• Thứ Sáu, 05/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/3/2010

  Công khai thông tin tuyển sinh trên web. Đồ án Quy hoạch Thủ đô được giới thiệu trên mạng. OESF sẽ mở phòng thí nghiệm tại Việt Nam. Bà Rịa – Vũng Tàu: Khai báo thủ tục biên phòng qua thư điện tử. Ngành in đối đầu với thế giới ảo. Trả lương qua ATM: Khổ cho người ở vùng sâu, vùng xa.

  Công khai thông tin tuyển sinh trên web

  Bộ GDĐT vừa yêu cầu từ ngày 1/4/2010, những thông tin về thi và tuyển sinh như: đối tượng tuyển sinh, tên ngành và chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng, khối thi, lịch thi, địa điểm, lệ phí thi, học phí, mẫu hồ sơ đăng ký thi... sẽ phải công bố trên trang web của từng cơ sở đào tạo ĐH. Theo đó, các cơ sở GDĐT ĐH phải tạo đường kết nối đến cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GDĐT (có địa chỉ tại http://thi.moet.gov.vn) và những thông tin được đăng tải trên trang web của Bộ là thông tin chính thức và có giá trị pháp lý. Bộ cũng quy định, trước ngày 15/1/2010 hàng năm, cán bộ chuyên trách của cơ sở ĐH phải có trách nhiệm cung cấp, cập nhật thông tin, dữ liệu về thi và tuyển sinh trên cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GDĐT... (SGGP 5/3/2010)

  Đồ án Quy hoạch Thủ đô được giới thiệu trên mạng

  Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam vừa phối hợp với mạng Ashui.com và Công ty Wiki Hanoi ra mắt trang web www.hanoi.org/planning. Trang web giới thiệu các nét chính của Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 với các nội dung như: mục tiêu quy hoạch; đặc điểm tình hình xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội... (TBKTVN 5/3/2010)

  OESF sẽ mở phòng thí nghiệm tại Việt Nam

  Tổ chức Phần mềm nhúng mở OESF (Open Embeded Software Foundation) cho biết, OESF sẽ thông qua Công ty ISB Việt Nam (IVC) để mở phòng thí nghiệm tại Việt Nam. Dự kiến, phòng thí nghiệm này sẽ đi vào hoạt động trong tháng 4/2010. OESF hiện đang tập trung phát triển phần mềm nhúng mở Embeded Master (EM) dựa trên hệ điều hành mở Android cho phép các nhà phát triển nhúng có thể dễ dàng phát triển và triển khai hệ thống nhúng. Ông Masataka Miura - Chủ tịch OESF cho biết, phòng thí nghiệm này tại Việt Nam sẽ là nơi bảo trì EM, tích hợpcác thay đổi và phát hành các phiên bản vận hành. OESF là tổ chức quốc tế do các công ty hoạt động trong lĩnh vực phát triển hệ thống nhúng dựa trên hệ điều hành Androit thành lập. Còn IVC là một công ty của Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003 chuyên về công nghệ di động, hệ thống nhúng, phát triển các phần mềm ứng dụng quản lý, cơ sở dữ liệu. (TBKTSG 4/3/2010)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Khai báo thủ tục biên phòng qua thư điện tử

  Theo Thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu, cơ quan này đã bắt đầu áp dụng việc khai báo thủ tục biên phòng qua thư điện tử. Cụ thể, các thủ tục như tàu nhập cảnh và chuyển cảng đến, tàu xuất cảnh và chuyển cảng đi, xin cấp thị thực, xin thẻ đi bờ cho thuyền viên, xin giấy phép cho người xuống tàu nước ngoài làm việc… chỉ cần khai báo với cơ quan này qua thư điện tử. Khi khai báo, người làm thủ tục cần điền đầy đủ, chính xác các nội dung theo mẫu quy định và gửi đến địa chỉ: vungtau@bpck.gov.vn  hoặc bpck.cangvungtau@vnn.vn. (Pháp luật TP.HCM 5/3/2010)

  Ngành in đối đầu với thế giới ảo

  Trong hơn một thập kỷ qua, ngành in là ngành ăn nên là ra với doanh thu bình quân tăng cỡ 15%/năm. Cả nước có tới hơn 3.000 doanh nghiệp ngành in và riêng TP.HCM có tới hơn 1.000. Tuy nhiên, thời hoàng kim cũng đã không còn nữa và thủ phạm đang đe doạ “nồi cơm” của họ chính là Internet, viễn thông và các dịch vụ gia tăng. Theo ông Nguyễn Văn Dòng - Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, khó khăn đã bắt đầu đến từ năm 2008 khi kinh tế thế giới khủng hoảng trong khi công nghiệp nội dung số trên mạng Internet vẫn cứ phát triển. Trong cuộc đối đầu này, ngành in dường như đã cầm chắc phần thua. Đọc sách báo trên mạng thay cho sách báo truyền thống là xu thế không thể đảo ngược trong tương lai. Giờ đây, người đọc có thể tìm thấy tất cả trên mạng và những loại sách truyền thống chẳng hạn như từ điển đang biến mất dần trên danh mục sản phẩm của nhà in. Ngay cả những cuốn danh bạ, một trong những sản phẩm một thời có số lượng in rất lớn thì nay cũng đang giảm mạnh. Điều may mắn là vẫn còn một lĩnh vực mà thế giới ảo chưa thể và không thể xâm nhập, đó là bao bì và nhãn hiệu sản phẩm. Sự phát triển và bùng nổ của công nghiệp nội dung số trên mạng Internet là điều đã được dự báo từ nhiều năm trước. Vấn đề của ngành in là phải tìm cách để thích nghi. Chỉ đáng tiếc là ở Việt Nam, người ta đã không sớm nhận ra xu thế đó. (TBKTSG 4/3/2010)

  Trả lương qua ATM: Khổ cho người ở vùng sâu, vùng xa

  Đầu năm 2009, một số trường phổ thông ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã áp dụng phương thức trả lương qua tài khoản ở Ngân hàng NNN&PTNT. Thế nhưng suốt từ đó đến nay, các giáo viên đã trở nên vất vả hơn để nhận được đồng lương của mình. Một giáo viên trẻ ở trường THCS xã Cấp Tiến cho biết, một kỳ nhận lương, chị phải đạp xe gần 8 km mới lấy được tiền. Đa phần các thầy cô trong trường đều đã già, điều kiện khó khăn nên không thể đạp xe đến nơi có máy ATM ở thị trấn. Vì thế, mỗi lần rút tiền cho mình, chị thường vẫn rút hộ 7 người nữa. Một giáo viên sắp nghỉ hưu ở trường THCS xã Kiến Thiết cũng cho biết, nhà ông ở cách nơi có máy ATM tới 10 km và con dâu ông vẫn thực hiện việc rút tiền hộ. Khi con dâu đi vắng, ông đành nhờ hàng xóm. Đã khổ vì phải đi xa mà còn bị hành hạ bởi không phải khi nào cũng rút được tiền. Một giáo viên khác phàn nàn rằng mỗi lần nhận lương cứ như là đi ăn xin. Đạp xe 5 km mà tới nơi thì máy... báo lỗi. Cùng nỗi khổ đó, một cán bộ nhà nước ở thị xã Bắc Cạn cho biết cứ đến kỳ nhận lương thì máy ATM lại hay bị hết tiền. Cả tỉnh Bắc Cạn chỉ có 3 máy ATM với 1 của Ngân hàng NN&PTNT và 2 của Ngân hàng Đầu tư Phát triển. So với số lượng công chức của tỉnh nhận lương qua thẻ, số lượng máy ATM như thế là quá ít và tình trạng hết tiền xảy ra liên tục. (Thời Đại 4/3/2010).

  ID: O1003_1