• Thứ Hai, 22/03/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/3/2010

  Trao 31 giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009. Việt Nam yêu cầu chỉnh sửa sai sót trên Google Maps. Kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. Hà Nội: Sẽ thí điểm triển khai hạ tầng trạm BTS dùng chung từ tháng 7…

  Trao 31 giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009

  Ngày 20/3/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 cho các đơn vị, doanh nghiệp có thành tích và đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành. 31 giải thưởng CNTT-TT Việt Nam năm 2009 đã được trao các đơn vị và các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp đạt 2, 3 hoặc thậm chí là 4 giải thưởng. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 là giải thưởng quốc gia đầu tiên do cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, những cơ quan, tổ chức ứng dụng CNTT hiệu quả trong quản lý. Trong đó, Doanh nghiệp viễn thông cố định xuất sắc nhất được trao cho Tập đoàn VNPT; Doanh nghiệp viễn thông di động xuất sắc nhất: Tập đoàn Viettel; Doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dịch vụ trả sau xuất sắc nhất: VinaPhone; Doanh nghiệp viễn thông di động chăm sóc khách hàng tốt nhất: MobiFone; Doanh nghiệp Internet xuất sắc nhất: Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC); Doanh nghiệp phần mềm xuất sắc nhất: Công ty cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software)… Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định, tốc độ phát triển kinh tế khá cao 5,3% trong năm vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT. Việc áp dụng CNTT khá rộng rãi kể cả trong cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, cùng với việc phổ cập hóa dịch vụ CNTT và viễn thông tiếp tục được thúc đẩy đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế. (SGGP 21/3/2010)

  Việt Nam yêu cầu chỉnh sửa sai sót trên Google Maps

  Ngày 20/3/2010, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc bản đồ trực tuyến Google Maps mô tả sai lệch đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, Bản đồ trực tuyến Google Maps đã thể hiện sai lệch đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc đã ký Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu trên đất liền (ngày 18/11/2009), đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được mô tả rõ ràng, chi tiết bằng tọa độ cụ thể trên bản đồ. Sau khi Hiệp ước biên giới này được ký năm 1999 và các văn kiện liên quan có hiệu lực, các văn bản này sẽ chính thức được lưu chiểu ở Liên Hiệp Quốc và được cung cấp cho các tổ chức, đơn vị phát hành, in ấn bản đồ trên thế giới. (Thanh Niên 21/3/2010)

  Kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay

  Sở GDĐT Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải kỳ thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay lần thứ X. Có 291 thí sinh của 13 đoàn thuộc 13 tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Đây là kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio với các môn: Toán bậc THCS, Toán bậc THPT, Toán bậc bổ túc THPT và các môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật của bậc THPT. Kết thúc kỳ thi, ban tổ chức trao 152 giải các loại (9 giải nhất, 29 giải nhì, 54 giải ba, 60 giải khuyến khích). Trong đó, đoàn tỉnh Hà Tĩnh đoạt giải nhất toàn đoàn với 4 giải nhất, 11 giải nhì, 7 giải ba và 3 giải khuyến khích; TP Đà Nẵng đoạt giải nhì và tỉnh Thừa Thiên - Huế đoạt giải ba. (Thanh Niên 22/3/2010)

  Hà Nội: Sẽ thí điểm triển khai hạ tầng trạm BTS dùng chung từ tháng 7

  Cuối tuần qua, Sở TTTT Hà Nội đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để thống nhất lộ trình triển khai hạ tầng BTS dùng chung tại quận Hoàn Kiếm. Theo đó, việc thí điểm triển khai sẽ bắt đầu từ tháng 7/2010 và Sở sẽ là đầu mối để các doanh nghiệp ký kết sử dụng chung hạ tầng. Tại địa điểm dùng chung, các doanh nghiệp thống nhất để một đơn vị độc lập có đủ điều kiện xây dựng hạ tầng và thuê lại theo giá thoả thuận. Theo Công ty Tư vấn và Đầu tư Thiết bị Viễn thông Tin học (INCOM), đơn vị tư vấn đề án, kinh phí xây dựng một trạm dùng chung khoảng 1,1 tỷ đồng và giá cho thuê với mỗi doanh nghiệp khoảng 8,5 triệu đồng/tháng. (Đầu Tư 22/3/2010)

  Viettel sắp chính thức cung cấp 3G

  Theo khẳng định của một lãnh đạo Tập đoàn Viettel, mạng di động của họ sẽ khai trương dịch vụ 3G vào ngày 25/3/2010 sau một thời gian thử nghiệm từ cuối năm 2009. Vào thời điểm khai trương 3G, Viettel sẽ có 7.500 trạm phát sóng, gấp 1,5 lần cam kết với Bộ TTTT và trở thành mạng 3G có vùng phủ sóng lớn nhất. Hiện tại, Viettel đã có khoảng 1 triệu thuê bao sử dụng 3G. (Bưu điện Việt Nam 22/3/2010)

  Đà Nẵng: Sẽ có 3 khu CNTT tập trung

  Theo Dự thảo Quy hoạch các Khu CNTT tập trung Việt Nam đến 2020, Đà Nẵng sẽ có 3 khu. Trong đó 2 khu đã được xây dựng xong là Công viên Phần mềm Đà Nẵng và Khu CNTT FPT Đà Nẵng. Khu thứ ba với diện tích 410 ha hiện đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng. (Đầu Tư 22/3/2010)

  Ngành CNTT đào tạo chưa kết nối đầu ra với doanh nghiệp

  Theo ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, mặc dù nhu cầu nhân lực ngành CNTT là rất lớn nhưng chất lượng sinh viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng vẫn còn khoảng cách rất lớn. Cụ thể là việc đào tạo chưa kết nối được đầu ra với doanh nghiệp, chỉ đào tạo mà không biết doanh nghiệp cần gì, số lượng bao nhiêu. Bên cạnh đó, ngành CNTT thay đổi liên tục nhưng việc đào tạo của nhà trường lại ít cập nhật, thay đổi. Thực tế là hầu hết sinh viên đến làm việc với Yahoo! đều phải đào tạo lại và thực tế việc tuyển dụng là dựa trên tiềm năng của ứng viên chứ không thể vận dụng trên nền tảng kiến thức được học. Còn theo số liệu của Viện Chiến lược TTTT, sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp ra trường có tới 72% không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết lĩnh vực nào có thể hành nghề tốt nhất và 77% nhà tuyển dụng phải đào tạo lại sinh viên. Đáng quan tâm là 70% không thành thạo ngoại ngữ. (Pháp luật TP.HCM 22/3/2010)

  Mô hình cạnh tranh của viễn thông Việt Nam sẽ không thể thành công ở nước khác

  Theo ông Rohit Sing, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu nước ngoài Anh Quốc (ODL), ngành kinh doanh thông tin di động của Việt Nam chủ yếu đang chịu sự quản lý của Nhà nước với 3 mạng lớn nhất là của Nhà nước trong đó có 2 mạng là của cùng một chủ quản. Tuy nhiên, nghịch lý mà ODL chưa thể lý giải nổi là các ngành viễn thông và bia ở Việt Nam tuy doanh nghiệp nhà nước chiếm giữ thị phần lớn nhưng lại có tốc độ phát triển vượt bậc. Đó chính là nghịch lý và mô hình này của Việt Nam sẽ không thành công nếu đem áp dụng ở nước khác. (TBKTVN 22/3/2010)

  FPT được cho là lớn vì số đông các doanh nghiệp Việt Nam đều quá bé so với tiêu chuẩn của thế giới

  Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT, Tập đoàn FPT được cho là lớn vì số đông doanh nghiệp Việt Nam quá bé so với tiêu chuẩn chung của thế giới. Đề cập về hệ thống doanh nghiệp của Nhật Bản, ông cho rằng họ có truyền thống liên kết chặt chẽ để cùng phát triển và là một hệ thống kinh tế công ty. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam hiện chỉ là những hòn sỏi. (Đầu Tư 22/3/2010)

  Dễ như mua thiết bị nghe lén!

  Cho dù là mặt hàng cấm kinh doanh song các thiết bị nghe lén vẫn được rao bán công khai trên nhiều trang mạng và thậm chí ngay cả tại các cửa hàng bán đồ điện tử, máy tính. Theo người bán, việc sử dụng là rất đơn giản và một chủ cửa hàng ở khu vực Chợ Trời (Hà Nội), hơn 90% thiết bị loại này ở Hà Nội có xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan. Giá cả thì vô cùng nhưng rẻ nhất thì cũng chỉ 600.000 – 900.000 đồng. Các giao dịch thường là theo phương thức khách hàng chuyển tiền vào tài khoản người bán và được chuyển hàng bằng dịch vụ chuyển phát nhanh (vì người bán không muốn lộ mặt). Thậm chí mua nhiều thì còn được giảm giá. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Quang Đức, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội thì cho tới nay mới chỉ phát hiện duy nhất một trường hợp buôn bán thiết bị này vào giữa năm 2009 tại huyện Từ Liêm. (Thanh Niên 22/3/2010)

  Cần nhận thức nghiêm túc, không để sai phạm xảy ra

  Về thực tế còn bản đồ phát hành trên mạng bị thiếu các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) cho biết, Cục khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân sử dụng Internet phát hiện và cung cấp thông tin cho bộ để có biện pháp nhắc nhở hoặc xử lý các sai phạm trên tùy theo mức độ vi phạm. Về những thực tế đã xảy ra, theo ông đó là thiếu sự cẩn trọng, thiếu ý thức về chủ quyền biển đảo. Đối với những trường hợp này, các cơ quan tổ chức khi phát hiện cần phải nhận thức nghiêm túc để có chấn chỉnh, không để sai phạm xảy ra. Ông cũng cho biết, nếu có thông tin xác thực, Cục PTTH&TTĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, đề nghị bộ là đầu mối về phía Chính phủ Việt Nam để làm việc và đấu tranh, yêu cầu các cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài phải tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của VN. Với các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao thì bộ này sẽ có biện pháp khắc phục trực tiếp. Ông đề nghị phải phổ cập bản đồ Việt Nam rộng rãi hơn nữa và phải truyền thông sâu rộng hơn nữa, làm sao khi nói đến bản đồ Việt Nam ai cũng nhớ, biết các đảo, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan truyền thông đều phải có trách nhiệm thực hiện việc này. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức khác của Chính phủ, các cơ quan báo chí đều cần có hệ thống bản đồ trong cơ sở dữ liệu để khi cần sử dụng hoặc cung cấp cho người dân thì có ngay bản đồ chuẩn, đúng. (Tuổi Trẻ 21/3/2010).