• Thứ Năm, 04/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/3/2010

  Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án Tăng tốc. IBM giới thiệu hệ thống công nghệ mới hỗ trợ doanh nghiệp. TP.HCM: Ứng dụng GIS trong cải cách hành chính tại quận 11. ĐH CNTT Gia Định có hội đồng quản trị mới. VTC bị thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông. TP.HCM: Khai trương Siêu thị máy tính Gia Huy. Tinh Vân cung cấp dịch vụ truyện tranh trên mạng…

  Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án Tăng tốc

  Ngày 1/3/2010, Bộ TTTT đã tổ chức họp giao ban giữa lãnh đạo với các đơn vị thành viên qua cầu truyền hình. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đề nghị trong tháng 3/2010, các đơn vị của Bộ cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT sau khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện, lập kế hoạch giao lưu trực tuyến thường xuyên trên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58... và xúc tiến thành lậpHiệp hội Viễn thông Hà Nội. (Bưu điện Việt Nam 3/3/2010)

  IBM giới thiệu hệ thống công nghệ mới hỗ trợ doanh nghiệp

  Ngày 3/3/2010 tại Hà Nội, hãng máy tính IBM đã tổ chức Triển lãm “Doanh nghiệp thông minh hơn với công nghệ vượt trội 2010” để giới thiệu các công nghệ  trên nền tảng máy chủ x86. Đây là dòng sản phẩm mới được thiết kế dành cho hệ thống công việc đòi hỏi khắt khe hơn và giúp hạ thấp chi phí hạ tầng. Theo kế hoạch, các máy chủ này sẽ chính thức được tung ra thị trường từ cuối tháng 3/2010. Cũng tại triển lãm này, IBM đã tổ chức Hội nghị Lotusphere toàn cầu 2010 để công bố các mối quan hệ hợp tác mới đưa công nghệ cộng tác của IBM vào các thiết bị di động như BlackBerry, cung cấp các giải pháp mở rộng trên nền tảng điện toán đám mây, các công nghệ phần mềm xã hội và truyền thông hợp nhất, các dịch vụ tư vấn mới giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình cộng tác... (TBKTVN 4/3/2010)

  TP.HCM: Ứng dụng GIS trong cải cách hành chính tại Q.11

  Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) trực thuộc Sở KHCN TP.HCM vừa báo cáo kết quả triển khai dự án “Xây dựng mô hình CSDL GIS phục vụ quản lý đô thị cấp quận huyện” tại UBND Q.11. Theo ông Nguyễn Hùng Thái - Chủ tịch UBND Q.11, dự án có khả năng ứng dụng rất cao bởi tính kinh tế và hiệu quả. Nhờ ứng dụng GIS, thời gian cấp phép và trả lời các thắc mắc, kiến nghị đã được rút ngắn. Đồng thời, kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ cũng được nâng lên. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm GIS để hoàn thiện CSDL và tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực khác. Ông Trần Thu Bích - Trưởng phòng quản lý KHCN cơ sở của Sở KHCN TP.HCM cũng cho biết, với những kết quả đã đạt được của Q.11, Sở sẽ báo cáo và đề xuất với UBND TP.HCM cho phép triển khai mô hình này tại tất cả các quận huyện còn lại. (SGGP 4/3/2010)

  ĐH CNTT Gia Định có hội đồng quản trị mới

  Ngày 3/3/2010, Bộ GDĐT đã công bố các quyết định công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) mới tại trường Trường ĐH tư thục CNTT Gia Định. Theo đó, ông Phạm Quang Chánh giữ chức chủ tịch HĐQT (nhiệm kỳ 2007 - 2012), ông Nguyễn Phương Danh giữ chức phó chủ tịch HĐQT và ông Phạm Hữu Thiên là thành viên mới. Bộ cũng quyết định đồng ý để ông Trần Hiếu Hạnh thôi thành viên HĐQT và thôi giữ chức chủ tịch HĐQT của trường, bà Giang Thị Kim Dung thôi thành viên HĐQT. HĐQT mới cho biết sẽ họp cổ đông thống nhất tìm ra hiệu trưởng mới, sau đó đề cử Bộ GDĐT công nhận hiệu trưởng mới. Trước đó, do nội bộ HĐQT và ban giám hiệu nhà trường mâu thuẫn kéo dài, Bộ GDĐT đã nhiều lần chỉ đạo nhà trường tổ chức đại hội cổ đông bầu ra HĐQT mới. (Pháp luật TP.HCM 4/3/2010)

  VTC bị thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông

  Ngày 26/02/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã ký quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của Công ty Cổ phần viễn thông VTC. Theo quyết định này, công ty VTC sẽ bị thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông đã được cấp ngày 5/10/2005. Lý do thu hồi là vì VTC đã vi phạm Pháp lệnh Bưu chính Viễn thông yêu cầu doanh nghiệp nhận giấy phép phải cung cấp dịch vụ trong vòng 2 năm kể từ ngày được cấp phép. Trong khi đó, đến nay, công ty VTC vẫn chưa triển khai cung cấp các dịch vụ đăng ký trong giấy phép mà không có lý do xác đáng. Quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC có hiệu lực kể từ ngày ký. Theo luật, nếu doanh nghiệp này muốn đăng xin phép phải thực hiện các thủ tục như trường hợp đăng ký mới. (ICT News 3/3/2010)

  TP.HCM: Khai trương Siêu thị máy tính Gia Huy

  Ngày 3/3/2010, Công ty Cổ phần Tin học Gia Huy đã khai trương Siêu thị Máy tính Gia Huy tại 458 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 TP.HCM. Siêu thị có diện tích hơn 1.000 mét vuông, cung cấp MTXT và máy tính của nhiều hãng nổi tiếng và các dòng máy tính từ phổ thông đến cao cấp. Siêu thị còn tổ chức góc cà phê “IT coffee” đặt tại tầng 2 để khách hàng có thể trao đổi và được tư vấn. Nhân dịp khai trương Siêu thị Gia Huy cũng tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. (TBKTVN 4/3/2010)

  Tinh Vân cung cấp dịch vụ truyện tranh trên mạng

  Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân vừa đưa vào hoạt động trang web www.zon.vn chuyên cung cấp dịch vụ truyện tranh  lành mạng và phù hợp với giới trẻ. Trước mắt, kho truyện tranh của Zon sẽ được cập nhật từ nguồn chính thống của NXB Kim Đồng và NXB Văn hoá Thông tin. (Khoa học & Đời sống 4/3/2010)

  Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trực tuyến 2010 tăng

  Theo VietnamWorks.com - nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực trực tuyến năm 2010 sẽ tiếp tục gia tăng ở tất cả các ngành nghề. Các vị trí về nhân sự có kinh nghiệm như trưởng nhóm giám sát và trưởng phòng có nhu cầu khá cao. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở cấp bậc mới tốt nghiệp, thực tập, cấp bậc có kinh nghiệm (không thuộc cấp quản lý) tăng cao so với quý II và IV/2009. Trong khi đó, các vị trí tuyển dụng ở cấp bậc giám đốc giảm đáng kể. Hà Nội luôn là địa phương có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất, sau đó là TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng và Đồng Nai. (Hà Nội mới 4/3/2010)

  TaxOnline sẽ thành công trong vòng 3 – 4 năm nữa

  Đầu tư vốn vào các lĩnh vực liên quan đến công nghệ đang được nhiều quỹ tài chính, doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng khai thác bởi khả năng sinh lợi cao. Cần có chính sách thu hút và hỗ trợ nhà đầu tư để khai thác hết tiềm năng từ lĩnh vực này. Mới đây, quỹ đầu tư công nghệ DFJV của Tập đoàn VinaCapital đã chính thức ký hợp đồng đầu tư 2 triệu USD vào Công ty TS24, cụ thể là đầu tư vào taxonline.com.vn, một trang web thực hiện kê khai và nộp thuế trực tuyến. Nhiều người cho rằng đầu tư vào TaxOnline sẽ gặp phải không ít rủi ro. Trong khi đó, ông Thân Trọng Phúc - Giám đốc điều hành DFJV, cho rằng mô hình khai và nộp thuế qua mạng đã được triển khai thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đa số các quốc gia có Internet và thanh toán điện tử đều cho phép khai và nộp thuế qua mạng. Hình thức này vừa tiết kiệm chi phí triển khai các dịch vụ công vừa rút ngắn thời gian, đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho công dân. Vì vậy, theo ông Phúc, DFJV đã chấp nhận mạo hiểm khi đầu tư vào đây vì tin tưởng vào khả năng thành công. Để triển khai thành công hoạt động TaxOnline, cần có 4 yếu tố độc lập quan trọng là Internet; thanh toán điện tử; thói quen của người sử dụng và chính sách khuyến khích, hỗ trợ từ chính phủ. Ông cũng cho biết, tại Mỹ Turbo Tax là mô hình được ưa chuộng. Người sử dụng Turbo Tax có thể sử dụng phần mềm để khai thuế, nộp thuế hay nhận thuế hoàn trả của chính phủ qua mạng. Chính phủ sẽ ưu tiên hoàn thuế đủ trước cho những ai khai thuế qua mạng. Còn tại Việt Nam, số người sử dụng Internet càng ngày càng tăng và Chính phủ cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc ban hành và chấp nhận chữ ký điện tử. Vì thế, ông bày tỏ tin tưởng, chắc rằng số người có thẻ thanh toán điện tử sẽ tăng và thói quen cũng dần thay đổi. Kỳ vọng của DFJV là TaxOnline sẽ thành công với mô hình này trong vòng 3 - 4 năm nữa vì đã đi tiên phong và đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội. (Người Lao Động 4/3/2010).

  ID: O1003_1