• Thứ Bảy, 20/03/2010 08:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/3/2010

  IBM muốn tăng cường hợp tác với các ĐH Việt Nam. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan tiếp phái đoàn Chính phủ Điện tử Singapore. Thuận Thiên Kiếm chính thức ra mắt. Sản xuất thiết bị thu truyền hình số được ưu đãi…

  IBM muốn tăng cường hợp tác với các ĐH Việt Nam

  Ngày 17/3/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Martin Chee - Tổng giám đốc IBM khu vực châu Á và ông Võ Tấn Long - Tổng Giám đốc IBM Việt Nam. Với mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực CNTT, IBM đã đề xuất về hợp tác giữa IBM với các trường ĐH Việt Nam để đào tạo nâng cao kỹ năng cơ bản về CNTT cho sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, hãng sẽ làm việc với các công ty phát triển phần mềm trong nước, cung cấp các công cụ sáng tạo, đưa các công ty phần mềm Việt lên tầm khu vực và quốc tế. IBM cũng mong muốn hợp tác sâu rộng hơn, tạo ra một đội ngũ các nhà cung cấp phần mềm Việt Nam không chỉ phát triển, quản lý phần mềm mà phải xây dựng các khung phần mềm cho các ngành công nghiệp. (Bưu điện Việt Nam 19/3/2010)

  Lãnh đạo Tổng cục Hải quan tiếp phái đoàn Chính phủ Điện tử Singapore

  Ngày 18/3/2010, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có buổi tiếp phái đoàn Chính phủ Điện tử Singapore về bàn một số giải pháp công nghệ trong quá trình cải cách, hiện đại hoá hải quan. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh: thông qua buổi gặp mặt này, 2 bên sẽ hướng tới quan hệ hợp tác như xây dựng lộ trình thực hiện chiến lược hải quan điện tử về cơ sở hạ tầng, phần mềm, viễn thông, cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN... Phía Singapore cũng bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giải pháp công nghệ cho các đơn vị hải quan nhằm thúc đẩy Chính phủ Điện tử tại Việt Nam trong ngành hải quan. (Hải Quan 21/3/2010)

  Thuận Thiên Kiếm chính thức ra mắt

  Sáng 19/2/2010 tại Hà Nội, công ty VNG đã chính thức tổ chức buổi lễ ra mắt game bản quyền Việt tự sản xuất đầu tiên là Thuận Thiên Kiếm. Theo đó, kể từ ngày 27/3/2010, Thuận Thiên Kiếm sẽ bước vào giai đoạn open beta, chính thức phục vụ game thủ trong nước. Trả lời với báo giới về tổng số tiền mà VNG đầu tư cho dự án Thuận Thiên Kiếm trong suốt 3 năm qua, ông Đặng Hồng Quang - Giám đốc điều hành Game Studio South (VNG) cho biết: "Tổng số tiền VNG đầu tư để xây dựng và phát triển game Thuận Thiên Kiếm là 25 tỷ đồng chưa kể các chi phí về mặt con người". Nhân dịp này, VNG đã công khai bản hợp đồng đại sứ với hoa hậu Mai Phương Thúy. Theo đó, Mai Phương Thúy đã chính thức trở thành đại sứ game Thuận Thiên Kiếm. Hơn nữa, cô hoa hậu này không chỉ là đại diện cho thương hiệu game, xuất hiện để chụp hình, hay có mặt trong các buổi giao lưu, mà còn được tạo hình 3D, hóa thân vào trong game với hình ảnh là “Nàng Tiên Nhân Ái”. Nàng Tiên sẽ hiện ra vào những lúc game thủ gặp khó khăn. Về giá trị hợp đồng của VNG và hoa hậu Mai Phương Thúy, ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc truyền thông công ty VNG cho biết: "Hợp đồng với Mai Phương Thúy có giá trị là…0 đồng. Vì toàn bộ số tiền trong hợp đồng sẽ chuyển vào Quỹ từ thiện VNG do Thúy làm đại sứ. Thúy sẽ cùng các game thủ tiêu biểu sẽ ủng hộ cho các hoàn cảnh kém may mắn". Thuận Thiên Kiếm được phát triển từ năm 2006 với tên gọi ban đầu là dự án T812, game thuộc thể loại nhập vai trực tuyến (MMORPG). Game được xây dựng dựa trên những câu chuyện lịch sử, văn hóa Việt Nam dưới sự cố vấn của phó giáo sư sử học Huỳnh Lứa. Cốt truyện Thuận Thiên Kiếm tập trung vào khai thác những câu chuyện loạn lạc thời phong kiến với sự tranh giành quyền lực giữa các thế lực quan lại bị đẩy lên đỉnh điểm, trong đó người chơi sẽ tự chọn cho mình các phe phái như Trùng Hưng hoặc Thiên Đạo. Điểm nổi bật của game là hệ thống hơn 1.000 nhiệm vụ đậm chất lịch sử, văn hóa Việt Nam. Thông qua hệ thống nhiệm vụ này người chơi sẽ có cơ hội được trau dồi thêm kiến thức lịch sử với những sự tích, chuyện thần thoại nổi tiếng như Cô Tấm, chú Cuội, Phùng Hưng, Lạc Long Quân, Thánh Gióng, Trùm Voi Chín Ngà v.v… Thuận Thiên Kiếm cũng đưa người chơi đến khám phá những vùng đất lịch sử gắn liền với những sự kiện, câu chuyện truyền thuyết như Thăng Long Thành, Cổ Loa Thành, Chùa Một Cột, Kinh Bắc, Vân Đồn, Quỷ Môn Quan, Phong Châu, Hoa Lư, Cổ Loa, Bạch Đằng Giang v.v… Đây là game online bản quyền Việt đầu tiên được một nhà phát hành trong nước sản xuất. Game đã được công ty VNG cho thử nghiệm qua 2 giai đoạn close beta 1 và close beta 2, kết thúc vào ngày 28/2/2010 vừa qua. (ICT News 19/3/2010)

  Sản xuất thiết bị thu truyền hình số được ưu đãi

  Ngày 18/3/2010, Ban soạn thảo đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã có cuộc hội thảo với các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp thiết bị đầu thu với sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng. Theo dự thảo đề án, từ ngày 1/1/2014, tất cả các máy thu hình sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất hoặc cung cấp cùng với đầu thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4, từ 1/1/2016 ngừng hoàn toàn việc sản xuất và nhập khẩu các máy thu truyền hình tương tự tại Việt Nam, trừ việc sản xuất để xuất khẩu. Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, đề án số hóa phải vì lợi ích chung của cả doanh nghiệp và người dân, vì vậy, việc lựa chọn thời điểm cũng như công nghệ thích hợp để ngừng sản xuất các máy thu truyền hình tương tự phải rất thận trọng. Cũng theo Ban soạn thảo đề án, công nghệ truyền dẫn phát sóng truyền hình số sử dụng các phương tiện mặt đất, vệ tinh, cáp, di động, Internet đang được Bộ TTTT cùng Bộ KHCN bổ sung vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển theo Luật Công nghệ cao. Nếu đề nghị này được Chính phủ phê duyệt thì các doanh nghiệp tham gia sản xuất thiết bị đầu thu số sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế, đầu tư, nhà xưởng… góp phần đẩy nhanh tiến trình số hóa truyền hình. (Bưu điện Việt Nam 19/3/2010)

  Giám sát kho xăng bằng Camera

  Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi cục hải quan các tỉnh, thành hướng dẫn lắp đặt camera quan sát để thực hiện một số biện pháp giám sát, quản lý kho ngoại quan chuyên chứa mặt hàng xăng, dầu nhập khẩu. Theo đó, hệ thống camera giám sát sẽ được kết nối và truyền hình ảnh trực tiếp tới văn phòng hải quan tại kho ngoại quan nhằm giúp cán bộ hải quan thường xuyên giám sát được đường ống bơm, hút nhiên liệu. Dữ liệu camera giám sát sẽ được lưu giữ trong vòng 6 tháng để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Thông qua dữ liệu đó, trong thời gian định kỳ 3 tháng, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra tính chính xác, an toàn của hệ thống kho chứa xăng, dầu… (SGGP 19/3/2010)

  Lâm Đồng: 25 tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay

  Ngày 19/3/2010, tại Đà Lạt, 627 học sinh của 25 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và đông Nam Bộ đã tham dự kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay lần thứ X. Đây là kỳ thi do Bộ GDĐT tổ chức với sự tài trợ của Bitex và Công ty Điện tử Việt - Nhật. (Tiền Phong 20/3/2010)

  Tuổi Trẻ Online ra mắt giao diện mới, tên miền mới

  Bắt đầu từ 0h ngày 20/3/2010, báo điện tử Tuổi Trẻ Online đã ra mắt giao diện mới với tên miền http://tuoitre.vn. Bạn đọc truy cập theo tên miền cũ (www.tuoitre.com.vn) sẽ được tự động chuyển sang tên miền mới. Giao diện mới của Tuổi Trẻ Online tăng mạnh tính tương tác với bạn đọc, cung cấp thêm nhiều tiện ích mới cho bạn đọc v.v... Đây là bước phát triển mới của Tuổi Trẻ Online sau 2 lần thay đổi giao diện vào năm 2004 và 2007. Tuổi Trẻ Online 6 năm qua đã đi theo con đường đó, và cũng chính nhờ con đường luôn hướng về người đọc đó mà Tuổi Trẻ Online nay đã trở thành một trong những tờ báo điện tử hàng đầu của đất nước, và cùng đại gia đình Tuổi Trẻ xếp vị trí thứ 6 trong 100 tờ báo châu Á. Nhân dịp ra mắt giao diện và tên miền mới, Tuổi Trẻ Online dành 20 phần quà (mỗi phần quà là một ổ cứng di động 250 GB trị giá 1,3 triệu đồng) cho bạn đọc tham gia nội dung. (Tuổi Trẻ 20/3/2010)

  Máy ảnh kỹ thuật số nhập khẩu trong quý I sẽ tăng ít nhất 10%

  Tương tự như các mặt hàng ĐTDĐ, MTXT, máy tính để bàn... máy ảnh kỹ thuật số (KTS) trong tháng 1/2010 đã đạt mức cao với mức tăng gần gấp 3 so với cùng kỳ 2009. Có thể nói, sức tiêu thụ mặt hàng này đang là rất lớn và dự báo trong quý I/2010, lượng máy ảnh KTS nhập khẩu sẽ tăng ít nhất 10% so với quý I/2009. Hai thị trường chính cung cấp mặt hàng này cho Việt Nam là Trung Quốc và Hồng Kông. (Hải Quan 21/3/2010)

  Website của nhiều cơ quan Nhà nước: Bản đồ chưa ghi Hoàng Sa, Trường Sa

  Theo kết quả rà soát, tìm kiếm trên mạng, rất nhiều website của các bộ, ngành Việt Nam đều đưa lên những bản đồ chưa chính xác và thậm chí chưa có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thậm chí, điều này còn tồn tại cả với website của một số Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài. Về thực trạng này, ông Đặng Tư Ân - Trưởng ban Điều phối Dự án Giáo dục Tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Bộ GDĐT) cho biết, Trường Sa, Hoàng Sa và thậm chí cả một số huyện đảo khác không nằm trong chương trình mục tiêu của Dự án nên không được hiển thị trên bản đồ của Dự án (www.pedc.org.vn). Trước sự quan tâm của dư luận về chủ quyền lãnh thổ, ban điều phối Dự án sẽ bổ sung ngay. Với Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Công, Chánh văn phòng Bộ cho biết, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Trung tâm Tin học của Bộ kiểm tra và cho biết đây là những sai sót của Trung tâm Tin học và yêu cầu cán bộ của Trung tâm Tin học phải giải trình, kiểm điểm. Với Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) website đã không thể hiện quần đảo Trường Sa, Tổng cục trưởng Bùi Cách Tuyến xác nhận, bản đồ này được đưa lên khi Tổng cục chưa được thành lập mà lúc đó còn là Cục Bảo vệ Môi trường. Ông khẳng định, khi phát hiện sai sót đã chỉ đạo bộ phận chuyên trách xử lý ngay. (Tuổi Trẻ 20/3/2010).