• Thứ Tư, 10/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/3/2010

  Cấp phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho người nộp thuế. Hoá đơn tự in bằng máy tính cũng được coi là hợp lệ. Cục Đường bộ đề nghị sớm cung cấp kết quả điều tra về thiết bị lạ ở trạm cân Dầu Giây. FPT trúng thầu xây dựng và triển khai Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tiền Giang. Viettel được cấp đầu số mới 0163. ĐH FPT cấp hơn 300 học bổng mang tên cố giáo sư Nguyễn Văn Đạo…

  Cấp phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho người nộp thuế

  Tổng cục Thuế vừa có thông báo chính thức về việc cấp hai phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cho người nộp thuế và phần mềm ứng dụng quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dùng cho đơn vị sự nghiệp và cá nhân chỉ quyết toán thuế TNCN. Hai ứng dụng trên sẽ được phát hành vào ngày 12/3/2010 trên website của ngành thuế www.gdt.gov.vn , website Bộ Tài chính www.mof.gov.vn và website www.tncnonline.com.vn. Thời hạn chót để cá nhân, đơn vị chi trả nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2009 là ngày 31/3/2010. Hiện các cơ quan thuế địa phương đã triển khai tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN. (Người Lao Động 10/3/2010)

  Hoá đơn tự in bằng máy tính cũng được coi là hợp lệ

  Tổng cục Thuế vừa có công văn hướng dẫn việc sử dụng chứng từ thu phí qua ngân hàng. Theo đó, chứng từ thu phí của các ngân hàng được in bằng máy tính được coi là hợp lệ nếu đã bổ sung mã số thuế và đóng dấu theo quy định. Các ngân hàng sử dụng chứng từ tự in này để cung cấp cho khách hàng thì cần đăng ký mẫu chứng từ với cơ quan thuế mà không cần phải đăng ký số lượng sử dụng của từng mẫu thu với cơ quan thuế địa phương. (Đầu Tư 10/3/2010)

  Cục Đường bộ đề nghị sớm cung cấp kết quả điều tra về thiết bị lạ ở trạm cân Dầu Giây

  Ngày 9/3/2010, Cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị sớm cung cấp kết quả điều tra về thiết bị lạ mới được phát hiện tại trạm cân Dầu Giây. Theo Phó Cục trưởng Ngô Quang Đào, việc sớm cung cấp kết quả điều tra sẽ giúp phát hiện được những bất cập của hệ thống kỹ thuật và cũng là căn cứ để xử lý những cán bộ vi phạm. (Pháp luật TP.HCM 10/3/2010)

  FPT trúng thầu xây dựng và triển khai Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tiền Giang

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS) vừa trúng thầu dự án xây dựng và triển khai Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Tiền Giang. Theo đó, FPT-IS sẽ triển khai một cổng thông tin điện tử tại UBND tỉnh và 6 cổng nữa tại các sở Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, VH-TT-DL, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các Khu Công nghiệp và UBND huyện Cai Lậy. Dự án triển khai từ tháng 4 đến tháng 7/2010. (Đầu Tư 10/3/2010)

  Viettel được cấp đầu số mới 0163

  Bộ TTTT vừa cấp thêm đầu số 0163 cho mạng di động Viettel. Như vậy, Viettel hiện là mạng di động đang khai thác nhiều đầu số nhất với tổng số 9 đầu số. (Đầu Tư 10/3/2010)

  ĐH FPT cấp hơn 300 học bổng mang tên cố giáo sư Nguyễn Văn Đạo

  Ngày 9/3/2010, ĐH FPT đã họp báo để công bố kế hoạch tuyển sinh 2010. Ngoài 2 chuyên ngành đã tuyển sinh là CNTT và Quản trị Kinh doanh, năm nay trường tuyển sinh thêm một ngành học nữa là Tài chính – Ngân hàng. Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh cho 3 nhóm ngành này là 2.000 sinh viên. Kỳ thi tuyển sinh của trường dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/4/2010. Tuy nhiên, các thí sinh vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh do Bộ GDĐT tổ chức vào tháng 7/2010 và phải đạt kết quả tối thiểu ở mức điểm sàn theo quy định chung. Nhân dịp này, ĐH FPT đã công bố cấp hơn 300 học bổng mang tên cố giáo sư Nguyễn Văn Đạo, nguyên Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho các học sinh xuất sắc của 100 trường THPT trên cả nước trong kỳ tuyển sinh năm nay căn cứ theo đánh giá xếp hạng dựa trên kết quả tuyển sinh ĐH do Cục CNTT Bộ GDĐT công bố. Mỗi trường sẽ nhận 3 – 6 học bổng trị giá 9.900 đô la Mỹ (9.900 USD, ~190 triệu đồng/suất kèm theo một khoá học tiếng Anh dự bị. (Gia đình & Xã hội 10/3/2010)

  Hà Nội: 600 tỷ đồng cho dự án cao ốc Hanoi ICT Tower

  Công ty Cổ phần Chứng khoán Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VICS) đã chính thức tham gia góp vốn đầu tư và sở hữu 30% dự án tòa nhà cao ốc CNTT Hà Nội  (Hanoi ICT Tower) tại khu đất  E9 - một trong những khu đất vàng có vị trí đắc địa đối diện Trung tâm Hội nghị quốc gia, đường Phạm Hùng, Hà Nội. Khu đất có diện tích 3.871m2, có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng và VICS sẽ là đơn vị thu xếp vốn và quản lý tài chính cho dự án, đồng thời được đầu tư và sở hữu 30% diện tích sàn dự án (khoảng 16.000m2). Dự án dự kiến sẽ khởi công trong quý III/2010 và hoàn thành trong năm 2012. Dự kiến, VICS sẽ được cấp phép và thực hiện tăng vốn lên 450 tỷ đồng trong tháng 3/2010 để triển khai nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, đầu tư khai thác quỹ đất và dự án hấp dẫn của các cổ đông sáng lập, các đối tác lớn như Vinachem, Vinapaco, Vinafood1, Thanglong Invest Group..., triển khai hợp tác kinh doanh với TCT Vàng Agribank (AJC)... (Lao Động 10/3/2010)

  TP.HCM: Giám đốc một công ty tin học bị đề nghị truy tố vì buôn lậu

  Cơ quan phía Nam của Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự Quản lý Kinh tế và Chức vụ vừa đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Lý Quân Kiệt – nguyên giám đốc Công ty TNHH tin học Vĩnh Hảo ở quận 8 TPHCM về tội buôn lậu. Giữa năm 2009, Kiệt đã sang Hồng Kông mua 2.750 bàn phím máy tính và 300 MTXT. Tuy nhiên khi làm hợp đồng, Kiệt đã không ghi vào 300 MTXT này và thống nhất với đối tác xếp số lượng MTXT vào đáy container. Còn trong tờ khai hải quan khi nhập về TP.HCM của công ty thì cũng chỉ khai về số lượng bàn phím nói trên. Tuy nhiên, sự việc đã bị phát hiện và số lượng MTXT này có giá trị trên 3,5 tỷ đồng. (Thanh Niên 10/3/2010)

  FPT cam kết đóng góp 1.000 đơn vị máu

  Tập đoàn FPT vừa chính thức tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ TP.HCM phát động và chào mừng Ngày Toàn dân Hiến máu. Theo đó, toàn thể cán bộ, nhân viên của FPT tại TP.HCM sẽ tham gia cuộc đi bộ sáng Chủ nhật 13/3/2010 tại Công viên 30/4. Bên cạnh chương trình đi bộ này, FPT cũng cam kết đóng góp khoảng 1.000 đơn vị máu. (Pháp luật TP.HCM 10/3/2010)

  Đà Nẵng: Doanh thu của các doanh nghiệp CNTT đạt hơn 1.500 tỷ đồng

  Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, trong tổng số gần 9.700 doanh nghiệp trên địa bàn, số lượng máy tính đang sử dụng là 59.000 chiếc với tỷ lệ kết nối ADSL khoảng 85%, 74% doanh nghiệp đã thiết lập và khai thác tốt mạng nội bộ, 64% đã có website  và biết khai thác thông tin, tiện ích trên Internet. Tuy nhiên, nội dung thông tin website nhiều doanh nghiệp còn nghèo nàn và thiếu tiện ích. Một số doanh nghiệp đã ứng dụng tốt các phần mềm quản lý. Một số đã triển khai các dự án tổng thể (ERP) với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Năm 2009, tổng doanh thu của các doanh nghiệp về CNTT đạt hơn 1.500 tỷ đồng (đây là con số chưa đầu đủ vì một số doanh nghiệp chưa báo cáo). Con số này năm 2008 là 962 tỷ đồng. Ông cũng cho biết, một số đối tác nước ngoài như Cisco, VQ Partners và MagRabbit đã ký kết hợp tác về triển khai ứng dụng công nghệ mới, xúc tiến đầu tư và vận động tài  trợ cho Khu CNTT tập trung. Tập đoàn Juniper Networks sắp khai trương một trung tâm mô phỏng và huấn luyện với tổng vốn 8,4 triệu USD tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng. Trung tâm có khả năng đào tạo mỗi năm 1.000 – 3.000  học viên về tích hợp hệ thống và an ninh mạng. (Khoa học Phổ thông 5/3/2010)

  TP.HCM: Trên 35.000 lượt tàu và 700.000 lượt thuyền viên khai báo biên phòng qua mạng

  Từ tháng 10/2005, Biên phòng Cửa khẩu Cảng Sài Gòn đã thực hiện thủ tục khai báo xuất nhập cảnh biên phòng qua mạng với sự tham gia của 100 đơn vị trong nước và 100% các hãng tàu nước ngoài. Đã có trên 35.000 lượt tàu và trên 700.000 lượt thuyền viên khai báo qua mạng. (Hải Quan 9/3/2010)

  Sản phẩm của IBM không chỉ là phần mềm và dịch vụ đơn thuần

  Nhân việc tổ chức Triển lãm Doanh nghiệp Thông minh hơn với công nghệ vượt trội và Hội nghị Lotusphere tại Hà Nội đầu tháng 3/2010, ông Michael Garnett – giám đốc kinh doanh toàn cầu của IBM đã cho biết, các sản phẩm của IBM hiện nay không chỉ là những phần mềm và dịch vụ đơn thuần mà còn giúp khách hàng có những giải pháp mang tính chuyên nghiệp đem lại lợi ích lớn nhất, đồng thời có thể giải phóng khỏi các rào cản về tổ chức mà nó có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. (Đầu Tư 10/3/2010)

  Phải đến cuối 2010 đầu 2011, các dịch vụ gia tăng cho 3G tại Việt Nam mới thực sự bùng nổ

  Theo một số dự đoán, phải đến cuối 2010 đầu 2011, các dịch vụ gia tăng cho 3G tại Việt Nam mới thực sự bùng nổ. Vào  thời điểm đó, khái niệm và tính ưu việt của 3G mới phổ biến rộng rãi, chất lượng mạng lưới của nhà khai thác mới được hoàn thiện, thiết bị đầu cuối hoàn hảo hơn về giá cả và công nghệ. (Đầu Tư 10/3/2010)

  Việc chuyển đổi sang phần mềm nguồn mở với ngành giáo dục là không phức tạp về kỹ thuật

  Tuần trước, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 08/2010/TT-BGDĐT để quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong ngành. Với trên 20 triệu người trong toàn ngành cùng hàng triệu máy tính đang sử dụng, nếu dùng phần mềm có bản quyền thì chi phí phải bỏ ra sẽ là không nhỏ và thoả thuận cũ của Bộ GDĐT với Microsoft hiện cũng sắp hết hạn. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, trước mắt Bộ sẽ giao đầu bài cho các doanh nghiệp để xây dựng website, e-Learning… dựa trên mã nguồn mở. Ông cũng cho biết, việc chuyển đổi sang phần mềm mã nguồn mở về mặt kỹ thuật là không phức tạp vì các phần mềm được yêu cầu sử dụng là những phần mềm nguồn mở thông dụng. Hiện tại, số lượng người dùng đã quen với phần mềm tự do nguồn mở trong ngành giáo dục mới chỉ chiếm 1% và theo TS Quách Tuấn Ngọc, khó có thể kỳ vọng sẽ được 100% nhưng chỉ cần đạt được 50% là đã thành công. Còn theo giám đốc một công ty phần mềm, quyết định này của Bộ GDĐT nếu thành công sẽ tạo bước đột cho phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Doanh nghiệp này sẵn sàng cung cấp miễn phí hệ điều hành nguồn mở với máy tính để bàn cho Bộ GDĐT. (Đầu Tư 10/3/2010)

  Công nghệ tạo ra dịch vụ bảo hiểm khác biệt

  Theo đại diện một số doanh nghiệp bảo hiểm, thách thức đặt ra đối với họ hiện nay là yêu cầu tạo ra sự khác biệt bằng việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng phần mềm trong quản lý sẽ giúp họ quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả và dành nhiều thời gian hơn cho đầu tư phát triển sản phẩm mới. Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt cho biết, ý thức được vấn đề đó, trong năm 2009, Bảo Việt đã khởi động và triển khai hầu hết các phần mềm quốc tế trong các lĩnh vực nhân thọ (Talisman), phi nhân thọ (InsureJ), chứng khoán (Core Securities), kế toán (Sun Account), nhân sự (Ufida). Các chuyên gia cho rằng, mặc dù yếu tố ứng dụng CNTT không có vai trò quyết định sự thành bại của mỗi doanh nghiệp, song trong thời đại thông tin, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, nếu ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh không tốt chắc chắn sẽ kéo lùi doanh nghiệp lại so với đối thủ. Để tăng tốc trong cạnh tranh, các doanh nghiệp phải có chiến lược, dự án phát triển và ứng dụng CNTT một cách cụ thể. Cùng với đòi hỏi giảm thời gian trong các cuộc trao đổi và tăng khả năng dịch vụ, các doanh nghiệp phải có hệ thống CNTT rõ ràng và các lãnh đạo phải đổi mới tư duy, đầu tư bài bản. Thời gian qua, nhiều công ty về giải pháp CNTT đã tung ra nhiều sản phẩm và dịch vụ nhắm vào khách hàng là các doanh nghiệp bảo hiểm. Các chuyên gia cho rằng, lời khuyên cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc đầu tư công nghệ là không nên đầu tư theo hướng nhảy vọt mà nên đầu tư từ từ, có chọn lọc cũng như có kế hoạch cụ thể. Bởi hệ thống CNTT cần sự tích hợp và phải là một quy trình xuyên suốt trong tất cả hoạt động của doanh nghiệp. (Đầu Tư Online 8/3/2010).

  ID: O1003_1