• Thứ Sáu, 12/03/2010 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/3/2010

  Việt Nam đặc biệt coi trọng dự án ĐH Khoa học Công nghệ. Giữ nguyên ngành nghề các công ty con của Viettel. Tổng kết, trao giải cuộc thi Radio Blog. Trí thức trẻ chủ động với công nghiệp sáng tạo. ST Telemedia mua 10% cổ phần của VNPT Global. Sáng kiến click không thuốc lá. Infonet lên sàn chứng khoán TP.HCM. Thêm một thành viên của VNPT niêm yết tại sàn Hà Nội…

  Việt Nam đặc biệt coi trọng dự án ĐH Khoa học Công nghệ

  Tại buổi tiếp tân Đại sứ Pháp Jean Francois Girault chiều 10/3/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao những dự án phối hợp giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng dự án ĐH Khoa học Công nghệ mà Chính phủ Pháp đang hỗ trợ để triển khai và coi đây là điểm nhấn trong mối quan hệ giữa hai nước. (Tiền Phong 12/3/2010)

  Giữ nguyên ngành nghề các công ty con của Viettel

  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý các đơn vị hạch toán phụ thuộc công ty mẹ - Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel) tiếp tục kinh doanh những ngành nghề đã đăng ký của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội trước đây. Việc đổi tên các doanh nghiệp thành viên, đơn vị hạch toán phụ thuộc thẩm quyền của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Phó Thủ tướng giao Bộ KHĐT chỉ đạo Sở KHĐT thuộc các tỉnh, thành phố khi thực hiện đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc thì giữ nguyên tên gọi và cấp đăng ký đổi tên cho doanh nghiệp, đơn vị hạch toán phụ thuộc, chi nhánh theo quy định hiện hành. (Pháp luật TP.HCM 12/3/2010)

  Tổng kết, trao giải cuộc thi Radio Blog

  Sau một năm phát động, sáng 11/3/2010 tại Hà Nội, Báo điện tử VOVNews (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Radio Blog. Cuộc thi chính thức được bắt đầu từ 3/2/2009, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo điện tử VOVNews. Cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi cho độc giả trẻ trong điều kiện “chơi” blog đã trở thành trào lưu trên mạng và một sân chơi blog đặc thù của Đài Tiếng nói Việt Nam là bằng âm thanh, với những đặc điểm biểu cảm riêng. Nội dung của cuộc thi cũng nhằm hướng tới nếp sống đẹp, nhân văn; trong điều kiện ở trên mạng có quá nhiều thông tin cả tích cực lẫn tiêu cực có thể ảnh hưởng tới người truy cập trẻ tuổi. Cùng với việc phát động cuộc thi, VOVNews đã lập website riêng theo hình thức diễn đàn để phục vụ người tham gia. Qua 11 tháng, diễn đàn thu hút sự tham gia thường xuyên của 572 thành viên và tính đến ngày 1.3.2010, đạt 1.041.575 lượt xem trang; 200 bản ghi âm thanh được up lên trang, trong đó khoảng 30% các bản ghi do chính độc giả thực hiện thu âm, ghép nhạc rồi gửi về chương trình, số còn lại được biên tập viên Chương trình Radio Blog thực hiện từ nội dung text gửi tham gia cuộc thi của độc giả. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban giám khảo và nhiều thí sinh tại buổi tổng kết trao giải, cuộc thi đã đạt được mục đích là xây dựng một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, góp phần định hướng cho nhóm đối tượng độc giả trẻ tới một lối sống nhân ái và có trách nhiệm với cộng đồng qua những câu chuyện có ý nghĩa nhân văn, ca ngợi tình người và những nét đẹp của cuộc sống. Cuộc thi cũng giúp các bạn trẻ tìm hiểu thêm và yêu thích radio trên mạng. (Lao Động 12/3/2010)

  Trí thức trẻ chủ động với công nghiệp sáng tạo

  Ngày 11/3/2010, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Nhân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch về vấn đề Công nghiệp Sáng tạo mà Cục đang xúc tiến để thúc đẩy lĩnh vực này tại Việt Nam. Theo ông Nhân, công nghiệp sáng tạo là một lĩnh vực rất phát triển ở nhiều nước nhưng tại Việt Nam dường như còn quá mới mẻ, xa lạ và thậm chí chưa có số liệu gì để có thể tổng kết và đưa ra được chỉ số xếp hạng so với thế giới. Đây là lĩnh vực mà Việt Nam tất yếu phải phát triển và phải tập hợp bằng được đội ngũ. Ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban TTTT của VAYSE cho, đội ngũ hội viên làm về thiết kế (Design) và đồ hoạ vi tính (Computer Graphics) hiện là một lực lượng khá đông đảo trong cộng đồng hội viên của VAYSE. Đây là những thành tố hết sức quan trọng của Công nghiệp Sáng tạo và VAYSE sẵn sàng coi đây là chương trình trình ưu tiên của mình không chỉ vì những người trẻ. Ông Nguyễn Văn Nhân cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác tích cực của VAYSE để cùng thúc đẩy Công nghiệp Sáng tạo tại Việt Nam bằng những công việc cụ thể trong thời gian tới. (Đất Việt 12/3/2010)

  ST Telemedia mua 10% cổ phần của VNPT Global

  Chiều 11/3/2010 tại Hà Nội, Công ty ST Telemedia (Singapore) và Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế VNPT (VNPT Global) trực thuộc tập đoàn VNPT đã họp báo công bố việc ST Telemedia mua 10% cổ phần của VNPT Global. Sự hợp tác chiến lược này mang lại lợi ích cho cả hai bên nhằm mục tiêu đầu tư vào những doanh nghiệp đang phát triển trong lĩnh vực viễn thông trên toàn thế giới để tạo ra giá trị gia tăng. (Đầu Tư 12/3/2010)

  Sáng kiến click không thuốc lá

  Ngày 11/3/2010, trang web www.clickkhongthuocla.vn đã chính thức ra mắt nhằm tuyên truyền chống hút thuốc lá trong thanh niên. Đây là hoạt động do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá Quốc gia, Tổ chức Sức khoẻ Gia đình Quốc tế (FHI) phối hợp thực hiện nhân Tháng Thanh niên 2010. (Tiền Phong 12/3/2010)

  Infonet lên sàn chứng khoán TP.HCM

  Ngày 11/3/2010, 8 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần công nghệ mạng và truyền thông (Infonet) với mã chứng khoán là CMT, đã khai trương niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Infonet là công ty thứ 237 lên niêm yết tại sàn này. Trong phiên đầu tiên, cổ phiếu CMT được khớp lệnh với giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Infonet là doanh nghiệp hoạt động gần 10 năm trong lĩnh vực CNTT và viễn thông, chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị, hướng dẫn chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng cán bộ sử dụng, tư vấn kỹ thuật, bảo hành, bảo trì. (VietnamPlus 11/3/2010)

  Thêm một thành viên của VNPT niêm yết tại sàn Hà Nội

  Từ ngày 11/3, Công ty cổ phần Thương mại Bưu chính Viễn Thông - Cokyvina (mã CKV) đã chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với tổng số lượng chứng khoán niêm yết là 4,05 triệu cổ phiếu, tổng giá trị tương ứng là 40,5 tỷ đồng. Cokyvina là một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Hiện, VNPT đang sở hữu 49% vốn điều lệ tại công ty này. Ngoài việc kinh doanh mua bán các thiết bị đầu cuối (điện thoại cố định, tổng đài, máy fax…), thiết bị truyền dẫn (hộp cáp, dây thuê bao…), Cokyvina còn tham gia vào dịch vụ nhận ủy thác xuất nhập khẩu cho VNPT và các đơn vị trong ngành, sản xuất dây thuê bao bọc cáp quang và thi công xây lắp hệ thống điện dân dụng, điện tử, viễn thông. Theo Cokyvina, nhiều năm liền hoạt động kinh doanh của công ty là khá khả quan. Tuy nhiên, trước những khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, doanh thu năm 2008 và 2009 của công ty đã sụt giảm hơn so với các năm trước đó. Dù vậy, công ty vẫn duy trì được mức lợi nhuận khả quan hơn so với những doanh nghiệp cùng ngành. Cụ thể, kết quả kinh doanh năm 2008 và 2009 lần lượt đạt các mức lợi nhuận trước thuế là 5,9 tỷ đồng  và 4,8 tỷ đồng. Theo tính toán của đơn vị tư vấn là Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) đến 30/6/2009, giá trị sổ sách của Cokyvina  đạt 19,152 đồng/cổ phần. Với triển vọng tích cực của ngành viễn thông trong năm 2010, công ty đã đưa ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng lần lượt 20% và 15% so với kết quả năm 2009, tương đương 120 tỷ đồng và 5,5 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu chia cho cổ đông là 8%. (VietnamPlus 10/3/2010)

  Kon Tum: Internet bị tê liệt hơn nửa ngày

  Theo Bưu điện tỉnh Kon Tum, từ khoảng 20h tối 10/3/2010, mạng Internet trên địa bàn tỉnh đã hoàn toàn bị tê liệt khiến hàng trăm khách hàng bị gián đoạn thông tin. Mãi đến 11h ngày 11/3/2010, sự cố mới được khắc phục. (Lao Động 12/3/2010)

  FPT sẽ phát hành game Yu Yan Online

  Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT) Online vừa hoàn tất hợp đồng với đối tác Shanghai Storm (Trung Quốc) để phát game Yu Yan Online (Dự Ngôn) trong năm 2010. Hiện tại, nhà phát hành này đang tiến hành Việt hoá và nhiều khả năng sẽ phát hành với tên gọi là Thần Võ. (Hà Nội mới 12/3/2010)

  FPT triển khai dịch vụ trị giá 1 triệu USD cho 2 đối tác Mỹ

  Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) vừa ký kết hợp đồng trị giá 1 triệu đô la Mỹ (1 triệu USD, ~19,23 tỷ đồng) với 2 đối tác Mỹ là Twin City Fan Companies (TCF) và CourtTrax. (Hà Nội mới 12/3/2010)

  Cuộc chiến cột điện: EVN “ngửa bài” 3G

  Bất đồng giá thuê cột điện giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm mất khá nhiều thời gian, công sức hiệp thương, họp bàn tìm cách giải quyết của cả 2 bên và cơ quan quản lý nhà nước trong hơn 1 năm qua. Đến thời điểm này, 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Thế nhưng, tại cuộc họp bàn diễn ra gần đây nhất, hôm 5/3/2010, EVN đã đưa ra cách giải quyết mấu chốt cho vấn đề hết sức... bất ngờ. Tại buổi làm việc, mặc dù còn nhiều khúc mắc, song 2 bên đã thống nhất được sẽ xây dựng bảng giá mới để tiếp tục thương thuyết và báo cáo các Bộ liên quan trong thời gian sớm nhất. Và giá thuê mới sẽ được xây dựng trên cơ sở bao gồm chi phí khảo sát, tư vấn, thiết kế, giải phóng mặt bằng, duy tu bảo dưỡng, thậm chí cả lãi suất ngân hàng. Điểm mấu chốt mà 2 bên chưa đồng quan điểm đó là VNPT vẫn không tán thành với EVN về việc tính khấu hao cột điện. Mặc dù còn rất nhiều điểm chưa thể đi đến thoả thuận cùng nhau, song cũng trong buổi làm việc này, phía EVN lại đưa ra một lời giải cho bài toán giá cột điện giữa hai doanh nghiệp khá... sốc. Phía EVN đưa ra đề nghị VNPT cho roaming mạng 3G mà họ đang triển khai xây dựng và sẽ ra mắt vào giữa năm 2010 tới đây và cho rằng đây chính là điểm mấu chốt để giải quyết giá thuê cột. Tới đây, chắc nhiều người sẽ phải thốt lên, hoá ra, cái vụ giá thuê cột điện rùm beng suốt gần một năm qua lại có cách giải quyết gọn nhẹ thế thôi ư? Ừ thì dùng chung hạ tầng, đó là chủ trương, quan điểm đúng đắn đã được cơ quan quản lý là Bộ TTTT khuyến khích đã lâu rồi. Thế nhưng, có nên chăng chỉ vì đề nghị VNPT cho roaming mạng 3G mà EVN đang tích cực triển khai xây dựng và sẽ ra mắt vào giữa năm 2010 theo đúng cam kết khi thi tuyển với Bộ TTTT mà phải làm mất thời gian của nhiều người đến thế. Trước đề nghị trên của phía EVN, đại diện VNPT khẳng định, việc dùng chung hạ tầng là chủ trương lớn của nhà nước. Là một Tập đoàn kinh tế lớn, VNPT luôn thực hiện tốt chủ trương này. Việc VNPT cho các doanh nghiệp roaming là tất yếu chứ không phải chỉ riêng EVN mới thực hiện được. Tuy nhiên, việc roaming với vấn đề giá thuê cột điện hoàn toàn không liên quan gì đến nhau và không thể nhập vào thành 1 vấn đề để giải quyết được. (VnMedia 11/3/2010).

  ID: O1003_1