• Thứ Ba, 02/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/3/2010

  Cơ quan Nhà nước sẽ phải vào cuộc để giải quyết chuyện giá cho thuê cột điện. Hoạt động website trường ĐH sẽ là một tiêu chí đánh giá thi đua. 5 phần mềm mã nguồn mở sử dụng chính thức trong các cơ sở giáo dục. Aptech Việt Nam đã đào tạo hơn 55.000 học viên. PGS TS Phan Thị Tươi được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2009. Hanel tham gia cung cấp dịch vụ chữ ký số. Microsoft phát hành gói tiếng Việt cho Windows 7…

  Cơ quan Nhà nước sẽ phải vào cuộc để giải quyết chuyện giá cho thuê cột điện

  Đã qua thời điểm "hạn chót" là ngày 28/2/2010 nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các doanh nghiệp viễn thông vẫn không thể ngồi với nhau để đàm phán và tất cả các bên đều “không xuống nước”. Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, vấn đề này thuộc về 2 bộ TTTT và Công Thương. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho biết, sắp tới Bộ sẽ tổ chức một cuộc họp bàn về vấn đề này. Giá là do doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau, hiện 2 bên chưa thống nhất được nhưng sẽ phải thống nhất với nhau. Kinh doanh thì một bên lên thì một bên phải xuống, không có chuyện không thể thỏa thuận được. Tuy nhiên, dư luận cho rằng nhiều khả năng cơ quan quản lý nhà nước sẽ buộc phải quyết giá. (Bưu điện Việt Nam 1/3/2010)

  Hoạt động website trường ĐH sẽ là một tiêu chí đánh giá thi đua

  Hàng năm, Bộ GDĐT sẽ tổ chức đánh giá, xếp hạng và công bố kết quả đạt được và xếp hạng theo thứ bậc về hoạt động của hệ thống thư điện tử và nội dung thông tin trên website của cơ sở giáo dục ĐH. Bộ GDĐT sẽ dùng kết quả này để kiểm định chất lượng giáo dục và đánh giá công tác thi đua đối với cơ sở giáo dục ĐH. Đó là một nội dung trong thông tư quy định về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử và trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục ĐH Bộ GDĐT vừa ban hành. Theo đó, mỗi cơ sở giáo dục đại học phải thiết lập hệ thống thư điện tử có cấu trúc theo mẫu chung là Tên-hộp-thư@Tên-miền-riêng. Khuyến khích khai thác và sử dụng phần mềm mã nguồn mở để thiết lập. Hộp thư điện tử này được cung cấp miễn phí cho các đơn vị trực thuộc; giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên khác; snh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh… Các thành viên của cơ sở giáo dục ĐH phải dùng hộp thư điện tử theo tên miền riêng của mình khi giao dịch công tác với các cơ quan, đoàn thể và cá nhân. Các loại văn bản mật không được gửi qua hệ thống thư điện tử này. Về trang thông tin điện tử (website), đây là tiêu chí quan trọng để tự thể hiện năng lực, trách nhiệm công khai thông tin của cơ sở giáo dục ĐH đối với xã hội và phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật. Bộ khuyến khích khai thác và sử dụng công nghệ phần mềm mã nguồn mở để xây dựng website hoặc cổng thông tin điện tử (portal). Ưu tiên sử dụng định dạng văn bản mở khi đưa thông tin lên website. Nhiệm vụ của website các trường ĐH được quy định: Công bố công khai, đầy đủ, chính xác và kịp thời các thông tin của cơ sở giáo dục ĐH; Xây dựng mối quan hệ trực tuyến giữa cơ sở giáo dục ĐH với các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế theo quy định của pháp luật. Nội dung thông tin, dữ liệu trên website phải được cung cấp và cập nhật nhanh, kịp thời, cụ thể: Đưa ngay sau khi văn bản và dữ liệu được ký và đóng dấu trong ngày; Không quá 10 ngày kể từ khi kết thúc các sự kiện khác. Nội dung thông tin trên website được quy định cụ thể, gồm: Thông tin chung về tổ chức, hành chính; công tác đào tạo; thông tin thi và kết quả học tập của sinh viên; thông tin về thi tuyển sinh; thông tin về đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; thông tin về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên; thông tin về công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, sản xuất thử và tư vấn; thông tin về thư viện sách và thư viện học liệu điện tử; thông tin về công nghệ giáo dục, học điện tử (e-Learning); tổ chức phòng họp và lớp học ảo qua web; thông tin về công tác kế hoạch, tài chính và đấu thầu, dự án; niên giám thống kê về giáo dục; trang tin bằng tiếng nước ngoài và thông tin hợp tác quốc tế; thông tin về cơ sở vật chất; hoạt động hỗ trợ học tập và sinh hoạtt; hông tin kiểm định chất lượng đào tạo… Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày  1/4/2010. (Giáo dục & Thời đại 2/3/2010)

  5 phần mềm mã nguồn mở sử dụng chính thức trong các cơ sở giáo dục

  Ngày 1/3/2010, Thứ trưởng Thường trực Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận ký ban hành thông tư quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, danh mục các sản phẩm phần mềm tự do mã nguồn mở được yêu cầu sử dụng chính thức để dạy học và sử dụng trong công tác văn phòng của các cơ sở giáo dục gồm 5 sản phẩm.Việc sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong ngành giáo dục nhằm mục đích hỗ trợ nâng cao hiểu biết về lập trình phần mềm, hỗ trợ đổi mới tư duy, tạo môi trường nghiên cứu, sáng tạo; rút ngắn thời gian nghiên cứu; Là môi trường học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong xã hội học tập; tạo môi trường kỹ năng làm việc theo nhóm, theo cộng đồng; Hạn chế và hướng tới việc xóa bỏ việc vi phạm bản quyền phần mềm; Tiết kiệm chi phí bản quyền phần mềm; Tạo sự thích nghi với các sản phẩm tương đương với các phần mềm thương mại mã nguồn đóng; Đảm bảo an ninh cho hạ tầng hệ thống thông tin và dữ liệu; Định hướng sử dụng các chuẩn mở. Bộ cũng quy định rõ danh mục 5 sản phẩm tự do mã nguồn mở được yêu cầu sử dụng chính thức gồm: Phần mềm văn phòng OpenOffice.org (với 6 mô đun: Soạn thảo văn bản - Writer; Bảng tính điện tử - Calc; Trình chiếu - Impress; Cơ sở dữ liệu - Base; Đồ hoạ - Draw; Soạn thảo công thức toán học - Math); Bộ gõ tiếng Việt: Unikey; Trình duyệt web Mozilla Firefox; Phần mềm thư điện tử máy trạm - Mozilla Thunderbird; Hệ điều hành trên nền Linux. Ngoài ra Bộ cũng đưa ra danh mục 22 các phần mềm mã nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/ 4/2010. Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục lập kế hoạch triển khai theo năm học, bảo đảm đến tháng 9 năm 2010, các cơ sở giáo dục hoàn tất việc triển khai các phần mềm OpenOffice.Org, Unikey, Firefox. (Nhân dân Điện tử 1/3/2010)

  Aptech Việt Nam đã đào tạo hơn 55.000 học viên

  Sáng 1/3/2010 tại Hà Nội, hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên 2010. Trong những năm qua, Aptech Việt Nam đã đào tạo hơn 55.000 học viên theo các chuyên ngành: Lập trình viên quốc tế Aptech, kỹ thuật viên ITT, quản trị mạng N-Power và thiết kế mỹ thuật đa phương tiện Arena... theo chuẩn ISO 9001. Năm 2009, các trung tâm thuộc hệ thống Aptech Việt Nam đã tuyển sinh đào tạo gần 10.000 sinh viên. Các trung tâm đào tạo Aptech trực thuộc Tập đoàn FPT (FPT-Aptech) đều áp dụng hệ thống quản lý trực tuyến, đào tạo liên thông lấy bằng ĐH quốc tế ngay tại Việt Nam... (Hà Nội mới 2/3/2010)

  PGS TS Phan Thị Tươi được trao Giải thưởng Kovalevskaia 2009

  Giải thưởng Kovalevskai 2009 cho các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc sẽ được trao cho các phụ nữ Việt Nam là PGS TS Phan Thị Tươi – nguyên Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM. Cùng với bà là 2 nhà khoa học nữa PGS TS Phạm Thị Thuỳ - Viện Bảo vệ Thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và PGS TS Lê Thị Thuý – Phó trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Viện Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức long trọng vào sáng 12/3/2010 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thuỵ Khuê, quận Ba Đình, Hà Nội). PGS TS Lê Thị Tươi là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên bằng CNTT tại Việt Nam. (Hà Nội mới 2/3/2010)

  Hanel tham gia cung cấp dịch vụ chữ ký số

  Sau VNPT, Công ty công nghệ thẻ NacencommSCT, thành viên của Công ty điện tử Hà Nội (Hanel), tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ chữ ký số trong tháng tới. Chiều 2/3/2010, Bộ TTTT sẽ trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cho công ty NacencommSCT. Đây là giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 2 tại Việt Nam sau giấy phép cấp cho VNPT vào tháng 9 năm ngoái. Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty NacencommSCT cho biết, công ty này đang hoàn tất hệ thống, trang web cũng như các chính sách để bắt đầu cung cấp dịch vụ chữ ký số vào tháng tới dành cho đối tượng là người dùng cá nhân, các website, tổ chức và doanh nghiệp. Theo ông Khánh, sự cạnh tranh mạnh trên thị trường, cải cách hành chính ngày càng sâu rộng và sự phát triển các dịch vụ hành chính công trực tuyến trong một hai năm tới sẽ tạo cơ hội cho việc ứng dụng chữ ký số phát triển. Cùng với VNPT và NacencommSCT, Bkis và Viettel cũng đang chuẩn bị tham gia thị trường chữ ký số. (Bưu điện Việt Nam 1/3/2010)

  Microsoft phát hành gói tiếng Việt cho Windows 7

  Microsoft vừa chính thức phát hành gói chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Anh sang tiếng Việt cho những người dùng đang sử dụng Windows 7. Hiện tại, gói giao diện ngôn ngữ tiếng Việt này của Microsoft chỉ cung cấp một phiên bản dịch cho các ứng dụng, và một số thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trong Windows 7. Yêu cầu: Máy tính người dùng phải đang sử dụng phiên bản tiếng Anh, ổ cứng còn trống 15 MB để cài đặt. Có thể truy cập vào địa chỉ: http://tinyurl.com/ygt2s6r để tải miễn phí ứng dụng (4,63 MB) này về máy. (Thanh Niên 2/3/2010)

  TP.HCM: Triển khai ghi số điện từ xa

  Công ty Điện lực TP.HCM đang triển khai hai giải pháp ghi chỉ số điện kế tự động để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại của nhân viên và giảm thiểu phiền hà đối với khách hàng. Giải pháp thứ nhất là thực hiện bằng thiết bị cầm tay có thu phát sóng RF. Theo đó, nhân viên ghi điện không cần phải đọc chỉ số điện kế bằng mắt thường và nhập chỉ số thủ công bằng tay vào máy tính như trước đây mà có thể đọc chỉ số tự động từ xa trong vòng bán kính khoảng 50m. Tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM đã có hơn 40.000 khách hàng được ứng dụng giải pháp này. Ngoài giải pháp trên, công ty Điện lực TP.HCM cũng đang triển khai thí điểm việc ghi chỉ số điện kế tự động hoàn toàn từ xa thông qua việc truyền số liệu qua mạng viễn thông vô tuyến. Các điện kế sẽ được lắp thêm các modem có chức năng truyền dữ liệu từ xa. Chỉ số điện kế sẽ được tự động truyền về trung tâm quản lý theo các thời điểm được lập trình trước. Tuy nhiên do chi phí đầu tư lớn do phải mua phần mềm quản lý, thuê bao đường truyền nên giải pháp này chỉ áp dụng cho các khách hàng công nghiệp, dịch vụ có sản lượng điện năng tiêu thụ lớn. Hiện nay,  TP.HCM đã có hơn 250 khách hàng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đang được áp dụng thí điểm giải pháp này. Dự kiến trong năm 2010, Công ty Điện lực TP.HCM sẽ mở rộng phương án này áp dụng cho 500 khách hàng. (Sài gòn Tiếp thị 1/3/2010)

  Cổ phần hoá Công ty Công trình Viettel

  Ngày 8/4/2010, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ chào bán hơn 6 triệu cổ phần ra công chúng với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần của Công ty Công trình Viettel. Với lịch sử 14 năm, Công ty Công trình Viettel có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và lắp đặt cột cao cho các ngành viễn thông, phát thanh-truyền hình. Ngoài ra, Công ty còn mở rộng các ngành nghề mới như xây dựng cơ bản, sản xuất cột bê tông, sản xuất cơ khí, đầu tư và kinh doanh hệ thống ngầm hóa mạng cáp tại các thành phố lớn... Hiện tại, Công ty đang xây dựng một số công trình có quy mô lớn với yêu cầu kỹ thuật rất cao, tiêu biểu như tháp anten tự đứng cao nhất Việt Nam cao 183m tại tỉnh Nam Định. Hiện tại Công ty đang chủ trì xây dựng hệ thống trạm BTS cho mạng di động Unitel tại Lào. (Bưu điện Việt Nam 1/3/2010)

  Đã phát hành gần 22 triệu thẻ thanh toán các loại

  Theo số liệu của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến hết ngày 31/12/2009, toàn thị trường đã phát hành được gần 22 triệu thẻ thanh toán các loại, tăng hơn 44% so với năm 2008. Mạng lưới chấp nhận thẻ cũng được mở rộng mạnh mẽ với số lượng máy ATM tăng hơn 33% từ 7.500 lên gần 10.000, số lượng máy POS tăng 36% từ gần 27.000 lên hơn 36.600. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – giám đốc Trung tâm thẻ của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, để phát triển thị trường thẻ thanh toán thì các ngân hàng phải cùng hợp tác chặt chẽ. Tuy nhiên, những nỗ lực đó là không đủ để giải quyết khó khăn mà nhất thiết phải có sự vào cuộc của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành nhằm tạo một hành lang chung cho các ngân hàng kinh doanh thẻ. (TBKTVN 2/3/2010)

  Ngành CNTT vẫn sẽ tiếp tục thu hút nguồn nhân lực

  Hiện rất nhiều trường ĐH, CĐ đều mở ngành CNTT. Tuy nhiên, chọn trường nào để nhiều cơ hội trúng tuyển là vấn đề mà nhiều thí sinh còn băn khoăn. Với các trường ĐH lớn, điểm chuẩn sẽ cao và thí sinh có học lực khá và trung bình sẽ khó đậu. Vì thế, họ có thể lựa chọn các trường với ngưỡng điểm chuẩn thấp hơn. Theo dự báo về thị trường lao động, ngành CNTT là một ngành sẽ tiếp tục phát triển vì hiện còn đang thu hút nguồn nhân lực. Tuy nhiên đây là ngành học đòi hỏi có trình độ cao và hiện đang thiếu hụt nguồn nhân lực ở trình độ này nên những sinh viên tốt nghiệp trình độ thấp không dễ kiếm việc làm. Theo thống kê hằng năm ở các trường ĐH thì một số trường có sinh viên ra trường dễ kiếm việc làm bao gồm: ĐH Thăng Long, ĐH Bách khoa, Học viện Công nghệ BCVT, Học viện Kỹ thuật quân sự... Đặc biệt có một số trường đảm bảo việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp, trong đó có ĐH FPT. Đây là trường ĐH từ khi tuyển sinh đã cam kết nhận sinh viên về làm việc với mức lương khởi điểm khá cao. Trường cũng yêu cầu TS có mức điểm thi ĐH không cao, chỉ bằng điểm sàn. Tuy nhiên TS sẽ phải qua một kỳ sơ tuyển để xem có năng lực theo học ngành này hay không. Theo kinh nghiệm của các kỳ tuyển sinh trước đây thì mặc dù trường chỉ lấy TS ở mức điểm sàn nhưng những TS đậu vào trường cũng phải có năng lực khá, đặc biệt là môn Toán ít nhất phải đạt từ 7 điểm trở lên. Điều đáng lưu ý là khi tuyển chọn đầu vào mức điểm của các trường khác nhau có thể cách xa nhau nhưng chất lượng đào tạo của các trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy không phải trường tuyển mức điểm thấp thì chất lượng đào tạo thấp. Ở một số trường tuyển với mức điểm không cao nhưng chất lượng đào tạo tốt và được xã hội thừa nhận thì tỷ lệ sinh viên có việc làm sẽ rất cao. (Thanh Niên 2/3/2010).

  ID: O1003_1