• Thứ Tư, 24/03/2010 09:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/3/2010

  Việt Nam sẽ có hộ chiếu điện tử. 262,2 tỷ đồng cho 8 gói thầu CNTT của ngành thuế. Ứng dụng CNTT trong xuất bản và in. Microsoft triển khai giai đoạn 2 chương trình Partners in Learning…

  Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 64/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án quốc gia “Sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam” ngày 24/2/2010. Cụ thể, tại cuộc họp nêu trên, sau khi nghe Bộ Công an báo cáo, nghe ý kiến của các Phó Thủ tướng và ý kiến của các cơ quan liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận: Thứ nhất, thống nhất đề xuất của Bộ Công an chỉ có một Trung tâm phát hành khóa và chữ ký số quốc gia đặt tại Bộ Công an. Các cơ quan liên quan cùng khai thác thông tin của Trung tâm. Thứ hai, giao Bộ Công an hoàn chỉnh lại đề án trên nguyên tắc: tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29/2007/CT-TTg, ngày 11/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ; thời gian thực hiện Đề án bắt đầu từ năm 2011; phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thu và sử dụng nguồn thu lệ phí hộ chiếu của Đề án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa chính thức phê duyệt kết quả đấu thầu 8 gói thầu mua sắm trang thiết bị CNTT của ngành thuế năm 2008 với tổng giá trị 262,2 tỷ đồng. Trong số này, gói thầu cho các Cục thuế Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai và cơ quan đại diện Tổng cục Thuế tại TP.HCM có giá trị gần 37,5 tỷ đồng thuộc về Tập đoàn Công nghệ CMC, gói thầu cho 19 địa phương bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc có giá trị gần 31 tỷ đồng do nhà thầu là Công ty HPT đảm nhiệm. Ngoài ra, còn 6 gói thầu khác cho các địa phương còn lại. Việc đầu tư ứng dụng CNTT giúp ngành thuế nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

  Ngày 17/3/2010, Sở TTTT TPHCM đã tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành. Một trong những ứng dụng mới được chú ý nhất tại hội thảo là về sách điện tử (ebooks). Sở TTTT TP.HCM đã xác nhận tầm quan trọng của ebooks và nhấn mạnh sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm bản quyền, nhất là với sách điện tử. Trong khi đó, theo đại diện của nhà sách Vinabook, việc kinh doanh ebooks tại Việt Nam hiện nay là ít khả thi và sự phát triển của nó hiện nay chỉ là một dòng chảy ngầm với hình thức tự phát hoặc kinh doanh nhỏ lẻ. Các nguồn cung cấp chủ yếu đến từ các diễn đàn chuyên về sách và hầu hết là miễn phí, dựa trên sự tự nguyện của các thành viên. Về cơ sở vật chất, việc đọc ebooks tại Việt Nam chủ yếu là qua ĐTDĐ. Các thiết bị chuyên dụng hiện có giá còn quá cao và định dạng ebooks chưa được chuẩn hoá gây khó khăn cho người đọc.

  Ngày 18/3/2010, Microsoft Việt Nam và Bộ GDĐT đã ký kết hợp tác giai đoạn 2 (2010 – 2013) chương trình Partners in Learning nhằm đẩy mạnh việc tích hợp CNTT-TT vào giáo dục Việt Nam. Kể từ khi triển khai năm 2005 đến nay, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ GDĐT để giúp các giáo viên và học sinh Việt Nam tiếp cận phương pháp giảng dạy và học tập mới với sự tích hợp của CNTT. Kết thúc giai đoạn 1 (2005 – 2009), gần 50.000 giáo viên và 2 triệu học sinh đã được tiếp cận với các khoá đào tạo Partners in Learning. Trong giai đoạn 2, chương trình sẽ được thực hiện với 3 cấu thành chính là Trường học Sáng tạo, Giáo viên Sáng tạo và Học sinh Sáng tạo.

  Cùng ngày, Hội thảo “CNTT – Cơ hội và hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan” đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, hợp tác với Việt Nam phát triển sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam. Sắp tới, Việt Nam sẽ có các hoạt động ngoại giao để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác này. Ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, phần mềm là mảng có triển vọng hợp tác rất tốt giữa hai nước và Phần Lan là một quốc gia hàng đầu về CNTT-TT, song chỉ có 5,3 triệu dân nên rất cần nhiều nhân lực từ nước ngoài. Với nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam có nhiều cơ hội để hợp tác với Phần Lan. Bà Helena Kekki, đại diện tổ chức Finnpartnership, cũng cho biết Phần Lan có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, họ đều tìm kiếm và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, ở nhiều lĩnh vực CNTT khác nhau.

  Sáng 19/2/2010 tại Hà Nội, công ty VinaGame (VNG) đã chính thức tổ chức buổi lễ ra mắt game bản quyền Việt tự sản xuất đầu tiên là Thuận Thiên Kiếm. Theo đó, kể từ ngày 27/3/2010, Thuận Thiên Kiếm sẽ bước vào giai đoạn open beta, chính thức phục vụ game thủ trong nước. Về tổng số tiền đầu tư cho dự án này trong suốt 3 năm qua, ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc điều hành Game Studio South (VNG) cho biết con số lên tới 25 tỷ đồng chưa kể các chi phí về mặt con người. Nhân dịp này, VNG đã công khai bản hợp đồng đại sứ với hoa hậu Mai Phương Thúy. Hoa hậu này không chỉ là đại diện cho thương hiệu game, xuất hiện để chụp hình, hay có mặt trong các buổi giao lưu, mà còn được tạo hình 3D, hóa thân vào trong game với hình ảnh là “Nàng Tiên Nhân Ái” để giúp đỡ lúc game thủ gặp khó khăn.

  Ngày 20/3/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 cho các đơn vị, doanh nghiệp có thành tích và đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành. 31 giải thưởng CNTT-TT Việt Nam năm 2009 đã được trao các đơn vị và các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp đạt 2, 3 hoặc thậm chí là 4 giải thưởng. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 là giải thưởng quốc gia đầu tiên do cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, những cơ quan, tổ chức ứng dụng CNTT hiệu quả trong quản lý. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định, tốc độ phát triển kinh tế khá cao 5,3% trong năm vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT. Việc áp dụng CNTT khá rộng rãi kể cả trong cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, cùng với việc phổ cập hóa dịch vụ CNTT và viễn thông tiếp tục được thúc đẩy đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế.

  Tuy nhiên, có thêm một sự việc nữa đáng phải quan tâm là sự việc Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ đưa bản đồ sai sự thật về chủ quyền biển đảo của Việt Nam khiến công chúng còn chưa nguôi bức xúc thì trên trang Google Maps lại cung cấp một bản đồ không thể hiện đúng về đường biên giới trên bộ của Việt Nam. Ông Đỗ Viết Thi, Phó giám đốc Trung tâm Biên giới và Địa giới (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, bản đồ của Google Maps tuy không có giá trị pháp lý vì không có tổ chức, quốc gia nào công nhận hay chịu trách nhiệm về tính chính xác của nó. Song điều nguy hại ở chỗ bản đồ này được tung lên mạng nên những sai sót trên bản đồ sẽ dẫn đến hiểu lầm cho người xem bản đồ, nhất là những người không được tiếp cận đầy đủ thông tin về biên giới. Bà Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức cho biết Việt Nam yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam…