• Thứ Bảy, 06/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/3/2010

  Chọn 30 tỉnh vào dự án phổ cập Internet mới. TP.HCM: Yêu cầu các sở ngành phối hợp triển khai tốt thủ tục hải quan điện tử. Doanh nghiệp niêm yết tại sàn TP.HCM phải đăng ký trang tin điện tử. Lần đầu tiên một bị cáo bị tù giam vì trộm đồ trong game online. Nghệ An: Ô tô xếp hàng vì phần mềm kiểm định trục trặc. Đồng Nai: Việc lắp hộp lạ ở trạm cân là nhằm mục đích phá hoại...

  Chọn 30 tỉnh vào dự án phổ cập Internet mới

  Với việc dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” ở 3 tỉnh Nghệ An, Trà Vinh và Thái Nguyên thành công tốt đẹp, Quỹ Bill&Melinda Gates Foundation (BMGF) đã bày tỏ mong muốn Bộ TTTT chọn mô hình dự án của Việt Nam làm thí điểm trên phạm vi toàn cầu trong chương trình Thư viện toàn cầu của BMGF. Kết luận cuộc họp về đề xuất dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” mới đây, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã chỉ đạo trong dự án tiếp theo, không nên thực hiện dàn trải trên tất cả các tỉnh thành, mà nên chọn số tỉnh theo từng giai đoạn và tỷ lệ số điểm dự án phù hợp với từng tỉnh để có hiệu quả đầu tư thiết thực. Tùy thuộc vào kinh phí tài trợ, dự án tiếp theo có thể sẽ thực hiện ở khoảng 30 tỉnh, là những tỉnh nằm trong vùng có 62 huyện nghèo nhất toàn quốc và các tỉnh nằm trong vùng công ích. Ngoài ra, trong số các tỉnh được lựa chọn để thực hiện dự án, cần xác định các điểm thư viện và điểm BĐVHX phù hợp với từng tỉnh. Đối với BĐVHX nên ưu tiên những nơi chưa có Internet; đối với thư viện, nếu chọn 30 tỉnh thì nên có tất cả các thư viện tỉnh. Thứ trưởng cũng chỉ đạo các tập đoàn như VNPT, VNPost cố gắng đầu tư để phát triển, phối hợp cùng Ban QLDA xác định chọn điểm, nơi nào chưa có đường truyền thì cố gắng đầu tư để thực hiện dự án. Theo Đề cương Dự án mới của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích nên chọn thư viện tỉnh có mặt bằng tối thiểu bố trí được 20 máy tính, thư viện huyện phải có mặt bằng đặt 10 máy tính và tại BĐVHX tối thiểu là 5 máy tính. Dự kiến mỗi tỉnh sẽ triển khai khoảng 11 điểm thư viện, 45 điểm BĐVHX, tức khoảng 35% số BĐVHX được đầu tư. Ngoài ra, có thể xây dựng cơ chế rộng mở, như miễn phí truy cập hoàn toàn cho người nghèo và giảm cước, kích cầu đối với người cận nghèo, người sống trong vùng đặc biệt khó khăn. Đây là dự án nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua việc thúc đẩy sự tiếp cận của quần chúng với CNTT-TT tại các điểm thư viện hoặc các cơ sở tương tự. Hiện tại BMGF đang tài trợ cho 11 nước, trong đó mức tài trợ cao nhất là 15 triệu USD trong 5 năm cho Mexico. (Bưu điện Việt Nam 5/3/2010)

  TP.HCM: Yêu cầu các sở ngành phối hợp triển khai tốt thủ tục hải quan điện tử

  Nhằm mở rộng việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), UBND TP.HCM đã có văn bản do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng ký để yêu cầu các sở ban ngành chức năng phối hợp chặt chẽ để triển khai. Theo Cục Hải quan TP.HCM, đến nay đã có 394 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử với khoảng 130 – 150 tờ khai/ngày. Việc mở rộng TTHQĐT đã được thực hiện từ 1/12/2009 tại Chi cục Cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cát Lái. Tuy nhiên, từ đó đến nay mới chỉ có 11 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhưng không có doanh nghiệp nào mở tờ khai bằng hình thức thông quan điện tử. Cục Hải quan TP.HCM đang tiếp tục phối hợp với Cục CNTT & Thống kê Hải quan kiểm tra thực nghiệm phần mềm đang triển khai tại đây. (Hải Quan 7/3/2010)

  Doanh nghiệp niêm yết tại sàn TP.HCM phải đăng ký trang tin điện tử

  Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa gửi công văn cho các DN niêm yết lưu ý một số vấn đề về công bố thông tin (CBTT) trên thị trường chứng khoán  theo thông tư mới của Bộ Tài chính. Theo đó, trong trường hợp phát hiện thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa CBTT qua HOSE thì HOSE sẽ yêu cầu tổ chức niêm yết phải CBTT. Tất cả thông tin chuyển đến HOSE cần được xác nhận của người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền CBTT. DN niêm yết chỉ được tạm hoãn CBTT vì những lý do bất khả kháng... Để thực hiện tốt việc này, HOSE yêu cầu các DN niêm yết phải thực hiện ủy quyền người CBTT theo mẫu và đăng ký địa chỉ trang thông tin điện tử của công ty gửi về HOSE trước ngày 15/3/2010. (Thanh Niên 6/3/2010)

  Lần đầu tiên một bị cáo bị tù giam vì trộm đồ trong game online

  Ngày 5/3/2010, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Quý Hải (27 tuổi, trú ở Q.Ba Đình, TP Hà Nội) 9 tháng 5 ngày tù về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là bị cáo đầu tiên bị xử phạt tù vì trộm cắp tài sản trong game online. Theo cáo trạng, vào tháng 7/2008, Nguyễn Thành Chương (quê ở Hòa Bình), nhân viên chăm sóc khách hàng, quản trị game Thế giới hoàn mỹ (do Công ty Quang Minh DEC phát hành), phát hiện ra một lỗ hổng phần mềm, dựa vào đó đã tạo ra 7 nhân vật trên mỗi server (máy chủ) của trò chơi Thế giới hoàn mỹ. Từ đó, Chương nắm trong tay 28 nhân vật và 40.000 viên Long châu cấp 12 (giá trao đổi của các game thủ trong game cho 1 viên Long châu cấp 12 là hơn 4,5 triệu đồng). Qua kiểm tra máy chủ, đơn vị phát hành trò chơi phát hiện hành vi bất chính của Chương, khóa toàn bộ tài khoản của những người đã sử dụng hàng vạn viên Long châu bất hợp pháp, đồng thời phân công Lê Quý Hải, một nhân viên chăm sóc khách hàng kiểm tra tài khoản của Chương. Phát hiện trong tài khoản của Chương còn nhiều viên ngọc Long châu cấp 12, Hải đã lấy cắp 1.000 viên rồi chuyển vào tài khoản do mình sở hữu. Khi có được số lượng ngọc này, Hải rao bán trên mạng cho các game thủ khác, thu lợi 91 triệu đồng. Hiện Hải đã nộp lại số tiền chiếm đoạt cho công ty. (Thanh Niên 6/3/2010)

  Nghệ An: Ô tô xếp hàng vì phần mềm kiểm định trục trặc

  Ngày 5/3/2010, hàng trăm người mang xe ô tô đến Trung tâm Kiểm định xe cơ giới Nghệ An để đăng kiểm đã phải xếp hàng chờ đợi nhưng không có kết quả vì thiết bị của trung tâm này bị hỏng. Rất nhiều chủ xe không đợi được đã phải ra về. Ông Hoàng Đăng Dần - Giám đốc trung tâm cho biết, phần mềm quản lý số liệu kỹ thuật gặp trục trặc giữa khâu kết nối máy con về máy chủ. Sự cố đã xảy ra từ mấy ngày nay, nhưng vẫn vận hành được. Từ ngày 3.3, hệ thống này không thể kết nối và buộc phải tạm ngưng kiểm định để sửa chữa. Các kỹ thuật viên của trung tâm đang khắc phục nhưng chưa có kết quả và đã thông báo cho nhà cung cấp phần mềm từ TP.HCM ra sửa chữa. Theo ông Dần, đây là sự cố gây ngưng trệ hoạt động lâu nhất của trung tâm từ trước đến nay. Hiện, trung bình mỗi ngày có 80 - 100 xe ô tô đến trung tâm để kiểm định. (Thanh Niên 6/3/2010)

  Đồng Nai: Việc lắp hộp lạ ở trạm cân là nhằm mục đích phá hoại

  Về việc phát hiện “hộp lạ” ở Trạm cân Dầu Giây (Đồng Nai), ông Ngô Quang Đảo - Phó cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng đó là hành vi phá hoại, cần phải được xử lý nghiêm khắc. Theo ông Đảo, ngay sau khi phát hiện vụ việc trên, Cục Đường bộ đã chỉ đạo Khu quản lý đường bộ VII đề nghị cơ quan công an vào cuộc, đồng thời tạm đình chỉ công tác trưởng trạm cân và hai nhân viên phòng máy.  Ông Đảo nhận định hành vi cố tình phá hoại này nhằm làm giảm hiệu quả hoạt động của trạm cân, để nhiều xe vi phạm quá tải “lọt lưới”. Đồng thời, nhằm mục đích ngăn kế hoạch lắp hàng chục trạm cân khác trên hệ thống quốc lộ, Cục Đường bộ Việt Nam đang chờ đợi kết quả điều tra từ phía cơ quan công an để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. (Pháp luật TPHCM 6/3/2010)

  TP.HCM: 14 năm tù cho hành vi trộm cước viễn thông

  Ngày 5/3/2010, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm của TAND TP.HCM phạt bị cáo Lao Cá Hóng (người Việt gốc Hoa) 14 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Theo tòa, bị cáo quanh co, không nhận tội, không ăn năn nên không được giảm nhẹ hình phạt. Đầu năm 2008, Hóng được một người lạ thuê quản lý dịch vụ điện thoại. Hóng đã lắp đặt 10 đường truyền ADSL, hơn 200 số điện thoại cố định… để trộm cước viễn thông, gây thiệt hại cho ngành viễn thông Việt Nam gần 5 tỷ đồng. (Pháp luật TP.HCM 6/3/2010)

  An Giang: Thanh niên xã Cô Tô được tặng phòng máy tính

  T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đã tổ chức khánh thành điểm truy cập Internet cho thanh niên tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là phòng máy thứ 9 thuộc chương trình hỗ trợ phòng máy vi tính có kết nối Internet cho 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên. Năm nay, Hội LHTN tỉnh cũng phối hợp với VNPT thực hiện trao tặng phòng máy vi tính cho 3 huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Tri Tôn và tại Tỉnh Đoàn nhằm thực hiện đề án xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, truy cập Internet cho thanh niên nông thôn của T.Ư Đoàn. (Thanh Niên 6/3/2010)

  ID: O1003_1