• Thứ Ba, 23/03/2010 09:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/3/2010

  Tân Khoa
  Ra mắt website giao lưu với đại biểu Quốc hội. Bản đồ Việt Nam sắp được cung cấp chính thức trên mạng. VinaPhone cung cấp dịch vụ chống quấy rối và gây phiền nhiễu cho thuê bao…

  Ra mắt website giao lưu với đại biểu Quốc hội

  Ngày 21/3/2010, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã ra mắt chính thức trang web http://hoidap.quochoi.vn. Qua trang web này, công chúng sẽ gửi những câu hỏi tới các đại biểu Quốc hội đến từng đại biểu hoặc theo một chủ đề nhất định. Các câu hỏi có thể được trả lời ngay hoặc trả lời theo một ngày cố định được đặt ra. Trang web còn tạo sự tương tác bình chọn trong câu hỏi, trả lời… Dự án trị giá 30.000 bảng do Đại sứ quán Anh tài trợ từ tháng 10/2009. (Pháp luật TP.HCM 23/3/2010)

  Bản đồ Việt Nam sắp được cung cấp chính thức trên mạng

  Theo ông Nguyễn Tuấn Hùng - Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ TNMT), cùng với việc rà soát bản đồ trên các website, Cục đang khẩn trương hoàn thành dịch vụ cung cấp bản đồ chính thức trên website www.dosm.gov.vn. Dự kiến, đầu tháng 4/2010 bản đồ địa hình Việt Nam sẽ được đưa lên. Ông khẳng định: Đây sẽ là nguồn bản đồ chính thống và Cục sẽ có hướng dẫn, đồng thời cho phép các bộ ngành, cơ quan truy cập và download bản đồ này như một nguồn cung cấp chính thống để tránh những sai sót. Còn theo ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT), mỗi website của cơ quan nhà nước, các tổ chức của Việt Nam cần nhận thức rõ vấn đề này để sửa chữa ngay và đưa lên cơ sở dữ liệu những tấm bản đồ chuẩn để người dân có thể sử dụng tham chiếu hoặc download khi cần thiết. (Tuổi Trẻ 23/3/2010)

  VinaPhone cung cấp dịch vụ chống quấy rối và gây phiền nhiễu cho thuê bao

  Bắt đầu từ 22/3/2010, mạng di động VinaPhone đã tung ra dịch vụ quản lý cuộc gọi (Call Management - CM). Chỉ với 10.000 đồng thuê bao mỗi tháng, toàn bộ thuê bao trả trước và trả sau của VinaPhone tùy theo nhu cầu đều được cung cấp dịch vụ Chặn cuộc gọi đến, Chuyển cuộc gọi đến và Nhận cuộc gọi đến. Ông Hồ Công Việt, Trưởng phòng kinh doanh Công ty VinaPhone cho biết: "Dịch vụ CM phù hợp với các khách hàng thường xuyên phải nhận các cuộc điện thoại không mong muốn (sử dụng tính năng Chặn cuộc gọi đến) hoặc trong trường hợp khách hàng đi công tác nước ngoài, chỉ có nhu cầu nhận những cuộc gọi cần thiết (sử dụng tính năng Nhận cuộc gọi đến), thông qua đó có thể quản lý cước Roaming quốc tế khi đang ở nước ngoài. VinaPhone cung cấp dịch vụ Quản lý cuộc gọi cho các thuê bao nhằm đem lại các tiện ích tối đa cho các thuê bao khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của mạng VinaPhone". (Hà Nội mới Online 22/3/2010)

  Hà Nội: 12 quận, huyện vận hành phần mềm quản lý hồ sơ

  Sở Nội vụ Hà Nội vừa hoàn tất cài đặt, vận hành phần mềm hồ sơ quản lý hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 4 huyện Gia Lâm, Quốc Oai, Thanh Oai, Đan Phượng. Trong đó phần mềm tại huyện Gia Lâm có 14 lĩnh vực, với 187 thủ tục hành chính (TTHC); huyện Quốc Oai 5 lĩnh vực với 118 TTHC; huyện Đan Phượng 7 lĩnh vực với 169 TTHC; huyện Thanh Oai có 11 lĩnh vực với 78 TTHC. Đến nay, 12 quận, huyện thuộc TP.Hà Nội đã thực hiện phần mềm quản lý hồ sơ hành chính "một cửa", "một cửa liên thông" là Long Biên, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Sơn Tây, Hà Đông, Gia Lâm, Thanh Oai, Quốc Oai, Đan Phượng. (Hà Nội mới 23/3/2010)

  Intel đào tạo tin học cho giáo viên Thừa Thiên - Huế

  Sở GDĐT Thừa Thiên - Huế vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Intel Việt Nam về đào tạo giáo viên theo các Chương trình Dạy học của Intel để triển khai vào dịp hè 2010 và áp dụng cho năm học 2010 - 2011. Theo đó, Intel và Sở sẽ tổ chức các lớp đào tạo ở các huyện/thành phố cho lãnh đạo, cán bộ phòng GDĐT, hiệu trưởng/phó hiệu trưởng các trường phổ thông, giám đốc/phó giám đốc các trung tâm và 2 giáo viên cốt cán biết sử dụng máy tính, có khả năng sư phạm, khả năng truyền đạt, tổ chức lớp học. Sau khi được đào tạo, giáo viên cốt cán có nhiệm vụ tập huấn lại cho giáo viên trường mình, theo tỷ lệ tối thiểu 20 giáo viên/giáo viên cốt cán. (Bưu điện Việt Nam 22/3/2010)

  Thuê bao Vinaphone mất liên lạc tại TP.HCM

  Lúc 15 giờ 20 ngày 22/3/2010, nhiều thuê bao của Vinaphone đang hoạt động tại các quận 1, 3 và 10 đã bị mất liên lạc trong khoảng nửa giờ. Các thuê bao này không thực hiện được cuộc gọi và nhắn tin cả chiều đi và chiều đến. Máy điện thoại không hiện vạch sóng, khi các thuê bao khác gọi vào thì mạng báo không liên lạc được hoặc tắt máy. Theo giải thích của Vinaphone, nguyên nhân là do sự cố điện lưới đã ảnh hưởng tới một số tuyến truyền dẫn của hãng đặt tại các quận 1, 3 và 7 gây nghẽn mạng cục bộ. Ngoài ra cũng có khả năng hệ thống tiếp điện của chính hãng gặp trục trặc. Đến 16 giờ, sự cố cơ bản đã được khắc phục. (Pháp luật TP.HCM 23/3/2010)

  TP.HCM có trung tâm giám định ADN

  Hôm nay, 23/3/2010, Viện Khoa học hình sự (KHHS) - Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sẽ chính thức khai trương Trung tâm giám định gen ADN tại Phân viện KHHS TP.HCM với công cụ là máy tính chuyên dụng cho phân tích gen. Thượng tá Trương Đức Khải, Phó giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp lý (Viện KHHS), cho biết đây là trung tâm thứ hai (sau Hà Nội) của Viện KHHS có chức năng giám định gen phục vụ hoạt động tố tụng dân sự, hình sự và nhu cầu xã hội của người dân. Mọi công dân có nhu cầu giám định gen có thể liên hệ Phân viện KHHS TP.HCM (258 Nguyễn Trãi, Q.1) để được hướng dẫn làm hồ sơ, lấy mẫu. Nếu phục vụ công tác điều tra hoặc các trường hợp đặc biệt khẩn cấp thì kết quả giám định sẽ có ngay trong ngày. Đối với những trường hợp phục vụ nhu cầu xã hội (xác định quan hệ huyết thống) thì 1 - 2 tuần. (Tuổi Trẻ 23/3/2010)

  Công nghệ bảo mật ở Việt Nam khiến bất cứ tên trộm nào với công cụ phá khoá vạn năng cũng có thể mở được

  Theo PGS TS Nguyễn Quốc Trung, nguyên Chủ nhiệm Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội, công nghệ bảo mật ở Việt Nam giống như một chiếc chìa khoá thông thường mà bất cứ tên trộm nào với công cụ phá khoá vạn năng cũng có thể mở được. Thực tế là việc bảo mật hoàn toàn làm được nhưng vì kinh phí lớn, mất nhiều thời gian... nên cách nhà mạng không mấy quan tâm. Hơn nữa, phần đa khách hàng chỉ khi bị lộ thông tin thì mới phản ứng. (Khoa học & Đời sống 23/3/2010)

  Quản lý học sinh bằng phương pháp điện tử chỉ là sự quản lý mang tính máy móc

  Theo một giáo viên chủ nhiệm ở Hà Nội, hình thức số liên lạc điện tử mà nhiều nhà trường đã và đang áp dụng tuy có nhiều thuận lợi nhưng nếu đến được nhà học sinh để nắm gia cảnh của các em nữa bên cạnh việc quản lý bằng phương pháp "điện tử" thì vẫn hơn. Quản lý học sinh bằng phương pháp "điện tử" hiện nay không phủ nhận sẽ đáp ứng thông tin hai chiều giữa giáo viên chủ nhiệm - phụ huynh học sinh hoặc ngược lại nhanh, đầy đủ toàn diện… Tuy nhiên, dẫu sao đó cũng chỉ phương pháp quản lý bằng "máy móc". Mà "máy móc" thì không thể nắm rõ, hiểu sâu sắc đến tận chân tơ kẽ tóc học sinh về mọi diễn biến, hành động của các em. Bởi vậy, vẫn cần chuyện gần gũi, quản lý học sinh phải bằng cả những phương pháp không phải là… điện tử. (Hà Nội mới 21/3/2010)

  Phổ biến các thông tin chính thống qua mạng cần được xem là một nội dung cực kỳ quan trọng của Chính phủ Điện tử

  Về sự việc Bộ Ngoại giao và Hội Địa lý Việt Nam lên tiếng phản đối, yêu cầu Hội Địa lý Quốc gia Mỹ và Google phải đính chính vì đã đưa lên mạng những bản đồ sai, ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, Chủ tịch Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam nhìn nhận là đừng chỉ biết lên tiếng phản đối. Quan trọng hơn là xem xét lại ta đã làm gì để cung cấp thông tin đúng đắn cho thế giới, là hành động. Ông Trịnh Quang Cơ, Tổng thư ký Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam cũng đề cập về một thực tế là trước đây muốn xuất khẩu bản đồ cũng phải có giấy phép. Có xuất khẩu được bản đồ thì nước ngoài khi lập bản đồ mới biết để căn cứ vào đó để ghi vùng này vùng kia là của Việt Nam. Một độc giả của báo Sài Gòn Tiếp Thị là ông Đoàn Khắc Xuyên thì đề nghị: Các cơ quan chức năng của Nhà nước trước khi nghĩ đến việc bán các bản đồ như trang web của NXB Bản Đồ thì cần phổ biến miễn phí các loại bản đồ thông dụng, dễ truy cập về Việt Nam trên mạng Internet. Cần xem đây là một nội dung cực kỳ quan trọng trong kế hoạch xây dựng Chính phủ Điện tử, một công cụ lợi hại nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tất nhiên, muốn đưa thông tin đúng đắn về Việt Nam đến với thế giới, bên cạnh bản đồ bằng tiếng Việt, nhất thiết phải có bản đồ ghi chú bằng tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới. (Sài Gòn Tiếp thị 22/3/2010, Tuổi Trẻ 23/3/2010)

  iPhone của nhà mạng rẻ hơn thị trường 5% - 10%

  Hai nhà mạng là Viettel và VinaPhone vừa tiết lộ sẽ bán iPhone với giá thấp hơn thị trường 5% - 10%, bên cạnh ưu đãi cước hằng tháng. Theo tiết lộ của thành viên trong Ban dự án iPhone, giá máy do VinaPhone cung cấp sẽ rẻ hơn hàng xách tay và sản phẩm bán ngoài thị trường 5% - 10%. Tính đến chiều 22/3/2010, số lượng đăng ký đặt mua máy qua website của hãng vẫn không ngừng tăng và vượt qua con số 30.000. Phó giám đốc chiến lược Viettel Telecom - Nguyễn Việt Dũng cho biết phương án cước và chính sách giá cho iPhone cũng đã được hãng xây dựng. Tuy nhiên, thời điểm công bố và cách thức triển khai còn phải bàn bạc theo đúng yêu cầu của phía nhà sản xuất - Apple. Tuy chưa có giá bán chính thức, song ông Dũng cũng tiết lộ so với hàng đang bán ngoài thị trường, iPhone do Viettel phân phối sẽ rẻ hơn từ 5% - 10%, chưa kể các gói cước ưu đãi kéo chi phí thực về ngưỡng 0 đồng. "Như vậy, khách hàng mua iPhone chính hãng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hàng bán ngoài thị trường. Hàng xách tay sẽ khó có đất sống với chính sách bảo hành của chúng tôi", ông Dũng nói. Ông Dũng cho hay Viettel đang tính nhiều gói cước khác nhau đi kèm theo máy để khách hàng lựa chọn, căn cứ vào nhu cầu sử dụng dịch vụ hằng tháng. Nếu khách hàng sử dụng cước phí hàng tháng nhiều, chi phí thực tế phải trả cho iPhone sẽ giảm đi. Viettel bắt đầu tiếp nhận khách hàng đến đăng ký mua máy trực tiếp tại 28 cửa hàng của hãng. Trong đó, ở Hà Nội có 2 điểm còn lại là 25 tỉnh thành khác VinaPhone và Viettel cho biết nhà mạng không miễn phí hoặc đại hạ giá máy. Khách hàng vẫn phải trả khoản tiền đặt cọc ban đầu đúng bằng giá niêm yết. Tuy nhiên, căn cứ vào gói cước hằng tháng khách hàng đăng ký, số tiền mua máy sẽ được trừ theo hàng tháng cho đến khi trả chi phí về ngưỡng 0 đồng của Viettel hoặc 4 triệu đồng như VinaPhone đã công bố. Hiện nay, iPhone nhập về theo đường "xách tay" giá vào khoảng 14 - 15 triệu đồng/chiếc. Còn nếu nhập theo đường chính ngạch, sau khi cộng thêm các loại thuế, giá có thể lên đến 18 - 20 triệu đồng/chiếc. (VnExpress 22/3/2010).