồi gửi cho toà soạn báo Tuổi Trẻ. (Tuổi Trẻ 1/3/2010)

  Ra mắt phần mềm học chính tả tiếng Việt

  Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (SchoolNet) vừa đưa ra thị trường Phần mềm Học chính tả tiếng Việt được thiết kế dựa trên chương trình học tiếng Việt cho học sinh cấp Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 theo bộ sách giáo khoa Tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành. Nội dung của phần mềm này bao gồm các bài học Phân biệt chính tả, Luyện chính tả nhanh, Đọc và Viết chính tả chính xác và các trò chơi Việt Games liên quan đến chính tả tiếng Việt. Học chính tả tiếng Việt được thiết kế đi kèm một bộ dữ liệu khổng lồ bao gồm hơn 1.000 từ chính tả có hình ảnh, âm thanh kèm theo, bộ từ điển đầy đủ chính tả tiếng Việt và từ láy tiếng Việt đã được tích hợp trong phần mềm.Theo SchoolNet, sản phẩm không những dành cho các em học sinh cấp Tiểu học mà còn có ích cho tất cả mọi người lớn muốn kiểm tra và củng cố lại hiểu biết của mình trong việc nói và viết đúng chính tả tiếng Việt. (Giáo dục & Thời đại 26/2/2010)

  Hà Nội: Sắp xét xử một vụ án đánh cắp tài sản ảo trong game

  Dự kiến trong tháng 3/2010, TAND thành phố Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án mà kẻ trộm là một nhân viên quản lý game đã lấy đi 1.000 viên long châu cấp 12 trong game Thế giới Hoàn Mỹ. Game này do Công ty Quang Minh DEC phát hành và kẻ thực hiện Lê Quý Hải đã bán được với số tiền 91 triệu đồng. Theo luật sư Nguyễn Đăng Quang, việc trộm cắp tài sản của Hải đã được chứng minh. Sau đó, Hải đã bán tài sản đó để lấy 91 triệu đồng, chứng tỏ tài sản này có giá trị thực tế. Vì thế, không nên coi là tài sản ảo và đó chính là bằng chứng vật chất của hành vi phạm tội. (Thanh Niên 28/2/2010)

  Khi sinh viên thuê nhà trọ không được sử dụng máy vi tính

  Sau dịp nghỉ Tết, do mặt bằng giá cả tiêu dùng biến động nên giá cho thuê nhà trọ với sinh viên cũng thay đổi. Không những bị ép giá cao mà nhiều chủ nhà trọ còn đưa ra những quy định như phải về phòng trước 21h, không được nấu ăn và sử dụng máy vi tính. Thế nhưng không ít sinh viên còn học thêm và làm thêm nên khó có thể về được đúng giờ và đành phải ngủ ở ngoài. Trớ trêu nhất vẫn là không được sử dụng máy vi tính vì sợ... tốn điện. Một sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đã than thở như vậy. (Tiền Phong 1/3/2010)

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thận trọng và quyết liệt mở rộng giao dịch trực tuyến

  Trong tuần đầu của tháng 3/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra và mở rộng kết nối với các công ty chứng khoán (CTCK) còn lại. Tính đến nay đã có 25 CTCK kết nối thành công và dự kiến ngày 8/3/2010, hệ thống giao dịch mới sẽ được khai trương. Ông Trần Văn Dũng - Tổng giám đốc HNX cho biết, HNX sẽ kiểm tra và thực hiện kết nối thêm với 43 CTCK nữa để mở rộng hệ thống giao dịch. Quan điểm của HNX là quyết liệt, thận trọng và kiểm tra chặt chẽ. Hàng ngày, HNX vẫn mở cửa từ 9 – 23h để tạo điều kiện cho các CTCK chủ động thử nghiệm kết nối và kiểm tra kỹ thuật. Ông cũng khẳng định là trong quá trình kết nối trực tuyến sẽ không có chuyện ưu tiên với công ty nhỏ hay lớn. Thực tế là có nhiều công ty nhỏ đã hoàn thành nhưng công ty lớn lại chưa thành công. Thực tế là không có CTCK nào chuẩn bị hoàn chỉnh được 100%. (TBKTVN 1/3/2010)

  CityPhone chuẩn bị “hạ cánh an toàn”

  Mạng di động nội thị CityPhone hiện thua lỗ nặng bởi tiền thu không đủ chi phí. Mạng này còn khoảng 4.000 thuê bao hợp đồng còn giá trị. Mới đây, VNPT Hà Nội triển khai chương trình “Hỗ trợ khách hàng Cityphone trung thành” dành cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ CityPhone. Đây là chương trình mà giới truyền thông nhận định là bước đệm để mạng CityPhone “hạ cánh an toàn”. Theo đó, tất cả các khách hàng CityPhone có cước phát sinh trong 3 tháng 11,12/2009 và 1/2010 đồng ý thanh lý dịch vụ CityPhone chuyển sang dùng VinaPhone trả sau của VNPT Hà Nội được tặng 100% cước hoà mạng VinaPhone trả sau trị giá 99.000đ/máy; tặng 100% cước thuê bao CityPhone chuyển trả trước sang trả sau (nếu có) và cước chuyển cuộc gọi từ máy CityPhone sang máy VinaPhone trả sau trong 30 ngày kể từ ngày chuyển đổi, được chọn số thuê bao VinaPhone. Ngoài ra, 450 khách hàng đầu tiên đang sử dụng dịch vụ CityPhone trả sau của VNPT Hà Nội có phát sinh cước đạt từ 100.000đ/máy trở lên trong tháng 1/2010 đồng ý thanh lý dịch vụ CityPhone chuyển sang dùng VinaPhone trả sau của VNPT Hà Nội được tặng 1 máy ĐTDĐ Alo 156 trị giá 399.000đ/máy. Như vậy, sau khi VNPT quyết định “khai tử” 3 mạng CDMA nội vùng thì bước sắp tới, mạng CityPhone cũng sẽ được quyết định số phận. Trên thực tế VNPT đang “cắn răng” chịu cảnh CityPhone thua lỗ nặng nề bởi tiền thu được từ khách hàng không đủ chi phí, thậm chí là chi phí thuê đặt trạm (thu phát sóng) CS. Trước đó VNPT Hà Nội cho biết, hiện mạng này còn khoảng 4.000 thuê bao hợp đồng còn giá trị, tuy nhiên cũng chỉ có khoảng 50% số thuê bao đó phát sinh cước. Nhiều khách hàng đã đến thời kỳ hỏng máy nhưng không có máy để thay. Thậm chí một số khách hàng sử dụng CityPhone cố định khi bị hỏng máy, nhưng muốn giữ số cũng không thể làm được. Giới chuyên môn cho rằng, cho dù có thế nào thì việc VNPT nên làm bây giờ là sớm cho mạng di động nội vùng CityPhone được “khai tử”. (Bưu điện Việt Nam 1/3/2010).

  ID: O1003_1