• Thứ Hai, 08/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/3/2010

  Nhiều ĐH chưa đổi mới giảng dạy và ứng dụng CNTT. Kho bạc Nhà nước thí điểm tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Bộ TTTT sẽ có 15 dịch vụ hành chính công. VTB phân phối bộ vi xử lý AMD. Ra mắt cổng thông tin dịch vụ nội dung Xzone. Thêm 3 ngân hàng kết vào hệ thống Smartlink. Hà Nội: 2.000 bạn trẻ tham gia cuộc thi “Samsung – ngón tay thần tốc”…

  Nhiều ĐH chưa đổi mới giảng dạy và ứng dụng CNTT

  Sáng 6/3/2010, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chương trình hành động của Bộ GDĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012. Hội nghị được tổ chức qua cầu truyền hình với 6 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Lạt và Vinh. Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian qua, Bộ đã làm nhiều việc đúng hướng: tuy nhiên, sau 23 năm đổi mới thì tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ vẫn không biến đổi (11%); việc đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT... nhiều trường không thực hiện mà vẫn không bị làm sao. Ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, đến nay mới có 34% số trường có báo cáo đầy đủ về nội dung “3 công khai”. Một số trường lấy lý do chưa có trang web, nhưng cũng có trường đã có trang web nhưng vẫn chưa công khai. Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc ĐH Huế, việc thực hiện “3 công khai” chưa đầy đủ là do kỷ cương chưa nghiêm. Cụ thể là Bộ GDĐT chưa có chế tài xử lý với các trường không chấp hành. Về việc này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Bộ sẽ ra thời gian cụ thể, dự kiến là đến ngày 15/4/2010, tất cả các trường phải công khai đầy đủ thông tin và đến 15/5/2010, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu các trường vẫn không công khai, Bộ sẽ gửi văn bản đến tất cả các trường THPT thông báo danh sách các trường ĐH, CĐ không công khai về thu chi tài chính và đề nghị thí sinh thận trọng khi đăng ký dự thi. Ông cũng cho biết, đến ngày 15/12/2010 các trường phải công bố chiến lược đào tạo trong 5 – 10 năm tới và đưa công khai trên trang web của trường. (Tuổi Trẻ, Thanh Niên 7/3/2010)

  Kho bạc Nhà nước thí điểm tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng

  Theo Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước Trung ương và Kho bạc Nhà nước Hải Phòng sẽ là 2 đơn vị thí điểm tham gia Hệ thống Thanh toán Điện tử Liên ngân hàng. Theo đó, hai đơn vị trên sẽ các dịch vụ thanh toán của mình theo phương thức giao dịch điện tử. Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng sẽ tham gia phối hợp để tập huấn, cài đặt phần mềm, hướng dẫn vận hành hệ thống… (TBKTVN 8/3/2010)

  Bộ TTTT sẽ có 15 dịch vụ hành chính công

  Bộ TTTT đang đăng tải dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015 để xin ý kiến nhân dân trên website của Bộ (www.mic.gov.vn). Theo dự thảo này, từ nay đến năm 2015, Bộ sẽ có 15 dịch vụ hành chính công được ưu tiên cung cấp trực tuyến tối thiểu mức 3. Trong đó có hệ thống đăng ký cấp phép tần số qua mạng; giấy phép mua tin kinh tế; giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Công bố sự phù hợp đối với công trình kỹ thuật chuyên ngành viễn thông. Dịch vụ khiếu nại. Cấp mã số quản lý đối với nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn. Gia hạn mã số quản lý đối với nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn; nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử và nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin qua mạng internet. Đăng ký hoạt động nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam… (Hà Nội mới 8/3/2010)

  VTB phân phối bộ vi xử lý AMD

  Công ty Điện tử Tân Bình (VTB) vừa trở thành nhà phân phối thứ 3 tại Việt Nam với bộ vi xử lý AMD. Đây là điểm mở đầu cho kế hoạch kinh doanh linh kiện máy tính trong mục tiêu phát triển trung và dài hạn của VTB. (Thanh Niên 8/3/2010)

  Ra mắt cổng thông tin dịch vụ nội dung Xzone

  Công ty Cổ phần truyền thông VMG chính thức ra mắt cổng thông tin dịch vụ nội dung lớn nhất Việt Nam dành cho điện thoại di động tại địa chỉ www.xzone.vn vào hôm nay, 8/3/2010. Được xây dựng khá tiện ích tương tự như mô hình của các ứng dụng nổi tiếng Itunes & Ovi, cổng thông tin được kỳ vọng giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm, sử dụng các dịch vụ nội dung số. Theo đại diện của VMG, đây cũng là lần đầu tiên khách hàng Việt nam có một siêu thị nội dung số cho di động và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dễ dàng đưa các sản phẩm dịch vụ của mình đến tay khách hàng thông qua cổng thông tin này. Cổng có tới trên 20.000 bài hát, bản nhạc, hàng nghìn games, phần mềm ứng dụng, video hình nền, thông tin thể thao, ca nhạc… được tích hợp. Các chuyên mục được xây dựng như một siêu thị nội dung số cho khách hàng sử dụng di động Việt. Việc thanh toán cũng được xây dựng khá đơn giản và thuận tiện, người dùng chỉ cần tạo tài khoản ảo hoặc gửi tin nhắn là có thể mua được ngay các nội dung mình muốn. Với mong muốn là sân chơi lớn cho các đơn vị cung cấp nội dung số, sản xuất phần mềm, trò chơi trên di động, www.xzone.vn còn cung cấp hàng chục nghìn loại nội dung số dành cho di động phù hợp với khách hàng Việt Nam. (Vn Media 8/3/2010)

  Thêm 3 ngân hàng kết vào hệ thống Smartlink

  Ngày 5/3/2010, Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink đã công bố, các ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Bảo Việt (Baoviet Bank) và Á Châu (ACB) vừa hoàn tất kết nối và đưa vào hoạt động hệ thống chia sẻ ATM của Smartlink. Theo đó, gần 1 triệu chủ thẻ của 3 ngân hàng này sẽ giao dịch được tại 4.500 máy ATM và 20.200 máy chấp nhận thẻ (POS) trên toàn quốc. Như vậy, Sacombank, Baoviet Bank và ACB đã mở rộng gấp 3 lần mạng lưới ATM của mình. (Tiền Phong 8/3/2010)

  Hà Nội: 2.000 bạn trẻ tham gia cuộc thi “Samsung – ngón tay thần tốc”

  Ngày 6/3/2010, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi “Samsung – Ngón tay thần tốc” với hơn 2.000 bạn trẻ tham gia. Đây là cuộc thi nhắn tin nhanh lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm tìm ra người để đưa vào Guiness Việt Nam. Thí sinh Phạm Thị Thuỳ Linh – nguyên sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế đã giành giải nhất và sẽ tranh tài với thí sinh dẫn đầu của TP.HCM vào ngày 13/3/2010 tại TP.HCM. (Hà Nội mới 8/3/2010)

  Cao Bằng: Viettel hoàn thành kết nối mạng giáo dục cho huyện Hà Quảng

  Ngày 5/3/2010, tại Trường THPT Lục Khu (xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng), Chi nhánh Viettel Cao Bằng và Sở GDĐT tỉnh đã tổ chức lễ khánh thành kết nối mạng giáo dục huyện Hà Quảng. Như vậy, Hà Quảng đã trở thành huyện miền núi biên giới đầu tiên hoàn thành chương trình đưa Internet miễn phí tới 32 cơ sở đủ điều kiện. Nhờ đó, gần 7.300 học sinh sẽ được tiếp cận với công nghệ và tri thức mới thông qua dự án Internet giáo dục của Viettel. Tính chung trên cả nước, Viettel đã hoàn thành 72% kế hoạch đặt ra cho giáo dục, tương đương với 25.393/23.153 cơ sở giáo dục. Trong đó, 12 tỉnh và thành phố đã hoàn thành 100% là Điện Biên, Đắc Lắc, Cà Mau, Hải Dương, Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội (cũ) và TP.HCM. Viettel đang đặt mục tiêu hoàn thành kết nối mạng cho 100% cơ sở giáo dục trên cả nước vào tháng 6/2010, về đích trước kế hoạch ban đầu là 6 tháng. (TBKTVN 8/3/2010)

  Hà Nội: Nhiều hộ dân ở phường Tứ Liên rơi vào tình trạng không điện thoại và Internet

  Một tuần qua, nhiều hộ dân tại ngõ 94 phố Âu Cơ thuộc phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) rơi vào tình trạng không điện thoại, không Internet. Một cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam sống tại đây cho biết, điện thoại cố định số 718xxxx và Internet thuê bao mạng Megavnn nhà chị mất tín hiệu một tuần liên tục. Một hộ khác cũng cho biết, người thân của họ trong Khánh Hòa có việc gấp muốn báo tin cho bà nhưng không thể liên lạc được. Đường truyền Internet của FPT cũng mất tín hiệu. Mộ chủ hộ khẳng định, đã nhiều lần dùng ĐTDĐ gọi điện đến số 119 để đề nghị bưu điện cử người đến khắc phục sự cố nhưng chỉ được hứa là đã tiếp nhận thông tin còn tuyệt nhiên không thấy ai đến sửa đường dây cả. Được biết, đến trưa 6/3/2010, tình trạng mất liên lạc của khu vực ngõ 94 Âu Cơ vẫn chưa được khắc phục. (Tiền Phong 7/3/2010)

  Cộng tác viên Viettel cắt trộm cáp viễn thông FPT

  Chiều 7/3/2010,  trong khi đi kiểm tra đường cáp của mình tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, 2 nhân viên của FPT Telecom đã phát hiện 5 người mặc thường phục đang cắt trộm cáp của họ. Khi hỏi thì những người này xưng danh là nhân viên của Viettel đi thu hồi cáp. Sau đó, những người này đã được các nhân viên FPT áp giải về trụ sở Công an phường Vạn Phúc. Tại đây, đại diện của Viettel đã thừa nhận những người này là cộng tác viên. Tuy nhiên, tại khu vực nói trên, Viettel không có kế hoạch thu hồi cáp. Công an phường Vạn Phúc đã lập hồ sơ vụ án và thu giữ tang vật. (Thanh Niên 8/3/2010)

  TS Phan Thị Tươi – người góp phần hình thành ngành nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt

  Ngày 13/3/2010, TS Phan Thị Tươi – nguyên Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ cùng với 2 phụ nữ Việt Nam nữa nhận Giải thưởng Khoa học Kovalevskaia 2009. Nhận bằng tiến sĩ về chuyên ngành xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại ĐH Karlova (Tiệp Khắc) năm 1985, TS Tươi trở về làm giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM. Mặc dù còn rất thiếu các điều kiện cả về con người và trang thiết bị khi đó, bà vẫn ấp ủ phát triển định hướng này và đã hướng dẫn không ít sinh viên theo hướng đó. Người đầu tiên là sinh viên Đoàn Nguyên Hải với luận văn “Nghiên cứu dịch máy từ tiếng Anh sang tiếng Việt” sau đó đã làm luận án tiến sĩ tại Pháp và hiện là giáo sư một trường danh tiếng tại Canada. Năm 1994, lại có một đề tài cấp trường là hai chương trình có thể tự động tạo ra bộ phân tích từ vựng và cú pháp cho các chương trình dịch ngôn ngữ lập trình. Tiếp đó là những đề tài liên quan đến ngôn ngữ tiếng Việt như bộ phân tích từ vựng và cú pháp để ứng dụng cho xử lý ngôn ngữ tự nhiên… đánh dấu cho bước khởi đầu cho nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cao hơn. Kiên trì cho đến khi đạt kết quả cuối cùng mới thôi là phương châm làm việc của bà trong 30 năm làm khoa học. Năm 1997, bà làm chủ nhiệm đề tài khoa học cấp thành phố “Bắt lỗi chính tả tiếng Việt bằng máy tính”. Suốt 7 tháng thực hiện mà đề tài vẫn bế tắc và để khai thông, bà đã phải giành thời gian vào các thư viện để nghiên cứu các tài liệu khoa học của ngành ngôn ngữ và sang năm 1998 thì chương trình mới thu được kết quả khả quan. Với kết quả đó, Sở KHCN TP.HCM đã cho thực hiện tiếp giai đoạn 2 với tên đề tài là “Trợ giúp bắt lỗi chính tả tiếng Việt bằng máy tính”. Về mặt khoa học, đề tài xây dựng tính năng tự học cho máy tính để nó có thể tự động tạo ra các luật bắt lỗi thay vì con người phải làm thủ công. Suốt nhiều năm qua, TS Phạn Thị Tươi đã góp phần quan trọng trong việc hình thành hướng nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt và hiện nhóm nghiên cứu của bà đang tham gia thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước “Xây dựng các hệ thống truy xuất thông tin đa phương tiện có hỗ trợ tiếng Việt”. Với 2 nhiệm kỳ làm Hiệu trưởng  và 2 năm ở cương vị Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM, TS Phan Thị Tươi đã góp phần đưa ĐH Bách khoa TP.HCM trở thành Đơn vị Anh hùng Lao động Thời kỳ Đổi mới mà trong thời gian đó có đến 3 lần, đội tuyển của trường vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương. Nay không còn làm quản lý, bà vẫn tham gia giảng dạy và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Dù rất bận nhưng hàng ngày bà vẫn tận tay chuẩn bị bữa cơm gia đình cho chồng con vì đó không chỉ là trách nhiệm, bổn phận mà còn là hạnh phúc gia đình như của biết bao phụ nữ. (Thanh Niên 8/3/2010).

  ID: O1003_1