• Thứ Ba, 16/03/2010 09:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/3/2010

  Viettel là nhà tài trợ chính ASEAN 2010. Hợp tác đào tạo nhân lực CNTT với Nhật Bản. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Ra mắt mạng xã hội dành cho sinh viên. FPT Telecom triển khai dịch vụ Internet siêu tốc độ...

  Viettel là nhà tài trợ chính ASEAN 2010

  Ngày 12/3/2010, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2010, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã ký quyết định công nhận 4 nhà tài trợ chính để hỗ trợ tổ chức các hoạt động của năm ASEAN 2010 gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Các Nhà tài trợ chính sẽ được phép sử dụng hình ảnh logo ASEAN 2010 vào mục đích kinh doanh cũng như được xuất hiện trên trang Web chính thức với đường link danh vị nhà tài trợ chính, được mời tham dự các hoạt động chính thức liên quan đến sự kiện ASEAN 2010. Ngoài ra, các nhà tài trợ chính còn được quảng cáo hình ảnh và nhãn hiệu tài trợ tại khu vực xung quanh nơi tổ chức Hội nghị.... Nhãn hiệu tài trợ được in trên tất cả các ấn phẩm chính thức của Ban tổ chức ASEAN 2010 với chú thích "Nhà tài trợ chính của ASEAN 2010". (Bưu điện Việt Nam 15/3/2010)

  Hợp tác đào tạo nhân lực CNTT với Nhật Bản

  Ngày 12/3/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã tiếp và làm việc với GS Yoshiyori Urano của Trường ĐH Waseda (Nhật Bản). Tại buổi làm việc, 2 bên đã trao đổi về các vấn đề hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT giữa 2 nước, đồng thời mở rộng dự án “Nghiên cứu chung về hệ thống học tập và đào tạo tiên tiến dựa trên dịch vụ mạng xã hội”. Được biết, đây là dự án của Liên minh Viễn thông châu Á - Thái Bình Dương (APT) do 2 đơn vị của Việt Nam và 2 đơn vị của Nhật Bản (ĐH Waseda và Tập đoàn KDDI) triển khai trong năm 2009. Dự án đã kết thúc theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp. (Bưu điện Việt Nam 15/3/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Thái Nguyên

  Ngày 12/3/2010, đoàn công tác của Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở TTTT tỉnh Thái Nguyên. Báo cáo của Sở ở các lĩnh vực viễn thông, CNTT, báo chí, bưu chính cho thấy, hiện mật độ điện thoại của tỉnh đạt 106,5 thuê bao/100 dân, báo in phát hành 1,6 triệu bản/năm, 100% số xã có báo hàng ngày, cổng thông tin điện tử của tỉnh đang được gấp rút xây dựng, ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước ngày càng được đẩy mạnh… Trong công tác quản lý Internet, cấp phép xây dựng trạm BTS, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí..., Tỉnh luôn chú trọng thực hiện nghiêm túc theo quy định của Nhà nước. Bộ trưởng đã ghi nhận những cố gắng của ngành TTTT tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua, đồng thời lưu ý tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực CNTT, cán bộ cơ sở… Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã làm việc với Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên. Theo ông Phan Hữu Minh, Giám đốc Đài PT-TH tỉnh, hiện nay Đài đang phát chương trình phát thanh 7 giờ/ngày, chương trình truyền hình trên kênh TN1 đạt 18 giờ/ngày, kênh TN2 6 giờ/ngày, tiếp sóng chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam 17 giờ/ngày, có 1 kênh truyền hình kỹ thuật số. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp ủng hộ việc đưa chương trình của Đài lên vệ tinh khi đủ điều kiện để phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa… (Bưu điện Việt Nam 15/3/2010)

  Ra mắt mạng xã hội dành cho sinh viên

  Tối 14/3/2010, Công ty Hasaiworks (thuộc tập đoàn Hasaico) và Công ty Truyền thông Văn hoá Việt đã tổ chức ra mắt mạng xã hội cho sinh viên ở địa chỉ www.khoidaumoi.com. Theo ông Cao Duy Phong, Chủ tịch Hasaico, đây sẽ là nơi giao lưu, chia sẻ và định hướng nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng tạo việc làm cho sinh viên. Được biết trong thời gian tới, Hasaiworks sẽ ra mắt mạng xã hội cho doanh nhân www.ceopower.vn và trang thông tin việc làm www.dreamworks.com.vn. (Lao Động 16/3/2010)

  FPT Telecom triển khai dịch vụ Internet siêu tốc độ 

  Công ty TNHH FPT Telecom miền Nam vừa chính thức cung cấp dịch vụ truy cập Internet tốc độ siêu cao FTTC lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam. FTTC (Fiber To The Curb/Cabinet) là quá trình chuyển tiếp công nghệ từ Internet băng rộng (ADSL) lên Internet cáp quang (FTTH), với khả năng cung cấp băng thông tải lên và tải xuống đối xứng 100 Mbps/100 Mbps và tốc độ nhanh gấp 5 lần ADSL2+. Đặc biệt, FTTC sử dụng băng thông truyền cao hơn 10 lần so với ADSL2+ và là nền tảng để phát triển truyền hình độ nét cao HDTV. FTTC còn cho phép người dùng có thể sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ tại cùng một thời điểm nhưng vẫn bảo đảm tốc độ truy cập và độ ổn định cao, trong đó có dịch vụ thoại, video trên nền IP (Internet Protocol)... (Hà Nội mới 16/3/2010)

  Bi hài dịch tự động của web thương mại

  Trong khi nhiều website muốn có thêm một ngôn ngữ thứ hai phải bở hơi tai để đầu tư người dịch, biên tập nội dung thì gần đây các trang web thương mại đã hỗ trợ đa ngữ với hàng chục ngôn ngữ khác nhau. Thế nhưng tìm hiểu ra thì thực chất các trang web đó chỉ tích hợp tính năng này do Google cung cấp (Google Translate) với hơn 30 ngôn ngữ. Chính vì thế mà chỉ cần thủ thuật đó, nhiều trang web thương mại có thể cho phép người dùng đọc được cả 30 thứ tiếng. Với việc tích hợp công cụ này, chủ nhân các trang web chẳng cần phải bỏ ra xu nào mà cả thế giới vẫn biết đến họ. Tuy nhiên, đã là máy móc thì việc dịch tự động cũng là rất “máy móc” và chất lượng dịch đương nhiên là “tiền nào của ấy”. Google Translate giống như con dao 2 lưỡi đối với các trang web thương mại: một lưỡi làm tăng thêm cơ hội giao thương, còn lưỡi kia cũng có thể làm sụt giảm uy tín. Google sẽ dễ biến các trang web đó bỗng dưng trở thành trò cười chỉ sau một cú nhấp chuột. (Bưu điện Việt Nam 15/3/2010)

  3G chiếm dần thị phần với ADSL

  Mặc dù dịch vụ 3G được triển khai với hàng chục dich vụ giá trị gia tăng nhưng thực tế chỉ có một dịch vụ được người tiêu dùng quan tâm, đó là Mobile Internet. Dường như với mức cước rẻ, tiện lợi, loại hình kết nối Internet không dây 3G đang đe dọa dịch vụ Internet ADSL truyền thống. Theo các mạng di động, hiện có khoảng 14 triệu thuê bao 3G. Trong đó, VinaPhone tuyên bố có khoảng 7 triệu khách hàng sử dụng 3G. Phía MobiFone ước tính có gần 6 triệu khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Internet và gần 250.000 khách hàng dùng các gói Mobile TV và dịch vụ khác. Đơn cử như Viettel, dù vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa công bố chính thức nhưng nhu cầu mua thiết bị truy cập Internet qua sóng di động 3G của mạng này tăng vọt. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Viettel Telecom cho biết, hiện Viettel đã phát triển hơn 200.000 sản phẩm USB kết nối Intenet và con số này đang phát triển khá mạnh, qua mặt cả dịch vụ ADSL. Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước tiếp thị của MobiFone cũng cho biết có trên 90% khách hàng của MobiFone đăng ký dịch vụ 3G là dùng dịch vụ Mobile Internet. Sở dĩ dịch vụ Internet 3G được sử dụng nhiều là do thói quen sử dụng Internet trong công việc và giải trí của người dân, đồng thời các thiết bị hỗ trợ truy cập Internet có giá thành ngày càng giảm, phù hợp với thu nhập người dùng. Với tình hình phát triển nhanh, ADSL đang mất dần lợi thế, vốn đang bị xem là khá rườm rà về mặt thủ tục và những hạn chế về khu vực cáp quang. Xu hướng không dây là xu hướng tương lai và điều này có thể thấy rõ ở các nước như Philippines, Trung Quốc... Cho nên Viettel cũng xem 3G là một hình thức cạnh tranh, đặc biệt ngay cả với ADSL. Hiện tại tốc độ phát triển Internet 3G của Viettel đã phát triển mạnh hơn dịch vụ ADSL theo như ông Nguyễn Việt Dũng cho biết. Đại diện VNPT từng cho rằng trong năm 2010, chỉ cần 2 mạng di động là VinaPhone và MobileFone có trên dưới 5 triệu người dùng 3G và dịch vụ Mobile Internet thì cũng đủ giúp VNPT vượt qua các đối thủ ở thị trường Internet và con số hiện tại có vẻ khá khả quan. Còn theo một khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Internet của cả VinaPhone lẫn Viettel, cho biết thực chất phong trào dùng Internet thông qua sóng di động đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Công nghệ này rất tiện lợi, không phải kéo cáp ADSL phiền phức, tốc độ khá nhanh, nếu sử dụng một mình thì có thể dùng 3G, nếu đi công tác thì khá thuận lợi. Mức giá hiện tại cũng tương đương ADSL, không mắc lắm. (Pháp luật TP.HCM 16/3/2010).