• Thứ Bảy, 13/03/2010 09:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/3/2010

  Việc tổng kết Chỉ thị 58 sẽ đánh giá 6 vấn đề lớn. Thủ tướng tặng MTXT cho 6 trường dân tộc nội trú. TS Phan Thị Tươi nhận giải thưởng Kovalevskaia. Daewoo tìm kiếm cơ hội đầu tư. IBM cung cấp giải pháp cho Ngân hàng Hàng hải...

  Việc tổng kết Chỉ thị 58 sẽ đánh giá 6 vấn đề lớn

  Ngày 11/3/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp với đại diện một số cơ quan Trung ương về kế hoạch chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Bên cạnh đó cũng đánh giá thực trạng tình hình, thành tựu và kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 trên cơ sở đánh giá các mục tiêu, chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Chỉ thị. Cụ thể gồm 6 vấn đề lớn: 1. Ứng dụng CNTT trong toàn xã hội; 2. Phát triển công nghiệp CNTT; 3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT;  4. Phát triển của hạ tầng thông tin quốc gia (đánh giá sự đầu tư xây dựng và quản lý mạng viễn thông, Internet trong đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNTT…);  5. Môi trường cho ứng dụng và phát triển CNTT; 6. Công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực CNTT. Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan cũng đã góp ý một số nội dung về việc xây dựng văn bản hướng dẫn tổng kết cho các đơn vị, kế hoạch, cách thức triển khai, trong đó cần làm rõ những mặt hạn chế, tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm, để tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nhận thức của xã hội. Tổng kết cần nêu bật các đề xuất về phương hướng, nhiệm vụ và chiến lược của Đảng, Nhà nước về ứng dụng, phát triển CNTT tới năm 2020. Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, bản dự thảo kế hoạch tổng kết Chỉ thị 58 cần được gấp rút hoàn thành để báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT vào ngày 15/3/2010. (Bưu điện Việt Nam 12/3/2010)

  Thủ tướng tặng MTXT cho 6 trường dân tộc nội trú

  Ngày 12/3/2010, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho 6 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú của tỉnh Hà Giang, Kiên Giang, Lào Cai, Quảng Trị, huyện Sơn Động (Bắc Giang) và THPT Trần Quốc Tuấn (Nam Định). Quà tặng là 30 chiếc MTXT được chia đều cho các trường. Thay mặt các trường, nhà giáo Trần Xuân Mai – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Lào Cai đã cảm ơn về những món quá hết sức ý nghĩa này của Thủ tướng và khẳng định sẽ sử dụng với hiệu quả cao nhất. Được biết, những chiếc máy tính này là quà tặng của đồng bào dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tặng Thủ tướng. (Hà Nội mới 13/3/2010)

  TS Phan Thị Tươi nhận giải thưởng Kovalevskaia

  Sáng 12/3/2010,  Hội LHPN Việt Nam phối hợp Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam. Giải thưởng Kovalevskaia mang tên Tiến sĩ Toán học Nga lỗi lạc, nhà nữ khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 19 - Sofia  Kovalevskaia. Quỹ được thành lập với sự đóng góp tài chính của 2 vợ chồng GS, TS An và Neal Koblitz từ năm 1985. 25 năm thành lập và phát triển, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã xét chọn và trao giải cho 15 tập thể và 34 cá nhân các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và ứng dụng. Phát biểu khai mạc, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam khẳng định: 25 năm qua, Giải thưởng đã góp phần quan trọng động viên đội ngũ các nhà khoa học nữ Việt Nam đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng và phát triển đất nước. Những thành tích mà phụ nữ trí thức Việt Nam đạt được cho thấy: Nếu có ý chí và quyết tâm, cùng  sự quan tâm, giúp đỡ của Ðảng, Nhà nước, các ngành, các cấp và gia đình, phụ nữ Việt Nam nhất định sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp CNH, HÐH đất nước. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những thành tích và sự đóng góp của các nhà khoa học nữ vào sự phát triển của đất nước; đồng thời trân trọng ghi nhận công lao của nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Bình, ông, bà GS, TS Koblitz và Hội LHPN Việt Nam đã có sáng kiến thành lập Giải thưởng và luôn quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ nữ trí thức Việt Nam có cơ hội cống hiến và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước tặng ông, bà GS, TS An và Neal Koblitz. Nhân dịp này, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao Giải thưởng năm 2008-2009 cho ba nhà khoa học nữ, gồm: PGS, TS Phạm Thị Thùy, Trưởng phòng Thí nghiệm vi sinh vật côn trùng, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, PGS, TS Lê Thị Thúy, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Viện Chăn nuôi và  PGS, TS Phan Thị Tươi, nguyên Hiệu trưởng Ðại học Bách khoa TP.HCM. PGS TS Phan Thị Tươi là một trong những cán bộ khoa học đầu tiên và là người đi tiên phong về xử lý ngôn ngữ tự nhiên bằng máy tính ở Việt Nam, góp phần vào việc tạo nền tảng cho lĩnh vực rất mới và khó này ở nước ta. (Nhân Dân 13/3/2010)

  Daewoo tìm kiếm cơ hội đầu tư

  Ngày 11/3/2010, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hong Sang Kee, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Daewoo kiêm Trưởng văn phòng đại diện của Daewoo tại Việt Nam. Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định, Việt Nam đã và đang mở rộng thị trường, chào đón các nhà đầu tư đúng như cam kết gia nhập WTO, vì thế Daewoo sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư vào Việt Nam. Ông Hong Sang Kee cho biết Daewoo đang rất quan tâm đến việc hợp tác trong lĩnh vực truyền hình với VTC và hợp tác về đưa Internet và các chương trình học trực tuyến đến các trường học của Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 12/3/2010)

  IBM cung cấp giải pháp cho Ngân hàng Hàng hải

  Ngày 12/3/2010, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với Công ty IBM Việt Nam. Theo đó, IBM sẽ cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ mới nhất với chất lượng cao cho Maritime Bank. (Tiền Phong 13/3/2010)

  CMC cung cấp giải pháp cho Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội

  Ngày 12/3/2010, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tập đoàn Công nghệ CMC đã ký kết hợp đồng cung cấp giải pháp phần mềm chuyển mạch tài chính và quản lý thẻ Smart Visa. Đây là giải pháp của Tập đoàn BPC (Liên bang Nga) và CMC làm đại diện cung cấp tại Việt Nam. Việc ứng dụng giải pháp Smart Visa của SHB nhằm mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam vào năm 2012. Từ 30/4/2010, giải pháp này sẽ được SHB chính thức đưa vào sử dụng. (TBKTVN 13/3/2010)

  Khai trương Thư viện Video số hoá

  Chiều 12/3/2010 tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức khai trương Thư viện Video số hoá. Đây là dự án được thực hiện với sự hợp tác của Viện Nghe nhìn Quốc gia Pháp (INA). Dự án được Bộ VH-TT-DL đầu tư trang thiết bị và Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ  phần mềm quản lý Opsis Media. Việc đào tạo và chuyển giao công nghệ do các chuyên gia INA hỗ trợ. Trước mắt, Thư viện có 10 máy tính, 100 phim tiêu biểu của Việt Nam qua các thời kỳ và 3.000 phim của nước ngoài. 6 tháng đầu, Thư viện mở cửa tự do, sau đó sẽ làm thẻ hội viên. (Lao Động 13/3/2010)

  Hà Nội: Viettel cấm nhân viên thực hiện quảng cáo ở một số khu vực công cộng

  Để chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Chi nhánh Viettel Hà Nội 1 đã có văn bản hướng dẫn gửi cho nhân viên của Viettel, trong đó quy định không được thực hiện quảng cáo tại các tuyến phố: Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Hùng Vương; trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp; di tích lịch sử văn hóa. Đồng thời, hạn chế quảng cáo tại các khu vực Quảng trường 19-8 (trước cửa Nhà hát Lớn), Quảng trường 1/5 (trước Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô), các tuyến phố bao quanh Bờ Hồ, một số khu phố cổ... Đặc biệt, đội ngũ nhân viên Viettel không được treo, dán, phát, thả các vật dụng, sản phẩm có số điện thoại của Viettel để truyền thông trên tường, cột điện và các khu vực công cộng. (Hà Nội mới 13/3/2010)

  Xây dựng 30 trạm địa chấn và trung tâm xử lý số liệu động đất

  Theo TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Vật lý địa cầu, kiêm Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, vì động đất thường xảy ra bất ngờ, cho nên dù khoa học ngày nay đã phát triển nhưng vẫn chưa thể dự báo được động đất một cách chính xác. Còn sóng thần chỉ có thể dự báo một cách kịp thời vì thông thường sau động đất mạnh sẽ xảy ra sóng thần. Từ năm 2007, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã được thành lập tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có, các trận động đất xảy ra trên lãnh thổ nước ta (như năm 2009 ở Sơn La) và các quốc gia khu vực Ðông - Nam Á sẽ được xác định một cách kịp thời. Dĩ nhiên  hiện tượng sóng thần (xảy ra khi có động đất từ 6,5 độ ricter trở lên) xảy ra ở vùng Biển Ðông sẽ được ghi nhận một cách dễ dàng và cảnh báo tức thì. Tuy nhân lực còn ít nhưng do tính chất công việc, Trung tâm luôn tuân thủ chế độ trực 24/24 giờ mỗi ngày theo Quy chế báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Chính phủ. Ðể tăng cường năng lực cho hoạt động quan trọng này, năm 2009, Viện Khoa  học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai dự án với tổng kinh phí  khoảng 90 tỷ đồng. Tuy vậy, trong tương lai còn phải tiếp tục đầu tư. Phấn đấu đến năm 2012, xây dựng được một hệ thống gồm 30 trạm địa chấn và trung tâm xử lý số liệu động đất, có khả năng ghi nhận đầy đủ, nhanh chóng và xác định kịp thời thông số của các trận động đất với các quy mô khác nhau, góp phần ứng phó, giảm nhẹ thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. (Nhân Dân 13/3/2010).