• Thứ Tư, 17/03/2010 08:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/3/2010

  Việc tổng kết Chỉ thị 58 sẽ đánh giá 6 vấn đề lớn. Tổng cục Thuế cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cho người nộp thuế và phần mềm ứng dụng quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

  Ngày 11/3/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp với đại diện một số cơ quan Trung ương về kế hoạch chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Bên cạnh đó cũng đánh giá thực trạng tình hình, thành tựu và kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 trên cơ sở đánh giá các mục tiêu, chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Chỉ thị. Cụ thể gồm 6 vấn đề lớn: 1. Ứng dụng CNTT trong toàn xã hội; 2. Hai là phát triển công nghiệp CNTT; 3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT; 4. Sự phát triển của hạ tầng thông tin quốc gia (đánh giá sự đầu tư xây dựng và quản lý mạng viễn thông, Internet trong đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNTT…); 5. Môi trường cho ứng dụng và phát triển CNTT; 6. Công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực CNTT. Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, bản dự thảo kế hoạch tổng kết Chỉ thị 58 cần được gấp rút hoàn thành để báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT vào ngày 15/3/2010.

  Tổng cục Thuế vừa có thông báo chính thức về việc cấp 2 phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cho người nộp thuế và phần mềm ứng dụng quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dùng cho đơn vị sự nghiệp và cá nhân chỉ quyết toán thuế TNCN. Hai ứng dụng trên đã được phát hành vào ngày 12/3/2010 trên website của ngành thuế www.gdt.gov.vn , website Bộ Tài chính www.mof.gov.vn và website www.tncnonline.com.vn. Thời hạn chót để cá nhân, đơn vị chi trả nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2009 là ngày 31/3/2010. Hiện các cơ quan thuế địa phương đã triển khai tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN. Cùng với việc này, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn việc sử dụng chứng từ thu phí qua ngân hàng. Theo đó, chứng từ thu phí của các ngân hàng được in bằng máy tính được coi là hợp lệ nếu đã bổ sung mã số thuế và đóng dấu theo quy định. Các ngân hàng sử dụng chứng từ tự in này để cung cấp cho khách hàng thì cần đăng ký mẫu chứng từ với cơ quan thuế mà không cần phải đăng ký số lượng sử dụng của từng mẫu thu với cơ quan thuế địa phương.

  Chiều 10/3/2010, Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược cùng cung cấp dịch vụ, tạo điều kiện hỗ trợ và sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của nhau. Theo đó, hai bên cam kết sẽ hợp tác trong việc cung cấp các dịch vụ nội dung, các dịch vụ Giá trị gia tăng của VTC trên mạng 3G nói riêng, mạng viễn thông di  động nói chung của EVN; cung cấp dịch vụ viễn thông di động trên hạ tầng mạng CDMA và 3G của EVN. Không những thế, VTC và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ viễn thông, truyền thông quảng báo của nhau trên cơ sở đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh.  Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định: Việc ký kết này hoàn toàn phù hợp với “xu hướng phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ, đảm bảo có thể chuyển tải được các dịch vụ phát thanh, truyền hình, viễn thông và công nghệ thông tin trên cùng một hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu hội tụ công nghệ và dịch vụ, tiết kiệm chi phí đầu tư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ TTTT cho đến năm 2020”.

  Ngày 12/3/2010 tại Hà Nội, Giải thưởng Kovalevskaia 2009 đã được trao cho 3 nhà khoa học nữ mà trong đó có một đại diện của phụ nữ làm CNTT là TS Phan Thị Tươi – nguyên Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM, một trong những người đã tham gia đặt nền móng cho định hướng về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt. TS Phan Thị Tươi cho biết, công việc này của bà và các đồng nghiệp có thể hiểu là làm cho máy tính hiểu tiếng Việt. Sự lựa chọn của bà cho định hướng này là ngay từ khi học đại học ở Tiệp Khắc trước năm 1977. Sự lựa chọn khi đó hoàn toàn do cảm tính, không hoạch định trước nhưng khi bước vào thì hết sức đam mê.

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức Dirk Niebel, hội nghị hỗ trợ các mạng lưới đổi mới thông qua cổng thông tin điện tử dành cho cựu du học sinh tại Đức đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 8/3/2010 và cổng thông tin này tại địa chỉ www.alumniportal-deuschland.net đã chính thức khai trương. Bộ trưởng Dirk Niebel cho biết, Việt Nam là nước thứ 3 ở Châu Á được khai trương Cổng thông tin điện tử này sau Indonesia và Mông Cổ. Thông qua cổng thông tin điện tử này, các cựu du học sinh có thể thiết lập mối quan hệ với nhau cũng như với các tổ chức, doanh nghiệp tại Đức. Được biết, đã có hơn 13.000 cựu du học sinh tại Đức trên toàn thế giới đăng ký tham gia.

  Chiều 11/3/2010 tại Hà Nội, Công ty ST Telemedia (Singapore) và Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế VNPT (VNPT Global) trực thuộc tập đoàn VNPT đã họp báo công bố việc ST Telemedia mua 10% cổ phần của VNPT Global. Sự hợp tác chiến lược này mang lại lợi ích cho cả hai bên nhằm mục tiêu đầu tư vào những doanh nghiệp đang phát triển trong lĩnh vực viễn thông trên toàn thế giới để tạo ra giá trị gia tăng. Ông Lâm Hoàng Vinh – Phó Tổng giám đốc VNPT khẳng định: Với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực viễn thông trên khắp thế giới, ST Telemedia có khả năng đóng góp hiệu quả trong chiến lược phát triển kinh doanh quốc tế của VNPT Global. Việc sở hữu cổ phần trong nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế của ST Telemedia sẽ là cầu nối cho VNPT Global tiếp cận và mở rộng thị trường tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường mới nổi khác.

  Sáng 8/3/2010, tại buổi họp báo ra mắt gói cước Big&Kool,  Beeline đã công bố kết quả một cuộc điều tra về thương hiệu của các mạng di động do Công ty nghiên cứu thị trường TNS thực hiện vào cuối năm 2009. Theo kết quả điều tra, MobiFone đứng đầu trong số 7 mạng di động trên cả 3 chỉ tiêu: độ nhận biết thương hiệu, mức độ ưa thích và mức độ mong muốn sử dụng. MobiFone đạt tỷ lệ 100% về độ nhận biết thương hiệu trong số những người được hỏi, đứng sau là Viettel và VinaPhone cùng với 99%, S-Fone đứng kế tiếp với 84% và Beeline với 76%. Mức độ nhận biết thương hiệu của Vietnamobile và EVN Telecom đứng cuối cùng với tỷ lệ lần lượt là 63% và 59%. Ở chỉ tiêu mức độ ưa thích, MobiFone cũng xếp vị trí số 1 với 54%, bỏ rất xa mạng đứng thứ 2 là Viettel với 29%, VinaPhone đứng thứ 3 với 14%. Với chỉ tiêu mức độ mong muốn sử dụng, MobiFone cũng xếp đầu bảng với 56%, Viettel đứng thứ 2 với 44% và VinaPhone đứng thứ 3 với 25%.

  Tiếp đó, ngày 14/3/2010, tại lễ công bố và trao giải Vietnam Mobile Awards – VMA 2009 do báo điện tử VietnamNet và tạp chí e-Chip M! tổ chức, giải thưởng "Mạng di động được ưa chuộng nhất năm 2009" đã được trao cho MobiFone. Đây là lần thứ 5 cộng đồng mobile Việt được bày tỏ ý kiến, đánh giá của mình về chất lượng của các nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến ĐTDĐ và cũng là lần thứ 4 liên tiếp giải nhận được sự bảo trợ của Bộ TTTT. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập báo điện tử  VietnamNet, Trưởng Ban tổ chức giải thì dịch vụ di động trong năm 2009 rất phát triển và đang trở thành động lực giúp nền kinh tế Việt Nam cất cánh. Đặc biệt, các nhà cung cấp nội dung trên di động đã có một năm thành công, các dịch vụ 3G cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của người dùng.

  Tân Khoa (tổng hợp).