• Thứ Năm, 18/03/2010 09:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/3/2010

  Sẽ có hộ chiếu điện tử vào 2011. Cập nhật thông tin về thị trường liên ngân hàng. Hội thảo về ứng dụng CNTT trong xuất bản và in. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Sơn La. TS Vũ Đức Đam được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh…

  Sẽ có hộ chiếu điện tử vào 2011

  Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 64/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án quốc gia “Sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam” ngày 24/2/2010. Cụ thể, tại cuộc họp nêu trên, sau khi nghe Bộ Công an báo cáo, nghe ý kiến của các Phó Thủ tướng và ý kiến của các cơ quan liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận: Thứ nhất, thống nhất đề xuất của Bộ Công an chỉ có một Trung tâm phát hành khóa và chữ ký số quốc gia đặt tại Bộ Công an. Các cơ quan liên quan cùng khai thác thông tin của Trung tâm. Thứ hai, giao Bộ Công an hoàn chỉnh lại đề án trên nguyên tắc: tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29/2007/CT-TTg, ngày 11/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ; thời gian thực hiện Đề án bắt đầu từ năm 2011; phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thu và sử dụng nguồn thu lệ phí hộ chiếu của Đề án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (ICT News 17/3/2010)

  Cập nhật thông tin về thị trường liên ngân hàng

  Định kỳ thứ sáu hằng tuần, website Ngân hàng Nhà nước (http://www.sbv.gov.vn/) sẽ đăng tải thông tin về tình hình hoạt động của thị trường liên ngân hàng, gồm cả tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình hoạt động của thị trường này. Được biết, các thông tin về thị trường liên ngân hàng gần đây được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, xem đó là hàn thử biểu của nền kinh tế, vì thông qua đó sẽ nắm bắt được các tín hiệu về điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động bơm, rút vốn cho nền kinh tế, cung - cầu vốn, lãi suất, thanh khoản giữa các ngân hàng... Thị trường chứng khoán luôn biến động khi có thông tin từ thị trường liên ngân hàng. (Tuổi Trẻ 18/3/2010)

  Hội thảo về ứng dụng CNTT trong xuất bản và in

  Ngày 17/3/2010, Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành. Một trong những ứng dụng mới được chú ý nhất tại hội thảo là về sách điện tử (ebooks). Sở TTTT TP.HCM đã xác nhận tầm quan trọng của ebooks và nhấn mạnh sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm bản quyền, nhất là với sách điện tử. Trong khi đó,  theo đại diện của nhà sách Vinabook, việc kinh doanh ebooks tại Việt Nam hiện nay là ít khả thi và sự phát triển của nó hiện nay chỉ là một dòng chảy ngầm với hình thức tự phát hoặc kinh doanh nhỏ lẻ. Các nguồn cung cấp chủ yếu đến từ các diễn đàn chuyên về sách và hầu hết là miễn phí, dựa trên sự tự nguyện của các thành viên. Về cơ sở vật chất, việc đọc ebooks tại Việt Nam chủ yếu là qua ĐTDĐ. Các thiết bị chuyên dụng hiện có giá còn quá cao và định dạng ebooks chưa được chuẩn hoá gây khó khăn cho người đọc. (SGGP 18/3/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Sơn La

  Ngày 16/3/2010, đoàn công tác Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với UBND tỉnh Sơn La và Sở TTTT tỉnh. Ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Bộ trưởng về tình hình phát triển KTXH của tỉnh và những định hướng trọng điểm trong năm 2010. Ông Hà Ngọc Giang, Giám đốc Sở TTTT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 492 trạm BTS; mật độ 70,1 thuê bao điện thoại/100 dân; 88% số hộ gia đình được xem truyền hình Việt Nam… Công tác quản lý về lĩnh vực TTTT nhìn chung được thực hiện nghiêm túc và có sự chuyển biến tích cực... Tuy nhiên, tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn trong quản lý, phát triển hạ tầng TTTT do hiện còn 4 xã chưa có đường ôtô đến trung tâm xã, 94 xã đường ô tô chưa đi được 4 mùa, 66 bản chưa có đường giao thông... Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung, quan tâm tới công tác quản lý Nhà nước về TTTT trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng hệ thống thể chế văn bản pháp quy, đào tạo nguồn nhân lực, thanh kiểm tra... Đặc biệt, cần tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ lớn gồm: tham gia thực hiện các nội dung liên quan đến Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”; công tác điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và thiết bị nghe nhìn; tổng kết công tác 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị. (Bưu điện Việt Nam 17/3/2010)

  TS Vũ Đức Đam được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

  Ngày 17/3/2010, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XII đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 26. Tại hội nghị, TS Vũ Đức Đam - Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ thay cho ông Nguyễn Duy Hưng chính thức nghỉ hưu. Trước khi về công tác tại Quảng Ninh, TS Vũ Đức Đam từng là Thứ trưởng Bộ TTTT. (Tiền Phong 18/3/2010)

  Sẽ trao 30 giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009

  Sáng 17/3/2010, Bộ TTTT đã tổ chức họp báo về Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Award 2009). Ban tổ chức cho biết, có 80 hồ sơ lọt vào chung khảo với 30 hồ sơ được nhận giải thưởng. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 20/3/2010. (Khoa học & Đời sống 18/3/2010)

  Đắk Nông: Khai trương trang tin điện tử cải cách thủ tục hành chính

  Sáng ngày 17/3/2010, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khai trương Trang điện tử cải cách thủ tục hành chính Đắk Nông, theo địa chỉ: http://www.thutuchanhchinh.daknong.gov.vn. Trang điện tử cải cách thủ tục hành chính Đắk Nông tập trung giới thiệu hệ thống văn bản hành chính của địa phương ban hành; kết nối với Cổng điện tử Chính phủ giới thiệu hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ, của Quốc hội. Ngoài ra, Trang điện tử còn có mục giới thiệu tài liệu rà soát thủ tục hành chính, kết quả thực hiện Đề án 30 tại địa phương; mục hỏi – đáp nhằm giải đáp những thắc mắc về thủ tục hành chính hoặc trợ giúp pháp luật về thủ tục hành chính trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn… Hiện tại, trên Trang thông tin điện này đã cập nhật đầy đủ các bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành và hai bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp huyện, cấp xã với tổng số 1.497 thủ tục hành chính hiện đang được áp dụng trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.048 thủ tục hành chính cấp tỉnh, 267 thủ tục hành chính cấp huyện và 182 thủ tục hành chính cấp xã đã được UBND tỉnh Đắk Nông công bố. (Nhân dân Điện tử 17/3/2010)

  Hà Nội: Nhà máy chế tạo thiết bị T-Tech đi vào hoạt động

  Tại Khu Công nghiệp Thạch Thất (huyện Quốc Oai), Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Thăng Long vừa chính thức khánh thành Nhà máy Chế tạo Thiết bị T-Tech với tổng kinh phí đầu tư trên 62 tỷ đồng. Nhà máy sẽ sản xuất thiết bị phục vụ kiểm định xây dựng, thiết bị viễn thông và phát thanh - truyền hình. (Hà Nội mới 18/3/2010)

  Vinaphone và Viettel sắp bán iPhone với giá từ 4 triệu đồng

  Kể từ 26/3/2010, mạng di động Vinaphone sẽ chính thức phân phối điện thoại iPhone với giá từ 4 triệu đồng trở lên. Viettel cũng cho biết sẽ bắt đầu bán lẻ iPhone cùng ngày nhưng giá cả cụ thể chưa được công bố. Còn với mạng di động Mobifone, sang tháng 4/2010 mới bước vào thị trường với giá cả cạnh tranh so với 2 mạng kia. (Tuổi Trẻ 18/3/2010)

  Bản đồ Google Maps không có giá trị pháp lý nhưng dễ làm người xem hiểu lầm

  Thông tin Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ đưa bản đồ sai sự thật về quần đảo Hoàng Sa khiến công chúng còn chưa nguôi bức xúc thì trên trang Google Maps lại cung cấp một bản đồ không thể hiện đúng về đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc vẽ đường biên giới này quá sai lệch và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Google Inc khi vẽ đường biên giới chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Trên bản đồ này, nhiều vùng lãnh thổ Việt Nam bị nằm bên kia biên giới. Ông Đỗ Viết Thi, Phó giám đốc Trung tâm Biên giới và Địa giới (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, bản đồ của Google Maps là bản đồ không có giá trị pháp lý vì không có tổ chức, quốc gia nào công nhận hay chịu trách nhiệm về tính chính xác của nó. Tuy nhiên, nguy hại ở chỗ bản đồ này được tung lên mạng nên những sai sót trên bản đồ sẽ dẫn đến hiểu lầm cho người xem bản đồ, nhất là những người không được tiếp cận đầy đủ thông tin về biên giới. Thậm chí có thể đặt câu hỏi Google vẽ bản đồ như thế này có dụng ý gì. (Tuổi Trẻ 18/3/2010)

  Ngành vi mạch chưa được đầu tư nhân lực đúng mức

  Lao động ngành vi mạch được xem là "nguồn nhân lực vàng", nhưng chưa được các trường ĐH tại Việt Nam nắm bắt nhu cầu để đáp ứng. Có một câu chuyện được lan truyền trong giới vi mạch Việt Nam: Một công ty Mỹ muốn tham gia vào ngành vi mạch, khi đặt vấn đề mua lại công ty của một Việt kiều, đã sẵn sàng chấp nhận trả mức giá  hơn 20 triệu USD chỉ vì hơn 20 kỹ sư thiết kế vi mạch, tính ra mỗi kỹ sư nếu được chuyển nhượng có giá 1 triệu USD...  Theo ThS Ngô Đức Hoàng, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐH Quốc gia TP.HCM (ICDREC), đây là ngành không cần máy móc, mà chỉ cần kỹ sư cùng với máy tính được trang bị phần mềm (PM) chuyên dụng. Vì thế, giá PM chuyên dụng rất đắt. Một số PM được chào bán tại Việt Nam có giá thấp nhất cũng nửa triệu USD, những PM lớn có giá đến vài triệu USD. Giá lao động trong ngành vi mạch được định vị là “nguồn nhân lực vàng” ở thị trường lao động thế giới. Ông cảm thấy tự hào trong chuyến sang Mỹ vừa qua chứng kiến các kỹ sư Việt Nam đã được công ty mẹ Analog Devices (AD) mời làm việc. Công ty AD, sau khi đi khảo sát nhiều nước, đã quyết định đầu tư ở Việt Nam một trung tâm thiết kế vi mạch. Quyết định là thế, nhưng con đường phía trước rất gian nan, vì phải giải bài toán thiếu nguồn nhân lực. Applied Micro (AM) cũng là một công ty đầu tư 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. AM hiện đã có một trung tâm thiết kế vi mạch với khoảng 80 lao động. Ông Bảo Quát, Tổng giám đốc kỹ thuật của AM cho biết: “Nếu chúng tôi mở rộng quy mô thì nhu cầu nguồn nhân lực rất thiếu”. Hiện công ty đang tìm kiếm nguồn nhân lực bằng cách tuyển sinh viên mới ra trường về đào tạo thêm. Theo thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, ngay cả nguồn sinh viên ngành vi mạch cũng không có nhiều. Vì hiện nay, chưa có trường ĐH nào đào tạo chính quy về vi mạch, mà mới chỉ dừng lại ở mức học phần tự chọn. Duy nhất có trường ĐH KHTN TP.HCM có đào tạo chương trình thạc sĩ thiết kế vi mạch, do GS.Đặng Lương Mô - cố vấn của GĐ ĐH Quốc gia TP.HCM - khởi xướng mở. “Nhưng chương trình này là đào tạo các thầy, đào tạo những người để đào tạo lại”, GS. Mô giải thích. Theo lời thạc sĩ Hoàng, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế vi mạch ra trường không sợ thiếu việc làm. ICDREC hiện tăng tốc hết cỡ, cũng chỉ đáp ứng được các khóa đào tạo ngắn hạn đặt hàng từ các tổ chức, đơn vị, chứ không đủ người để mở lớp đại trà. Nguồn nhân lực tại ICDREC đã “nhảy vọt” từ 20 lên 70 người, được như vậy là “nhờ” một công ty của Mỹ giải thể trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nguồn nhân lực mới "chảy" về ICDREC. Một nghiên cứu cách đây 3 năm cho thấy, đến năm 2015, Việt Nam cần đến vài nghìn kỹ sư thiết kế vi mạch. Nhưng hiện nay, số lao động làm việc trong lĩnh vực này mới chỉ khoảng 200 - 300 trăm người. (Lao Động 18/3/2010).