• Thứ Ba, 09/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/3/2010

  Cần công khai lộ trình số hoá truyền hình. Sắp được đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng. Microsoft đề xuất tài trợ dịch vụ Premier Support. Hà Nội cần dẫn đầu về CNTT. Khai trương Cổng thông tin điện tử Cựu Du học sinh tại Đức. Đồng Nai: Cơ quan điều tra cần làm sáng tỏ sự việc về vụ “thiết bị lạ” ở trạm cân Dầu Giây. MobiFone xếp số 1 về mức độ ưa thích và mong muốn sử dụng…

  Cần công khai lộ trình số hoá truyền hình

  Kết luận về lộ trình số hóa truyền hình và quản lý tần số, phát thanh truyền hình, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ TTTT sớm công bố công khai lộ trình số hóa truyền hình. Yêu cầu này nhằm giúp các doanh nghiệp thiết lập mạng truyền dẫn phát sóng; doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết bị phát sóng, thiết bị đầu cuối chủ động kế hoạch, đảm bảo hiệu quả và theo đúng lộ trình số hóa. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ đề xuất những cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng công nghệ phát thanh, truyền hình số. Phó thủ tướng cũng giải quyết một số kiến nghị của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC). Đáng lưu ý là việc đồng ý nguyên tắc cho phép VTC thực hiện song song phát sóng truyền hình tương tự (analog) một số kênh truyền hình tại một số địa bàn trong thời gian quá độ (ứng dụng công nghệ truyền hình số). Tuy nhiên, việc phân bổ cho VTC một số kênh tần số để phát sóng truyền hình tương tự phải đảm bảo yêu cầu không gây can nhiễu và ảnh hưởng hoạt động của các đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị truyền dẫn phát sóng khác. Trong năm 2009, theo yêu cầu của Sở TTTT TP.HCM, VTC đã phải ngừng ba kênh truyền hình tại khu vực TP.HCM phát sóng truyền hình tương tự (analog) vì lý do không có giấy phép sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Cũng theo kết luận trước đây của thanh tra sở này, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Riêng về công nghệ, VTC sử dụng công nghệ tương tự (analog) để phát sóng truyền hình là sai quy định trong giấy phép được cấp cho tổng công ty (giấy phép cho phép hoạt động truyền hình kỹ thuật số mặt đất). Đài truyền hình TP.HCM cũng phải ngừng phát sóng một số kênh truyền hình vì lý do tương tự. (Tuổi Trẻ 9/3/2010)

  Sắp được đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

  Bộ KH-ĐT đang soạn thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp thay thế cho Nghị định 88/2006/NĐ-CP. Nghị định này đã được các thành viên Chính phủ thông qua tại phiên họp tháng 2/2010 và sắp được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Theo đó, thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính Nhà nước như hiện nay, các doanh nghiệp có thể soạn hồ sơ đăng ký và nộp qua Cổng Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia. Với trường hợp người thành lập doanh nghiệp chưa có chữ ký điện tử thì vẫn có thể đăng ký qua mạng bằng cách: sau khi hồ sơ đăng ký được chấp thuận trên hệ thống thông tin; doanh nghiệp sẽ in giấy xác nhận nộp hồ sơ đăng ký từ hệ thống này. Sau đó, người đại diện  pháp luật của doanh nghiệp ký tên và gửi đến Phòng Đăng ký Kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được cấp. Ngoài nội dung trên, dự thảo nghị định còn có các nội dung đáng chú ý như doanh nghiệp đăng ký trùng tên với doanh nghiệp trước đó thì không phải đổi tên, lệ phí đăng ký được thống nhất trên toàn quốc, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp mã số doanh nghiệp và sử dụng đồng thời làm mã số thuế. (Bưu điện Việt Nam 8/3/2010)

  Microsoft đề xuất tài trợ dịch vụ Premier Support

  Công ty Microsoft vừa đề xuất với Bộ TTTT về việc tài trợ gói dịch vụ hỗ trợ 24x7 (Premier Support) cho một cơ quan Chính phủ Việt Nam trong thời hạn đến hết tháng 6/2010. Toàn bộ chi phí cho gói dịch vụ Premier Support sẽ do Microsoft hỗ trợ. Gói dịch vụ Premier Support nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình ứng dụng các sản phẩm của Microsoft. Gói dịch vụ này bao gồm 4 dịch vụ chính: Quản lý khách hàng, cung cấp chuyên gia Microsoft cộng tác trực tiếp với khách hàng với mong muốn chia sẻ, phục vụ khách hàng nhanh nhất và hiệu quả; Hoạt động chủ động, sử dụng nhiều biện pháp nâng cao chất lượng hệ thống, chất lượng con người, quy trình vận hành nhằm phòng tránh sự cố xảy ra; Xử lý sự cố, hỗ trợ khách hàng 24 giờ/7 ngày một cách chuyên nghiệp, hiệu quả thông qua đầu mối liên lạc TAM (nhân viên Microsoft thường xuyên tại đơn vị); Dịch vụ thông tin trực tuyến, cung cấp cho khách hàng những thông tin cập nhật, cảnh báo, tài liệu kỹ thuật về sản phẩm Microsoft sớm và đầy đủ nhất. (Bưu điện Việt Nam 8/3/2010)

  Hà Nội cần dẫn đầu về CNTT

  Sáng 6/3/2010, ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Sở TTTT Hà Nội. Biểu dương những kết quả mà Sở TTTT Hà Nội đã đạt được thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đã nhấn mạnh: nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Sở là phải khẩn trương tiến hành xây dựng dựng quy hoạch TTTT Thủ đô  với tầm nhìn đến 2030. Đặc biệt, Sở cần tham mưu giúp UBND thành phố xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thu hút nhân tài về phục vụ, phát triển nguồn nhân lực CNTT để sớm đưa Thủ đô dẫn đầu cả nước  về CNTT. (Bưu điện Việt Nam 8/3/2010)

  Khai trương Cổng thông tin điện tử Cựu Du học sinh tại Đức

  Tham dự hội nghị hỗ trợ các mạng lưới đổi mới thông qua cổng thông tin điện tử dành cho cựu du học sinh tại Đức tổ chức tại Hà Nội, ngày 8/3/2010 Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức Dirk Niebel đã bấm nút khai trương cổng thông tin này tại địa chỉ www.alumniportal-deuschland.org. Ông cũng cho biết, Việt Nam là nước thứ 3 ở Châu Á được khai trương Cổng thông tin điện tử này sau Indonesia và Mông Cổ. Thông qua cổng thông tin điện tử này, các cựu du học sinh có thể thiết lập mối quan hệ với nhau cũng như với các tổ chức, doanh nghiệp tại Đức. Được biết, đã có hơn 13.000 cựu du học sinh tại Đức trên toàn thế giới đăng ký tham gia. (Tiền Phong 9/3/2010)

  Đồng Nai: Cơ quan điều tra cần làm sáng tỏ sự việc về vụ “thiết bị lạ” ở trạm cân Dầu Giây

  Như tin đã đưa, tại trạm cân xe Dầu Giây (Đồng Nai), một thiết bị lạ đã bị phát hiện mà theo đó, sẽ có thể có những gian lận xảy ra. Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Bình – Phó Tổng giám đốc Phân khu Quản lý Đường bộ  VII cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin gì từ Công an tỉnh Đồng Nai và chưa thể trả lời gì thêm. Còn theo ông Nguyễn Tuấn Đạt – người vừa bị đình chỉ cương vị Trưởng trạm cân này, ông không sợ điều gì và mong cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm. Thiết bị lạ thực chất là một bảng vi mạch được giấu dưới tủ thiết bị. (Tuổi Trẻ 9/3/2010)

  MobiFone xếp số 1 về mức độ ưa thích và mong muốn sử dụng 

  Sáng 8/3/2010, tại buổi họp báo ra mắt gói cước Big&Kool, Beeline đã công bố kết quả một cuộc điều tra về thương hiệu của các mạng di động do Công ty nghiên cứu thị trường TNS thực hiện vào cuối năm 2009. Theo kết quả điều tra, MobiFone đứng đầu trong số 7 mạng di động trên cả 3 chỉ tiêu: độ nhận biết thương hiệu, mức độ ưa thích và mức độ mong muốn sử dụng. MobiFone đạt tỷ lệ 100% về độ nhận biết thương hiệu trong số những người được hỏi, đứng sau là Viettel và VinaPhone cùng với 99%, S-Fone đứng kế tiếp với 84% và Beeline với 76%. Mức độ nhận biết thương hiệu của Vietnamobile và EVN Telecom đứng cuối cùng với tỷ lệ lần lượt là 63% và 59%. Ở chỉ tiêu mức độ ưa thích, MobiFone cũng xếp vị trí số 1 với 54%, bỏ rất xa mạng đứng thứ 2 là Viettel với 29%, VinaPhone đứng thứ 3 với 14%. Với chỉ tiêu mức độ mong muốn sử dụng, MobiFone cũng xếp đầu bảng với 56%, Viettel đứng thứ 2 với 44% và VinaPhone đứng thứ 3 với 25%. (Hà Nội mới 9/3/2010)

  Beeline đạt 2 triệu thuê bao

  Ngày 8/3/2010, Công ty Viễn thông Gtel đã tổ chức tổng kết 8 tháng hoạt động tại Việt Nam của mạng di động Beeline. Tính đến tháng 2/2010, Beeline đã có 2 triệu thuê bao và phủ sóng được tại 49 tỉnh, thành phố, tương đương với 57% dân số Việt Nam. (Hà Nội mới 9/3/2010)

  Eximbank gia nhập liên minh thẻ GlobePass

  Ngày 8/3/2010, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức công bố gia nhập liên minh thẻ GlobePass dưới sự hỗ trợ của đối tác chiến lược là Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). GlobePass là một liên minh toàn cầu của các ngân hàng phát hành và thanh toán thẻ, bao gồm 12 ngân hàng thành viên của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. GlobePass ra đời nhằm đẩy mạnh sự hợp tác lẫn nhau giữa các tổ chức tài chính trên toàn cầu, qua đó cung cấp những dịch vụ tiện ích có giá trị đến chủ thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ. Eximbank là ngân hàng duy nhất trở thành thành viên của liên minh GlobePass, được ưu đãi giảm giá giữa các đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam. Chương trình “Giảm giá bán hàng cho nhau” sẽ chiết khấu, giảm giá mua hàng, nhận quà tặng... ở những đơn vị chấp nhận thẻ cho chủ thẻ thành viên của GlobePass  đầu tiên. (Người Lao Động 9/3/2010)

  Website Thành đoàn TP.HCM ra mắt giao diện mới

  Từ 1/3/2010, Thành Đoàn TP.HCM đã ra mắt website giao diện mới. Theo anh Lê Văn Minh - Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn, Trưởng ban biên tập website, so với giao diện trước đây, giao diện mới có những ưu điểm như: có hệ thống media đa phương tiện nhằm cập nhật những video clip, những phóng sự phản ánh hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội; phát một số chương trình truyền hình thanh niên; bên cạnh đó, giao diện mang tính trẻ trung hơn, dễ truy cập hơn… (Thanh Niên 9/3/2010)

  Nữ giới: Khách hàng tốt của hàng kỹ thuật số

  Yếu tố giới tính hiện đã được các nhà sản xuất và bán hàng đặc biệt quan tâm như là một yếu tố đặc biệt nhằm tạo ra nhóm khách hàng riêng, đặc biệt với sản phẩm công nghệ số. Tại Việt Nam, hiện chưa có một nghiên cứu chính thức nào về chuyện này nhưng điều này cũng đã được các nhà sản xuất giành sự quan tâm đặc biệt. Samsung và Sony là những nhà sản xuất điển hình với các kiểu dáng được thiết kế đặc biệt “nữ tính”. Còn theo một nhà phân phối tại TP.HCM, nam giới thường chỉ quan tâm về yếu tố công nghệ, còn nữ giới thì chọn màu sắc, nhẹ và nhỏ. Giá cả không phải là yếu tố quan trọng với nữ giới khi họ chọn hàng kỹ thuật số. Đã có những nhà phân phối cho biết, sẽ xây dựng mô hình kinh doanh sản phẩm công nghệ số cho riêng đối tượng khách hàng là phụ nữ. Tuy nhiên, vì bí mật kinh doanh nên họ chưa tiết lộ gì thêm. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/3/2010)

  “Trái đắng” của freelancer

  Nhiều bạn trẻ đã chọn con đường của một freelancer (người làm việc tự do), nhưng trong số đó, không ít người phải âm thầm nếm "trái đắng". Từ bỏ công việc tại một công ty phần mềm với mức lương trên 1.000 đô la Mỹ (1.000 USD)/tháng, một cựu sinh viên khoa CNTT ĐH KHTN TP.HCM đã chuyển sang làm freelancer. Sau 2 năm lăn lộn làm lập trình viên tự do, đến giờ cựu sinh viên này vẫn không hối hận về quyết định của mình bởi những điều thú vị mà công việc này mang lại. Theo anh là không bao giờ lo thiếu việc làm. Ngoài việc nhận dự án từ người quen, đồng nghiệp giới thiệu, một "mỏ" công việc không bao giờ cạn mà cậu thường xuyên dạo qua, đó là trên Internet. Có rất nhiều website kết nối những lập trình viên tự do ngành CNTT trên toàn thế giới và một phần quan trọng trong các website này là đấu giá các dự án. Người có dự án trên toàn thế giới có thể đưa ra yêu cầu về một phần mềm nào đó và đưa ra mức giá dự tính. Lập trình viên có thể đấu giá để nhận công việc đó về làm với cách thức thanh toán như thỏa thuận giữa 2 bên. Có dự án rất dễ, tựa như một bài tập dành cho sinh viên vậy, chỉ làm chừng nửa ngày là xong, và giá cũng chỉ vài chục USD. Nhưng cũng có những dự án phải trong vòng vài tháng mới hoàn thành được, và mức giá cũng cao hơn nhiều. Ngoài việc được tự chủ về thời gian, được lựa chọn những dự án mà mình thấy hứng thú, thu nhập hấp dẫn, công việc của một freelancer cũng là một bước đệm dành cho những bạn trẻ có khát vọng trở thành người "làm chủ" trong tương lai. Bởi phần lớn freelancer làm việc độc lập, nên người đó phải thực hành rất nhiều kỹ năng của một người làm chủ: tìm kiếm hợp đồng, thương lượng giá cả, đánh giá khối lượng công việc và thời gian hoàn thành, cam kết về tiến độ… Anh cũng chia sẻ: "Với những lập trình viên làm freelancer, điều sống còn là phải làm được việc và biết xây dựng uy tín. Uy tín sẽ đem lại cho bạn những dự án tiếp theo, còn nếu không, sẽ không ai dám giao dự án cho bạn nữa". Tuy nhiên, làm lập trình viên tự do không phải là một việc "ngon ăn". Những ai đã từng dấn thân vào con đường này đều không ít lần hái về những "trái đắng" ngậm ngùi. Không ước lượng chính xác khối lượng công việc được giao, dẫn đến bị "lụt" dự án, chậm tiến độ, trễ hẹn giao hàng… là những sai lầm phổ biến mà các lập trình viên tự do mới vào nghề hay mắc phải. Một cựu sinh viên khoa CNTT ĐH Bách khoa TP.HCM từng nhận dự án nâng cấp một phần mềm quản lý nhà thuốc cho một công ty của Mỹ cho biết, với số tiền thù lao 3.000 USD cho dự án mà anh ước tính làm trong vòng 1 tháng là xong thì mức giá đó theo cậu là chấp nhận được. Không ngờ, chỉ vì không ước lượng đúng khối lượng công việc nên phải cầu viện đến một đồng nghiệp nữa, và cả hai phải làm mất… 2 tháng rưỡi mới xong. Vụ đó, anh bị lỗ nặng. Nhưng nguyên nhân là do mình, nên phải cắn răng mà chịu thôi. Vì freelancer làm việc khá đơn độc, nên họ cũng yếu thế khi bị chính những người thuê mình lật lọng. 4 tháng trước, một lập trình viên tự do được một công ty ở Q.Tân Bình, TP.HCM ký hợp đồng làm việc thời vụ 2 tháng với mức lương trên 1.600 USD/tháng. Công việc hoàn thành, kết quả được đánh giá tốt, thế nhưng kết thúc hợp đồng đã hơn 2 tháng mà vẫn chưa nhận được hết tiền lương của mình ngoài một khoản nhỏ ứng trước. Sau nhiều lần liên lạc: "Rõ ràng là không thể trông mặt mà bắt hình dong. Khách hàng của mình đều là các công ty nhỏ, tuy nhiên họ rất coi trọng chữ tín. Còn công ty này thì ngược lại, trông hoành tráng với hàng trăm nhân viên, nhưng lại coi nhẹ ngay cả những cam kết của chính mình". (Thanh Niên 9/3/2010).

  ID: O1003_1